Nội hàm của khái niệm phán quyết trọng tài theo Luật TTTM còn hẹp

Nguyễn Phương Anh
Thứ 3, 29/11/2022 | 12:53
Với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành địa điểm, trung tâm trọng tài lớn trong khu vực, xa hơn nữa là vươn tới quốc tế, Luật TTTM rất cần phải sửa đổi.

Sáng 29/11, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam, Tạp chí Đời sống và Pháp luật tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Báo cáo nghiên cứu, rà soát Luật Trọng tài thương mại (Luật TTTM).

Chia sẻ góp ý tại phiên thảo luận của hội thảo, TS Lê Nguyễn Gia Thiện - Phó Trưởng khoa Luật Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: “Nếu trong kinh tế có “bẫy" thu nhập trung bình thì trong nhận thức về pháp luật nói riêng cũng có “bẫy" nhận thức pháp luật trung bình. Tức là các quy định pháp luật sẽ được coi như đầy đủ, an toàn”.

Tiêu điểm - Nội hàm của khái niệm phán quyết trọng tài theo Luật TTTM còn hẹp

TS Lê Nguyễn Gia Thiện - Phó Trưởng khoa Luật Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo ông Thiện, nếu để giải quyết một số vụ việc nhỏ thì Luật TTTM hiện nay của nước ta đã đủ an toàn và không cần phải sửa đổi thêm bởi vì quy trình tố tụng các trung tâm sẽ được sửa đổi thường xuyên. Nhưng với tầm nhìn chiến lược xa hơn, để đưa Việt Nam trở thành địa điểm trọng tài lớn trong khu vực, trước mắt là Đông Nam Á, sau đó là châu Á Thái Bình Dương và xa hơn nữa là thế giới thì Luật TTTM của nước ta rất cần phải sửa đổi.

Theo ông Thiện, quá trình soạn thảo Luật TTTM được diễn ra rất công phu và tốn nhiều công sức tuy nhiên nếu chúng ta dừng lại, chắc chắn sẽ bị rơi vào “bẫy” nhận thức pháp luật trung bình. Chính vì vậy, Luật TTTM cần phải tiếp tục phát triển và sửa đổi.

Chia sẻ cụ thể về những điểm bất cập hiện nay, ông Thiện cho biết, nội dung tranh chấp được quan niệm trên thế giới là càng mở rộng càng tốt như Đức hay Thuỵ Sĩ liên quan đến tranh chấp về bất động sản, sở hữu trí tuệ, tranh chấp giữa các thành viên trong công ty với nhau thì trọng tài đều có thể giải quyết trọn vẹn.

Tiếp theo đó, về nội hàm của khái niệm phán quyết trọng tài theo Luật TTTM Việt Nam còn hẹp, là phán quyết cuối cùng giải quyết toàn bộ sự việc chấm dứt tố tụng. Nhưng tuy nhiên, trên thực tế, trọng tài thương mại quốc tế có nhiều loại phán quyết, có nhiều loại phán quyết.

Ông Thiện ví dụ, có những loại phán quyết từng phần nhưng vẫn đầy đủ về mặt nội dung và có thể thi hành trên thế giới nhưng nếu để về Việt Nam thì sẽ không thi hành được. Bởi phán quyết muốn thi hành ở Việt Nam thì cần phải trọn vẹn chấm dứt tố tụng, điều này sẽ dẫn đến một số khó khăn.

Một điểm vướng mắc mà ông Gia Thiện nêu trong phần chia sẻ góp ý là phán quyết của trọng tài nước ngoài. Đây cũng là sự khó khăn của Việt Nam trong quá trình áp dụng Công ước New York. Vì như các nước Thuỵ Sĩ hay Úc thì chỉ cần phán quyết ngoài phạm vi lãnh thổ của quốc gia họ thì sẽ gọi là phán quyết của trọng tài nước ngoài. Từ đó các phán quyết sẽ được áp dụng dựa theo Công ước New York mà không bị huỷ phán quyết.

Tuy nhiên, các phán quyết đó nếu đưa về Việt Nam thì chưa chắc đã được thi hành  bởi phán quyết muốn được thi hành tại Việt Nam phải thực hiện từ đầu đến cuối tại Việt Nam.

Tiêu điểm - Nội hàm của khái niệm phán quyết trọng tài theo Luật TTTM còn hẹp (Hình 2).

Toàn cảnh hội thảo.

Ông Thiện chia sẻ, vấn đề phúc thẩm huỷ phán quyết trọng tài hiện nay đang có 2 trường phái trên thế giới. Thứ nhất tại các quốc gia như Áo và Thuỵ Sĩ, chỉ có toà án tối cao có thẩm quyền huỷ phán quyết trọng tài, và quyết định này chỉ được hủy duy nhất một lần. Đó là quy trình duy nhất và chỉ có toà án tối cao mới có thể huỷ phán quyết trọng tài. Nhưng đối với Đức thì có quyền phúc thẩm huỷ quyết định phán quyết trọng tài của toà án. 

Với 2 giải pháp hiện nay đang có trên thế giới, Việt Nam có thể chọn giữa phúc thẩm hoặc không phúc thẩm nhưng sẽ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện đặc thù và thực tiễn của nước ta. 

