NSND Hà Thủy: "Phù thủy" đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn

NSND Hà Thủy: "Phù thủy" đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn

Nguyễn Thị Bích Hảo

Nguyễn Thị Bích Hảo

Thứ 6, 21/06/2024 07:15

Không chỉ thành công với dòng nhạc nhẹ, NSND Hà Thủy còn thành công cả ở dòng nhạc thính phòng, opera và tạo được nét cá tính riêng trong âm nhạc.

NSND Hà Thủy sinh năm 1960 tại thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp Nghệ thuật quân đội, bà tiếp tục học hệ chính quy chuyên ngành Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội.

Giải trí - NSND Hà Thủy: 'Phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn

NSND Hà Thủy thời trẻ.

Nghệ sĩ Hà Thủy sớm bộc lộ tài năng âm nhạc. 17 tuổi, bà trúng tuyển vào Đoàn ca múa Quân đội tại thị xã Lào Cai. Cùng thời điểm đó, nữ nghệ sĩ nhận giấy báo trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng cuối cùng, bà vẫn quyết định bước trên con đường nghệ thuật.

Sau này, nghệ sĩ Hà Thủy thi đỗ vào Trường trung cấp nghệ thuật quân đội. Trong 4 năm theo học tại đây, bà luôn giành điểm giỏi tất cả các môn. Tốt nghiệp, nữ nghệ sĩ tiếp tục học hệ chính quy chuyên ngành Thanh nhạc – Nhạc viện Hà Nội.

NSND Hà Thủy hát được nhiều loại nhạc khác nhau từ nhạc nhẹ đến thính phòng và opera, đồng thời được mời đi biểu diễn khắp nơi. Năm 1992, bà chuyển công tác về khoa Ca múa nhạc Trường trung cấp Nghệ thuật Quân đội, tham gia giảng dạy thanh nhạc. 4 năm sau, nữ nghệ sĩ đoạt giải 3 cuộc thi Đơn ca thính phòng mùa thu lần thứ 1.

Từ năm 2014, nghệ sĩ Hà Thủy là Chủ nhiệm khoa Thanh nhạc Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và đóng vai trò chuyên gia thanh nhạc cuộc thi Sao Mai năm 2000 đến nay. Hiện tại, nữ nghệ sĩ đang giữ quân hàm Đại tá là Chỉ huy trưởng cơ sở 2 Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tại Tp.HCM.

Giải trí - NSND Hà Thủy: 'Phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn (Hình 2).
Giải trí - NSND Hà Thủy: 'Phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn (Hình 3).

Nghệ sĩ Hà Thủy là cô giáo của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Hồ Quỳnh Hương, Hương Tràm, Văn Mai Hương...

Là một nhà giáo tâm huyết, NSND Hà Thủy được học trò hết mực yêu quý vì luôn là hậu phương vững chắc và thầm lặng, đồng hành giúp học trò thành công.

Bà có 31 năm giảng dạy thanh nhạc. Nhiều học trò của bà trở thành nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Phạm Phương Thảo, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Văn Mai Hương, Hoàng Quyên, Bùi Lê Mận…

Từng theo học thanh nhạc trong môi trường quân đội rồi trở thành ca sĩ của quân đội, NSND Hà Thuỷ đã có hàng ngàn buổi biểu diễn phục vụ chiến sĩ biên giới, hải đảo và nhân dân từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị.

Không chỉ thể hiện ca khúc nhạc nhẹ, cách mạng, NSND Hà Thuỷ còn được giao một số vai chính trong các vở opera thời bà còn là một ca sĩ hát nhạc thính phòng.

Giải trí - NSND Hà Thủy: 'Phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn (Hình 4).

Ở tuổi 64, bà vẫn đẹp sắc sảo và hăng say làm nghề.

Nhìn lại hơn 30 năm làm giảng viên thanh nhạc, NSND Hà Thủy hạnh phúc khi được các học trò, đồng nghiệp trân trọng. Với nữ nghệ sĩ, không có học trò nào là giỏi nhất vì mỗi người đều mang màu sắc riêng. Bà tự hào vì hơn 10 học trò của mình đã trở thành NSƯT, nhiều người khác cũng thành danh, là ngôi sao nổi tiếng, hoặc sống được bằng nghề, làm ca sĩ chân chính.

Giải trí - NSND Hà Thủy: 'Phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn (Hình 5).

NSND Hà Thủy có cuộc sống bình dị, hạnh phúc bên ông xã cùng nghề trong căn nhà ấm cúng ở Hà Nội.

Trong cuộc sống đời thường, NSND Hà Thủy là người rất kín tiếng. Tuy vậy, qua những lần hiếm hoi nữ nghệ sĩ chia sẻ về gia đình, người ta biết được bà đang có cuộc sống giản dị, nhưng bình yên và hạnh phúc bên chồng con tại Hà Nội.

Được biết, chồng của nghệ sĩ Hà Thủy hiện đang công tác ở Học viện âm nhạc Quốc gia, là đồng nghiệp với bà. Các con của nữ nghệ sĩ đã khôn lớn, thành đạt và hiếu thảo. Gia đình hạnh phúc luôn là điểm tựa tinh thần, tạo những điều kiện tốt nhất để NSND Hà Thủy toàn tâm toàn ý với âm nhạc.

"Đó là một gia đình mà mình ít khi phải suy nghĩ, quá lo lắng. Nếu như có đi công tác thì tôi vẫn yên tâm", nữ nghệ sĩ tâm sự.

Giải trí - NSND Hà Thủy: 'Phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao ca nhạc nhất Việt Nam, đời tư kín tiếng, hạnh phúc viên mãn (Hình 6).

NSND Hà Thủy ngoài đời.

Theo NSND Hà Thủy, để có được hôn nhân bền chặt và viên mãn như hiện tại, bà cũng có bí quyết riêng. Đó là dù ở ngoài có mạnh mẽ, quyết đoán và giỏi giang đến đâu, thì khi trở về với gia đình, bà vẫn luôn là người mẹ, người vợ biết lo toan, vun vén cho tổ ấm của mình.

Ngoài ra, NSND Hà Thủy được bạn đời hết mực thấu hiểu. Vợ chồng bà luôn tin tưởng, trân trọng đối phương.

Nữ nghệ sĩ tâm sự: "Tôi lấy chồng thì đến 6 năm sau mới sinh con đầu lòng. Quá trình phấn đấu và tập trung cho công việc phải có sự đồng thuận của chồng. Tại sao các ngôi sao bây giờ không lấy chồng sớm. Bởi vì nếu người phụ nữ làm cùng lúc nhiều thứ thì rất ảnh hưởng. Ngay từ thời tôi đã có quan niệm như vậy rồi".

Tùng Lâm (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.