Nối bước Huawei, Xiaomi công bố hệ điều hành HyperOS dùng chung cho mọi thiết bị

Thứ 6, 27/10/2023 | 12:05
0
Xiaomi HyperOS được cài đặt sẵn trên Xiaomi 14 series, Xiaomi Watch S3, Xiaomi TV S Pro 85" MiniLED.

Xiaomi vừa công bố Xiaomi HyperOS - hệ điều hành hỗ trợ hệ sinh thái thông minh của Xiaomi bao gồm các thiết bị cá nhân, ô tô và sản phẩm gia dụng. Xiaomi HyperOS được cài đặt sẵn trên Xiaomi 14 series, Xiaomi Watch S3, Xiaomi TV S Pro 85" MiniLED mới ra mắt cũng như các thiết bị khác tại thị trường nội địa.

Được phát triển từ năm 2017, Xiaomi HyperOS được thiết kế nhằm mang lại sự gắn kết cho hệ sinh thái IoT. Nhiệm vụ của Xiaomi HyperOS là hợp nhất tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái thành một khung hệ thống tích hợp duy nhất. Mục tiêu cuối cùng là mang lại hiệu suất thiết bị cao, đảm bảo trải nghiệm người dùng nhất quán và thúc đẩy sự kết nối liền mạch trên mọi thiết bị Xiaomi.

Cốt lõi của Xiaomi HyperOS được xây dựng dựa trên nền tảng Linux và hệ thống Xiaomi Vela do Xiaomi tự phát triển. Khả năng tương thích đặc biệt và năng lực quản lý tài nguyên hệ thống chính xác của Xiaomi HyperOS cho phép mọi thiết bị hoạt động với hiệu suất lý tưởng. Lớp cơ bản của Xiaomi HyperOS hỗ trợ hơn 200 nền tảng bộ xử lý và trên 20 hệ thống tệp tiêu chuẩn, bao gồm hàng trăm loại thiết bị và hàng nghìn SKU.

Nó cho phép cấu hình, vận hành và triển khai linh hoạt theo đúng yêu cầu phần cứng. Phạm vi kích thước RAM của thiết bị tương thích dao động từ 64KB cho đến 24GB. Tuân theo nguyên tắc chỉ cấu hình các tài nguyên cần thiết dựa trên phần cứng khác nhau, cùng với tính năng chống trùng lặp tệp và nén ngăn xếp IO cơ bản, Xiaomi HyperOS vì thế có dung lượng nhẹ: Nền tảng hệ thống trên điện thoại thông minh chỉ chiếm 8,75GB, một cải tiến đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh.

Xiaomi HyperOS sở hữu năng lực điều phối tinh vi để có thể điều khiển phần cứng và tác vụ trong các tình huống đa dạng và phức tạp. Điều này có được thông qua các phương tiện kỹ thuật như điều chỉnh mức độ ưu tiên luồng động và đánh giá chu trình tác vụ động, mang lại hiệu suất hoạt động và tiết kiệm năng lượng tối ưu. Chiếc điện thoại thông minh được trang bị Xiaomi HyperOS cho phép người dùng chơi các trò chơi sử dụng nhiều tài nguyên với tốc độ khung hình ổn định hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với Android thuần và các hệ điều hành khác được tùy biến ở mức độ cao.

Trên các thiết bị nhẹ với năng lượng xử lý hạn chế, lợi thế về khả năng điều phối của Xiaomi HyperOS thậm chí còn nổi trội hơn thông qua việc hỗ trợ phân chia tác vụ trên nhiều đơn vị máy tính để xử lý hợp tác, giúp tối đa hóa hiệu suất phần cứng. Hơn nữa, Xiaomi HyperOS đã trải qua quá trình tái cấu trúc sâu rộng các mô-đun kỹ thuật, bao gồm hệ thống tệp, quản lý bộ nhớ, hệ thống phụ hình ảnh và hệ thống mạng, tất cả hướng đến mục tiêu khai thác và tối ưu hóa một cách hiệu quả các năng lực phần cứng khác nhau của những thiết bị khác nhau, từ đó mang lại hiệu suất tối ưu.

Xiaomi HyperOS sử dụng các mô hình nền tảng lớn và cho phép chúng hỗ trợ các ứng dụng hệ thống. Trợ lý AI của Xiaomi giờ đây cho phép truy cập trực tiếp vào những khả năng tạo văn bản của mô hình nền tảng lớn thông qua giao diện người dùng để thực hiện các tác vụ như tạo giọng nói và tóm tắt bài viết. Tính năng phụ đề theo thời gian thực đã được cải tiến để chuyển các cuộc hội thoại tại hội nghị truyền hình thành ghi chú và bản tóm tắt cuộc họp thông minh.

Để triển khai hiệu quả các mô hình nền tảng lớn, Xiaomi HyperOS tận dụng hệ thống phụ AI để tích hợp chúng vào NPU của thiết bị. Sự hỗ trợ này được mở rộng cho các mô hình nền tảng lớn do Xiaomi tự phát triển trên điện thoại thông minh, được minh họa bằng mô hình nền tảng hình ảnh giúp giảm 75% kích thước mô hình và mức sử dụng bộ nhớ cũng như giảm thời gian vẽ từ 100 giây xuống chỉ còn 5 giây. Năng lực tạo hình ảnh nâng cao này giúp cải thiện các tính năng như Chuyển văn bản thành hình ảnh và Bộ mở rộng hình ảnh của Trợ lý AI Xiaomi trong album ảnh của thiết bị.

An An

Cùng chuyên mục

Clip: Phản cảm đoàn người nước ngoài đi xe đạp “ngổ ngáo” trên phố

Thứ 7, 09/12/2023 | 07:53
Không chỉ một người mà nhiều người trong đoàn này đi xe đạp bốc đầu, biểu diễn ngổ ngáo, làm nhốn nháo cả đoạn đường đi, dù đang có rất nhiều phương tiện xe máy và ô tô qua lại.

Kẹt xe khủng khiếp từ chiều đến nửa đêm ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:48
Tối 8/12, các ngả đường ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất đều kẹt xe khủng khiếp, nghìn phương tiện đứng “chôn chân” không lối thoát.

Yamaha PG-1 về đại lý: Không "làm giá", nhưng rất hiếm hàng!

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:47
Sau khoảng 1 tuần trình làng tại Việt Nam thì những chiếc Yamaha PG-1 đầu tiên đã được giao tới tay người mua từ tối 7/12. Đồng loạt các Yamaha Town trên toàn quốc đều có hàng cho người mua trải nghiệm. 

Trông gà hóa cuốc với kiểu địu con như thế này

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:40
Quần áo trẻ con bây giờ đa dạng thật, chẳng trách mà nhìn nhầm như thế này.

[Podcast]: Người duy nhất được Võ Tắc Thiên sủng ái giữa rừng mỹ nam

Thứ 7, 09/12/2023 | 05:55
Ngoài việc không phải quỳ lạy mỗi khi diện kiến, nam nhân này còn nhận được sự tín nhiệm và lòng tin của Võ Tắc Thiên hơn bất cứ vị đại thần nào. Khi người này bị tố có âm mưu làm phản và theo lý phải chịu tội chết, Võ Tắc Thiên đã có quyết định khiến nhiều người bất ngờ.