NSND Như Quỳnh: "Tôi dạy con gái không khắt khe như nhiều người tưởng"

Đinh Lạc Thành
Thứ 3, 04/10/2022 | 10:39
Ở tuổi 68, NSND Như Quỳnh vẫn đẹp và hiền hậu. Bà tích cực tham gia làm phim để mình luôn bận rộn và sống với đam mê của mình...

Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Như Quỳnh cho biết, khi về hưu bà nhận được nhiều lời mời đóng phim hơn, như các phim: Đừng bắt em phải quên, Hương vị tình thân và mới đây là Hành trình công lý.

"Tôi vui vì sự trở lại của mình vẫn được khán giả đón nhận. Như đóng vai bà Dần phim Hương vị tình thân, ra đường mọi người hay gọi là "bà Dần ơi" thay vì gọi Như Quỳnh, khi đi chợ mua sắm, khán giả cũng nhận ra và cũng được ưu ái hơn một chút. 

Diễn viên là nghề của mình rồi nên gia đình khá quen với việc tôi đi làm phim. Khi đóng Hương vị tình thân dài hơn 100 tập, ông xã cũng hỏi han xem tôi đi quay thế nào, về sớm hay muộn,  có ăn cơm nhà hơn không. Các con cũng xem phim có mẹ đóng", NSND Như Quỳnh nói.

Văn hoá - NSND Như Quỳnh: 'Tôi dạy con gái không khắt khe như nhiều người tưởng'

NSND Như Quỳnh vai bà Giang phim Hành trình công lý.

NSND Như Quỳnh cho biết thêm, bà luôn trân trọng mọi vai diễn, cứ có cơ hội là bà sẽ diễn hết mình để mang lại cho khán giả những cảm xúc mới mẻ.

"Mới đây, tôi có tham gia phim Hành trình công lý, tôi đóng vai bà Giang - một người có tri thức, có suy nghĩ và cách sống hiện đại, khi con trai là Hoàng xảy ra chuyện, mặc dù thương con trai nhưng bà không hề mù quáng bênh con và vẫn đứng bên con dâu. Vai diễn này mang đậm tính cách của một người Hà Nội nên tôi cũng bằng những gì sẵn có mà diễn thôi. Trước nay, người ra vẫn nói là "mẹ chồng nàng dâu", nhưng ở phim này, đạo diễn nói vai sẽ khác, một bà mẹ chồng có văn hoá, mối quan hệ với con dâu là tốt đẹp", NSND Như Quỳnh chia sẻ.

Phim Hành trình công lý sẽ có thêm các nghệ sĩ: NSND Minh Hòa, Việt Anh, Hồng Diễm, Thu Quỳnh, Hà Việt Dũng, Doãn Quốc Đam, Thanh Hương, Quốc Huy, NSƯT Đức Hùng, Lương Ngọc Dung, Quách Thu Phương và nhiều diễn viên khác tham gia.

Theo đó, phim Hành trình công lý xoay quanh gia đình Phương (Hồng Diễm) và Hoàng (Việt Anh). Phương tốt nghiệp hạng ưu ngành luật nhưng quyết định từ bỏ công việc luật sự đầy hứa hẹn về làm hậu phương vững chắc cho chồng. Khi gặp những người bạn học như Nguyệt (Thu Quỳnh), Quân (Quốc Huy) đang được sống với nghề, Phương thấy nhớ nghề, cảm thấy không hoàn toàn hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Phương có một gia đình hoàn hảo với Hoàng - người chồng mẫu mực, yêu thương vợ con, tài giỏi, đang chuẩn bị lên vị trí Tổng Giám đốc một tập đoàn nhà nước. Phương và Hoàng có 2 người con chăm ngoan, biết quan tâm đến bố mẹ. Bà Giang (NSND Như Quỳnh) - mẹ Hoàng là một người mẹ chồng rất tâm lý, luôn thấu hiểu con. Có một gia đình êm ấm là thế nhưng rồi biến cố ập đến với Phương vào lúc cô không ngờ nhất.

Văn hoá - NSND Như Quỳnh: 'Tôi dạy con gái không khắt khe như nhiều người tưởng' (Hình 2).

NSND Như Quỳnh thường học thuộc thoại trước mỗi cảnh quay.

