Ninh Thuận: Nghịch lý kênh thủy lợi “trơ đáy” giữa mùa mưa

Ninh Thuận: Nghịch lý kênh thủy lợi “trơ đáy” giữa mùa mưa

Phạm Ngọc Duy Quân
Thứ 3, 21/08/2018 | 09:42
Từ nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Phước Dân vẫn đang ngóng chờ các ngành chức năng đầu tư, mở rộng công trình thủy lợi đưa nước về kênh L16 để “cứu” hàng trăm diện tích đất đang “khát cháy".

Thiếu nước sản xuất trầm trọng

Ninh Thuận: Nghịch lý kênh thủy lợi “trơ đáy” giữa mùa mưa

Tuyến kênh L16 thuộc hệ thống kênh Nam (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được bê tông kiên cố để phục vụ nước tưới cho hơn 450ha đất sản xuất nông nghiệp. Nhưng, khi đưa vào vận hành từ năm 2003, đoạn cuối kênh này lại không đủ nước cho sản xuất cho làng Ma Zăng Hạ (vùng đất cuối kênh L16).

Trong 15 năm qua, hàng trăm người dân của làng Bình Quý thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước) nhiều lần kiến nghị cần có nước đến cuối tuyến kênh để phục 100ha đất sản xuất tuy nhiên đến nay vẫn chưa có.

Dân sinh - Ninh Thuận: Nghịch lý kênh thủy lợi “trơ đáy” giữa mùa mưa

Đoạn cuối kênh L16 nằm trơ đáy đã từ nhiều năm nay gây nên tình trạng lãng phí. (Ảnh: Duy Quan).

Gia đình bà Trương Thị Kim Quyên (ngụ khu phố 10, thị trấn Phước Dân) có hơn 1ha đất nông nghiệp từ nhiều năm nay không thể sản xuất được. Chỉ tay về hướng mảnh đất nhà mình, bà Quyên chia sẻ: “Từ khi tuyến kênh L16 xây dựng, hoàn thành đến nay, đoạn cuối của con kênh này không bao giờ có nước, chỉ bỏ khô. Gia đình phải tự bỏ tiền ra khoan giếng, lấy nước ngầm để sản xuất".

"Tuy nhiên, mạch nước ngầm ở đây thường bị nhiễm phèn, không thể làm gì được. Gia đình tôi đã thay đổi cây trồng để cho phù hợp với tình hình thiếu nước ngọt sản xuất của vùng đất. Tuy nhiên, ngay cả lúa, táo, nho đều không chịu được, buộc gia đình phải chặt bỏ.  Đất không sản xuất được, các khoản nợ mua trước từ đại lý như: phân bón, thuốc… làm sao trả được. Mong các cấp các ngành chức năng xem xét, sớm xây dựng trạm bơm Bình An để cứu cây trồng, vật nuôi của bà con đang “khát” nơi đây”, bà Quyên nói thêm.

Dân sinh - Ninh Thuận: Nghịch lý kênh thủy lợi “trơ đáy” giữa mùa mưa (Hình 2).

Do không có nước, đoạn kênh này đã trở thành “hố rác” của người dân địa phương. (Ảnh: Duy Quan).

Cách gia đình bà Quyên khoảng 100m, hộ ông Trần Văn Đủ (66 tuổi, ngụ khu phố 10, thị trấn Phước Dân) cũng đang điêu đứng trước tình cảnh thiếu nước sản xuất trầm trọng. “Lượng nước tưới ở đây không đủ. Mặc dù trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những cơn mưa, nhưng đoạn cuối của kênh hiện nay đã cạn đáy, lúa và cây trồng ở đây đang khát cháy”, ông Đủ buồn bã nói.

Trong khi đó, để duy trì sản xuất, năm 2013, hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bình Quý đã huy động bà con đóng góp bằng lợi tức hơn 45.000.000 đồng xây dựng trạm bơm “dã chiến” Bình An bên bờ sông Quao để cứu 20ha cánh đồng lúa làng Ma Zăng Hạ. Các diện tích đất sản xuất còn lại, trạm bơm không đủ công suất để đưa nước đến phục vụ.

Bao giờ có nước tưới?

Dân sinh - Ninh Thuận: Nghịch lý kênh thủy lợi “trơ đáy” giữa mùa mưa (Hình 3).

Nhiều đoạn kênh đã bị một số người dân đập phá lấy đá để phục vụ công việc cá nhân . (Ảnh: Duy Quan).

Theo tìm hiểu của PV, đoạn cuối của tuyến kênh L16 đã không có nước trong khoảng một thời gian dài, tạo điều kiện cho người dân sống gần khu vực vứt rác ngập tràn. Có một số đoạn kênh, người dân không ý thức tự đập phá lấy đá về phục vụ cho công việc cá nhân…

Trong tháng 3/2018, chi cục Thuỷ lợi đã phối hợp với công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thuỷ lợi tỉnh và địa phương huyện Ninh Phước kiểm tra thực tế khu vực bà con phản ánh không đủ nước tưới. Từ đó, đơn vị có phương án cải tạo, nâng cấp tuyến kênh, để phục vụ nước tưới nước nông nghiệp cho khu vực này. Tuy nhiên, đến nay, người dân vẫn đang ngóng chờ “nước” để sản xuất.

Dân sinh - Ninh Thuận: Nghịch lý kênh thủy lợi “trơ đáy” giữa mùa mưa (Hình 4).

Những ngày này, Ninh Thuận đang bắt đầu vào mùa mưa. Thế nhưng, làng Ma Zăng Hạ vẫn đang “khát”. (Ảnh: Duy Quan).

