'Nóng' dịch vụ bảo vệ ngày Tết

'Nóng' dịch vụ bảo vệ ngày Tết

Thứ 6, 04/01/2013 | 09:14
Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng các dịch vụ bảo vệ những ngày cuối năm đã thu hút nhiều gia đình, cơ quan, xí nghiệp, tổ chức... quan tâm tìm hiểu. Các công ty bảo vệ hầu hết đều cố gắng giữ nguyên giá dịch vụ so với dịp Tết năm trước nhưng tăng chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối để giữ chân khách hàng và "hút" khách dịp cuối năm.

Kèm theo dịch vụ lạ để "hút" khách

Theo khảo sát của chúng tôi, bảng giá dịch vụ bảo vệ ngày Tết cao hơn khá nhiều so với mặt bằng giá chung. Tuy nhiên, các công ty bảo vệ năm nay đưa ra mức giá không cao hơn so với năm trước, dao động khoảng 80.000 đồng đến 200.000 đồng/giờ tùy từng mục tiêu bảo vệ. Chị Vũ Thị Hường, công ty bảo vệ Việt Á cho biết: "Với các mục tiêu bảo vệ là các siêu thị, công trường... đã ký hợp đồng dài hạn, công ty chúng tôi vẫn thực hiện công việc và giữ giá dịch vụ như đã ký kết. Đó là mức phí dịch vụ từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với những dịp cuối năm, công ty, nhận thêm bảo vệ các mục tiêu ngắn hạn, mang tính thời vụ như bảo vệ nhà các cá nhân, bảo vệ tại các sự kiện. Với các mục tiêu bảo vệ tăng cường ngắn hạn, mức phí sẽ được tính theo giờ. Giá đưa ra dao động từ 100.000 đồng/1 giờ đến 200.000 đồng/1 giờ. Nói chung, với tình hình kinh tế chung, các công ty cũng cố gắng giữ mức giá cũ để "hút" khách, tạo thêm việc làm cho người lao động, có nhiều tiền lương, thưởng hơn vào cuối năm".

Tiêu dùng & Dư luận - 'Nóng' dịch vụ bảo vệ ngày Tết

Diễn tập phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an toàn cho mục tiêu

Mức phí các công ty đưa ra đều mang tính chất tham khảo bởi theo chia sẻ của người đại diện các công ty thì, tùy mục tiêu, giá trị tài sản của khách hàng mà họ sẽ trao đổi, đàm phán để có mức giá hợp lý nhất. Không chỉ giữ nguyên mức giá bằng thời điểm năm ngoái, các công ty bảo vệ còn chăm sóc tận tình cho ngôi nhà riêng của các khách hàng. Công ty bảo vệ Hành tinh (Planet Security) còn chào hàng với những dịch vụ khá hấp dẫn. Khách hàng sẽ nhận được thông báo hàng ngày của đơn vị về tình hình an ninh, phòng cháy, an toàn điện... Nhân viên bảo vệ còn báo cáo cho chủ nhà danh sách khách đến viếng thăm ngôi nhà khi chủ nhân không có mặt. Hơn thế nữa, người bảo còn có thể giúp quý khách nuôi giữ thú cưng, chăm bón hoa cảnh, thắp hương cho ông bà... Đặc biệt, tùy theo vị trí, yêu cầu của quý khách mà Planet Security có thể cung cấp cho quý khách dịch vụ giám sát từ xa qua internet, thiết bị cầm tay. Bạn có thể theo dõi tình hình an ninh của ngôi nhà, dù bạn đang ở nơi đâu.