Chia sẻ về cách làm phim hiện nay, NSND Như Quỳnh cho biết, làm phim truyền hình bây giờ là thu tiếng đồng bộ thay vì lồng tiếng như ngày trước. Với việc thu âm đồng bộ nên những ồn ào bên ngoài phải gạt ra hết, diễn viên thoại lời cũng phải đúng để có cảm xúc với nhân vật.

"Phim truyền hình hiện tại lời thoại dài nên ra trường quay vẫn có người nhắc, hơn nữa, các diễn viên trẻ có nhiều sự lựa chọn. Trong một lúc, các bạn làm đoàn này, đoàn kia rồi tham gia nhiều sự kiện nên thời gian học thoại bị hạn chế. Bọn tôi thì giờ không đủ sức khoẻ để làm nhiều phim, nhưng riêng học thoại vẫn phải luyện, lời nào dài thì tự học ở nhà, tự diễn, tự điều chỉnh cảm xúc, âm lượng thì ra trường quay mới đảm bảo được tiến độ. Mà tiến độ phim truyền hình thì nhanh và khủng khiếp lắm", NSND Như Quỳnh tâm sự.

Khi được hỏi: Nhắc đến NSND Như Quỳnh, người ta vẫn nhắc đến như một biểu tượng đẹp của người phụ nữ chuẩn Hà Nội, bà có tự hào không?

Nghệ sĩ cho hay: "Được công nhận là người Hà Nội gốc, đoan trang, hiền thục thì rất hiếm. Người đẹp bây giờ nhiều lắm, nhưng người Hà Nội gốc nguyên bản thì không còn nhiều. Người Hà Nội gốc không phải là đẹp nhất, nhưng họ có cốt cách là cái riêng không phải ai cũng có. Như hai con gái tôi, bố mẹ là người Hà Nội gốc nhưng chưa chắc các con đã mang hết cốt cách của người Hà Nội, vì đời sống hiện nay rất khác, đời sống hiện tại bị pha tạp nhiều".

Với thắc mắc, là một người Hà Nội gốc thì không biết NSND Như Quỳnh dạy con gái có khó khăn gì không? Nghệ sĩ sinh năm 1954 cho hay: "Tôi dạy con gái không khắt khe như nhiều người tưởng. Tôi không cầm tay chỉ việc các con vì tôi nghĩ, con cái sẽ nhìn vào cách sống của mình, đó là sự răn dạy. Với thế hệ trẻ, đừng nói phải thế này, thế kia. Dạy các con ăn nói nhỏ nhẹ, không nói tục, vào bữa cơm bày mân bát ra sao, ăn xong lo ấm trà cho bố mẹ thế nào là do các con nhìn thấy bố mẹ sống như vậy mà học tập...".

Văn hoá - NSND Như Quỳnh: 'Tôi dạy con gái không khắt khe như nhiều người tưởng' (Hình 3).

Việt Anh và Hồng Diễm đóng vai con trai và con dâu NSND Như Quỳnh trong phim mới.

Sau khi về hưu, NSND Như Quỳnh thảnh thơi hơn, nếu không đi làm phim, bà dạy sớm, đi chợ, xem phim, đọc kịch bản và thi thoảng có vào Youtube để giải trí. 

NSND Như Quỳnh chia sẻ, bà cũng là một "bà ngoại bỉm sữa" vì cô con gái cả của bà bận đi làm, bà đã vào Đã Nẵng 2 tháng để chăm sóc con và cháu. Bà hạnh phúc vì về già vẫn đi diễn thể thoả đam mê của mình và vẫn có thời gian chăm sóc, nấu ăn cho người thân.

