Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng

Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng

Thứ 3, 28/05/2024 | 08:30
0
Trước đây, rơm rạ bị người dân đốt hoặc vứt đi nhưng những năm gần đây loại “phế phẩm” này là nguồn thu nhập khá khi người dân thu gom, cuộn tròn lại bán với giá cao

Những ngày cuối tháng 5, người nông dân khắp các huyện thành thị ở Nghệ An đang vào mùa thu hoạch lúa vụ đông xuân với sản lượng cao. Đây cũng là thời điểm những người thu gom rơm tất bật vào mùa vụ.

Nghệ An là một trong những địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn. Mỗi năm, tỉnh này sản xuất trên 170.000 ha lúa, sản lượng đạt trên 1 triệu tấn/năm. Chính vì thế, phụ phẩm rơm rạ sau mỗi mùa thu hoạch cũng rất lớn.

Đa số diện tích lúa được người dân thuê máy đập liên hoàn về gặt. Sau khi thu hoạch, rơm bị bỏ lại tại ruộng chứ không thu về.

Đời sống - Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng

Ảnh: Báo Tiền Phong

Rơm được máy gặt rải thành từng hàng trên gốc lúa. Sau 1 ngày phơi nắng, rơm khô lại và được nhiều người dân đến thu gom về bán.

Hiện đang là chính vụ thu hoạch lúa xuân, nguồn rơm trên các cánh đồng rất dồi dào. Không khó để bắt gặp cảnh người dân tất bật thu gom rơm rạ trên đồng ruộng.

Bà Hương (trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho hay, mỗi lúc vào vụ thu hoạch lúa, bà cùng người thân trong gia đình đi ra các cánh đồng để thu gom rơm về bán cho các trang trại chăn nuôi gia súc. "Rất ít gia đình sau khi gặt lúa họ lấy rơm về nên mình đến thu gom lại. Nếu không thu gom kịp họ sẽ đốt. Vừa phí vừa ô nhiễm môi trường. Mỗi sào ruộng, chúng tôi thu gom bán cho họ cũng được 120-150 nghìn đồng. Nếu có sức khỏe, mỗi ngày cả nhà cũng kiếm được tiền triệu", bà Hương chia sẻ với Tiền Phong.

Đời sống - Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng (Hình 2).

Ảnh: Báo Tiền Phong

Để thu hoạch được nhiều rơm, người dân mang những tấm bạt lớn đi trên các thửa ruộng gom rơm rồi tập kết lên xe vận chuyển về. Vụ thu hoạch lúa chỉ kéo dài trong vài tuần nên nhiều gia đình phải tranh thủ huy động toàn bộ thành viên trong gia đình đi để thu gom rơm.

Việc thu gom thủ công không mất chi phí đầu tư nhưng mất công, tốn sức và lượng rơm thu về không được nhiều. Chính vì thế một số người đã mạnh dạn đầu tư những chiếc máy cỡ lớn về để thu gom rơm đi bán.

Đời sống - Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng (Hình 3).

Ảnh: Báo Nghệ An

Chia sẻ với báo Nghệ An, anh Hoàng Văn Anh, huyện Hưng Nguyên - một trong những người làm nghề thu gom rơm lâu năm cho biết: "Trước đây, bà con thường huy động sức người để gom rơm mang về dự trữ làm thức ăn cho gia súc. Nhà nào không dùng thì đốt bỏ, không những lãng phí mà còn gây ô nhiễm môi trường. Để tận dụng nguồn phụ phẩm này, chúng tôi đã đầu tư 5 máy thu gom rơm với tổng chi phí gần 2 tỷ đồng, đồng thời thuê thêm nhân lực để thu gom rơm khắp các huyện trên địa bàn tỉnh".

Anh Hoàng Văn Quân (trú tỉnh Nam Định) cũng cho hay, nhiều năm trước anh đầu tư máy gặt đập liên hoàn để gặt thuê. Thời gian sau khi nhiều người đầu tư máy gặt nên khối lượng công việc ít đi. Thấy máy gặt sau khi thu hoạch lúa sẽ để lại rơm trên ruộng nhưng người dân thì vứt bỏ. Trong khi đó nhu cầu mua rơm của các trang trại chăn nuôi lớn nên anh Quân đã bỏ ra gần 400 triệu đồng để đầu tư máy cuộn rơm.

"Mỗi năm tôi làm được 2 mùa kéo dài khoảng 5 tháng. Cứ đi từ Thanh Hóa vào đến tận Thừa Thiên Huế. Cứ vùng nào thu hoạch xong lúa là tôi đến thu gom. Mỗi ngày thu nhập khá cao nhưng chi phí cũng nhiều. Mỗi thợ được trả công theo ngày từ 800-1 triệu đồng", anh Hoàng Văn Quân nói và cho hay, sau khi trừ đi các chi phí, mỗi năm anh thu về hơn 200 triệu đồng nhờ những cuộn rơm.

Đời sống - Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng (Hình 4).

Ảnh: Báo Tiền Phong

Theo tìm hiểu, đầu máy sẽ cuộn rơm vào guồng quay, sau đó tự động bó thành từng cục có độ dài gần 1 mét, đường kính khoảng 40cm. Khi máy cuộn được rơm, công việc của các thợ là sắp xếp các cuộn rơm ngay ngắn, thẳng hàng sao cho chứa được càng nhiều cuộn càng tốt. Nghề này phải làm liên tục giữa tiết trời nắng nóng, nhiều bụi rơm nên những người thợ cũng phải mặc đồ kín mít để tránh nắng, đỡ xót.

