"Ni cô Huyền Trang" NSƯT Thanh Loan, Quách Thu Phương đau buồn khi NSƯT Hoàng Yến rời "cõi tạm"

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 06/07/2020 | 11:25
Trong ký ức của nhiều nghệ sĩ, NSƯT Hoàng Yến không chỉ là nghệ sĩ tài năng, một đời tận tuỵ với nghề mà còn là một nhân cách lớn.

NSƯT Hoàng Yến sinh ngày 13/6/1932 tại Hà Nội, là một trong số những nữ diễn viên gạo cội của điện ảnh phía Bắc. Sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Hoàng Yến đã để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp, khán giả.

Bà đam mê điện ảnh nên đã đăng ký theo học và trở thành diễn viên khóa I của trường Điện ảnh nay là trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội. Tốt nghiệp, bà về công tác tại đoàn kịch - điện ảnh của xí nghiệp Phim truyện Việt Nam (sau này là hãng phim truyện Việt Nam).

Sự kiện - 'Ni cô Huyền Trang' NSƯT Thanh Loan, Quách Thu Phương đau buồn khi NSƯT Hoàng Yến rời 'cõi tạm'

NSƯT Hoàng Yến là gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả phim Việt.

Ngoài Của để dành, nghệ sĩ gạo cội này đã tham gia rất nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam và gây được tiếng vang như: Cây bạch đàn vô danh, Vườn cam, Mẹ Kim Đồng, Bao giờ cho đến tháng 10, Quà năm mới, Số đỏ, Ngày ấy bên bờ sông Lam, Làng Vũ Đại ngày ấy, Người về đồng cói...

Sự kiện - 'Ni cô Huyền Trang' NSƯT Thanh Loan, Quách Thu Phương đau buồn khi NSƯT Hoàng Yến rời 'cõi tạm' (Hình 2).

NSƯT Thanh Loan - người đóng vai Ni cô Huyền Trang trong Biệt động Sài Gòn có nhiều kỷ niệm với nghệ sĩ Hoàng Yến.

NSƯT Thanh Loan kể, bà đóng chung với nghệ sĩ Hoàng Yến bộ phim Người về đồng cói của đạo diễn Bạch Diệp năm 1972. Trong phim, NSƯT Hoàng Yến vào vai bà mẹ của anh thương binh Lê Văn – một người mẹ với những tính cách điển hình của một bà mẹ nông thôn.

“Lúc đó, chị Hoàng Yến còn trẻ lắm. Mặc dù là gái Hà Nội gốc, nhưng chị ấy vào vai bà mẹ nông thôn rất thuần thục và nhập tâm. Ở chị Hoàng Yến luôn toát lên một tình yêu nghề mãnh liệt. Mỗi vai diễn chị đều nghiên cứu kịch bản rất kỹ, có thâm nhập thực tế và diễn xuất rất dung dị.

Chị luôn truyền cho thế hệ trẻ lòng đam mê nghề và sự tận tuỵ khi làm nghề. Chị cũng thuộc thế hệ đầu của hãng phim truyện Việt Nam và tham gia rất nhiều phim điện ảnh. Có vai chính, có vai phụ... nhưng các vai chị Hoàng Yến đảm nhận đều có những dấu ấn riêng. Khi nghe tin chị qua đời, tôi buồn lắm, mong chị ra đi thanh thản...”, NSƯT Thanh Loan chia sẻ.

Sự kiện - 'Ni cô Huyền Trang' NSƯT Thanh Loan, Quách Thu Phương đau buồn khi NSƯT Hoàng Yến rời 'cõi tạm' (Hình 3).
Sự kiện - 'Ni cô Huyền Trang' NSƯT Thanh Loan, Quách Thu Phương đau buồn khi NSƯT Hoàng Yến rời 'cõi tạm' (Hình 4).

Quách Thu Phương đau buồn khi nghe tin NSƯT Hoàng Yến qua đời.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, diễn viên Quách Thu Phương cho hay, chị thấy xót xa khi nhận được tin NSƯT Hoàng Yến đột ngột ra đi.

"Trong phim Của để dành, cô Hoàng Yến đóng vai bà Vi, còn tôi đóng vai Lan. Dù phim đã quay lâu rồi nhưng tôi vẫn nhớ cô là người rất tình cảm. Dù là nghệ sĩ lớn nhưng cô vẫn hòa nhã, vui vẻ với mọi người. Nhiều cảnh quay cô không tham gia, nhưng cô Hoàng Yến vẫn nhiệt tình chỉ bảo cho diễn viên trẻ. 

Sau phim Của để dành, tôi còn có cơ hội làm việc với cô trong phim Điệp vụ thứ nhấcủa đạo điễn Nguyễn Quang. Tuy không được làm việc nhiều cùng cô, nhưng ấn tượng về cô là một người dịu dàng, nhẹ nhàng, tình cảm, gần gũi. Cô đúng là người phụ nữ Hà Nội xưa, cảm giác khi làm việc với cô như là một người mẹ vậy", nữ diễn viên Quách Thu Phương chia sẻ. 

NSND Lan Hương, đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ kỷ niệm xúc động về NSƯT Hoàng Yến "Của để dành"

Thứ 2, 06/07/2020 | 07:22
NSND Lan Hương, đạo diễn Đỗ Thanh Hải... đã kể nhiều kỷ niệm đẹp về về NSƯT Hoàng Yến - bà Vi phim Của để dành.

Biệt động Sài Gòn: Nghệ sĩ Thanh Loan - mối lương duyên vơi đầy với ni cô Huyền Trang

Chủ nhật, 23/06/2019 | 08:00
Nhắc tới Biệt động Sài Gòn, với nghệ sĩ Thanh Loan, vai diễn ni cô Huyền Trang – nữ biệt động gan dạ quả cảm khởi nguồn từ một cơ duyên.
Cùng tác giả

NSND Quốc Hưng: "Tôi không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền"

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:51
NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Anh chia sẻ, mình từng hát nhạc tình nhưng NSND Quang Thọ không thích.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Quảng bá du lịch, ẩm thực tại Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:28
Tại chương trình Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn sắp được tổ chức tới đây tại Hà Nội, nhiều sự kiện quảng bá văn hoá, du lịch được diễn ra để thu hút du khách.

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:33
Hội đồng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng tổ chức xét, lựa chọn những cá nhân có đủ điều kiện trình Thủ tướng đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Tú Dưa: "Tôi chỉ kém may mắn ở một thời điểm thôi"

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:55
Tú Dưa quay trở lại "đường đua âm nhạc" với vai trò là một ca sĩ. Anh đã có màn "lột xác" về ngoại hình, phong cách để làm mới mình.