Nguyện vọng chưa được giải quyết, vì vậy trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 7/8 vừa qua, người dân ở đây lại tiếp tục kiến nghị với các đại biểu HĐND tỉnh và các ngành chức năng tỉnh cần quan tâm mở rộng tuyến kênh L16 và xây dựng thêm một trạm bơm để đủ nước tưới cho nông dân sản xuất, nhất là làng Ma Zăng Hạ.

Trao đổi với PV, ông Võ Đức Khang, Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân cho biết: “Qua kiến nghị nhiều lần của cử tri, UBND thị trấn đã lập đoàn đi khảo sát. Thời gian qua, địa phương cũng đã gửi nhiều báo cáo, tờ trình lên huyện và các ngành chức năng tỉnh xem xét. Điều bà con mong muốn là các ngành chức năng sớm có biện pháp đưa nước cho đoạn cuối kênh L16 để bà con thuận tiện hơn trong vấn đề sản xuất và ổn định đời sống”.

Nghệ An: Dân 'khát' ruộng, trạm giống bỏ phí hàng nghìn m2 đất

Thứ 2, 13/05/2013 | 13:57
11 năm tồn tại nhưng Trạm giống chăn nuôi Nam Đàn chưa bao giờ hoàn thành nhiệm vụ và đã được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý giải thể. Trong khi hàng nghìn m2 đất của trạm giống không phát huy hiệu quả thì người dân nơi đây lại không có đất để trồng lúa.

'Khát' nước sạch ngay trên đất Thủ đô

Thứ 3, 16/04/2013 | 10:03
Thị trấn Yên Viên hiện có hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đa ngành như xà phòng, xi-măng, nhựa đường, than tổ ong…
Cùng tác giả

Tình phụ tử của lão nông nghèo chế tạo máy trợ thở giúp con trai duy trì sự sống

Thứ 7, 27/06/2020 | 20:00
Chỉ là một nông dân chưa học hết lớp 12 nhưng lão nông Trần Trung Hiếu, thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn đã “chế” ra chiếc máy trợ thở từ những vật dụng trong gia đình. Đặc biệt, chiếc máy đã giúp con trai ông vượt qua cơn khốn khó của bệnh hiểm nghèo.

Ninh Thuận: Ngang nhiên chặt phá, lấn chiếm đất rừng và hành hung lực lượng làm nhiệm vụ

Thứ 6, 19/06/2020 | 15:59
Gia đình ông Bá Trung Tướng ngang nhiên chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiến đất rừng tại khoảnh 3 tiểu khu 204, xã Phước Minh. Điều đáng nói, khi lực lượng chức năng yêu cầu chấm dứt hành vi này, ông Tướng và người nhà đã đập phá chốt, hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Ninh Thuận: Các trường hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020 – 2021

Thứ 7, 13/06/2020 | 06:23
Hiện nay, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã thành lập hội đồng và hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020-2021.

Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động "biết nói" của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận

Chủ nhật, 26/04/2020 | 09:00
Sau một thời gian nghiên cứu, thầy trò trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã chế tạo thành công chiếc máy sát khuẩn tự động với nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt, máy “biết nói” để nhắc học sinh rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang khi ra, vào trường học.

Tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19

Thứ 5, 23/04/2020 | 20:30
Ngày 23/4, cơ quan Công an Ninh Thuận đang tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân

Thứ 7, 03/12/2022 | 15:00
Thời điểm này, nhiều nhà vườn tại tỉnh Gia Lai đang tất bật xuống giống để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Huế: Tìm tung tích 2 cậu cháu nghi bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:24
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai lực lượng tìm kiếm tung tích của hai cậu cháu trên địa bàn nghi bị nước lũ cuốn.

Huế: Tìm kiếm tung tích 1 người dân bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:49
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực tìm kiếm tung tích của một người dân trên địa bàn không may bị nước lũ cuốn mất tích khi đi qua cánh đồng.

Quảng Ninh: Thi lặn sau cuộc nhậu, một ngư dân mất tích trên biển

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:16
Khoảng hơn 100 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, hải quan đang tích cực tìm kiếm một ngư dân mất tích nghi do thi lặn sau cuộc nhậu.

Cam Khe Mây vào chính vụ, người dân phấn khởi được giá cao

Thứ 5, 01/12/2022 | 21:00
Dù sản lượng không cao nhưng thời tiết nắng ráo thời điểm bắt đầu chín khiến cam Khe Mây - đặc sản nổi tiếng tại Hà Tĩnh mọng, ngọt; cho giá bán cao.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Tìm kiếm tung tích 1 người dân bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:49
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực tìm kiếm tung tích của một người dân trên địa bàn không may bị nước lũ cuốn mất tích khi đi qua cánh đồng.

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2022: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 5 độ

Thứ 6, 02/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Clip: Làm rõ vụ nữ tài xế ô tô "ủn" CSGT đi nhiều mét trên phố

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:04
Sau khi phát hiện một chiếc ô tô đi vào làn xe buýt BRT, cảnh sát đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên nữ tài xế ô tô vẫn tiếp tục tăng ga "ủn" cảnh sát.

Bản tin 2/12: Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích khi đi thực tế; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước

Thứ 6, 02/12/2022 | 07:00
Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước... là các tin nổi bật.

Quảng Ninh: Thi lặn sau cuộc nhậu, một ngư dân mất tích trên biển

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:16
Khoảng hơn 100 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, hải quan đang tích cực tìm kiếm một ngư dân mất tích nghi do thi lặn sau cuộc nhậu.