Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả tổng lực sau khi bị tấn công bằng tên lửa

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả tổng lực sau khi bị tấn công bằng tên lửa

Lê Thị Ánh Tuyết

Lê Thị Ánh Tuyết

Thứ 6, 19/03/2021 10:50

Cuối ngày 18/3, hai quả tên lửa đã tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức Ankara đáp trả tổng lực.

Cuối ngày 18/3, 2 quả tên lửa được phóng từ miền bắc Syria đã tấn công vào vùng ngoại ô thành phố Kilis, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin từ Syria, 2 quả tên lửa được phóng từ khu vực gần thị trấn Tell Rifaat thuộc vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Khu vực này do Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG) kiểm soát.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một trong hai quả tên lửa đã rơi ở một bãi đất trống. Quả còn lại rơi xuống một tòa nhà dân cư.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc tấn công bằng tên lửa không gây ra thương vong hoặc thiệt hại vật chất nào.

Sau cuộc tấn công, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các thị trấn Maranaz, Shawarighat al-Arz, Qalaat Shawarigha, al-Alaqsa, Tell Rifaat, Ayn Daqna, Baylouniyah, Binê, Soghanaka và Deir Jamal, Sheikh Issa, Menagh và Harbul. Tất cả các thị trấn này đều do YPG kiểm soát.

Các cuộc đụng độ dữ dội giữa các tay súng người Kurd và các tay súng của do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía tây thị trấn al-Bab cũng đã được báo cáo. Thị trấn al-Bab vốn là khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, các nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã quy trách nhiệm cho YPG. Nhóm này đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa tương tự vào miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này chỉ được triển khai nhằm đáp trả các hoạt động quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 18/3, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố, các chiến binh của họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía bắc Raqqa.

​​​​​​​قسد: مقاتلونا أفشلوا الهجمات على ريف عين عيسى والقصف مستمر

Cả hai cuộc tấn công đều diễn ra ở ngoại ô thị trấn Ain Issa, nơi bị quân Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các ngày 16/3 và 17/3. Các cuộc pháo kích không gây thiệt hại về người.

Cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào làng Saida ở phía tây Ain Issa. Theo SDF, 6 chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng và một phương tiện bị phá hủy. Cuộc tấn công thứ hai nhằm vào thị trấn Mu’alk ở phía đông và một số chiến binh không xác định cũng bị SDF tiêu diệt.

Tình hình xung quanh Ain Issa trở nên bất ổn trong vài tháng qua. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm phiến quân được nước này hậu thuẫn đã liên tục tấn công vào vùng ngoại ô của thị trấn.

Lực lượng Nga và Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang duy trì một mạng lưới các chốt kiểm soát xung quanh Ain Issa để theo dõi tình hình ở đó. Tuần trước, chính phủ đã nhận được tiếp viện, bao gồm cả vũ khí hạng nặng.

Năm ngoái, Nga đã cảnh báo SDF về kế hoạch tấn công Ain Issa của Thổ Nhĩ Kỳ. SDF đã được yêu cầu bàn giao thị trấn cho SAA nhưng yêu cầu đã bị từ chối.

Các cuộc tấn công gần đây nhằm vào Ain Issa cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng ủy nhiệm của họ vẫn đang lên kế hoạch đánh chiếm thị trấn nằm trên đường cao tốc M4. Đây là đường cao tốc chiến lược nối al-Hasakah với Raqqa và Aleppo.

HÒA AN (Theo SF)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ tất cả để mua S-400 của Nga, lỗi là do Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ tất cả để mua S-400 của Nga, lỗi là do Mỹ

Thứ 2, 15/03/2021 | 18:58

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã có những chia sẻ thẳng thắn với phóng viên về lý do Ankara nhất quyết mua S-400. Chính Mỹ đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm đến Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thổi bùng chiến tranh hơn nữa ở Syria vì lý do này

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thổi bùng chiến tranh hơn nữa ở Syria vì lý do này

Thứ 6, 19/03/2021 | 06:59

Động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cho thấy, Ankara không hề có ý định rút quân. Thời gian tới, tình hình tại Syria có lẽ sẽ trở nên khó kiểm soát hơn.

