Ninh xương cho thêm thứ này, nước dùng vừa trong veo lại ngon ngọt

Ninh xương cho thêm thứ này, nước dùng vừa trong veo lại ngon ngọt

Thứ 4, 20/01/2021 | 07:00
0
Thêm thứ gia vị đặc biệt này vào nồi ninh xương đảm bảo thành phẩm là nồi nước hầm ngọt thơm, trong vắt, nấu gì cũng ngon.

Ninh xương là bước chế biến cơ bản trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt như các món bún, phở, bánh canh, canh xương… Tùy theo nguyên liệu là xương bò, lợn hay gà, vịt mà chúng ta sẽ có những biến tấu khác nhau. Tuy nhiên ở bước đầu tiên khi ninh chị em đều có thể áp dụng cách cho vào nồi nước dùng một chút muối hạt rang chín. Đây chính là mẹo giúp xương nhanh nhừ, nước dùng trong veo, có được vị “ngon từ thịt ngọt từ xương”.

Cách làm cụ thể như sau:

Gia đình - Ninh xương cho thêm thứ này, nước dùng vừa trong veo lại ngon ngọt

- Đem muối hạt (muối biển) đi rang khô.

- Nếu là xương lợn hay xương bò thì nên chần (luộc sơ) để loại bỏ cặn bẩn, máu đọng và mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Riêng với xương bò, bạn nên chặt ống xương làm đôi, ngâm vào nước cho ra hết tiết, như vậy nước xương sẽ không bị đục. Sau đó nướng xương ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vòng 20 phút rồi đem xương chần qua nước sôi khoảng 2 lần và tráng lại bằng nước sạch.

- Xương sau khi sơ chế cho vào nồi đổ ngập nước. Cho khoảng 1 thìa muối hạt rang (không dùng muối tinh) vào nồi nước và đặt lên bếp.

Gia đình - Ninh xương cho thêm thứ này, nước dùng vừa trong veo lại ngon ngọt (Hình 2).

Nên đun xương ở lửa nhỏ để nước dùng không bị vẩn đục.

- Đun nồi xương trên lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhiệt để nước sôi liu riu. Trong khi đun không nên đậy nắp nồi vì sẽ làm nước hầm xương bị đục. Để lửa thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra từ từ, nước dùng vì thế mà hấp dẫn, thơm ngon hơn. Lúc này bạn tuyệt đối không nên cho gia vị, bột ngọt hay nước mắm và đừng quên hớt bọt thường xuyên để nước dùng giữ được độ trong. Lưu ý tùy từng loại xương và số lượng xương sẽ có thời gian ninh khác nhau.

-Sau khi xương chín nhừ và có được nồi nước dùng ngon ngọt thì tùy từng loại xương, từng món ăn mà bạn sẽ có cách chế biến phù hợp. Ví dụ với xương lợn, sau khi ninh với muối hạt bạn có thể cho thêm hành tím nướng hay thêm đu đủ xanh để nước thêm ngọt, trong.

Hay với xương bò thường phải ninh ít nhất là từ 2-4 tiếng, nếu cầu kỳ hơn có thể phải lên tới 6-7 tiếng. Xương bò sau khi ninh mềm thì tùy từng món ăn sẽ gia giảm các gia vị khác. Nếu nấu phở thì chúng ta thêm gừng nướng, hành nướng, quế, hồi,... Nếu nấu bún bò thì cho thêm sả, hành phi thơm cùng ruốc tôm...

Ngoài ra chị em có thể tham khảo cách xử lý khi nước dùng bị đục:

- Lọc nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

- Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan rồi cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Cho vào nồi nước dùng vài chiếc nấm đông cô hoặc lát khoai tây sống cũng là cách hiệu quả giúp cho nồi nước dùng trong veo, không bị cặn.

Minh Hoa (t/h)

Rán cá chỉ cần nhớ 3 mẹo này, cá vừa vàng giòn mà lại không dính chảo

Chủ nhật, 03/01/2021 | 07:00
Dù rán bất cứ loại cá nào bạn chỉ cần nhớ 3 mẹo này đảm bảo món ăn sẽ luôn giòn tan, thơm phức, không bị dính chảo.

Mẹo hay luộc gà không cần nước mà vẫn thơm ngon đẹp mắt

Thứ 7, 26/12/2020 | 19:16
Hương vị ngọt, thơm của món thịt gà luộc theo kiểu này vẫn hấp dẫn vô cùng, bạn không nên bỏ qua.

Mẹo nhỏ để tận dụng tối đa công dụng của muối

Thứ 2, 07/12/2020 | 20:00
Muối không chỉ là gia vị mà còn là một thành tố quan trọng để chị em nội trợ ứng dụng thành các mẹo vặt trong cuộc sống.

Mẹo thái các loại thịt chuẩn không cần chỉnh

Thứ 2, 30/11/2020 | 19:30
Để thái được một miếng thịt ngon và đẹp mắt, nhiều chị em có lẽ vẫn còn lúng túng và loay hoay bởi với mỗi loại thịt lại có một cách cắt thái riêng.
Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.

Tin tức Đời sống 25/4: Cắt môi hình trái tim, cô gái nhận cái "kết đắng"

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 25/4: Bất ngờ nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ; Cắt môi trái tim, cô gái nhập viện vì đôi môi biến dạng...