NSND Trung Hiếu:

NSND Trung Hiếu: "Kịch bản về Hà Nội, về văn học, lịch sử còn hạn chế"

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 17/08/2022 | 20:15
NSND Trung Hiếu cho biết, Nhà hát Kịch Hà Nội hay nhận được kịch bản của các nhà viết kịch, nhà văn... Nhưng để lựa chọn được một kịch bản phù hợp rất khó.

Là đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô, Nhà hát Kịch Hà Nội có nhiệm vụ dàn dựng và tổ chức biểu diễn các chương trình, tiết mục kịch nói tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, bên cạnh đó là phục vụ nhiệm vụ chính trị, giao lưu, hợp tác với các đoàn nghệ thuật nước ngoài theo chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội.

Văn hoá - NSND Trung Hiếu: 'Kịch bản về Hà Nội, về văn học, lịch sử còn hạn chế'

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, câu chuyện lựa chọn kịch bản hiện nay của Nhà hát cũng rất gian nan. "Hàng năm, Nhà hát Kịch Hà Nội nhận được không ít kịch bản của các nhà viết kịch, nhà văn… gửi đến đơn vị. Thế nhưng để lựa chọn được một kịch bản phù hợp đưa vào dàn dựng là một điều vô cùng khó khăn" - NSND Trung Hiếu cho biết.

"Một số lý do chính dẫn đến hiện trạng thiếu kịch bản là do, chất lượng kịch bản còn hạn chế hoặc kịch bản tốt nhưng chưa phù hợp với định hướng nghệ thuật của đơn vị, đề tài về Hà Nội, về văn học, lịch sử còn hạn chế... Những thế hệ nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của nước ta rất nhiều người đã cao tuổi hoặc không còn trên văn đàn, người còn người mất.

Những tên tuổi gắn liền với kịch Hà Nội như nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, cố nhà văn Xuân Trình, Anh Biên, Xuân Đức, Triệu Huấn… đều đã rời xa cõi tạm.

Họ ra đi và để lại một khoảng trống khó có thể lấp đầy không chỉ riêng với Nhà hát Kịch Hà Nội mà với tất cả giới nghệ thuật sân khấu. Trong khi đó, văn đàn thiếu vắng thế hệ kế cận xuất sắc và nổi bật" - Người đứng đầu Nhà hát Kịch Hà Nội bày tỏ.

Theo đó, Nhà hát Kịch Hà Nội đã có 60 năm lịch sử và thương hiệu Kịch Hà Nội luôn gắn liền với các tác phẩm kịch chính luận, hiện thực lãng mạn mang tính biểu tượng cao. NSND Trung Hiếu dẫn chứng những tác phẩm gắn với sự phát triển của Nhà hát Kịch Hà Nội, được khán giả biết đến như: Tôi và chúng ta, Cát bụi, Hà My của tôi, Ăn mày dĩ vãng, Mùa hoa sữa, Tình sử ngàn năm, Những mặt người thấp thoáng, Bỉ vỏ, Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường, Làng song sinh… 

Văn hoá - NSND Trung Hiếu: 'Kịch bản về Hà Nội, về văn học, lịch sử còn hạn chế' (Hình 2).

Vở Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Tuy nhiên, theo NSND Trung Hiếu, việc lựa chọn kịch bản chất lượng không thôi chưa đủ, các đơn vị cần phải xác định phong cách và định hướng nghệ thuật rõ ràng, đồng thời kiên định đi đúng định hướng ấy.

Thời gian qua, Nhà hát Kịch Hà Nội có cách tiếp cận mới, sân khấu hóa các tác phẩm văn học và chương trình học lịch sử các cấp. Đề án Sân khấu kịch học đường của Nhà hát đưa nghệ thuật biểu diễn - văn học - lịch sử đến gần hơn với thế hệ học sinh các cấp.

NSND Trung Hiếu cho rằng, để có được những tinh hoa dưới ngòi bút là cả một sự lắng đọng của chiều sâu, bề rộng của tri thức và nhận thức xã hội.

Muốn có kịch bản sân khấu hay, cần có sự định hướng và nâng cao văn hóa đọc của thế hệ người Việt trẻ; tạo điều kiện cho những cây bút trẻ phát huy sáng tạo bởi chính họ sẽ là nhân tố chủ lực viết nên những kịch bản phản ánh đời sống hiện thực của xã hội Việt Nam đương đại.

Những kịch bản có đề tài hiện đại thường phản ánh chân thực cuộc sống và vấn đề còn nhức nhối, nóng hổi trong xã hội.

Khi tiếp cận, dàn dựng, ban lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật cần có một cái nhìn rộng và bao quát về cuộc sống hiện đại, mạnh dạn sử dụng, xử lý một cách tinh tế, linh hoạt trên sân khấu biểu diễn" - NSND Trung Hiếu cho hay.