Anh Nguyễn Văn Sơn, giám đốc một công ty liên doanh với Hàn Quốc cho biết: "Với tình hình kinh tế và mức độ manh động của các loại tội phạm ngày càng khó lường như hiện nay, đặc biệt vào dịp Tết, các cụ vẫn gọi là "tháng củ mật", là dịp thuận lợi cho "đạo trích hoành hành". Tôi nghĩ bất cứ gia đình nào đi nghỉ Tết dài ngày đều muốn ngôi nhà mình được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Năm nay với lịch nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, tôi và vợ quyết định Tết nguyên đán sẽ sang Luân Đôn (Anh) thăm con gái đang du học tại đây. Chúng tôi muốn yên tâm về ngôi nhà và đi nghỉ Tết vui vẻ cùng con nên đã thuê dịch vụ bảo vệ trọn gói, gồm: Trông nhà, cho chim ăn, tưới cây cảnh và quan trọng hơn cả là thắp hương cho ông bà ngày Tết…"

Theo anh Hà Duy Long, công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Việt thì, hàng năm cách dịp Tết khoảng một tháng, các gia đình có biệt thự lớn tại các khu đô thị VIP tại Hà Nội đã đến các công ty ký hợp đồng bảo vệ nhà. Thông thường giá dịch vụ trông nhà dịp Tết tính theo số người bảo vệ. Giá dịch vụ này ngày Tết là khoảng 3 triệu đồng/1 ngày/1 người. Chị Lê Thị Hoài, chủ biệt thự tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: "Năm trước gia đình tôi về quê ở Hà Tĩnh ăn tết 3 ngày, lên đã mất chậu cây cảnh trị giá mấy chục triệu đồng. Bây giờ, bọn "đạo chích" ngang nhiên đến cây ATM chắc chắn vậy mà còn cưa trộm được nên vợ chồng thấy cần thiết phải thuê bảo vệ trông nhà để về ăn Tết cho yên tâm. Trước khi giao nhà cho các công ty bảo vệ, tất cả các phòng đều được niêm phong và kiểm kê. Hệ thống điện, gas đều được kiểm tra kỹ. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi khá yên tâm. Tuy nhiên giá dịch vụ thì không hề "dễ chịu" chút nào, nếu không nói là đắt. Thế nhưng, người ta phải đi làm Tết, còn mình được quây quần với gia đình…".

Những tình huống chưa được... huấn luyện

Anh Nguyễn Văn Tiến (quê Nam Định) là nhân viên bảo vệ được 5 năm, cho biết: "Cả 5 cái Tết tôi đều phải xa nhà. Qua rằm tháng Giêng, tôi mới được nghỉ bù 4 ngày. Một ngày làm Tết bằng lương của 10 ngày làm thường nên người lao động rất ham. Thế nhưng, cũng có những chuyện buồn cười, mà khó xử lắm". Theo anh Tiến, Tết năm ngoái, anh được phân công bảo vệ biệt thự một gia đình giàu có ở khu đô thị Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội). Gia đình này có 2 cô con gái. Cô lớn học lớp 12. Vì muốn về Hà Nội chơi Tết với bạn nên đã trốn bố mẹ, bỏ quê lên phố từ ngày mùng 2 Tết. Cô đòi vào nhà, trong khi hợp đồng với gia chủ là mùng 5 Tết giao nhà cho gia chủ, trước đó, không được ai vào nhà. Anh Tiến không cho cô bé vào khi chưa có sự trao đổi giữa công ty với gia chủ. Thế là xảy ra xung đột. Ngày mùng 2 Tết, thay vì được ăn Tết ở nhà, được ngồi trong nhà gia chủ xem tivi thì anh Tiến phải đến công an phường giải trình. Vì cô gái đó đã báo công an phường, nhà có trộm, không dám vào nhà...

Ngoài anh Tiến, trong giới nhân viên bảo vệ vẫn râm ran chuyện, anh Hưởng ở (Thanh Hoá) bị con gái gia chủ biệt thự sang trọng nhận làm cha của đứa bé trong bụng. Chẳng là, cô gái không về quê ăn Tết cùng cha mẹ nhưng gia chủ vẫn thuê người bảo vệ nhà. Gia chủ không phạt hợp đồng mà còn dỗ ngọt anh Hưởng, đồng ý cưới thì sẽ thưởng... Khổ nỗi, anh Hưởng đã có vợ ở quê nên không thể chiều theo ý gia chủ. Hơn nữa, anh ta không là tác giả của bào thai nên cương quyết không nhận...

