NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

Đinh Lạc Thành
Thứ 3, 13/10/2020 | 10:00
NSND Lê Mai sinh năm 1938, bà là mẹ của 3 cô con gái tài năng, xinh đẹp Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. Sau nhiều vất vả, bà đang sống một mình…

Cuộc sống một mình của nghệ sĩ 82 tuổi...

Chào NSND Lê Mai, hiện tại cuộc sống của bà thế nào ạ?

Tôi năm nay 82 tuổi, sống một mình ở phố Phan Đình Phùng, Hà Nội. Sức khoẻ của tôi rất tốt, hàng ngày tôi tự đi chợ nấu cơm. Ngày xưa, tôi ở với Lê Vi ở Phú Thượng, sau đó, Lê Vi về Pháp thì tôi cho Lê Khanh nhà. Lê Vi ở bên Pháp, vài năm mới về 1 lần. Tôi sang chơi 4 lần rồi và tuyên bố, mẹ đi vậy thôi, không sang nữa. Lê Vân ở Thuỵ Khuê với chồng người Hà Lan và các con.

Ngày xưa tôi làm ăn được lắm, được lộc về đất đai nên cũng có chút, mảnh đất rộng 360m2 Lê Vân đang ở tôi cũng mua. Hồi ấy, tôi đi mua mãi không được, đành ra uống nước chè và than: “Tôi đi khắp Hồ Tây mà không mua được miếng đất nào”, thế là có người bảo, anh tôi đang bán đây. Và rồi, tôi mua được đất với 15 cây vàng. Nó cũng là cái số hết. 

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

NSND Lê Mai và ba con gái.

Hàng năm Lê Vi có về thăm bà không?

Có, hàng năm Vi vẫn đưa chồng con về thăm. Tết vừa rồi cũng về, cứ 3 năm con lại về thăm tôi 1 lần và tôi cũng 3 năm sang thăm con cháu 1 lần, nhưng sang đến lần thứ 4 thì tôi tuyên bố không đi nữa.

Vi có 3 con, 2 trai và 1 gái, đứa lớn đã 27 tuổi. Các cháu ảnh hưởng của văn hoá phương Tây, Vi hay bảo mẹ: “Mẹ ơi, con dắt các cháu đi trên phố, người ta tưởng con là osin”.

Lê Khanh hay bảo, “mẹ lên Phú Thượng ở với chúng con, tầng một là của mẹ” nhưng tôi không lên. Tôi thích sống một mình. Lên đấy xa quá, tôi không gặp được bạn bè, họ hay đến Phan Đình Phùng để nói chuyện với tôi như Kim Xuyến, Thanh Tú…. Trước cổng nhà tôi có một hàng nước, hàng ngày có nhiều bạn bè đến chơi, nói chuyện. Lịch trình của tôi là: Đi ăn sáng xong vào hàng nước ngồi đến trưa, vào nấu cơm xong lại ra hàng nước ngồi. Chiều 3h ngủ dậy, tội lại ra hàng nước. Ra đấy cũng vui lắm, khán giả nhận ra Lê Mai và xin chụp ảnh nhiều lắm.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 2).

NSND Lê Mai hạnh phúc bên 3 con gái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi.

Sống một mình vậy bà có thấy buồn không?

Không, có gì mà buồn. Hàng ngày Lê Khanh, Lê Vân có qua thăm tôi, các con rủ bà đi ăn, lên nhà chơi. Ngày xưa, tôi ở với vợ chồng Lê Vi, khi Vi đi về Pháp cùng chồng con, tôi cũng đã ởPhú Thượng 2 năm. Lúc ấy, tôi vẫn phóng xe máy về Phan Đình Phùng uống cà phê, ăn phở ở Yết Kiêu. Sau đó về Phan Đình Phùng ở hẳn. Cách đây mấy năm, Lê Khanh hay bảo: "Mẹ về ở với con đi, mẹ thương con thì về cùng con, nhỡ có chuyện gì con không biết thì sao". Nhưng, tôi lại thích thế này.

Tôi vẫn đi chợ bằng đồng lương hưu của diễn viên kịch nói. Thi thoảng, Lê Khanh đi ô tô qua đón mẹ về nhà, đi ăn. Lê Vân cũng vừa qua nhà để rủ mẹ đi ăn chè thập cẩm đấy.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 3).

Các nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đều rất xinh đẹp, tài năng.

Tôi và ông Trần Tiến không nói chuyện với nhau...

Bà từng tham gia nhiều phim truyền hình gây ấn tượng, vì sao thời gian gần đây bà ít xuất hiện?

Tôi về hưu năm 1982 từ nhà hát Kịch Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu, các đạo diễn phim truyền hình mời và tôi tham gia. Tôi có tham gia phim truyền hình Bà Nội không thích ăn Pizza, rồi phim Nếp nhà, sau đó cũng không thấy ai mời nữa (cười). Chắc các đạo diễn thấy tôi già quá rồi nên không mời nữa, ngày trước tôi đi làm phim bằng xe máy, giờ không đi được vì tôi bị rôna thành kinh, mắt không chớp được. Thế nhưng, nếu có người mời tôi vẫn đi.

