Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ

Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ

Nguyễn Duy Cường
Thứ 7, 16/10/2021 | 18:17
Ngày đầu được phép mở bán tại chỗ, người dân Tp.Đà Nẵng rất hào hứng, vui vẻ nhưng nhiều chủ quán vẫn đầy nỗi lo âu.

Quán vắng, thưa khách

Ngày 16/10, Tp.Đà Nẵng cho phép nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại. Trong đó, dịch vụ ăn uống được phép phục vụ tại chỗ sau 3 tháng tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, thời tiết ngày hôm nay (16/10) tại Tp.Đà Nẵng mưa lớn. Nhiều quán ăn, cà phê mở cửa từ sớm nhưng lượng khách thưa, vắng.

Dân sinh - Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ

Người dân trong ngày đầu quán được phục vụ ăn, uống tại chỗ. 

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Thanh, chủ quán Cơm hến Thanh trên đường Huỳnh Thúc Kháng cho biết, nửa tháng nay, bà đã mở quán và bán thức ăn mang về. Tuy nhiên, lượng khách mua mang về khá ít.

“Biết tin quán được mở bán tại chỗ, tôi mừng cả đêm không ngủ được. Từ chiều qua, tôi cùng người thân dọn dẹp, chuẩn bị cho ngày đầu tiên bán phục vụ khách tại chỗ. Tôi cứ ngỡ, ngày đầu phục vụ tại chỗ khách sẽ đông lắm nhưng thực tế khá vắng”.

Dân sinh - Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ (Hình 2).

Người dân "đội mưa" đi ăn. 

Trong khi đó, bà Trần Thị Lan, chủ quán chả Bà Lữ chia sẻ: “Hôm qua, tôi nhận được thông tin UBND Tp.Đà Nẵng cho phép hàng quán phục vụ tại chỗ thì rất vui mừng. Tôi kỳ vọng khách sẽ tăng vì nhiều tháng liền khách không được ngồi ăn tại quán. Nhưng, thực tế, lượng khách chỉ khoảng 20% trước dịch. Khách ít không được như kỳ vọng. Tôi hy vọng những ngày tới, khách sẽ tăng”.

Một số quán cà phê, trà sữa như Út Tịch, Highlands Coffee, The Cups Coffee, Bông, Phúc Long… đến buổi chiều, số lượng đông hơn buổi sáng.

Dân sinh - Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ (Hình 3).

Nhiều quán cà phê vắng khách.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Anh cười tươi cho hay: “Sau hơn 3 tháng, quán cà phê, trà sữa mới được mở bán phục vụ tại chỗ. Ngay từ hôm qua, mình cùng nhóm bạn đã hẹn hò đi uống để hàn huyên tâm sự. Mặc dù bình thường vẫn ship về nhà uống nhưng cảm xúc ở quán rất khác biệt. Mình mong, sắp tới, người dân sẽ được tiêm 2 mũi vắc-xin để tất cả các dịch vụ được hoạt động bình thường”.

Nỗi lo gồng lỗ và phá sản

Bên cạnh đó, không ít người mở cửa bán hàng trong nỗi lo thấp thỏm vắng khách, dịch bùng phát trở lại.

Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ quán cà phê chia sẻ, chị vay mượn tiền, thuê mặt bằng ở đường Nguyễn Văn Linh mở quán. Đây là cung đường đắt đỏ. Mỗi tháng, chỉ riêng tiền thuê mặt bằng đã  hơn 50 triệu đồng.

Dân sinh - Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ (Hình 4).

Nhiều quán cà phê khách không đông như kỳ vọng trong  ngày đầu phục vụ tại chỗ. 

Trước dịch, khách đến quán khá đông. Chị thấy hào hứng, hy vọng kiếm được lợi nhuận nhờ vào quán.

Thế nhưng, quán chỉ khai trương được vài tháng thì dịch Covid-19 bùng phát. Từ đó đến nay, quán mở cửa rồi đóng cửa tuỳ theo tình hình dịch bệnh và quy định của UBND Tp.Đà Nẵng.

“Đợt dịch gần đây, chủ nhà chia sẻ khó khăn đã giảm tiền thuê mặt bằng 50%, tôi vẫn phải gồng lỗ. Tôi đã dự tính đến chuyện trả mặt bằng, đóng quán vì không chịu nổi.

