Nỗi lo lạm phát làm suy yếu niềm tin kinh doanh ở Anh

Nỗi lo lạm phát làm suy yếu niềm tin kinh doanh ở Anh

Thứ 3, 16/11/2021 | 18:30
Giá tiêu dùng được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm tới, khi 60% doanh nghiệp đa ngành được khảo sát cho biết họ đang lên kế hoạch tăng giá sản phẩm và dịch vụ.

Niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp Vương quốc Anh chạm mức thấp nhất trong 12 tháng trong bối cảnh các rắc rối về chuỗi cung ứng và nỗi lo lạm phát.

Niềm tin kinh doanh của người Anh trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp nhất so với cùng kỳ năm trước, kéo theo lo ngại về lạm phát tiềm ẩn và áp lực chuỗi cung ứng có thể làm suy yếu sự phục hồi bền vững từ những gián đoạn do Covid-19 gây ra.

Dự báo lạm phát của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Vương quốc Anh tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng trước, với 66% dự kiến chi phí phi nhân sự sẽ tăng trong năm tới - gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 33%, theo khảo sát mới nhất về triển vọng kinh doanh của Accenture và IHS Markit với 1.300 doanh nghiệp Anh trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Những lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu là động lực chính đằng sau giả định rằng chi phí kinh doanh sẽ tăng lên, trong khi cuộc khủng hoảng năng lượng càng làm dấy lên những lo ngại.

Nhưng khi thị trường lao động thắt chặt hơn nữa và chi phí sinh hoạt tăng vùn vụt, kỳ vọng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng họ sẽ phải tăng lương cho nhân viên cũng tăng lên mức cao kỷ lục 75% - mức cao nhất trên toàn thế giới.

Điều này, cùng với những lo ngại liên tục về khó khăn trong tuyển dụng nhân viên có kỹ năng, đã khiến niềm tin của các công ty về tuyển dụng trong 12 tháng tới giảm xuống 32%, giảm từ mức cao kỷ lục 41% hồi tháng 6.

Hậu quả của việc các chi phí này đang phình ra là phần nhiều các doanh nghiệp được khảo sát sẵn sàng tăng giá sản phẩm để bảo vệ lợi nhuận.

Accenture dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng mạnh trong năm tới, khi 60% doanh nghiệp đa ngành được khảo sát cho biết họ đang lên kế hoạch tăng giá sản phẩm và dịch vụ.

Kỳ vọng tăng giá là cao nhất (76%) trong số các công ty sản xuất, và ngay cả các công ty dịch vụ (52%) cũng dự định tính phí khách hàng nhiều hơn.

Thế giới - Nỗi lo lạm phát làm suy yếu niềm tin kinh doanh ở Anh

Những lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu là động lực chính đằng sau giả định rằng chi phí kinh doanh sẽ tăng lên. Ảnh: BBC

Mức độ lạc quan trong kinh doanh ở Anh vẫn cao

Bất chấp những thách thức về chi phí này, hơn một nửa (56%) doanh nghiệp khu vực tư nhân của Vương quốc Anh tự tin vào sự đi lên của hoạt động kinh doanh trong 12 tháng tới, trong khi chỉ 11% dự kiến sẽ giảm.

Như vậy, mức chênh ròng dương giữa số lượng doanh nghiệp lạc quan và số lượng doanh nghiệp bi quan về nền kinh tế và sự phát triển của doanh nghiệp vẫn là 45%. Mặc dù có sự sụt giảm so với năm ngoái, mức này vẫn cao hơn so với mức hồi mùa hè khi nền kinh tế Anh bắt đầu mở cửa, và thậm chí còn cao hơn so với mức ghi nhận trong giai đoạn  năm trước đại dịch.

Kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ tiếp tục phục hồi về mức trước đại dịch, kết hợp với sự phục hồi của du lịch quốc tế và sự lạc quan về tăng trưởng ở các thị trường xuất khẩu mới hậu Brexit, là những động lực chính thúc đẩy triển vọng tích cực của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Vương quốc Anh.

Việc phong tỏa toàn quốc đã kết thúc cách đây 4 tháng và triển khai vắc-xin diễn ra tương đối nhanh chóng ở Vương quốc Anh, niềm tin của các doanh nghiệp nước này vẫn cao hơn ở mọi quốc gia châu Âu khác, trừ Ireland.

Mức chênh ròng dương ở châu Âu là 38%, còn trên toàn cầu là 33%.

