Nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng trong 2 giờ

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng trong 2 giờ

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 19/05/2018 | 08:05
0
Sau hơn 40 năm, bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã chia sẻ những ký ức về bài hát đặc biệt này.

Lần theo địa chỉ, tôi đến căn hộ của nhạc sĩ Phạm Tuyên ở ngõ 40, phố Vạn Bảo (Hà Nội) để cùng ông ôn lại những ký ức hào hùng khi bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng ra đời. 

Trong những sáng tác của mình, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có những bài hát nổi tiếng về Bác Hồ như: Từ làng Sen, Việt Bắc nhớ Bác Hồ, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Suối Lê Nin.... Trong đó, bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng được đông đảo khán, thính giả thuộc lòng.

Cũng như nhiều nhạc sĩ khác, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có cơ hội một lần được gặp Bác. Tuy nhiên, lần gặp đó, nhạc sĩ chỉ được nhìn Bác từ xa.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng trong 2 giờ

NS Phạm Tuyên - tác giả bài Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng.

Chia sẻ với PV, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho hay: "Sau khi giải phóng Thủ đô Hà Nội, tôi dạy học trong khu cư xá. Tôi đã dẫn đoàn học sinh đến biểu diễn cho Bác Hồ xem. Khi các em biểu diễn các bài hát về học sinh, tôi đứng từ xa nhìn Bác. Đó là kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên.

Tôi đã tìm hiểu về Bác Hồ từ hồi Kháng chiến chống Pháp, tuy nhiên mãi tận sau này mới viết được bài hát về Bác". 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên kể, đêm 28/4/2018, nghe phi công Nguyễn Thành Trung đánh bom Sân bay Tân Sơn Nhất, ông chợt nghĩ, đến Tân Sơn Nhất là sắp vào Sài Gòn rồi, chắc chắn mai hay ngày kia là giải phóng.

“Tự nhiên trong đầu tôi nghĩ ngay tới câu nói Bác đã nói: Vì độc lập vì tự do/ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào/Tiến lên chiến sĩ đồng bào/Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn. Tôi nghĩ lúc này cả nước reo vui nhớ tới Bác nên tôi viết chỉ trong 2 tiếng, (từ 21h30 - 23h30) mà không phải sửa một chữ nào. Viết xong ca khúc này, tôi cảm thấy như mình đã trả được món nợ tinh thần mà tôi trăn trở suốt cả tháng ròng.

Mục đích khiêm tốn ban đầu là tiếng reo vui cho mọi người, không ngờ sức lan tỏa của bài hát lại nhanh và rộng như vậy”, nhạc sĩ xúc động.

Ngày 29/4 đưa bài hát cho hội đồng duyệt nhạc xem. Mấy anh em bảo bài này chưa giải phóng nên đợi đến ngày 7/5 rồi sẽ thu và phát. 

Đến 30/4, tất cả mọi người đều cuống lên, ông Trần Lâm - Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam gọi điện cho tôi:  Miền Nam giải phóng rồi. Đã chuẩn bị bài hát hoành tráng nào chào đón sự kiện này chưa? Chiều, tôi vội vã đến 58 Quán Sứ, gặp tôi, Giám đốc Đài lại hỏi đã viết gì chưa. Tôi liền đứng cạnh cầu thang hát cho ông ấy nghe: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng…”.

Vừa nghe xong ông ấy vỗ tay, rạng rỡ: “Thôi quyết định lấy bài này. Mời anh em lên đây thu thanh ngay để 17h phát”. Sau đó ông ấy còn nói với tôi: “Chiến dịch này là chiến dịch Hồ Chí Minh, nên bài hát có chữ Việt Nam, Hồ Chí Minh là đúng quá rồi”.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng trong 2 giờ (Hình 2).

Bản nhạc bài Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên kể tiếp: “14h, cả đoàn hát lên 58 Quán Sứ. Chưa bao giờ tôi dự cuộc thu thanh đặc biệt như thế. Vì hôm ấy, người chỉ huy là anh Cao Việt Huy và lĩnh xướng là Đặng Hùng... đều khóc, khóc vì niềm vui bất ngờ.

Lúc thu xong hỏi nhạc sĩ có ý kiến gì không, tôi bảo tôi không có ý kiến gì hết, trong lòng tôi lúc ấy chỉ nghĩ, bài hát này quá hay, nếu mình không viết sẽ có người khác viết.

Bản tin ngắn, sau khi phát tin đại thắng lại phát bài này. Phát đến 12h đêm. Ngày hôm sau, đạp xe đến Đài đi qua Bờ Hồ, các xe mui trần, quân nhạc thổi bài này, nhạc viện Hà Nội kéo violon cũng kéo bài này…".

Năm 1979, khi đoàn ca múa nhạc của Việt Nam sang biểu diễn ở Nhật Bản. Các bạn Nhật Bản ra sân khấu đề nghị được hát cùng chúng tôi bài hát này. Và họ hát bằng Tiếng Nhật. Sau đó, Hội Âm nhạc Lao động Nhật đã gửi tặng đoàn bản in bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng bằng tiếng Nhật. Họ nói: “Chúng tôi hát bài này để ca ngợi chiến thắng 30/4 của các bạn, cao hơn nữa là ca ngợi đất nước Việt Nam và Hồ Chí Minh”. 

Một kỷ niệm mà nhạc sĩ Phạm Tuyên mãi nhớ: “Năm 2010, khi vào Huế tham dự sự kiện của hội Âm nhạc, có đoàn khách du lịch Nhật Bản xin tham gia. Sau đó họ hát hai bài Hoa anh đào và Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng bằng tiếng Nhật”.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên cho hay, vào năm 1985, với bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, ông đã được tặng thưởng Huân chương Lao động. 

Sau này bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng còn được tặng Giải thưởng Nhà nước đợt một.

 

 

Dòng người đội nắng về làng Sen kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ

Thứ 6, 18/05/2018 | 18:08
Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), trong những ngày tháng Năm này, mặc dù trời nắng nóng gay gắt nhưng hàng nghìn người khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc vẫn thành kính tìm về làng Sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để dâng hương, hoa tưởng nhớ Bác.

Người “canh đền” thầm lặng và câu chuyện cây vú sữa Bác Hồ

Thứ 6, 16/02/2018 | 15:00
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, dù bận việc, nhưng nhiều người vẫn không quên về lại Phủ thờ Bác để thắp nén hương thơm, dâng bó hoa tươi thắm, tưởng nhớ công ơn trời biển của Người. Tại đây, người dân Cà Mau được chiêm ngưỡng, nghe câu chuyện thấm đẫm ân tình về cây vú sữa Bác Hồ, được nghe người “canh đền” kể lại quá trình xây dựng công trình Phủ thờ Bác.

Phạm Tuyên – người nhạc sĩ của 'những bài ca không tuổi'

Thứ 2, 06/03/2017 | 16:10
Âm nhạc dường như đã đi vào máu thịt Phạm Tuyên, để rồi cho đến tận bây giờ, người nhạc sĩ đầy tâm huyết ấy vẫn luôn trăn trở với đời sống âm nhạc nước nhà.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.