Tôi biết thông tin Thành phố cho phép mở bán tại chỗ thì khá mừng. Tuy nhiên, trong cái mừng cũng đầy nỗi lo. Trước đây, khách du lịch đến Tp.Đà Nẵng khá đông. Bên cạnh đó, sinh viên, người dân lao động ở các tỉnh, thành khác đến cư trú tại Tp.Đà Nẵng cũng là lượng khách lớn.

Hiện nay, du khách hầu như không có, sinh viên nghỉ học, ở các tỉnh chưa trở lại, lao động ngoại tỉnh cũng về quê phần đông. Do đó, khách đến quán ăn uống, tham gia các dịch vụ chắc chắn giảm”, chị Hồng trầm tư cho  biết.

Nữ chủ quán chia sẻ thêm: “Tôi chỉ hy vọng, dịch sẽ không trở lại, hoặc chính quyền Thành phố có phương pháp chống dịch đột phá. Người dân cứ thấp thỏm lo âu không biết dịch khi nào sẽ quay lại, quán sẽ buộc bị đóng cửa chống dịch. Nếu sắp tới tiếp tục buộc đóng cửa, tôi sẽ đóng quán".

Dân sinh - Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ (Hình 5).

Nhiều quán ăn vắng khách. 

Cùng nỗi niềm, anh Trần Đức Dũng, chủ quán trà chanh nổi tiếng ở quận Hải Châu tâm sự: “Vợ chồng tôi thuê mặt bằng 25 triệu đồng/tháng để bán trà chanh từ đầu năm. Trước đây, mỗi ngày, trừ hết chi phí, quán thu lợi khoảng 1 triệu đồng.

Quán mở được vài tháng thì phải đóng cửa theo yêu cầu của Thành phố để chống dịch. Sau đó, quán được mở lại thời gian ngắn thì lại tiếp tục bị đóng cửa.

Nửa tháng trước, Thành phố cho phép quán bán mang về. Đặc thù trà chanh chỉ bán phục vụ tại quán nên hôm nay mới mở ngày đầu. Tuy nhiên, lượng khách cũng ít, không biết tương lai có gồng nổi hay không”.

Dân sinh - Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ (Hình 6).

The Coffee House ở 80 Pasteur đã đóng cửa. 

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV, nhiều cửa hàng, quán trên các tuyến phố ở Tp.Đà Nẵng đã đóng cửa vì ảnh hưởng dịch bệnh. Chuỗi thương hiệu Việt nổi tiếng The Coffee House quyết định đóng cửa 2 cửa hàng tại Tp.Đà Nẵng ở 435 Lê Duẩn, quận Thanh Khê và 80 Pasteur, quận Hải Châu.

Người dân sống gần 2 địa chỉ này cho biết, trước đây, quán luôn đông nghịt khách hàng. Xe của khách tràn ra lề đường.

Thế nhưng, mấy tháng qua, mặt bằng tại đây bị bỏ trống, đầy bụi vì dịch. Khoảng  nửa tháng trước, tất cả đồ dùng, bàn ghế của The Coffee House tại 2 quán này đã được xe chở đi hết. Phía trước cửa hàng ở 80 Pasteur đã treo bảng “nhà cho thuê”.

Dân sinh - Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ (Hình 7).

Phía trước quán đã treo bảng "nhà cho thuê".

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mai, chủ cửa hàng nội thất trên đường Phan Đăng Lưu nghẹn đắng chia sẻ: “Dịch phải đóng cửa nhiều tháng liền, tôi không thể gồng lỗ nên đành đóng cửa hàng. Nợ bên ngoài rồi nợ ngân hàng nhưng đành chịu”.

Đà Nẵng: Đề xuất đón 20.000 lượt khách quốc tế đến nghỉ dưỡng, chơi golf

Thứ 7, 16/10/2021 | 16:16
UBND Tp.Đà Nẵng đề xuất Thủ tướng Chính phủ kế hoạch đón khách quốc tế. Trong đó, giai đoạn 1 nhận khoảng 20.000 lượt khách/tháng kèm theo quy định chặt chẽ.

Đà Nẵng cho phép phục vụ ăn uống tại chỗ, tổ chức đám cưới

Thứ 6, 15/10/2021 | 17:53
Từ 0h ngày 16/10, Đà Nẵng chính thức áp dụng tạm thời một số biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn.