“Mức độ niềm tin kinh doanh cao mà chúng tôi thấy hồi đầu năm nay đã bị kìm hãm bởi một số điều kiện bất lợi không lường trước được”, Simon Eaves, Trưởng bộ phận Thị trường Vương quốc Anh tại Accenture, cho biết.

“Mặc dù vậy, mức độ lạc quan trong kinh doanh ở Anh vẫn cao hơn so với ở hầu hết các quốc gia châu Âu khác, và chúng ta phải tận dụng tâm lý này để truyền cảm hứng cho sự tăng trưởng hơn nữa trên toàn nền kinh tế”.

“Những thách thức trong chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động không thể được khắc phục trong một sớm một chiều”, Eaves nhận định. “Nhưng điều quan trọng là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp mình và đầu tư vào các công nghệ phù hợp, chẳng hạn như đám mây và dữ liệu, đồng thời giới thiệu các kỹ năng phù hợp để duy trì khả năng cạnh tranh”.

Minh Đức (Theo CityAM, IHS Markit)

Nước rửa tay khô thương hiệu Anh “đắt hàng” tại COP26

Thứ 7, 13/11/2021 | 14:02
Công ty đứng sau thương hiệu nước rửa tay này cũng phân phối nhiều sản phẩm vệ sinh phòng Covid-19 cho 26.000 đại biểu dự COP26, bao gồm cả các nguyên thủ quốc gia.

Giáng Sinh năm nay ở Anh sẽ không bị Covid-19 phá hỏng

Thứ 3, 02/11/2021 | 08:37
Chắc hẳn Thủ tướng Anh sẽ muốn giữ vẹn lời hứa năm nay, khi đã trải nghiệm hậu quả của cú "bẻ lái" diễn ra vào mùa Giáng Sinh năm ngoái.

Lời cảnh báo nguy cơ thiếu lương thực với Vương quốc Anh

Thứ 3, 31/08/2021 | 14:13
Ông chủ chuỗi cửa hàng bán lẻ Co-op - Vương quốc Anh nhận định, tình trạng thiếu lương thực hiện tại ở đất nước này đang ở mức tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Trận Mariupol kết thúc, Nga giành chiến thắng lớn nhất

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:03
Việc giành được toàn quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol là chiến thắng lớn nhất của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cổ phiếu toàn cầu phục hồi hôm 17/5

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:50
Những quan ngại về đà tăng giá cả và và tốc độ tăng trưởng chậm lại trên toàn thế giới đã tạo nên giai điệu lo lắng ở một số nơi trên thị trường.

Châu Phi bị kéo lùi trong cuộc chiến chống Covid-19

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:40
Kế hoạch của châu Phi nhằm giảm sự phụ thuộc vào vắc-xin nhập khẩu có nguy cơ phá sản nếu nhà máy sản xuất vắc-xin duy nhất của lục địa đen bị đóng cửa.

Nga nâng cấp Mỹ, Anh từ nước không thân thiện thành quốc gia thù địch

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:58
Điện Kremlin cáo buộc các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ và Anh, đang gây chiến với Nga trên mọi mặt trận, từ ngoại giao, chính trị đến kinh tế…

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, nước này phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
     
Nổi bật trong ngày

Nga gặp khó trong việc khép vòng vây Ukraine ở Donbass

Thứ 2, 16/05/2022 | 12:22
Tính đến ngày 15/5, theo đánh giá của tình báo Anh, phía Nga đã mất khoảng 1/3 lực lượng mặt đất mà Moscow đã triển khai ở Ukraine kể từ đầu chiến dịch.

Ukraine sơ tán quân khỏi Mariupol, nhường quyền kiểm soát cho Nga

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:39
Việc sơ tán hàng trăm binh sĩ Ukraine đến các vùng do Nga kiểm soát đánh dấu sự kết thúc của trận giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Quân Ukraine chụp ảnh bên cột mốc biên giới với Nga sau Trận Kharkiv

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:08
Quân đội Ukraine đã thắng trận Kharkiv và đang tiến sát biên giới với Nga, chỉ còn cách khoảng 3,2 km.

Tại sao Nhật Bản có quá ít phụ nữ giữ vai trò quản lý lãnh đạo?

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Nhật Bản xếp thứ 120 trong số 156 quốc gia trên thế giới về khoảng cách giới, thấp hơn đáng kể so với các quốc gia G-7 khác.

Phương Tây cân nhắc làm một việc để gây sức ép lên OPEC

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:18
Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây đã đề xuất thiết lập một "câu lạc bộ mua dầu" để gây sức ép đối với OPEC trong bối cảnh giá dầu, khí đốt leo thang.