Nới room tín dụng: Cú hích và những kỳ vọng vào thị trường bất động sản

Nới room tín dụng: Cú hích và những kỳ vọng vào thị trường bất động sản

Thứ 5, 15/09/2022 | 11:18
0
Việc ngân hàng điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room) đang là dấu hiệu tích cực cho người dân và các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản.

Thị trường “ngóng” dòng tiền 

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức thông tin việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Như vậy, sau vài tháng chờ đợi, một số tổ chức tín dụng được tăng room tín dụng. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Trong một báo cáo của SSI Research đã nhận định, việc hạn mức tăng trưởng tín dụng được điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ với Lao Động, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc nới hạn mức tín dụng cho một số tổ chức tín dụng trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết. Theo ông Thịnh thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp khó khăn vì thiếu vốn khi ngân hàng dừng giải ngân do hết room.

“Thực tế, vừa qua rất nhiều doanh nghiệp than thở về việc thiếu vốn khi ngân hàng dừng giải ngân. Trong bối cảnh nền kinh tế đang giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, việc nới tín dụng giải tỏa rất nhiều áp lực cho doanh nghiệp”, vị này nhấn mạnh.

Vực dậy thị trường bất động sản 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty Đất xanh miền Bắc cho biết, việc nới room tín dụng tuy không nhiều nhưng mang lại tín hiệu vui và đánh vào tâm lý của nhà đầu tư.

Theo ông Quyết, dù không được như kỳ vọng nhưng sẽ đánh vào tâm lý của nhà đầu tư F0 về việc thanh khoản sẽ cải thiện.

"Quan trọng hiện nay là nguồn cung dự án rất thấp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM mấy tháng không có dự án mới. Nếu không có dự án mà nhu cầu đầu tư cao trong khi nguồn tiền trong dân lớn, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng vực dậy", ông Quyết nói.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, việc siết chặt tín dụng nhằm giúp nhà nước có cơ hội chọn lựa và ưu tiên những doanh nghiệp, dự án có dòng tiền tốt ở các lĩnh vực khác nhau, tùy vào thời điểm và tình hình kinh tế. Ngoài ra, động thái này sẽ hạn chế việc vay tín dụng xấu, gây khó khăn cho các ngân hàng.

“Thông báo điều chỉnh room tín dụng mới nhất của Ngân hàng Nhà nước là một động thái bẻ khóa tiền tệ tích cực, giúp trực tiếp bơm nguồn tiền vào nền kinh tế hậu Covid-19, từ đó tiếp sức cho các lĩnh vực và ngành nghề bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản”, ông Khương nhận định.

Bất động sản - Nới room tín dụng: Cú hích và những kỳ vọng vào thị trường bất động sản

Vốn tín dụng khai thông, thị trường bất động sản sẽ "ấm" dần lên. Ảnh: Lao động. 

Theo ông Khương, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ hồi phục và phát triển kinh tế mạnh nhất thế giới trong giai đoạn sau đại dịch. Yếu tố này đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam, nhất là trong bối cảnh cơ hội đầu tư tại quốc gia của họ ngày càng hạn chế, các khoản đầu tư cũng không có tính cạnh tranh cao như tại Việt Nam.

“Đây sẽ là cơ hội cho việc phát triển nguồn lực cho dòng FDI ở Việt Nam, bao gồm thị trường bất động sản. Đối với một đất nước với hơn 100 triệu dân như Việt Nam, một siêu đô thị với hơn 10 triệu dân như Tp.HCM, các khoản đầu tư này là rất quan trọng”, ông Khương nói..

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông đánh giá động thái mới của ngân hàng về room tín dụng là thông tin đáng chú ý với thị trường bất động sản, trong bối cảnh lĩnh vực này đang rất khó khăn về nguồn vốn. Nhiều khách hàng, doanh nghiệp trong trạng thái thấp thỏm chờ giải ngân từ phía ngân hàng như “nắng hạn chờ mưa”.

Thực tế, đối với doanh nghiệp bất động sản dòng vốn rất quan trọng tác động trực tiếp đến sản phẩm và đầu ra. Nếu dòng vốn vào bất động sản bị nghẽn sẽ làm giảm nhiệt thị trường.

Theo ông Tuấn, nếu chính sách tín dụng không hợp lý còn làm tăng sự mất cân đối cung - cầu bất động sản (cung không thể tăng, cầu không giảm…), dự án có thể bị dở dang, thanh khoản thị trường bất động sản giảm, nợ xấu theo đó tăng, chứng khoán giảm, giảm đà phục hồi kinh tế...

Đồng quan điểm, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình cũng cho rằng, thông tin mới room tín dụng rất được thị trường quan tâm. Khi thị trường bất động sản ấm lên, duy trì tích cực thì ngành xây dựng sẽ có việc làm.

“Chủ đầu tư mà không vay được vốn để hoạt động kinh doanh thì cũng không thể trả nợ cho các nhà thầu, kéo theo khó khăn dây chuyền. Với các dự án tốt, chủ đầu tư uy tín thì không có lý do gì kiểm soát chặt”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho rằng, “nới” cho các đối tượng mua nhà nhu cầu ở thực là cần thiết, thúc đẩy thị trường. “Vốn ngân hàng cứ để đó thì gây lãng phí rất lớn về nguồn lực xã hội và gây khó khăn cho chính hệ thống ngân hàng”, ông Hải nhấn mạnh việc điều chỉnh tín dụng thận trọng nhưng phải trên cơ sở thực tế  thị trường. 

Doanh nghiệp giảm bớt sự lệ thuộc vào tín dụng 

Mọi phân tích đều cho thấy, các doanh nghiệp không nên quá kỳ vọng vào động thái nới room tín dụng. Thậm chí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho hay, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% là con số buồn chứ không vui, cần nới thêm 1-2% bởi các ngân hàng thương mại đã gần cạn room.

Kể cả có dư địa cho các doanh nghiệp vay vốn, song để các ngân hàng thương mại cắt giảm các thủ tục, hạ lãi suất hay điều kiện cho vay là rất khó. Bởi điều này nó sẽ gây ra rủi ro cho các ngân hàng và toàn nền kinh tế. Chính vì vậy, đây có thể là thời điểm để các doanh nghiệp bất động sản tìm hướng tiếp cận vốn thông qua các kênh trái phiếu quốc tế, hoặc từ chiến lược bán hàng thu để hút tiền từ khách hàng trả trước.

Tuy nhiên để đáp ứng các điều kiện vay trái phiếu quốc tế hoặc thu tiền trả trước của khách hàng thì doanh nghiệp phải được xếp hạng tín nhiệm cao có dự án tích lũy để triển khai. Trên thị trường hiện nay, việc phát hành cổ phiếu cho quỹ đầu tư ngoại là hướng đi được một số doanh nghiệp có tài sản đảm bảo tốt lựa chọn.

Bất động sản - Nới room tín dụng: Cú hích và những kỳ vọng vào thị trường bất động sản (Hình 2).

Tuy nhiên, nếu chính sách tín dụng không hợp lý còn làm tăng sự mất cân đối cung - cầu bất động sản dự án có thể bị dở dang, thanh khoản thị trường bất động sản giảm, nợ xấu theo đó tăng, chứng khoán giảm, giảm đà phục hồi kinh tế...

Theo thông tin từ Kinh tế Sài Gòn Online, mới đây, Công ty cổ phần địa ốc Nova (Novaland) đã công bố nhận khoản đầu tư 250 triệu đô la Mỹ từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus dẫn đầu. Số tiền dự kiến được phân bổ cho việc gia tăng quỹ đất và phát triển các dự án của Novaland ở các vị trí chiến lược, tận dụng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện ở miền Nam.

Tương tự, Hưng Thịnh Land cũng bước chân vào thị trường vốn quốc tế với thương vụ huy động 103 triệu đô la Mỹ từ Dragon Capital và VinaCapital để bổ sung cho các dự án từ vừa hợp túi tiền cho đến các khu phức hợp nghỉ dưỡng. Hay như Tập đoàn Nam Long cũng huy động được 1.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu cho Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) với lãi suất cố định 9,35%/năm trong 7 năm. Mục đích huy động lần này là để đầu tư giai đoạn 2 của dự án Waterpoint (Long An).

Hương Anh (tổng hợp) 

Loạt giải pháp kiểm soát, ổn định thị trường bất động sản

Thứ 7, 10/09/2022 | 06:00
Bộ Xây dựng đã có công văn 3862/BXD-QLN trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Long An về giải pháp kiểm soát, ổn định thị trường bất động sản.

Noval Group kỷ niệm 30 thành lập: Thời điểm vàng để chớp ưu đãi khủng, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Thứ 5, 08/09/2022 | 11:03
Chiết khấu lên đến 2%/sản phẩm, quà tặng giá trị tới 100 triệu đồng… là những ưu đãi khủng mà Novaland tri ân khách hàng nhân dịp sinh nhật 30 năm của NovaGroup.

Ngân hàng Nhà nước đã nới "room" tín dụng cho một số ngân hàng

Thứ 4, 07/09/2022 | 09:56
Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị và thông báo gửi các tổ chức tín dụng này.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng: Giá bất động sản cao vượt quá khả năng của người dân

Thứ 6, 22/09/2023 | 12:24
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá bất động sản neo cao như hiện nay là do nguồn cung giảm khiến giá các phân khúc bất động sản bị đẩy lên cao.

Chủ tịch VCCI: 3 dự án luật sắp được thông qua là cơ hội lịch sử của BĐS

Thứ 6, 22/09/2023 | 11:55
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, việc các bộ luật liên quan đến bất động sản được thông qua vào cuối năm 2023 sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn đọng thị trường.

Đồng Nai: Lập tổ liên ngành kiểm tra dự án “khủng” xây dựng không phép giữa trung tâm Biên Hòa

Thứ 6, 22/09/2023 | 06:00
Liên quan đến những sai phạm tại dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng tại P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa, Sở Xây dựng vừa lập tổ liên ngành để kiểm tra.

Thêm một toà chung cư mini của bị can Nghiêm Quang Minh bị kiểm tra

Thứ 5, 21/09/2023 | 19:07
Công trình tại số 95 ngõ 378 đường Thụy Khuê (phường Bưởi, quận Tây Hồ) được cấp phép 5 tầng kèm tầng lửng và tầng tum, nhưng chủ đầu tư đã xây thành 8 tầng.

Hà Nội phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

Thứ 5, 21/09/2023 | 18:53
Trung tâm hành chính huyện Đông Anh dự kiến sẽ được xây dựng tại khu đất thuộc địa giới hành chính thị trấn Đông Anh và xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.
     
Nổi bật trong ngày

Để khách du lịch chi tiêu nhiều hơn khi đến Thủ đô

Thứ 5, 21/09/2023 | 07:00
Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, bên cạnh giải pháp thu hút khách đến Hà Nội, việc kích cầu chi tiêu của du khách đang được ngành Du lịch Thủ đô đặt ra.

Sửa đổi, bổ sung quy định và bảng giá các loại đất ở Hà Nội

Thứ 5, 21/09/2023 | 11:25
Tại Quyết định 20/2023/QĐ-UBND, UBND Tp. Hà Nội sửa đổi bảng giá đất áp dụng từ 01/01/2020 đến 31/12/2024.

Thanh Hóa: Phê duyệt giá đất giao đợt 1 dự án BT Hải Hòa

Thứ 5, 21/09/2023 | 15:41
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt giá đất giao đất đợt 1, đối ứng cho dự án BT tuyến đường Hải Hòa - Bình Minh, Thị xã Nghi Sơn.

Giá vàng 22/9: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:02
Cùng chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước đồng loạt giảm.

Đồng Nai: Trao giải thiết kế nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:07
Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai trao 2 giải nhì và 1 giải 3 cho các đơn vị đạt giải tổng giá trị 350 triệu đồng.