NSND Như Quỳnh nói về tin đồn sợ đám đông, chấp nhận làm “bà ngoại bỉm sữa” ở tuổi gần 70

Thứ 6, 31/07/2020 | 20:00
Với sự nghiệp điện ảnh đồ sộ và cuộc hôn nhân cổ tích, cuộc sống hiện tại của NSND Như Quỳnh khiến nhiều người không khỏi tò mò. Ngoài đời, bà là một người kiệm lời, hiền hậu. Có ai hỏi, những vai diễn trên truyền hình của bà thường hiền lành như “đo ni đóng giày” cho bà phải không, bà đều gật đầu xác nhận điều này…

NSND Như Quỳnh và câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích

Thứ 5, 08/11/2018 | 19:00
Không chỉ là một diễn viên tài năng, NSND Như Quỳnh còn có vẻ đẹp thuần khiết, đậm chất Á đông. Với sự nghiệp điện ảnh đồ sộ và cuộc hôn nhân cổ tích của mình khiến nhiều người không khỏi tò mò, cuộc sống hiện tại của Như Quỳnh bây giờ ra sao.

NSND Như Quỳnh: 'Hạnh phúc khi được các chiến sĩ viết thư tỏ tình'

Thứ 5, 27/07/2017 | 18:33
Đã mấy chục năm trôi qua, nhưng hình ảnh cô y tá Mai – Như Quỳnh ngây thơ, trong sáng, tận tình chăm sóc cho các chiến sĩ bị thương vẫn còn mãi vấn vương trong lòng khán giả.
Cùng tác giả

NSND Quốc Hưng: "Tôi không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền"

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:51
NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Anh chia sẻ, mình từng hát nhạc tình nhưng NSND Quang Thọ không thích.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Quảng bá du lịch, ẩm thực tại Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:28
Tại chương trình Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn sắp được tổ chức tới đây tại Hà Nội, nhiều sự kiện quảng bá văn hoá, du lịch được diễn ra để thu hút du khách.

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:33
Hội đồng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng tổ chức xét, lựa chọn những cá nhân có đủ điều kiện trình Thủ tướng đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Tú Dưa: "Tôi chỉ kém may mắn ở một thời điểm thôi"

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:55
Tú Dưa quay trở lại "đường đua âm nhạc" với vai trò là một ca sĩ. Anh đã có màn "lột xác" về ngoại hình, phong cách để làm mới mình.
Cùng chuyên mục

NSND Quốc Hưng: "Tôi không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền"

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:51
NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Anh chia sẻ, mình từng hát nhạc tình nhưng NSND Quang Thọ không thích.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Tô Minh Đức: “Hát nhạc xưa khó lắm, sao mà làm được!"

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:55
Tô Minh Đức chưa từng nghĩ mình hát nhạc xưa nhưng với sự quyết tâm của Ngọc Anh, anh đã dồn sức cho những ca khúc bất hủ.

“Lệnh Hồ Xung” Lý Á Bằng cho vợ hoa hậu kém 19 tuổi và con gái út "lên sóng"

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Tài tử Lý Á Bằng hiện đang có cuộc sống êm ấm bên nữ diễn viên, Hoa hậu Hải Hà Kim Hỷ.

Sự thật việc ca sĩ Jack chu cấp 5 triệu/tháng cho con gái riêng?

Thứ 5, 08/12/2022 | 14:00
Sau nhiều ồn ào, hotgirl Thiên An hé lộ đã hơn nửa năm không nhận tiền chu cấp nuôi con từ Jack.
     
Nổi bật trong ngày

Sự thật việc ca sĩ Jack chu cấp 5 triệu/tháng cho con gái riêng?

Thứ 5, 08/12/2022 | 14:00
Sau nhiều ồn ào, hotgirl Thiên An hé lộ đã hơn nửa năm không nhận tiền chu cấp nuôi con từ Jack.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Đạo diễn Tống Thành Vinh đột ngột qua đời

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:19
Sự ra đi của đạo diễn Tống Thành Vinh ở tuổi 61 khiến gia đình và các đồng nghiệp thương tiếc.

Mỹ nhân “Đông Phương Bất Bại” Lâm Thanh Hà tiết lộ, thấy có lỗi với chồng con

Thứ 5, 08/12/2022 | 10:43
Lâm Thanh Hà vừa có những chia sẻ về cuộc sống hôn nhân kín tiếng với đại gia Hình Lý Nguyên.

Hình ảnh nữ ca sĩ nổi tiếng Kpop ăn phở khiến fan thích thú

Thứ 5, 08/12/2022 | 06:00
Phở Việt Nam không chỉ là món ăn được vinh danh trên khắp thế giới, mà đây còn là món ăn được rất nhiều ngôi sao Kpop yêu thích.