Điều quan trọng cuối cùng ông Thiện nhấn mạnh đó là thỏa thuận không hủy phán quyết trọng tài. Đó là khi các bên tham gia tố tụng thoả thuận với nhau rằng kết quả có xảy ra như thế nào cũng đồng ý không huỷ phán quyết trọng tài.

Sự thoả thuận đó diễn ra trong khung cảnh pháp luật Việt Nam hiện nay liệu có thể có hiệu lực hay không cũng là câu chuyện mà vị Phó Trưởng khoa Luật Trường Đại học Kinh tế – Luật nhấn mạnh sự quan tâm.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

Góp ý dự thảo Báo cáo nghiên cứu, rà soát Luật Trọng tài thương mại: Tạo cơ chế thông thoáng để doanh nghiệp phát triển

Thứ 3, 29/11/2022 | 08:47
Ngày 29/11, tại Khách sạn Sen Việt, Tp.HCM, Hội Luật gia Việt Nam, Tạp chí Đời sống và Pháp luật tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Báo cáo nghiên cứu, rà soát Luật Trọng tài thương mại.

Cần sửa đổi, bổ sung Luật Trọng tài Thương mại đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:26
Tất cả các ý kiến đều đồng thuận cho rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật Trọng tài thương mại, tiến tới hoàn thiện thể chế về trọng tài thương mại, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Nên “thiết kế” Luật Trọng tài thương mại theo hướng mở rộng phạm vi thẩm quyền

Thứ 3, 29/11/2022 | 11:08
Trên thực tế, hiện có 2 quan điểm nhận thức khác nhau về phạm vi điều chỉnh của Luật TTTM, gây khó khăn cho việc xác định thẩm quyền của trọng tài.

Hơn 10 năm thực thi Luật Trọng tài thương mại: Giải quyết hơn 2900 vụ tranh chấp

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:41
Trong khuôn khổ của Luật Trọng tài thương mại, số lượng trung tâm trọng tài, trọng tài viên và kết quả giải quyết tranh chấp ở nước ta đã có sự phát triển mạnh mẽ.
Cùng tác giả

Tín hiệu kém khả quan trên đường xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ

Thứ 4, 08/02/2023 | 10:34
Sau đà tăng trưởng liên tiếp trong 9 tháng, cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đảo chiều. Theo đó, giá trị xuất khẩu trong quý IV giảm 27%, chỉ đạt 82 triệu USD.

Lý do Bitagco không còn khoản đầu tư tài chính ngắn hạn

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:27
Sau khi ghi nhận 1 công ty con vào báo cáo tài chính quý IV/2022, Bitagco đã đồng thời cắt giảm khoản đầu tư tài chính ngắn hạn trị giá 340 tỷ đồng.

Mảng màu xám trong bức tranh kinh doanh thủy sản quý IV/2022

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:22
Cuối năm 2022, ngành thuỷ sản chịu nhiều tác động do ảnh hưởng bởi thị trường, điều này điều này thể hiện rõ qua kết quả kinh doanh bấp bênh của các doanh nghiệp.

Nam Việt tiếp tục thay đổi lịch trả cổ tức năm 2021

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:39
Theo thông báo, thuỷ sản Nam Việt sẽ trả cổ tức cho cổ đông công ty vào cuối tháng 4, sớm hơn so với lịch dự kiến trước đó gần 1 tháng.

Vinafor hoàn thành kế hoạch 2022 nhờ khoản thu từ các công ty liên kết

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:11
Mặc dù không đạt kế hoạch doanh thu nhưng nhờ khoản lãi 391 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết, Vinafor đã hoàn thành vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra năm 2022.
Cùng chuyên mục

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:29
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn tân Thứ trưởng Lê Đức Luận khẩn trương tiếp nhận lĩnh vực phụ trách để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý của ngành.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:38
Chủ tịch Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tại cuộc họp đồng tình với nhiệm vụ trong tháng 2, trọng tâm là Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới.

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:23
Bộ Ngoại giao cho biết, cho đến cuối ngày 06/02/2023, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Thanh Hóa: Hơn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:40
Sáng 6/2, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc bàn giao 3.505 thanh niên nhập ngũ cho 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng.

“Làm sao để người dân từ quán nước, hiệu cắt tóc cũng nhắc về sửa đổi luật Đất đai"

Thứ 2, 06/02/2023 | 08:00
Xoay quanh dự án Luật Đất đai sửa đổi, Người Đưa tin đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Hạ - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, ĐBQH đoàn Quảng Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Động đất khiến hàng nghìn người thương vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:42
Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra tại khu vực giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào rạng sáng 6/2, làm sập nhiều tòa nhà khiến hàng nghìn người thương vong.

WHO ước tính 20.000 người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:43
Số người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất ngày 6/2 vẫn đang tăng trong bối cảnh công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:29
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn tân Thứ trưởng Lê Đức Luận khẩn trương tiếp nhận lĩnh vực phụ trách để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý của ngành.

Cựu sao Newcastle được cho sống sót thần kỳ trong đống đổ nát sau trận động đất

Thứ 3, 07/02/2023 | 14:12
Cầu thủ người Ghana, Christian Atsu đã bị chôn vùi khi tòa chung cư nơi anh ở bị sập sau trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 1.730 thanh niên ưu tú sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 07/02/2023 | 22:22
Ngày mai (8/2), hàng nghìn thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lễ giao nhận quân được tổ chức tại các huyện, thị, thành phố.