Bà từng công tác ở nhà hát Kịch Hà Nội, hồi đó có vui không bà?

Tôi làm ở nhà hát Kịch Hà Nội gần 20 năm. Sau 3 lần sinh nở, sức khoẻ yếu còn có 34kg. Với lý do mất sức không làm diễn viên được, cơ quan đề nghị tôi làm thủ quỹ. Tôi nghĩ, thôi cũng đành nước mắt chảy ra và gật đầu. Nếu đi diễn thì có tiền bồi dưỡng thanh sắc, thêm cân bơ, vài hộp sữa hàng tháng. Sang giữ quỹ là không có gì nhưng dù sao vẫn còn có lương, có công việc.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 4).

NSND Lê Mai trong một lần hội ngộ bạn bè cũ.

Hàng ngày, tôi thu tiền diễn hàng đêm rồi sáng mai lại đạp xe mang ra ngân hàng ở Bờ Hồ gửi, hay tháng đi rút tiền về phát lương cho mọi người. Vì còn vất vả, tôi cũng đi làm thêm. Tôi nhận đồ ở chợ Đồng Xuân về may để kiếm thêm. Cái bếp ngày ấy thấp, trời lại nắng, phải đội khăn ướt lên đầu rồi đội thêm cái nón để chống nóng mà ngồi làm. Thời ấy chống buôn bán, phe phẩy, có lần tôi đèo bọc to sau xe đạp đi trả hàng, công an gọi lại khám, định tịch thu. Khi mở ra thì thấy có một tờ giấy. Lúc sau, thấy hai anh công an đứng cười bảo, giấy này là giấy mời bà đi đóng phim, thế là được tha.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 5).

NSND Trần Tiến và 3 con gái.

Chồng cũ của bà – NSND Trần Tiến giờ thế nào rồi ạ?

Hai năm nay, ông ấy bị tai biến giờ năm một chỗ, Lê Khanh đang nuôi ông trên Phú Thượng. Hồi chưa ốm, ông ấy ở khu nhà tập thể gần Bách Thảo, hàng ngày con gái Lê Khanh mang cơm qua cho ông, lần đó cháu mang đồ lên thì ông không nói được, miệng méo, con cháu đưa đi cấp cứu và giờ ông nằm một chỗ, nhưng nói vẫn rất giỏi. Giờ ông gầy lắm và yếu hơn.

Thi thoảng, tôi có lên nhà Lê Khanh nhưng không gặp ông ấy. Ông ấy không đi được và ở trên tầng 3. Tôi lên thì ở tầng 1 thôi chữ không giáp mặt với ông ấy. Tôi và ông ấy chia tay rồi, tôi không muốn nói chuyện nữa.

Có bao giờ các chị ấy bảo, thôi mẹ và bố bỏ qua cho nhau đi… không?

Không, vì các chị ấy hiểu tôi lắm nên không ai nói gì cả. Họ tôn trọng mẹ nên không nhắc chuyện này. Tôi thích ở một mình nên không bao giờ buồn. Ở Phan Đình Phùng vui lắm. Lê Khanh hiện tại về hưu lại đắt show, đi làm chương trình cũng bảo mẹ ơi, con đi công tác, đi làm gameshow đây. Xong khi về lại bảo mẹ lên nhà ăn cơm.

Nhiều năm trước, tự truyện Yêu và sống của Lê Vân gây ra một số ồn ào, thời điểm đó, bà có nói gì với chị Lê Vân không?

Vân viết tự truyện cũng có nói với tôi đâu. Đợt đó, tôi đang ở Pháp thì anh Nguyễn Lân Cường có đọc rồi điện thoại bảo tôi, Lê Vân viết tự truyện đấy, cô đọc chưa. Khi tôi về đến sân bay đã có phóng viên ra hỏi, tôi trả lời là có gì đâu, Vân kể lại chuyện gia đình nhà mình thôi. Tôi ủng hộ Vân, Vân viết vậy thôi chứ không có ý gì cả.

Ngôi sao - NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái (Hình 6).

Nghệ sĩ 82 tuổi vẫn hàng ngày đi chợ, nấu ăn.

Nhưng, một số chi tiết trong câu chuyện làm nhiều người “sốc”, bà nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi không thấy sốc, chuyện gia đình nhà tôi thì cả nước biết rồi. Vân có kể về ông Trần Tiến khiến mọi người bất ngờ, nhưng sau đó, ông ấy cũng có nói gì đâu, sinh nhật Vân hay con cháu, ông ấy vẫn đến chơi. Chuyện gia đình ấy mà. Ai cũng hiểu.

Nhà có 3 con gái nhưng có đến 2 con rể là người nước ngoài. Bà có can thiệp vào chuyện tình yêu của các con không?

Gia đình tôi có nguyên tắc là không can thiệp vào chuyện riêng tư của con cái. Cứ khuyên thôi, nghe đến đâu thì nghe. Dù là gia đình gia giáo nhưng chúng tôi không câu nệ rể Tây hay ta, miễn các con thấy hạnh phúc. Được cái, các chàng rể Tây của tôi đều sinh sống nhiều năm ở Việt Nam nên rất hiểu văn hóa Việt, cách đối nhân xử thế rất lịch thiệp, đàng hoàng.

Rể Tây sang Việt Nam thì thích lắm, chồng Lê Vân người Hà Lan không nói được tiếng Việt dù đang ở Hà Nội, mỗi lần trò chuyện đều qua Lê Vân và các cháu hết. Còn chồng Lê Vi là người Pháp, anh này thích Việt Nam, nhà ở bên đó vẫn có tủ ly, bàn thờ, thích làm bánh chưng, thích tết, đi đâu về có lộc là khoe với mẹ và tặng mẹ. Chồng của Vi còn thích ảnh đậu phụ mắm tôm, ăn cơm như người Việt Nam. Anh ấy vẫn bảo vợ “em ơi, nấu cơm Phú Thượng ăn đi”…

Nói chung, tôi đang thấy hài lòng với cuộc sống của mình, tuy không ở gần các con nhưng tôi vẫn được quan tâm chăm sóc hàng ngày.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

NSND Lê Mai, Minh Hoà "tay bắt mặt mừng", NSND Tự Long hát Chèo trong lễ giỗ Tổ sân khấu

Thứ 6, 25/09/2020 | 18:44
Ngày 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch). Các nghệ sĩ ở miền Bắc đã hội tụ đông đủ.

NSND Lê Khanh tiết lộ lý do xót xa khiến mẹ chị phải từ bỏ sân khấu

Thứ 5, 03/09/2020 | 15:44
NSND Lê Khanh không giấu được xúc động khi nhớ lại khoảng thời gian mẹ chị - NSƯT Lê Mai - quyết định từ bỏ sân khấu.

Vì sao NSND Lê Khanh nhận lời làm người kể chuyện trong đêm nhạc Lam Phương?

Thứ 5, 10/08/2017 | 13:00
NSND Lê Khanh cho biết, chị sẽ là nhân vật kể chuyện trong dự án "100 năm âm nhạc Việt Nam" do nhà hát Tuổi trẻ tổ chức, mở đầu bằng đêm nhạc của nhạc sĩ Lam Phương.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Tuổi 32 rực rỡ của diễn viên Huyền Lizzie

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Ở tuổi 32, diễn viên Huyền Lizzie gặt hái được không ít thành công trong sự nghiệp và khẳng định được tên tuổi của bản thân trên con đường nghệ thuật.

Á hậu Ngọc Hằng: Ăn chay trường, sở hữu “Nhị đẳng huyền” đai Karatedo

Thứ 6, 27/01/2023 | 07:00
Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2022 Ngọc Hằng cho biết, cô cảm thấy hạnh phúc và đúng đắn khi quyết định ăn chay trường cùng gia đình.

Dàn nghệ sĩ tuổi Mão thành công, viên mãn trong showbiz Việt

Thứ 4, 25/01/2023 | 07:00
Sự thành công và khối tài sản khủng của những sao Việt tuổi Mão dưới đây khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, ghen tỵ.

Á hậu Thùy Linh: “Tôi muốn bước ra khỏi vùng an toàn để không mờ nhạt"

Thứ 2, 23/01/2023 | 11:00
Á hậu Trịnh Thùy Linh nói, điểm mạnh của cô là sức trẻ, sức khỏe. Thi Hoa hậu Việt Nam, cô muốn bước ra khỏi vùng an toàn, trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

“Soái ca màn ảnh Việt” Thanh Sơn: Cú hích đầy bất ngờ ở tuổi 31

Chủ nhật, 22/01/2023 | 11:55
Giải thưởng Diễn viên nam ấn tượng tại VTV Awards 2022 là một trong những dấu ấn khó quên của "soái ca màn ảnh Việt" Thanh Sơn ở tuổi 31.
     
Nổi bật trong ngày

Diễn viên Diễm My 9X bất ngờ vướng phải những "tai bay vạ gió" không đáng có

Chủ nhật, 26/03/2023 | 11:41
Diễm My 9X là một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình và luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ.

Lưu Diệc Phi trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông ở Đêm hội Weibo

Chủ nhật, 26/03/2023 | 06:00
Đêm hội Weibo là một trong những sự kiện được quan tâm nhất thời điểm hiện tại vì quy tụ hơn một nửa minh tinh của Cbiz tham gia.

Hoa hậu Thanh Thủy bất ngờ lộ ảnh tại thẩm mỹ viện

Chủ nhật, 26/03/2023 | 09:36
Sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2022, Huỳnh Thị Thanh Thủy nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

Dự báo thời tiết ngày 26/3/2023: Miền bắc trời se lạnh

Chủ nhật, 26/03/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Vẫn còn đợt không khí lạnh trong tháng 3

Chủ nhật, 26/03/2023 | 18:30
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nhiệt độ tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc giảm sâu, nhiều người ra đường bất ngờ vì trời lạnh.