NSND Lan Hương:

NSND Lan Hương: "Nhiều người hỏi thẳng tôi - Chị đi phẫu thuật thẩm mỹ à?"

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 06/10/2017 | 18:30
NSND Lan Hương được khán giả biết đến sau khi tham gia bộ phim "Em bé Hà Nội". Nhắc đến chị, người ta nhớ ngay đến nét diễn hồn nhiên, trong trẻo và hiền lành trên màn ảnh. Trước tin đồn từng phẫu thuật thẩm mỹ, chị đã trả lời thế nào?

“Mẹ chồng” tôi đóng khác với “mẹ chồng” của Lan Hương “Bông”…

Chào NSND Lan Hương, được định danh với cái tên Lan Hương “Em bé Hà Nội” và nhiều người thường gọi chị bằng cái tên ấy để phân biệt với NSND Lan Hương “Bông”, chị có thấy phiền lòng không?

Bộ phim "Em bé Hà Nội" được bấm máy vào mùa hè năm 1973, phim xoay quanh câu chuyện của em bé Ngọc Hà. Sau một trận ném bom ác liệt vào mùa đông năm 1972, Ngọc Hà thất lạc gia đình, cô bé đi tìm bố mẹ và em gái giữa khung cảnh đổ nát, hoang tàn của Hà Nội. Tôi vào vai Ngọc Hà trong phim này với tất cả sự sợ hãi vốn có. Tôi không biết ký ức về những ngày ấy trong trí nhớ của những đứa trẻ 9 tuổi khác như thế nào, nhưng trong ký ức của tôi đó là nỗi sợ hãi kinh hoàng... Tôi đóng phim với tất cả sự hồn nhiên của mình.

Sau bộ phim ấy, nhiều người gọi tôi với cái tên Lan Hương “Em bé Hà Nội”, điều này không phiền đâu. Trái lại, tôi rất vui, vì đã nhiều năm đi qua mà vẫn được khán giả yêu mến như thế là hạnh phúc rồi. Bây giờ, đi trên phố, vẫn có người nhìn tôi và chỉ trỏ: “Đấy, người đóng phim "Em bé Hà Nội" đấy!”.

Giải trí - NSND Lan Hương: 'Nhiều người hỏi thẳng tôi - Chị đi phẫu thuật thẩm mỹ à?'

NSND Lan Hương vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung.

Khán giả thắc mắc, lâu lắm rồi mới thấy NSND Lan Hương xuất hiện trên truyền hình, chị bận rộn gì sao?

Tôi cũng bận rộn với công việc của nhà hát Tuổi trẻ và giảng dạy ở trường đại học Sân khấu Điện ảnh nên khó sắp xếp được thời gian tham gia phim truyền hình. Gần đây, tôi đã thu xếp được công việc nên khi các đạo diễn ở VFC (hãng Phim truyền hình Việt Nam – PV) mời đóng phim tôi đồng ý ngay mà không cần biết đó là vai chính hay phụ.

Tôi đồng ý tham gia bộ phim "Sống chung với mẹ chồng" mà không cần tìm hiểu trước nhân vật mình đảm nhận sẽ thế nào. Lý do thứ nhất là tôi tin tưởng vào chất lượng phim của VFC. Thứ hai, biên kịch của phim "Sống chung với mẹ chồng" là con gái của chồng tôi – Đặng Thiếu Ngân, nên tôi rất hào hứng khi tham gia phim này. Hầu hết, các nghệ sĩ đóng phim ai cũng thích được đóng nhân vật trẻ, xinh nhưng tuổi của mình lúc này không cho phép. Tôi làm phim là vì sở thích, vì đam mê với phim ảnh chứ không phải vì cái gì khác.

Giải trí - NSND Lan Hương: 'Nhiều người hỏi thẳng tôi - Chị đi phẫu thuật thẩm mỹ à?' (Hình 2).

NSND Lan Hương và ê - kíp phim "Ngược chiều nước mắt".

 Hiện tại, chị đang tham gia phim "Ngược chiều nước mắt", chiếu trên VTV. Trong phim, chị vào vai một bà mẹ chồng đầy nghiệt ngã khiến khán giả rất tò mò, chị có thể kể rõ hơn về vai diễn này?

Phim "Ngược chiều nước mắt" là bộ phim có kịch bản tôi rất thích vì nó kể lại câu chuyện gia đình mà bất cứ ai cũng thấy mình trong đó. Nếu ở "Sống chung với mẹ chồng", NSND Lan Hương “Bông” là một bà mẹ chồng tai quái, ghê gớm, luôn đối đầu với con dâu thì trong phim này, tôi vào vai bà mẹ rất yêu chiều con cái nhưng cũng rất cay nghiệt. Yêu thương và luôn vun vén cho con cái nhưng không đúng lúc và đúng chỗ. Bà mẹ này dù khó tính, nghiệt ngã nhưng vẫn có sự đáng yêu.

Điều vui nhất trong phim này là được làm việc với các diễn viên trẻ trung, năng động. Mình đến tuổi này rồi, không cần gì hơn là sự vui vẻ và các diễn viên trẻ đã truyền cảm hứng cho tôi về điều đó.

Nhiều người tò mò, vào vai bà mẹ chồng cay nghiệt như thế ngoài đời NSND Lan Hương là người như thế nào?

Những vai diễn trên sân khấu khác hẳn với tính cách ngoài đời của tôi. Bên ngoài, tôi là một người khá hiền. Tuy nhiên, tôi cũng là một người không dễ thoả hiệp, tôi muốn cái gì thì cũng quyết liệt để có được. Tôi hiền nhưng lại mạnh mẽ, không nhu nhược. Nói chung, tôi là người không dễ bắt nạt. Sau khi trải qua những sóng gió trong cuộc đời, tôi bây giờ có cách sống buông bỏ, cái gì của mình thì sẽ ở bên mình, không tham lam, sân si nữa.

Giải trí - NSND Lan Hương: 'Nhiều người hỏi thẳng tôi - Chị đi phẫu thuật thẩm mỹ à?' (Hình 3).

 

Chắc anh Chí Trung đùa thôi…

Còn tin đồn NSND Lan Hương từng “dao kéo” để xinh đẹp hơn?

Không phải đâu, người đi phẫu phuật thẩm mỹ phải là người rất dũng cảm. Trong khi, tôi rất nhát. Tôi không làm mắt, mũi như các nghệ sĩ khác để cho mặt mình trông cân đối hơn, nhưng tôi cũng tác động một chút để có cơ săn chắc hơn. Thật ra, với nhiều nghệ sĩ, việc thẩm mỹ cũng là bình thường. Nhiều người hỏi thẳng tôi: “Chị đi phẫu thuật thẩm mỹ à?” Nhưng, tôi chưa từng “dao kéo” như những lời đồn đoán của mọi người.

Nhưng nhiều người bảo, khuôn mặt của NSND Lan Hương bây giờ khác lắm, chị lý giải gì về điều này?

Tôi không phải là người ăn hình. Có thể khi chụp, nhiếp ảnh gia tìm được góc đẹp và rồi có thể đã chỉnh sửa nên ảnh đẹp hơn. Nhưng, khi đứng trước máy quay tôi hơi mất tự tin, có thời gian tôi trốn tránh làm phim vì... sợ xấu. Có lần, bạn tôi còn bảo: “Tối hôm qua tớ mới xem một bộ phim, có cô diễn viên giống cậu nhưng lại xấu lắm”. Tôi hỏi lại: “Phim gì hả chị”, khi người bạn nói tên phim, tôi mới cười ngượng và nói: “Chính là tôi đó”. Thế mới biết, mình là người không ăn hình nên nhìn bên ngoài và trong phim có khác. Sau đó, tôi nghĩ lại, ngoại hình cũng quan trọng đấy nhưng sức diễn quan trọng hơn.

Giải trí - NSND Lan Hương: 'Nhiều người hỏi thẳng tôi - Chị đi phẫu thuật thẩm mỹ à?' (Hình 4).

NSND Lan Hương khẳng định, mình không "dao kéo". 

Mới đây, NSƯT Chí Trung có phát ngôn là “Phim Việt vớ vẩn lắm”, chị thấy nhận xét này có đúng không?

Từ trước đến nay, Chí Trung là người rất hay đùa. Có thể, đó chỉ là câu nói vui của anh ấy. Còn sự thật thế nào, tôi không biết. Thời của tôi, phim truyền hình được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Phim truyền hình còn được gọi là phim nghệ thuật. Đó là những câu chuyện hay được kể một cách nghệ thuật. Hiện nay, phim truyền hình Việt đã có cách tư duy hiện đại, học hỏi nhiều ưu điểm từ truyền hình các nước.

Bản thân tôi thấy rằng, rất khó để so sánh truyền hình với điện ảnh vì nó khập khiễng. Nhưng, tôi đánh giá cao phim truyền hình vì độ lan toả cao. Nếu không có truyền hình, những diễn viên sân khấu kịch như tôi sẽ không được khán giả biết đến.

Trên thế giới từ lâu người ta đã làm phim truyền hình thu tiếng trực tiếp. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay vẫn còn lồng tiếng. Bản thân chị thích lồng tiếng hay thu tiếng trực tiếp?

Việc thu âm trực tiếp giúp cho diễn viên thể hiện tốt các cảm xúc của mình. Các bộ phim gần đây như "Người phán xử", "Sống chung với mẹ chồng" được thu âm trực tiếp khiến diễn viên rất thích. Khi xem lại phim "Sống chung với mẹ chồng", tôi thấy rất hài lòng. Tôi đã nghĩ: À, giọng của mình vẫn đẹp như thế. Tuy nhiên, đến phim "Ngược chiều nước mắt", NSND Lan Hương “Bông” lại là người lồng tiếng cho tôi. Thú thật, tôi không đủ can đảm, tôi sợ cảm xúc của mình không được như lúc đầu. Tôi thấy thu tiếng đồng bộ, trực tiếp có ưu thế cao và sẽ là xu thế của phim truyền hình hiện nay.

Giải trí - NSND Lan Hương: 'Nhiều người hỏi thẳng tôi - Chị đi phẫu thuật thẩm mỹ à?' (Hình 5).

NSND Lan Hương trong bộ phim mới trên VTV.

NSND Lan Hương đang có cuộc sống viên mãn, phải chăng điều đó có được là do chồng chị - đạo diễn Tất Bình là người rất tâm lý và yêu chiều vợ?

Đến bây giờ thì đúng như vậy. Tôi thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Nhiều nghệ sĩ có tên tuổi từ nhỏ và mai một dần khi lớn lên, nhưng tôi vẫn cố gắng sống, làm việc cùng nghệ thuật. Tôi cân bằng được công việc và gia đình. Tôi thấy, con đường mình đi đã đúng. Hiện tại, tôi còn tham gia giảng dạy để truyền đạt lại kiến thức cho sinh viên.

Chị đang giảng dạy bộ môn gì ở trường đại học Sân khấu Điện ảnh?

Tôi dạy lớp Đạo diễn sự kiện trong trường, việc được giảng dạy môn này là ước mơ nhiều năm nay rồi. Có lẽ, tôi có khả năng tưởng tượng, mơ mộng một chút nên thích môn này. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn được truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ. Đạo diễn sự kiện là một nghề hơi... điên điên. Họ có thể nghĩ ra những ý tưởng kỳ lạ, vì thế tôi cũng muốn sinh viên của mình có những sáng tạo không giống ai để có những chương trình hay và đặc biệt.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

NSND Lan Hương hóa mẹ chồng ghê gớm trong phim "Ngược chiều nước mắt"

Thứ 6, 08/09/2017 | 06:00
Sau thành công của phim "Sống chung với mẹ chồng", NSND Lan Hương và Thu Quỳnh sẽ góp mặt trong phim "Ngược chiều nước mắt" với những cảm xúc chân thật nhất.

NSND Lan Hương bất ngờ ghê gớm trong 'Sống chung với mẹ chồng'

Thứ 3, 21/03/2017 | 17:06
NSND Lan Hương "Bông" sẽ vào vai một bà mẹ chồng "tác quái", quyết không khoan nhượng con dâu trong phim "Sống chung với mẹ chồng".
Cùng tác giả

Nghệ sĩ Vượng Râu: "Tôi ít nói nhưng thương vợ"

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:19
Với 5 người con, nghệ sĩ Vượng Râu tự nhận mình là ông bố đông con nhất showbiz. Anh chia sẻ, lo lắng hơn về kinh tế nhưng không coi đó là áp lực...

UNESCO vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái là di sản văn hoá của nhân loại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:17
Tối 24/9, tại Yên Bái, Bộ Ngoại Giao, Bộ VH,TT&DL tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

"Tỉnh Điện Biên xác định nhiệm vụ phát triển du lịch đặt lên hàng đầu"

Thứ 5, 22/09/2022 | 11:59
Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III sẽ diễn tại Điện Biên với nhiều hoạt động.

Siêu mẫu Hạ Vy: "Áo dài và di sản góp phần phát triển du lịch"

Thứ 4, 21/09/2022 | 11:03
Với show diễn thời trang Bước chân di sản, siêu mẫu Hạ Vy và đồng nghiệp mong muốn quảng bá các miền đất có di sản văn hoá, đẩy mạnh du lịch ở Việt Nam...

Mang kiến thức lịch sử vào các vở kịch

Thứ 3, 20/09/2022 | 15:04
Trước thềm Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V, NSND Trung Hiếu có nhiều tâm sự về kịch bản, nhất là việc thiếu kịch bản về lịch sử Hà Nội...
Cùng chuyên mục

Trường Giang - Nhã Phương công khai hình ảnh con gái trong bộ ảnh kỷ niệm ngày cưới

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:30
Nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày cưới, vợ chồng nghệ sĩ Trường Giang - Nhã Phương đã chia sẻ bộ ảnh gia đình.

Biệt thự của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị người lạ bắn vỡ kính

Chủ nhật, 25/09/2022 | 11:00
Đàm Vĩnh Hưng là một trong những ca sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt, nên mọi động thái của anh luôn nhận được sự quan tâm của công chúng.

"Biển người" tới xem live show Góc ban công của Tuấn Hưng

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:15
Hàng nghìn người dân đã đổ về Hàng Khay (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để nghe live show miễn phí ‘Góc ban công’ của ca sĩ Tuấn Hưng.

Diễn viên Trì Trọng Thụy trở lại đóng Đường Tăng sau gần 40 năm

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Ở tuổi 70, diễn viên gạo cội Trì Trọng Thụy quay trở lại màn ảnh với vai Đường Tăng trong bộ phim Đại mộng tây du: Ngũ Hành Sơn.

Clip: Đang chơi cầu lông, trần nhà đổ sập, người chơi hoảng sợ bỏ chạy

Thứ 7, 24/09/2022 | 20:00
Đang luyện tập thể thao thì trần nhà thi đấu bất ngờ đổ sập khiến mọi người hoảng loạn và chạy thục mạng.
     
Nổi bật trong ngày

"Biển người" tới xem live show Góc ban công của Tuấn Hưng

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:15
Hàng nghìn người dân đã đổ về Hàng Khay (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để nghe live show miễn phí ‘Góc ban công’ của ca sĩ Tuấn Hưng.

Dự báo thời tiết ngày 25/9/2022: Miền Trung mưa lớn trước khi bão đổ bộ vào đất liền

Chủ nhật, 25/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (25/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nghệ sĩ Vượng Râu: "Tôi ít nói nhưng thương vợ"

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:19
Với 5 người con, nghệ sĩ Vượng Râu tự nhận mình là ông bố đông con nhất showbiz. Anh chia sẻ, lo lắng hơn về kinh tế nhưng không coi đó là áp lực...

Bản tin 25/9: Tìm thấy thi thể nữ giáo viên sau 4 ngày mất tích; sạt lở ở nghĩa trang, hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Tìm thấy thi thể nữ giáo viên sau 4 ngày mất tích; sạt lở ở nghĩa trang, hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp; số ca mắc Covid-19 giảm sâu là những tin đáng chú ý.

Biệt thự của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị người lạ bắn vỡ kính

Chủ nhật, 25/09/2022 | 11:00
Đàm Vĩnh Hưng là một trong những ca sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt, nên mọi động thái của anh luôn nhận được sự quan tâm của công chúng.