Nông nghiệp xanh sẽ chi phối thị trường nông sản toàn cầu

Nông nghiệp xanh sẽ chi phối thị trường nông sản toàn cầu

Lê Tuấn
Thứ 4, 13/04/2022 | 18:34
0
Bên cạnh những thành tựu, nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tồn tại cần khắc phục, thay đổi để hòa nhập vào xu hướng chung của thế giới.

Ngày 13/4/2022, “Diễn đàn trao đổi về vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển Hệ thống thực phẩm và nông nghiệp xanh, giảm phát thải khí nhà kính” đã được Bộ NN-PTNT phối hợp với Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam tổ chức.

Những tồn tại cần khắc phục ngay của nông nghiệp Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, trước bối cảnh tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, nông nghiệp Việt Nam một lần nữa khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực và giảm nghèo, góp phần ổn định xã hội và sinh kế. Năm 2021, giá trị xuất khẩu toàn ngành đạt 48,6 tỷ USD, đóng góp khoảng 15% GDP của quốc gia.

Sự kiện - Nông nghiệp xanh sẽ chi phối thị trường nông sản toàn cầu

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị (ảnh: Lê Tuấn)

Bên cạnh những thành tựu, Thứ trưởng cũng chỉ ra nhiều tồn tại và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam, từ nội tại cho đến khách quan như nguồn tài nguyên cạn kiệt, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, biến động thị trường và sự biến chuyển xu thế tiêu dùng của thế giới. Nông nghiệp không chỉ là ngành chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu mà còn là nguồn gây phát thải khí nhà kính đáng kể. Theo số liệu kiểm kê khí nhà kính năm 2016, sản xuất nông nghiệp chiếm 13,9% tổng lượng phát thải khí nhà kính của quốc gia.

“Chuỗi cung ứng của nền nông nghiệp thời gian qua chưa được chú trọng. Năm 2021, “cơn bão” giá vật tư đầu vào, từ phân bón, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y đều tăng cao, còn nhiều lệ thuộc vào nhập khẩu. Do vậy, thăng dự thương mại của ngành sụt giảm mạnh, chỉ còn 4,5 tỷ USD trong khi năm 2020 là 10,4 tỷ USD”, Thứ trưởng chỉ ra những vấn đề tồn tại.

Phát triển bền vững, sản xuất và tiêu dùng xanh, ít phát thải

Nhận định về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, tháng 1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050” với mục tiêu “Xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện có hiệu quả các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính…Sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm, hiện đại, hiệu quả và bền vững. Phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn, ít phát thải, thân thiện với môi trường và thích ứng với khí hậu...”.

Bên cạnh đó, tại các hội nghị, hội thảo quốc tế như COP 26, Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về Hệ thống lương thực thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ Việt Nam cũng đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Cam kết, đến năm 2050 sẽ đưa phát thải ròng về 0, tham gia sáng kiến “Giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu” và cam kết thực hiện “Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất”.

Hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT đang triển khai xây dựng Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ngành nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, bao gồm Kế hoạch “Giảm phát thải khí mê-tan trong lĩnh vực nông nghiệp đến 2030”.

Sự kiện - Nông nghiệp xanh sẽ chi phối thị trường nông sản toàn cầu (Hình 2).

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: Lê Tuấn)

Để thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn và các cam kết quốc tế nói trên, Việt Nam cần phải có những nỗ lực rất lớn, không chỉ từ phía Chính phủ, mà cả khối tư nhân, doanh nghiệp, người sản xuất trực tiếp cùng tham gia thực hiện ở các quy mô khác nhau để khơi thông nguồn lực đầu tư của toàn xã hội.

Chuyển đổi từ mô hình sản xuất đặt nặng tư duy sản lượng, năng suất nhưng sử dụng nhiều đầu vào, thâm dụng tài nguyên sang mô hình tăng trưởng nông nghiệp xanh, ít phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng nhấn mạnh về vai trò hạt nhân của khối doanh nghiệp trong tiến trình phát triển mới, giúp thúc đẩy nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, quy mô lớn, ứng dụng khoa học-kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

“Tuy nhiên, hiện nay số doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hiện chỉ chiếm 8% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, trong đó số doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản chiếm 1%. Tình hình thu hút các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao (CNC) còn rất hạn chế, do lĩnh vực này vốn chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết, dịch bệnh; thị trường tiêu thụ chưa ổn định; quy mô, nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hạn chế khi phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiệu quả chưa cao”.

Sự kiện - Nông nghiệp xanh sẽ chi phối thị trường nông sản toàn cầu (Hình 3).

