Niềm hạnh phúc vỡ òa của luật sư khi thân chủ được trả tự do tại tòa

Niềm hạnh phúc vỡ òa của luật sư khi thân chủ được trả tự do tại tòa

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 4, 22/01/2020 | 18:00
Do có mâu thuẫn từ trước nên chỉ cần thêm một sự va chạm nhỏ đã khiến ông Toàn và anh Sơn vốn là hàng xóm đã lao vào nhau quyết chiến tới cùng. Ông Toàn may mắn thoát lao lý do đến phút chót, bị hại bất ngờ rút yêu cầu khởi tố vụ án.

Con gà tức nhau tiếng gáy

TAND huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) vừa đưa vụ án Cố ý gây thương tích ra xét xử đối với Nguyễn Ngọc Toàn (SN 1973, ở thông Trường Thịnh, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang).

Góc nhìn luật gia - Niềm hạnh phúc vỡ òa của luật sư khi thân chủ được trả tự do tại tòa

Tiếp cận hồ sơ vụ án, nội dung sự việc ngày 10/8/2018 như thước phim quay chậm tái hiện lại như sau: Vào khoảng 22 giờ, ông Nguyễn Ngọc Toàn đi chơi bóng chuyền hơi về, đang đi bộ thì bị anh Đồng Văn Sơn (SN 1987, cùng thôn) điều khiển xe máy đi ngược chiều va chạm, cả hai bên cùng ngã xuống đường.

Trước đó từng có mâu thuẫn, cộng thêm việc va chạm ngoài ý muốn, hai bên nhanh chóng lao vào đánh chửi nhau.

Mặc cho hàng xóm can ngăn, song anh Sơn kịp tháo thắt lưng vụt vào người ông Toàn. Bị đau, ông Toàn lồng lộn chạy đi lấy được một con dao dài khoảng 30cm ở nhà hàng xóm chém một nhát trúng vùng ngực anh Sơn. Đến khi đối tượng tiếp tục định dùng búa đinh tấn công anh Sơn thì được hàng xóm ngăn cản nên về nhà.

Theo Bản kết luận giám định Pháp y kết luận, tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Sơn do thương tích gây nên là 04%.

Ngày 23/01/2019, anh Đồng Văn Sơn có đơn yêu cầu khởi tố Nguyễn Ngọc Toàn vì có hành vi gây thương tích cho mình và yêu cầu bồi thường thiệt hại 30 triệu đồng.

Tình tiết bất ngờ, bị hại rút yêu cầu khởi tố

Bị VKSND cùng cấp truy tố về tội danh Cố ý gây thương tích theo điểm a, khoản 1, Điều 134 BLHS, ông Toàn có nguy cơ phải đối mặt với mức án tù đến 3 năm do có dùng hung khí nguy hiểm.

Góc nhìn luật gia - Niềm hạnh phúc vỡ òa của luật sư khi thân chủ được trả tự do tại tòa (Hình 2).

Luật sư Phan Kế Hiền thuộc Công ty Luật Bảo Tín - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội

Song với sự vào cuộc kịp thời, những phân tích pháp lý sắc bén, và đặc biệt tình tiết bất ngờ tại phiên tòa, ông Toàn đã may mắn thoát vòng lao lý.

Là một luật sư trẻ nhưng tài năng và nhiệt huyết, với kinh nghiệm tham gia nhiều vụ án hình sự từ đơn giản đến phức tạp, ngay khi tiếp cận hồ sơ, luật sư Phan Kế Hiền thuộc Công ty Luật Bảo Tín - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội đã có những phân tích, nhận định về vụ án cũng như đã lên phương án bảo vệ thân chủ.

Luật sư Hiền cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX cần thiết lưu tâm xem xét về nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội cũng như đánh giá toàn diện các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Toàn để có thể ra một bản án khách quan, công tâm, thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật.