CÙNG TÁC GIẢ

Chiến thuật bao vây của Nga nay đe dọa “pháo đài” Krasny Liman

Chiến thuật bao vây của Nga nay đe dọa “pháo đài” Krasny Liman

Thứ 2, 11/08/2025 | 13:45

Lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến đáng kể ở hướng Krasny Liman, đánh dấu thêm một bước tiến tới mục tiêu bao vây cứ điểm trọng yếu này của Donbass.

Lãnh đạo châu Âu muốn gặp Tổng thống Trump

Lãnh đạo châu Âu muốn gặp Tổng thống Trump

Thứ 2, 11/08/2025 | 11:16

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm cách trao đổi với ông Trump trước cuộc gặp dự kiến giữa ông với ông Putin tại Alaska vào cuối tuần này, Bloomberg đưa tin.

FAB-3000 tiếp tục được sử dụng: Nga không kích dữ dội mục tiêu quân sự Ukraine

FAB-3000 tiếp tục được sử dụng: Nga không kích dữ dội mục tiêu quân sự Ukraine

Thứ 2, 11/08/2025 | 09:52

Quân đội Nga tung bom hạng nặng FAB-3000 cùng loạt UAV, tên lửa dẫn đường không kích dữ dội nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.

Thiếu hệ thống phòng không, Ukraine làm điều đặc biệt với tên lửa không đối không R-73

Thiếu hệ thống phòng không, Ukraine làm điều đặc biệt với tên lửa không đối không R-73

Chủ nhật, 10/08/2025 | 10:00

Z-137T là phiên bản hiện đại hóa của mẫu Zlin Z-37, có khả năng cơ động cao và tốc độ hành trình tối đa hơn 250 km/h.

Màn chào sân bí ẩn của F/A-XX: Tàng hình, mạnh mẽ và đầy ẩn ý

Màn chào sân bí ẩn của F/A-XX: Tàng hình, mạnh mẽ và đầy ẩn ý

Chủ nhật, 10/08/2025 | 08:07

Northrop Grumman hé lộ hình ảnh hiếm của tiêm kích F/A-XX thế hệ mới, bí mật hơn cả NGAD, với thiết kế tàng hình đầy ẩn ý và sức mạnh khó lường.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28

Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00

Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47

Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00

Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00

Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Con gái đau bụng suốt 6 tháng, mẹ đưa đi kiểm tra thì sốc nặng

Con gái đau bụng suốt 6 tháng, mẹ đưa đi kiểm tra thì sốc nặng

Thứ 2, 11/08/2025 | 13:00

Các bác sĩ thông báo rằng họ đã tìm thấy một khối u cứng trong dạ dày của bé gái và nó được tạo thành từ tóc.

Đang tắm biển, người dân bất ngờ thấy cảnh tượng nổi da gà

Đang tắm biển, người dân bất ngờ thấy cảnh tượng nổi da gà

Chủ nhật, 10/08/2025 | 00:30

Nhiều du khách đang tắm biển vội vã thu dọn đồ đạc và chạy tán loạn tìm nơi tránh nạn khi thấy cảnh tượng đáng sợ vào chiều tối.

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất, ai cũng nên biết

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất, ai cũng nên biết

Chủ nhật, 10/08/2025 | 02:00

Theo quy định mới, người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, giấy tờ chứng minh nhân thân.

Sao họ hung hăng hung bạo thế?

Sao họ hung hăng hung bạo thế?

Thứ 2, 11/08/2025 | 07:00

Hôm qua một clip xuất hiện trên mạng, rồi chính quyền vào cuộc, báo chí lên tiếng.

Bắt giữ nhóm thanh niên trộm đồ nhậu ở An Giang

Bắt giữ nhóm thanh niên trộm đồ nhậu ở An Giang

Thứ 7, 09/08/2025 | 20:17

Từ vụ trộm thùng cá về làm mồi nhậu bị đuổi đánh, nhóm thanh niên quay trở lại, dùng hung khí tấn công chủ nhà và cướp điện thoại di dộng, bắt gà về bán lấy tiền tiếp tục tiêu xài, ăn nhậu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.