 

NSND Trung Hiếu: "Ai trụ được với nghề đều là do đam mê"

Thứ 7, 23/10/2021 | 10:05
NSND Trung Hiếu chia sẻ, sau khi giãn cách, các nghệ sĩ lại bắt tay vào tập luyện dựng vở mới. Các nghệ sĩ đã phải cố gắng 200% sức lực của mình...

NSND Trung Hiếu, Công Lý khóc lặng trong đám tang NSND Hoàng Dũng

Thứ 7, 20/02/2021 | 12:05
Sáng 20/2, đồng nghiệp, bạn bè và người thân đã đến tiễn biệt NSND Hoàng Dũng rời "cõi tạm". Ông ra đi, để lại niềm tiếc thương cho khán giả và nghệ sĩ.

NSND Trung Hiếu sau gần 1 năm kết hôn: "Tôi bớt nhậu nhẹt, tụ tập hơn nhờ vợ"

Thứ 5, 09/01/2020 | 13:00
NSND Trung Hiếu kết hôn ở tuổi 45 khiến nhiều người bất ngờ. Sau gần 1 năm lấy vợ, anh đã có những chia sẻ thẳng thắn về cuộc sống của mình.
Cùng tác giả

Tùng Dương: "20 năm đi hát, tôi có nhiều kỷ niệm vui, buồn"

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:00
Với 20 năm làm nghề, Tùng Dương đã có nhiều dấu ấn trong làng âm nhạc đương đại Việt Nam. Do đó, khán giả đã gọi anh là "Divo" để tôn vinh những sáng tạo của anh.

Nhà văn Chu Lai nhận giải Tác giả xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Thứ 2, 03/10/2022 | 06:57
Tối 2/10, tại Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022, nhiều tác giả, tác phẩm được trao giải xuất sắc, ghi nhận sự phát triển của sân khấu nước nhà.

DV Minh Tiệp: "Hà Kiều Anh ngại một chút khi ngã ở sân khấu"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:38
Khi Hoa hậu Hà Kiều Anh bị ngã trên sân khấu ở chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, diễn viên Minh Tiệp đã đỡ cô, anh cũng có những chia sẻ về cuộc thi.

NSƯT Sĩ Tiến: "Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 08:49
NSƯT Sĩ Tiến - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, sau dịch Covid-19, các hoạt động nghệ thuật lại được diễn ra, ông cũng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ sáng tạo.

Ca sĩ Hà Lê: "Việc quên lời, sai lời xảy ra với bất cứ nghệ sĩ nào"

Chủ nhật, 02/10/2022 | 08:49
Hà Lê chia sẻ, sau dự án nhạc Trịnh Công Sơn, anh thấy mình trưởng thành hơn nhiều. Anh tâm sự, để tránh hát sai lời, quên lời, người nghệ sĩ phải chuẩn bị thật kỹ.
Cùng chuyên mục

Tình hình sức khỏe của Hoa hậu Tiểu Vy sau khi nhập viện

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
Gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh Hoa hậu Tiểu Vy năm viện khiến cho người hâm mộ của cô không khỏi lo lắng.

Tùng Dương: "20 năm đi hát, tôi có nhiều kỷ niệm vui, buồn"

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:00
Với 20 năm làm nghề, Tùng Dương đã có nhiều dấu ấn trong làng âm nhạc đương đại Việt Nam. Do đó, khán giả đã gọi anh là "Divo" để tôn vinh những sáng tạo của anh.

Tăng Chí Vỹ lên tiếng về ồn ào cưỡng hôn người mẫu 26 tuổi đến từ Malaysia

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:30
Nam diễn viên gạo cội Tăng Chí Vỹ hiện đang phải hứng chỉ trích từ dư luận vì hôn môi nữ người mẫu 26 tuổi đến từ Malaysia trong tiệc sinh nhật.

Đàm Vĩnh Hưng lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi giống hệt bố

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:30
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây bất ngờ khi lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi trong liveshow tối ngày 2/10. Tại đây, anh cũng hé lộ bí mật về quý tử duy nhất.

Để tiếng cồng chiêng còn ngân vang mãi

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng - di sản phi vật thể của nhân loại.
     
Nổi bật trong ngày

Để tiếng cồng chiêng còn ngân vang mãi

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng - di sản phi vật thể của nhân loại.

Đàm Vĩnh Hưng lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi giống hệt bố

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:30
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây bất ngờ khi lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi trong liveshow tối ngày 2/10. Tại đây, anh cũng hé lộ bí mật về quý tử duy nhất.

Dự báo thời tiết ngày 3/10/2022: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thứ 2, 03/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Chị ruột Park Min Young từ chức ngay sau khi nữ diễn viên chia tay đại gia tai tiếng

Thứ 2, 03/10/2022 | 06:00
Chị của nữ diễn viên Park Min Young từ chức giám đốc tại một công ty của đại gia tai tiếng Kang Jong Hyun, ngay sau khi em gái tuyên bố chia tay với đại gia này.

Bản tin 3/10: Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Sau va chạm với xe máy, nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong ở Tp.HCM; Thêm 490 ca Covid-19 là những tin nổi bật.