Vị luật sư đã chỉ ra rất nhiều các căn cứ để cho bị cáo được hưởng một bản án khoan hồng như: Trình độ học vấn thấp 7/12, phạm tội lần đầu; Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Người nhà có công với cách mạng.

Do đó, luật sư cho rằng bị cáo hoàn toàn được hưởng tình tiết tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 vì bên cạnh đó không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Trước đó, trong quá trình giải quyết vụ án, luật sư Hiền cũng dành nhiều nhiều thời gian gặp gỡ, trao đổi và phân tích về cả tình và lý với bị hại. Chính vì lẽ đó, công sức của luật sư đã được đền đáp xứng đáng, khi tại phiên tòa, bị hại là anh Đồng Văn Sơn bất ngờ xin rút đơn không yêu cầu khởi tố ngay tại phiên tòa.

Do đó, TAND huyện Lạng Giang tuyên bố đình chỉ giải quyết vụ án Cố ý gây thương tích đối với Nguyễn Ngọc Toàn, trả tự do cho ông Toàn ngay tại phiên tòa. Lúc này, niềm hạnh phúc của cả thân chủ và luật sư như vỡ òa. Luật sư chính là người mang tết sum vầy về cho thân chủ.

Luật sư trốn nã sau khi lừa hàng tỷ đồng để “chạy án” bị xét xử vắng mặt

Thứ 6, 10/01/2020 | 15:25
Bị khởi tố do được xác định có liên quan đến vụ lừa chạy án, một luật sư đã bỏ trốn và bị truy nã. Do chưa bắt được, nên luật sư này bị xét xử vắng mặt.

Cô giáo liên tục bạt tai học sinh lớp 2 tại TP.HCM có thể bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích

Chủ nhật, 06/10/2019 | 18:44
Sau khi một nhóm phụ huynh lớp 2/11, trường Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM trình báo video cô giáo chủ nhiệm bạo hành học sinh, ban Giám hiệu nhà trường đã đình chỉ công tác đối với giáo viên này. Theo các luật sư, đây là hành vi phản giáo dục, cần xử lý nghiêm.

"Búp bê xứ Hàn" Goo Hara tiếp tục bị điều tra tội cố ý gây thương tích

Thứ 2, 01/10/2018 | 19:10
Cảnh sát sẽ kiểm tra các bằng chứng và vết thương của Choi Jong Bum. Nếu Cảnh sát kết luận Goo Hara cố ý gây thương tích cho bạn trai, cô sẽ bị truy tố dù phía bạn trai rút đơn kiện.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Nữ quản giáo bỏ trốn cùng phạm nhân

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Sau khi nảy sinhtình cảm với 1 phạm nhân, nữ quản giáo đã cùng nam phạm nhân này bỏ trốn suốt 10 ngày. Khi bị vây bắt, bà này đã tự sát. Chiếu theo luật Việt Nam, hành vi của bà này và nam phạm nhân kia cấu thành tội danh gì?

Đồng Nai: Cần xử lý hành vi làm nhục người khác từ vụ cô giáo vay tiền

Thứ 7, 21/05/2022 | 16:02
Một giáo viên mầm non vay nóng qua app với số tiền 65 triệu đồng, do chưa kịp thanh toán khiến nhiều người là đồng nghiệp, học sinh bị làm nhục trên mạng.

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?

Tp.HCM: Cần đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động theo pháp luật

Thứ 4, 11/05/2022 | 20:05
Để giải quyết tình hình tranh chấp lao động, các bên liên quan cần vận dụng quy định để tìm ra giải pháp hài hoà lợi ích, đúng pháp luật.

Đồng Nai: Lật thuyền ở hồ Đa Tôn 3 người tử vong, ai chịu trách nhiệm?

Thứ 4, 11/05/2022 | 07:00
Liên quan đến vụ lật thuyền ở hồ Đa Tôn khiến 3 người tử vong, đây là hồ thủy lợi và chưa cho phép khai thác du lịch.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.