Tp.HCM: Siêu thị Emart ở quận Gò Vấp đảm bảo công tác phòng, chống dịch để mở cửa

Thứ 2, 04/10/2021 | 19:47
Ngày 4/10/2021, các cơ quan chức năng của Sở Công Thương Tp.HCM và Quận Gò Vấp đã kiểm tra các tiêu chí phòng chống dịch và đồng ý cho Emart tiếp tục phục vụ sau khi siêu thị Emart đã tăng cường thêm các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định.
Cùng tác giả

Bắt siêu trộm ở tù nhiều hơn ở nhà

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:43
Trước khi bị bắt lần này, Châu đã lãnh 6 bản án với tổng cộng 28 năm tù. Gần nhất, đối tượng thụ án 17 năm tù về tội Trộm cắp tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đà Nẵng tăng mức đầu tư dự án nạo vét sông Cổ Cò hơn 200 tỷ đồng

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:35
Với mức tăng thêm gần 214,5 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của dự án này sau khi điều chỉnh là hơn 800,3 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Khối u xơ tử cung có kích thước tương đương thai 7 tháng

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:18
Đây được xem là trường hợp bệnh nhân có khối u xơ tử cung với kích thước, trọng lượng hy hữu.

Đà Nẵng: Phạt một doanh nghiệp hơn 46,5 triệu đồng vì chậm đóng bảo hiểm

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:24
Do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Hoàng Ngọc bị phạt hơn 46,5 triệu đồng.

Đà Nẵng đặt mục tiêu không còn hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thứ 3, 03/05/2022 | 17:09
Ngày 3/5, theo Văn phòng UBND Tp.Đà Nẵng, đơn vị vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình không có hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022–2025.
Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Chấm dứt lò gạch thủ công ở Ninh Hòa còn nhiều khó khăn

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:28
Tuy đã quá hạn 2 năm so với đề án nhưng việc chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tp.HCM: Bất an xe container tràn lòng đường, vì sao chưa có giải pháp?

Thứ 4, 18/05/2022 | 12:11
Tình trạng xe container đậu tràn lan lòng đường ở Tp.HCM diễn ra thường xuyên, lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều lần, nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Lâm Đồng: Hàng chục nhà dân ngập nặng sau cơn mưa chiều

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:18
Cơn mưa lớn đầu giờ chiều 17/5 đã làm ngập cục bộ gần 70 nhà dân dọc suối Mê Linh, địa bàn Phường 9 Tp. Đà Lạt ( Lâm Đồng)

Ô tô mất lái tông vào trạm xăng bốc cháy, tài xế đạp cửa thoát thân

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:15
Một chiếc ô tô mất lái tông vào cột của một trạm xăng ở Huế rồi bốc cháy. Rất may, tài xế và người thân đã kịp đạp cửa thoát thân.

Đình chỉ tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất vì 3 km đòi 200.000 đồng

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:30
Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang gấp rút xử lý vụ việc hành khách phản ánh bị tài xế của SATSCO hoạt động trong khu vực sân bay lấy giá cao hơn niêm yết.
     
Nổi bật trong ngày

Đình chỉ tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất vì 3 km đòi 200.000 đồng

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:30
Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang gấp rút xử lý vụ việc hành khách phản ánh bị tài xế của SATSCO hoạt động trong khu vực sân bay lấy giá cao hơn niêm yết.

Ô tô mất lái tông vào trạm xăng bốc cháy, tài xế đạp cửa thoát thân

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:15
Một chiếc ô tô mất lái tông vào cột của một trạm xăng ở Huế rồi bốc cháy. Rất may, tài xế và người thân đã kịp đạp cửa thoát thân.

Đắk Nông phát động trồng gần 3 triệu cây xanh

Thứ 3, 17/05/2022 | 15:28
Với mục tiêu vì một “Đắk Nông xanh”, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Đắk Nông đã phát động trồng gần 3 triệu cây xanh.

Nguyên nhân ban đầu vụ người cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại tự tử

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:13
Trưa ngày 17/5, trên cầu Cửa Đại (bắc qua sông Thu Bồn, nối huyện Duy Xuyên và Tp.Hội An) đã xảy ra sự việc người đàn ông ôm con nhảy cầu tự tử, thương tâm.

Đá bóng xong xuống biển tắm, hai anh em bị đuối nước tử vong

Thứ 3, 17/05/2022 | 09:41
Đá bóng xong, một nhóm học sinh kéo nhau xuống biển tắm, thấy em bị sóng cuốn trôi, anh lao ra cứu khiến hai anh em đuối nước tử vong