Theo chia sẻ của lãnh đạo các công ty bảo vệ, khách hàng sử dụng các dịch vụ bảo vệ tăng cường ngày Tết chủ yếu là những người có khả năng kinh tế và có địa vị cao trong xã hội. Đặc biệt vào dịp Tết một số năm gần đây, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM các gia đình có điều kiện kinh tế thường chọn đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết, vì thế ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ bảo vệ này. Anh Nguyễn Văn Hòa, nhân viên bảo vệ cho một siêu thị mini trên phố Thái Hà, Hà Nội tâm sự: "Cả năm đi làm, Tết ai chẳng muốn về nhà sum họp gia đình. Làm 3 ngày Tết bằng lương cả tháng nên chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều. Gia đình biết đặc thù công việc của tôi là càng những dịp lễ Tết, công việc nhiều hơn nên cũng ngậm ngùi chấp nhận. Chính vì thế mà chúng tôi phải thay phiên trực để đảm bảo uy tín của công ty cũng như đảm bảo an toàn tài sản cho khách".

Không chỉ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, nhiều công ty bảo vệ còn ký các hợp đồng bảo hiểm tiền tỷ sẵn sàng bồi hoàn với những mất mát, hao tổn nếu để xảy ra sự cố. Với những cam kết mạnh mẽ này, các gia đình, công ty... tìm đến các dịch vụ bảo vệ an tâm hơn khi giao tài sản của mình vào tay người lạ. Chị Vũ Thị Hường, công ty bảo vệ Việt Á cho biết: "Khi chúng tôi nhận được lời đề nghị từ khách hàng, với các mục tiêu có nguy cơ tranh chấp, nhiều mối de dọa với gia chủ, chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng tìm đến sự trợ giúp của lực lượng công an. Không chỉ bảo vệ tài sản, quan trọng hơn chúng tôi muốn khách hài lòng và tuyệt đối an tâm khi giao tài sản, tính mạng của mình cho các nhân viên của chúng tôi".

Khách quốc tế đến Việt Nam thưởng thức hương vị Tết, các công ty du lịch cũng thuê bảo vệ đi cùng. Các tour chủ yếu ở khu vực phía Bắc là Hạ Long, Sapa... Công ty du lịch đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải biết tiếng Anh. Tất nhiên, vừa bảo vệ, vừa giao tiếp tiếng Anh với khách, giá thuê/giờ rất cao, thường gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần tiền/giờ so với mục tiêu "chết".  

Hoàng Mai

Dịch vụ cầm đồ, biến tướng và mánh lới

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
– Phải chăng dịch vụ cầm đồ trở thành thị trường kinh doanh bất hợp pháp nhưng đã được hợp pháp hóa. Luật pháp có đứng ngoài những hiệu cầm đồ?

Sex trong nhà thờ để kêu gọi bảo vệ rừng

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Nhằm kêu gọi mọi người hãy bảo vệ rừng, một cặp đôi ở Na Uy đã "làm chuyện ấy" ngay trong nhà thờ đang làm lễ để gây sự chú ý.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu cá tra có dấu hiệu hồi phục, chạm mốc 1,8 tỷ USD

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:08
Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu cá tra đã tụt dần khỏi mức đỉnh kể từ tháng 4/2022, nhưng đang có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8/2022.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa đi ngang, cà phê biến động nhẹ

Chủ nhật, 25/09/2022 | 20:44
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã chững lại đà giảm, hầu hết được duy trì ổn định.

Lỗ hổng quản lý dẫn tới rau chợ "đội lốt" VietGap vào siêu thị

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:48
Không chỉ củng cố niềm tin thông qua giám sát nguồn gốc rau sạch, người tiêu dùng nên tận dụng tối đa các phương tiện mình có để kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Yêu cầu rà soát, xử lý việc kinh doanh rau củ không nguồn gốc

Thứ 5, 22/09/2022 | 16:31
Cục trưởng Cục QLTT TP. HCM yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ổn định thị trường giá cả trước thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Thứ 4, 21/09/2022 | 20:43
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo liên quan đến vấn đề Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và tác động đến việc sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam.