NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

Đinh Lạc Thành
Thứ 3, 13/10/2020 | 10:00
NSND Lê Mai sinh năm 1938, bà là mẹ của 3 cô con gái tài năng, xinh đẹp Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. Sau nhiều vất vả, bà đang sống một mình…

Cuộc sống một mình của nghệ sĩ 82 tuổi...

Chào NSND Lê Mai, hiện tại cuộc sống của bà thế nào ạ?

Tôi năm nay 82 tuổi, sống một mình ở phố Phan Đình Phùng, Hà Nội. Sức khoẻ của tôi rất tốt, hàng ngày tôi tự đi chợ nấu cơm. Ngày xưa, tôi ở với Lê Vi ở Phú Thượng, sau đó, Lê Vi về Pháp thì tôi cho Lê Khanh nhà. Lê Vi ở bên Pháp, vài năm mới về 1 lần. Tôi sang chơi 4 lần rồi và tuyên bố, mẹ đi vậy thôi, không sang nữa. Lê Vân ở Thuỵ Khuê với chồng người Hà Lan và các con.

Ngày xưa tôi làm ăn được lắm, được lộc về đất đai nên cũng có chút, mảnh đất rộng 360m2 Lê Vân đang ở tôi cũng mua. Hồi ấy, tôi đi mua mãi không được, đành ra uống nước chè và than: “Tôi đi khắp Hồ Tây mà không mua được miếng đất nào”, thế là có người bảo, anh tôi đang bán đây. Và rồi, tôi mua được đất với 15 cây vàng. Nó cũng là cái số hết. 

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

NSND Lê Mai và ba con gái.

Hàng năm Lê Vi có về thăm bà không?

Có, hàng năm Vi vẫn đưa chồng con về thăm. Tết vừa rồi cũng về, cứ 3 năm con lại về thăm tôi 1 lần và tôi cũng 3 năm sang thăm con cháu 1 lần, nhưng sang đến lần thứ 4 thì tôi tuyên bố không đi nữa.

Vi có 3 con, 2 trai và 1 gái, đứa lớn đã 27 tuổi. Các cháu ảnh hưởng của văn hoá phương Tây, Vi hay bảo mẹ: “Mẹ ơi, con dắt các cháu đi trên phố, người ta tưởng con là osin”.

Lê Khanh hay bảo, “mẹ lên Phú Thượng ở với chúng con, tầng một là của mẹ” nhưng tôi không lên. Tôi thích sống một mình. Lên đấy xa quá, tôi không gặp được bạn bè, họ hay đến Phan Đình Phùng để nói chuyện với tôi như Kim Xuyến, Thanh Tú…. Trước cổng nhà tôi có một hàng nước, hàng ngày có nhiều bạn bè đến chơi, nói chuyện. Lịch trình của tôi là: Đi ăn sáng xong vào hàng nước ngồi đến trưa, vào nấu cơm xong lại ra hàng nước ngồi. Chiều 3h ngủ dậy, tội lại ra hàng nước. Ra đấy cũng vui lắm, khán giả nhận ra Lê Mai và xin chụp ảnh nhiều lắm.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 2).

NSND Lê Mai hạnh phúc bên 3 con gái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi.

Sống một mình vậy bà có thấy buồn không?

Không, có gì mà buồn. Hàng ngày Lê Khanh, Lê Vân có qua thăm tôi, các con rủ bà đi ăn, lên nhà chơi. Ngày xưa, tôi ở với vợ chồng Lê Vi, khi Vi đi về Pháp cùng chồng con, tôi cũng đã ởPhú Thượng 2 năm. Lúc ấy, tôi vẫn phóng xe máy về Phan Đình Phùng uống cà phê, ăn phở ở Yết Kiêu. Sau đó về Phan Đình Phùng ở hẳn. Cách đây mấy năm, Lê Khanh hay bảo: "Mẹ về ở với con đi, mẹ thương con thì về cùng con, nhỡ có chuyện gì con không biết thì sao". Nhưng, tôi lại thích thế này.

Tôi vẫn đi chợ bằng đồng lương hưu của diễn viên kịch nói. Thi thoảng, Lê Khanh đi ô tô qua đón mẹ về nhà, đi ăn. Lê Vân cũng vừa qua nhà để rủ mẹ đi ăn chè thập cẩm đấy.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 3).

Các nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đều rất xinh đẹp, tài năng.

Tôi và ông Trần Tiến không nói chuyện với nhau...

Bà từng tham gia nhiều phim truyền hình gây ấn tượng, vì sao thời gian gần đây bà ít xuất hiện?

Tôi về hưu năm 1982 từ nhà hát Kịch Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu, các đạo diễn phim truyền hình mời và tôi tham gia. Tôi có tham gia phim truyền hình Bà Nội không thích ăn Pizza, rồi phim Nếp nhà, sau đó cũng không thấy ai mời nữa (cười). Chắc các đạo diễn thấy tôi già quá rồi nên không mời nữa, ngày trước tôi đi làm phim bằng xe máy, giờ không đi được vì tôi bị rôna thành kinh, mắt không chớp được. Thế nhưng, nếu có người mời tôi vẫn đi.

Bà từng công tác ở nhà hát Kịch Hà Nội, hồi đó có vui không bà?

Tôi làm ở nhà hát Kịch Hà Nội gần 20 năm. Sau 3 lần sinh nở, sức khoẻ yếu còn có 34kg. Với lý do mất sức không làm diễn viên được, cơ quan đề nghị tôi làm thủ quỹ. Tôi nghĩ, thôi cũng đành nước mắt chảy ra và gật đầu. Nếu đi diễn thì có tiền bồi dưỡng thanh sắc, thêm cân bơ, vài hộp sữa hàng tháng. Sang giữ quỹ là không có gì nhưng dù sao vẫn còn có lương, có công việc.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 4).

NSND Lê Mai trong một lần hội ngộ bạn bè cũ.

Hàng ngày, tôi thu tiền diễn hàng đêm rồi sáng mai lại đạp xe mang ra ngân hàng ở Bờ Hồ gửi, hay tháng đi rút tiền về phát lương cho mọi người. Vì còn vất vả, tôi cũng đi làm thêm. Tôi nhận đồ ở chợ Đồng Xuân về may để kiếm thêm. Cái bếp ngày ấy thấp, trời lại nắng, phải đội khăn ướt lên đầu rồi đội thêm cái nón để chống nóng mà ngồi làm. Thời ấy chống buôn bán, phe phẩy, có lần tôi đèo bọc to sau xe đạp đi trả hàng, công an gọi lại khám, định tịch thu. Khi mở ra thì thấy có một tờ giấy. Lúc sau, thấy hai anh công an đứng cười bảo, giấy này là giấy mời bà đi đóng phim, thế là được tha.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 5).

NSND Trần Tiến và 3 con gái.

Chồng cũ của bà – NSND Trần Tiến giờ thế nào rồi ạ?

Hai năm nay, ông ấy bị tai biến giờ năm một chỗ, Lê Khanh đang nuôi ông trên Phú Thượng. Hồi chưa ốm, ông ấy ở khu nhà tập thể gần Bách Thảo, hàng ngày con gái Lê Khanh mang cơm qua cho ông, lần đó cháu mang đồ lên thì ông không nói được, miệng méo, con cháu đưa đi cấp cứu và giờ ông nằm một chỗ, nhưng nói vẫn rất giỏi. Giờ ông gầy lắm và yếu hơn.

Thi thoảng, tôi có lên nhà Lê Khanh nhưng không gặp ông ấy. Ông ấy không đi được và ở trên tầng 3. Tôi lên thì ở tầng 1 thôi chữ không giáp mặt với ông ấy. Tôi và ông ấy chia tay rồi, tôi không muốn nói chuyện nữa.

Có bao giờ các chị ấy bảo, thôi mẹ và bố bỏ qua cho nhau đi… không?

Không, vì các chị ấy hiểu tôi lắm nên không ai nói gì cả. Họ tôn trọng mẹ nên không nhắc chuyện này. Tôi thích ở một mình nên không bao giờ buồn. Ở Phan Đình Phùng vui lắm. Lê Khanh hiện tại về hưu lại đắt show, đi làm chương trình cũng bảo mẹ ơi, con đi công tác, đi làm gameshow đây. Xong khi về lại bảo mẹ lên nhà ăn cơm.

Nhiều năm trước, tự truyện Yêu và sống của Lê Vân gây ra một số ồn ào, thời điểm đó, bà có nói gì với chị Lê Vân không?

Vân viết tự truyện cũng có nói với tôi đâu. Đợt đó, tôi đang ở Pháp thì anh Nguyễn Lân Cường có đọc rồi điện thoại bảo tôi, Lê Vân viết tự truyện đấy, cô đọc chưa. Khi tôi về đến sân bay đã có phóng viên ra hỏi, tôi trả lời là có gì đâu, Vân kể lại chuyện gia đình nhà mình thôi. Tôi ủng hộ Vân, Vân viết vậy thôi chứ không có ý gì cả.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 6).

Nghệ sĩ 82 tuổi vẫn hàng ngày đi chợ, nấu ăn.

Nhưng, một số chi tiết trong câu chuyện làm nhiều người “sốc”, bà nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi không thấy sốc, chuyện gia đình nhà tôi thì cả nước biết rồi. Vân có kể về ông Trần Tiến khiến mọi người bất ngờ, nhưng sau đó, ông ấy cũng có nói gì đâu, sinh nhật Vân hay con cháu, ông ấy vẫn đến chơi. Chuyện gia đình ấy mà. Ai cũng hiểu.

Nhà có 3 con gái nhưng có đến 2 con rể là người nước ngoài. Bà có can thiệp vào chuyện tình yêu của các con không?

Gia đình tôi có nguyên tắc là không can thiệp vào chuyện riêng tư của con cái. Cứ khuyên thôi, nghe đến đâu thì nghe. Dù là gia đình gia giáo nhưng chúng tôi không câu nệ rể Tây hay ta, miễn các con thấy hạnh phúc. Được cái, các chàng rể Tây của tôi đều sinh sống nhiều năm ở Việt Nam nên rất hiểu văn hóa Việt, cách đối nhân xử thế rất lịch thiệp, đàng hoàng.

Rể Tây sang Việt Nam thì thích lắm, chồng Lê Vân người Hà Lan không nói được tiếng Việt dù đang ở Hà Nội, mỗi lần trò chuyện đều qua Lê Vân và các cháu hết. Còn chồng Lê Vi là người Pháp, anh này thích Việt Nam, nhà ở bên đó vẫn có tủ ly, bàn thờ, thích làm bánh chưng, thích tết, đi đâu về có lộc là khoe với mẹ và tặng mẹ. Chồng của Vi còn thích ảnh đậu phụ mắm tôm, ăn cơm như người Việt Nam. Anh ấy vẫn bảo vợ “em ơi, nấu cơm Phú Thượng ăn đi”…

Nói chung, tôi đang thấy hài lòng với cuộc sống của mình, tuy không ở gần các con nhưng tôi vẫn được quan tâm chăm sóc hàng ngày.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

NSND Lê Mai, Minh Hoà "tay bắt mặt mừng", NSND Tự Long hát Chèo trong lễ giỗ Tổ sân khấu

Thứ 6, 25/09/2020 | 18:44
Ngày 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch). Các nghệ sĩ ở miền Bắc đã hội tụ đông đủ.

NSND Lê Khanh tiết lộ lý do xót xa khiến mẹ chị phải từ bỏ sân khấu

Thứ 5, 03/09/2020 | 15:44
NSND Lê Khanh không giấu được xúc động khi nhớ lại khoảng thời gian mẹ chị - NSƯT Lê Mai - quyết định từ bỏ sân khấu.

Vì sao NSND Lê Khanh nhận lời làm người kể chuyện trong đêm nhạc Lam Phương?

Thứ 5, 10/08/2017 | 13:00
NSND Lê Khanh cho biết, chị sẽ là nhân vật kể chuyện trong dự án "100 năm âm nhạc Việt Nam" do nhà hát Tuổi trẻ tổ chức, mở đầu bằng đêm nhạc của nhạc sĩ Lam Phương.
Cùng tác giả

"Người tung tin Phi Nhung qua đời là vi phạm pháp luật"

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:37
Người thân của nữ ca sĩ cho biết sức khỏe Phi Nhung yếu hơn từ hai ngày qua. Trước tin đồn ác ý khi nói cô qua đời, Luật sư cũng lên tiếng về việc này.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: "Tôi vinh dự và áp lực khi giữ chức mới"

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:47
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL: "Các Nhà hát có thể kiếm tiền như các Youtuber?"

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:44
Trong buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khuyên các Nhà hát phát triển kênh online kiếm tiền, tự lực thời dịch.

MC thành thạo 3 ngoại ngữ làm Giám đốc VFC thay đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:38
MC Diễm Quỳnh được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam thay đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng: "Đó là văn minh!"

Thứ 3, 21/09/2021 | 16:40
Đại diện phía ca sĩ này cho biết, Công an Tp.HCM đã nhận đơn tố cáo của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng chuyên mục

Giảng viên chế nhạo SV có người nhà mất: "Cậu ấy cần tiết chế cảm xúc"

Thứ 3, 14/09/2021 | 17:29
Dù đã xin lỗi nhưng hành động của giảng viên kiêm MC VTV Trịnh Lê Anh (kiêm giảng viên trường Nhân văn) vẫn gây bão mạng xã hội.

"Bác sĩ chỉ đạo cấm tiết lộ tình trạng của chị Phi Nhung"

Thứ 2, 13/09/2021 | 18:00
Trước những thông tin thất thiệt về tình trạng bệnh của Phi Nhung. Xuân Lan xác nhận việc Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM siết chặt thông tin liên quan đến ca sĩ này.

Biên kịch VTV nói gì về ồn ào "sao kê" trong Hương vị tình thân?

Thứ 2, 13/09/2021 | 17:26
Phim Hương vị tình thân trên VTV gây bất ngờ khi có chi tiết sao kê tiền từ thiện của bà Xuân. Biên kịch phim đã lên tiếng về chi tiết thời sự này.

Khán giả có "lạm quyền" khi mạt sát, xúc phạm nghệ sĩ?

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:24
Sự thành công của nghệ sĩ luôn có sự ủng hộ của khán giả. Tuy nhiên, nhiều khán giả đã xúc phạm nghệ sĩ mà không biết đúng, sai...

Phim tài liệu Ranh giới: "Xúc động, ám ảnh giữa lằn ranh sinh tử"

Thứ 5, 09/09/2021 | 21:37
Nhiều nghệ sĩ xúc động khi nhìn những hình ảnh chân thực nhất về cuộc chiến chống Covid-19 trong bộ phim tài liệu Ranh giới do VTV phát sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Vợ Công Phượng gọi chồng bằng tên thân mật khiến nhiều người bất ngờ

Thứ 5, 23/09/2021 | 09:15
Sau khi trở lại tập luyện với đội tuyển Việt Nam, Công Phượng đã liên tiếp ghi bàn và nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Những điều ít ai biết về "Hoa khôi sân cỏ" tuyển nữ Việt Nam Hoàng Thị Loan

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:09
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã dội "cơn mưa bàn thắng" 16 – 0 vào lưới tuyển nữ Maldives, nổi bật trong đội hình có gương mặt xinh đẹp Hoàng Thị Loan.

Tuyển Futsal Việt Nam nhận phần thưởng ý nghĩa sau trận đấu với Nga

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:28
Đội tuyển Futsal Việt Nam đã thi đấu rất hay trước nhà đương kim Á quân thế giới Nga ở vòng 1/8 Futsal World Cup 2021.

Ngắm ảnh thời thơ ấu cực xinh của dàn diễn viên chính "11 tháng 5 ngày"

Thứ 5, 23/09/2021 | 19:16
Diễn viên Thanh Sơn, Khả Ngân... đang chiếm được nhiều tình cảm của khán giả trong bộ phim "11 tháng 5 ngày".

"Người tung tin Phi Nhung qua đời là vi phạm pháp luật"

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:37
Người thân của nữ ca sĩ cho biết sức khỏe Phi Nhung yếu hơn từ hai ngày qua. Trước tin đồn ác ý khi nói cô qua đời, Luật sư cũng lên tiếng về việc này.