Chuyển đổi từ tư duy sản lượng, thâm dụng tài nguyên sang mô hình tăng trưởng nông nghiệp xanh, ít phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Khẳng định, cùng với phát triển bền vững, xu hướng sản xuất và tiêu dùng xanh, ít phát thải sẽ chi phối thị trường nông sản và thương mại toàn cầu. Thứ trưởng cho rằng, để thành công tham gia vào sân chơi chung của thế giới, Việt Nam cần phải có những bước đi táo bạo và có tầm nhìn để chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, ít phát thải và bền vững.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp; thực hiện đồng hành và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp số, sạch, hữu cơ.

“Với “Tư duy đổi mới” và “Cùng hành động”, tôi tin rằng với những nỗ lực của Chính phủ và toàn dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Tiến tới một nền nông nghiệp xanh, giảm phát thải”, Thứ trưởng kết luận.

Nông nghiệp Việt Nam đang “đốt đèn đi trong sương”

Thứ 6, 04/03/2022 | 22:40
Cơ quan quản lý Nhà nước là phần ngọn, căn cơ gốc rễ để giải bài toán ùn tắc xuất khẩu phải đến từ chính các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và người nông dân.

3 cam kết của nông nghiệp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 2, 21/02/2022 | 21:51
25% tổng lượng phát thải khí nhà kính đến từ nông nghiệp, đã đến lúc cả thế giới cần chung tay cho một hành tinh "xanh"

5 mục tiêu, 10 giải pháp phát triển nông nghiệp

Thứ 5, 17/02/2022 | 18:51
Sáng 17/2/2022, Bộ NN-PTNT tổ chức họp báo công bố Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021- 20230, tầm nhìn đến năm 2050.
Cùng tác giả

Đưa sản vật miền Tây về Hà NộI

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:56
Với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, dân số xấp xỉ 8,4 triệu, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nội địa đầy tiềm năng cho các đặc sản xứ sở “sen hồng”.

Hai nghệ sĩ Việt Nam có được dẫn độ hay không?

Thứ 2, 04/07/2022 | 18:52
Hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục một cô gái 17 tuổi mang quốc tịch Anh tại đảo Majorca, Tây Ban Nha.

Doanh nghiệp Việt Nam cần lường trước để giữ thị phần cá ngừ tại Mỹ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 19:18
Lạm phát tăng cao, thiếu hụt nguồn cung là những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ có khả năng giảm thuế cho cá ngừ Trung Quốc.

Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang: Cần thời gian để đánh giá giống vải không hạt

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:46
Vải thiều không hạt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công.

Clip: Tránh người dân phơi thóc trên đường, tai nạn chút xảy ra

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:34
Camera hành trình của một xe ô tô đã ghi lại tình huống vô cùng nguy hiểm, xảy ra trên đường tỉnh 477, thuộc địa phận huyện Gia Viễn (Ninh Bình).
Cùng chuyên mục

Báo điện tử VTC News đổi tên miền

Thứ 6, 23/02/2024 | 17:37
Việc thay đổi tên miền đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Báo điện tử VTC News trong việc kiên trì thực hiện sứ mệnh của Báo trong suốt 15 năm qua.

Tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết hướng dẫn tổ chức giải trình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:34
Việc tổ chức hội nghị nhằm quán triệt Nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giải trình tại phiên họp Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội.

Kho nhựa ở Hải Phòng bốc cháy dữ dội trong đêm

Thứ 6, 23/02/2024 | 08:46
Sau gần 3 giờ, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Tp.Hải Phòng mới khống chế được đám cháy xảy ra tại kho nhựa trên địa bàn xã An Hồng, huyện An Dương.

Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp phát huy lợi thế, tạo đà phát triển

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:48
Tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh thiêng lễ rước nước - mở màn cho lễ Hội đền Vua Mai

Thứ 5, 22/02/2024 | 17:50
Nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương, tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền vua Mai năm 2024.
     
Nổi bật trong ngày

An Giang: Kiểm điểm 126 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm

Thứ 5, 22/02/2024 | 11:03
UBND tỉnh An Giang đã tổ chức kiểm điểm 29 tập thể và 126 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm theo Kết luận số 1522/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết hướng dẫn tổ chức giải trình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:34
Việc tổ chức hội nghị nhằm quán triệt Nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giải trình tại phiên họp Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội.

Thành phố Hồ Chí Minh: Trao 4.150 lệnh nhập ngũ

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:00
Hơn 4.000 thanh niên của thành phố Hồ Chí Minh đã nhận lệnh, chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào ngày 27/2 tới, tăng gần 200 chỉ tiêu so với năm ngoái.

Cà Mau: Buộc thôi việc Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:42
Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Cà Mau bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp GS.BS Đặng Văn Ngữ

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:07
Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, cuộc thi là dịp để thể hiện tình cảm đối với Giáo sư - nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực ký sinh trùng ở Việt Nam.