Đời sống - Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng (Hình 5).

Ảnh: Báo Nghệ An

Đời sống - Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng (Hình 6).

Ảnh: Báo Nghệ An

Rơm được bó thành từng cuộn, để máy làm thành từng cuộn mất khoảng 1 phút. Trung bình mỗi sào lúa sẽ cho khoảng 6 - 7 cuộn rơm. Rơm sau khi cuộn sẽ được đưa lên xe tải, mang về kho lưu trữ sau đó nhập cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Hiện mỗi cuộn rơm có giá từ 30.000 - 40.000 đồng, có thời điểm cao điểm có thể lên đến 50.000 đồng. Người dân phấn khởi vì có thêm thu nhập từ phụ phẩm.

Đời sống - Nông dân kiếm hàng trăm triệu từ thứ vứt bỏ đầy đồng (Hình 7).

Ảnh: Báo Tiền Phong

Tuy nhiên, công việc thu gom rơm phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, chỉ thực hiện được trong những ngày nắng nóng, đối với ngày mưa, rơm bị ẩm ướt, việc cuộn rơm không thực hiện được, chất lượng rơm không đảm bảo để nhập cho các đơn vị. Do hoạt động liên tục nên máy móc thường xuyên phải nạp nhiên liệu để hoạt động cả ngày dài.

Minh Hoa (t/h)

 

Thành công từ nuôi lươn không bùn, người đàn ông kiếm tiền tỷ mỗi năm

Thứ 2, 26/06/2023 | 14:15
Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, thời gian qua mô hình nuôi lươn không bùn đang là một hướng đi mới và nhận được sự quan tâm của nhiều người, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chùm ảnh: Giá tôm càng xanh tăng cao, người dân Cà Mau "hốt bạc"

Thứ 4, 08/01/2020 | 21:38
Sau khi thu hoạch vụ lúa trên đất nuôi tôm, người dân Cà Mau tất bật thu hoạch tôm càng xanh. Cận Tết, giá tôm càng xanh tăng cao giúp nhiều nông dân “hốt bạc”.

Hốt bạc tỷ mỗi ngày nhờ thói quen đốt “tiền” của người dân

Thứ 5, 01/03/2018 | 07:05
Khi dư luận còn đang tranh cãi về việc có nên ngăn cấm thói quen đốt vàng mã hay không, nhiều doanh nghiệp ngày ngày “hái ra tiền” nhờ tập quán tâm linh này.

Người dân miền Tây Nghệ An đổ xô vào rừng ‘hốt’ bạc triệu mỗi ngày

Thứ 4, 24/02/2016 | 10:30
Những ngày này, đồng bào dân tộc tại các huyện miền Tây xứ Nghệ lại kéo nhau vào rừng đông như trẩy hội bởi đây là thời điểm họ có thể “hốt” tiền triệu mỗi ngày...
Cùng chuyên mục

Đi dạo trên bãi biển cùng bạn trai, cô gái bị sóng cuốn trôi

Thứ 4, 19/06/2024 | 20:21
Một cô gái ở Nga đang đi dạo trên bãi biển cùng bạn trai thì bị sóng lớn cuốn trôi.

Lạ kỳ kiểu làm đẹp có 1-0-2 của nhiều phụ nữ trên thế giới

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:30
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phái đẹp trên khắp thế giới, tuy nhiên tại một số nơi, có những phương pháp làm đẹp kỳ dị khiến người ta phải trầm trồ kinh ngạc.

Luộc rau "đậy vung thì vàng, mở ra mất chất", thử ngay mẹo hay này vừa xanh vừa tăng chất bổ

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:00
Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:38
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hướng dẫn công tác khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi.

Kênh Youtube Tình yêu và Cuộc sống: Câu chuyện của MQ Lê về nghị lực và Thành Công

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:21
Trên thế giới rộng lớn, có biết bao những con người bình dị nhưng mang bên mình nghị lực phi thường để theo đuổi ước mơ và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Chị nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây "chiêu tài, hút lộc"

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:30
Nông dân Nguyễn Thị Hoan trồng loại quả không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, may mắn, tài lộc mà còn được gọi là "cây tiền tỷ”, nhờ đó chị nhẹ nhàng kiếm 1 tỷ đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Luộc rau "đậy vung thì vàng, mở ra mất chất", thử ngay mẹo hay này vừa xanh vừa tăng chất bổ

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:00
Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Nhận biết chuối "ngậm" hóa chất để ép chín "dễ như trở bàn tay" nhờ mẹo hay này

Thứ 4, 19/06/2024 | 11:30
Chỉ cần dùng tay và mắt, các bà nội trợ có thể nhận biết được loại quả này "ngậm" hóa chất hay không.

Phát hiện số vàng thỏi nặng 103kg trị giá 127 tỷ đồng trên máy bay

Thứ 4, 19/06/2024 | 08:30
Hơn 100kg vàng được cho là liên quan đến một băng đảng ma túy đã bị lực lượng chức năng tịch thu trên một phi cơ riêng.