Niềm tin của người dân là yếu tố cốt lõi trong truyền thông Chính phủ

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 24/11/2022 | 22:56
0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, ngoài truyền thông chính sách thì Thủ tướng cần quan tâm hơn tới truyền thông Chính phủ.

Chiều 24/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách với chủ đề "Nhận thức - Hành động - Nguồn lực", ngoài điểm cầu Trụ sở Chính phủ, hội nghị kết nối đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng trong bối cảnh một số vấn đề thuộc điều hành vĩ mô như chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, thị trường bất động sản, xuất nhập khẩu... ảnh hưởng niềm tin thị trường và tâm lý xã hội nên cần được quan tâm truyền thông tới người dân, để người dân thấu hiểu.

Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng, không chỉ bàn về truyền thông chính sách, mà Thủ tướng cần quan tâm hơn tới truyền thông Chính phủ. Niềm tin của người dân là yếu tố cốt lõi trong hoạt động truyền thông Chính phủ và tạo ra sự ủng hộ đối với chính sách công.

Truyền thông Chính phủ cần được cải thiện để trợ giúp Thủ tướng và Chính phủ không có bất ngờ, ngăn chặn mọi rủi ro và đảm bảo uy tín Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập tổ công tác truyền thông để triển khai kịp thời, hiệu quả công tác truyền thông đối với các vấn đề nóng và quan trọng của đất nước hiện nay.

Tinh thần 5 “thật” của truyền thông chính sách

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhắc lại phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 59 năm, ngày 31/8/1963 tại Hội nghị Tuyên huấn miền núi, sau khi ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của cán bộ tuyên huấn trong công tác tuyên truyền.

"Công tác tuyên truyền phải cụ thể, thiết thực. Tuyên truyền cái gì? Tuyên truyền cho ai? Tuyên truyền để làm gì? Tuyên truyền cách thế nào? Đó là những vấn đề các chú phải tự hỏi, tự trả lời. Chứ không phải chờ trên gửi tài liệu xuống, rồi theo một, hai, ba, bốn mà làm... Chứ không phải trung ương bảo làm, tỉnh bảo làm, thì tôi làm. Tuyên truyền cũng thế, huấn luyện cũng thế. Phải làm sao dễ hiểu, nói sao để người ta hiểu được, hiểu để làm. Vì thế nên tuyên truyền phải thiết thực. Không phải tuyên truyền để mà tuyên truyền, huấn luyện để mà huấn luyện", Bộ trưởng dẫn lại lời phát biểu của Bác và nhấn mạnh lời nói này đã trở thành triết lý trong đối với công tác tuyên truyền, nền tảng của công tác truyền thông ngày nay.

Tiêu điểm - Niềm tin của người dân là yếu tố cốt lõi trong truyền thông Chính phủ

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách (Ảnh: VGP).

Từ đầu nhiệm kỳ Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "Việc tốt mà không biết truyền thông thì người ta không biết, sơ hở nhỏ nhưng để thành khủng hoảng thì gây hậu quả lớn. Phải tăng cường nhận thức, phải xây dựng cơ chế, thể chế chính sách phù hợp để truyền thông thực sự là một nguồn lực, là sức mạnh".

Thủ tướng đã chỉ đạo "Không để chiến lược trên giấy" kết hợp với tinh thần 5 Thật - Nghĩ thật, Nói thật, Làm thật, Hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật các thành quả – chỉ đạo này luôn được quán triệt, thực hiện trong ngành Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định 5 trụ cột triết lý truyền thông chính sách của ngành. Cụ thể.

Thứ nhất, “người dân là trọng tâm của phát triển, mọi chính sách của Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc người dân" là thông điệp xuyên suốt trong mọi hoạt động tham mưu và hoạch định chính sách của toàn ngành.

Thứ hai, coi truyền thông chính sách nhằm tạo đồng thuận xã hội là trọng tâm, là cốt lõi của nghiên cứu, hoạch định và thực thi chính sách.

Thứ ba, coi trọng hiệu quả công tác truyền thông chính sách, từ đó tác động đến hiệu quả chính sách và hiệu quả điều hành, bám sát phương châm "5 thật" của Thủ tướng Chính phủ, đặt mục tiêu cuối cùng là người dân thực sự thụ hưởng các thành quả của chính sách.

Thứ tư, đổi mới nội dung, phương thức của truyền thông chính sách để thích nghi với môi trường hiện đại và tiến trình phát triển.

Và thứ năm, coi trọng dữ liệu trong truyền thông chính sách. Đánh giá hoạt động tham mưu chính sách và truyền thông chính sách dựa trên dữ liệu thực chứng, nghiên cứu khoa học, thông tin báo chí và dư luận từ người dân.

Tại Hội nghị Thống kê toàn quốc ngày 18/3/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo coi trọng dữ liệu trong hoạt động truyền thông để đáp ứng yêu cầu "kết quả công việc năm nay phải tốt hơn năm trước, nhiệm kỳ sau tốt hơn nhiệm kỳ trước". Quản trị Chính phủ dựa trên dữ liệu, dựa trên số liệu, "số liệu nói lên tất cả" và làm sao để "số liệu thực sự biết nói".

5 giải pháp trọng tâm của ngành KH&ĐT

Người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh vào 5 giải pháp trọng tâm thực hiện chiến lược truyền thông chính sách lấy người dân là trọng tâm của phát triển. 

Thứ nhất là áp dụng phương pháp truyền thông thích ứng. Với giải pháp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiên phong trong số ít các bộ ngành sử dụng công cụ mạng xã hội để đăng tải thông tin chính sách và hoạt động của Bộ.

Liên tục cập nhật các kinh nghiệm truyền thông quốc tế qua các kênh từ Chính phủ các nước, các chuyên gia học giả nước ngoài, các trường đại học trên thế giới, mạng lưới nhân tài người việt, mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Tiêu điểm - Niềm tin của người dân là yếu tố cốt lõi trong truyền thông Chính phủ (Hình 2).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: VGP).

Thứ hai, xác định các nội dung trọng điểm truyền thông hằng năm dựa trên định hướng của Chính phủ và tính hữu ích tới người dân.

Thứ ba, kế hoạch truyền thông hằng năm là căn cứ định hướng thực thi các hoạt động truyền thông chính sách. Truyền thông không chỉ là truyền đi thông tin mà còn là lưu trữ dấu ấn lịch sử; Bộ tổ chức ghi chép lại tư liệu lịch sử chi tiết hàng ngày, phản hồi của người dân thông qua Bản tin nội bộ phục vụ công tác điều hành và quản lý.

Thứ tư, xây dựng đội ngũ cán bộ truyền thông chuyên nghiệp ở cấp Bộ và các đơn vị trực thuộc. Thiết lập Mạng lưới các đầu mối truyền thông kết nối từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tới các bộ ngành, địa phương, sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc hệ thống Chính phủ và tới các cơ quan báo chí trong nước, quốc tế.

Thứ năm, phát triển thương hiệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua truyền thông. Bộ trưởng cho biết, một chiến lược quan trọng và khác biệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mở ra hướng tiếp cận mới, góp phần thay đổi tư duy làm chính sách và nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ.

Đó là, xây dựng hình ảnh một cơ quan nhân văn quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội và phát triển cộng đồng. “Thông điệp truyền thông của Bộ luôn lồng ghép câu chuyện người yếu thế trong các hoạt động chính sách”, Bộ trưởng nói.

Nhận thức chưa đúng về "truyền thông chính sách là việc của báo chí"

Thứ 5, 24/11/2022 | 22:33
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh, truyền thông chính sách thuộc chức năng của chính quyền, là việc của chính quyền.

Đề xuất "mũ" chi ngân sách riêng cho truyền thông chính sách

Thứ 5, 24/11/2022 | 19:27
Hiện việc đặt hàng truyền thông chính sách bằng nguồn ngân sách Nhà nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do ngân sách còn eo hẹp.

“Báo chí thiếu cả thông tin và ngân sách để làm tuyên truyền”

Thứ 5, 24/11/2022 | 19:25
Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí khi làm tuyên truyền thì thiếu thông tin từ chính quyền, cũng thiếu cả việc đặt hàng từ chính quyền.

Truyền thông chính sách phải tập trung vào dân, hướng tới dân

Thứ 5, 24/11/2022 | 17:20
Theo Thủ tướng, xây dựng chính sách phải hướng đến người dân, và người dân phải tham gia vào xây dựng chính sách với tinh thần dân biết, dân làm, dân hưởng thụ.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp ngành dầu khí lãi lớn

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:15
Các doanh nghiệp lớn ngành dầu khí như Lọc hoá dầu Bình Sơn, PV Drilling, Petrolimex hay PV Gas đều báo lãi đậm và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Bức tranh trái chiều của doanh nghiệp ngành thép

Thứ 3, 20/02/2024 | 15:09
Trong khi hai “ông lớn” Hoà Phát và Hoa Sen cải thiện lợi nhuận đáng kể trong năm 2023 thì hầu hết doanh nghiệp còn lại đều ghi nhận kết quả ảm đạm.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai với loạt điểm mới

Thứ 2, 19/02/2024 | 11:38
Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều.

422.000 tỷ đồng đầu tư vào giao thông, Thủ tướng nghiêm cấm tham nhũng

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:45
Thủ tướng nhấn mạnh, 2024 là năm tăng tốc xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia với tổng mức đầu tư rất lớn 422.000 tỷ đồng.

657.000 tỷ đồng đầu tư công năm 2024 chủ yếu cho hạ tầng giao thông

Thứ 6, 16/02/2024 | 10:59
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2024 toàn quốc dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là hạ tầng giao thông và phấn đấu giải ngân ít nhất 95%.
Cùng chuyên mục

Bộ Công an: Cần thiết duy trì quy định nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:36
Bộ Công an có giải trình về hành vi cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Xây dựng chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:26
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý những chính sách mới, đặc thù, vượt trội để phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp về Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Đây là dự án Luật rất quan trọng, có nhiều chính sách đặc thù, vượt trội để phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:48
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế.

Xây dựng Đông Anh thành trung tâm động lực phía Bắc Thủ đô

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:05
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phát triển nhanh, trở thành quận kiểu mẫu, trung tâm động lực phía Bắc của Thủ đô.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Công an: Cần thiết duy trì quy định nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:36
Bộ Công an có giải trình về hành vi cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Tàu chở hàng Hy Lạp bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngay khi vào Vịnh Aden

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:46
Một số nguồn tin quân sự và vận chuyển vừa cho biết một tàu chở hàng rời mang cờ Hy Lạp với tên Sea Champion đã tới cảng Aden miền Nam Yemen trong thứ Ba vừa rồi sau khi bị tấn công trên Biển Đỏ, trong một vụ việc được cho là hành động phóng nhầm tên lửa từ phía dân quân Houthi.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp về Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Đây là dự án Luật rất quan trọng, có nhiều chính sách đặc thù, vượt trội để phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Xây dựng chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:26
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý những chính sách mới, đặc thù, vượt trội để phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.