NSƯT Quang Thái từ nghệ sĩ kịch nói đến Tư Chung - ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn

NSƯT Quang Thái từ nghệ sĩ kịch nói đến Tư Chung - ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn

Thứ 4, 19/06/2019 | 14:00
Vai diễn Tư Chung - ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn là một trong những vai diễn điện ảnh tiêu biểu của nghệ sĩ Quang Thái trong mấy chục năm sự nghiệp.

Nghệ sĩ sân khấu kịch nói

Biệt động Sài Gòn là phim đầu tiên và gần như duy nhất làm về “biệt động thành” – một lực lượng đấu tranh rất đặc thù, gần như chỉ có ở đô thị Sài Gòn từ sau những năm 1961 cho đến thời điểm 30/4/1975.

Nhắc đến bộ phim đình đám một thời này không thể không nói đến vai trùm tình báo Tư Chung do diễn viên Quang Thái thủ vai.

Ngôi sao - NSƯT Quang Thái từ nghệ sĩ kịch nói đến Tư Chung - ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn

Hình ảnh những năm gần đây nhất của nghệ sĩ Quang Thái.

NSƯT Quang Thái tên đầy đủ là Bùi Quang Thái sinh năm 1937, thuộc thế hệ nghệ sĩ thứ hai của Nhà hát kịch Việt Nam cùng với nhiều tên tuổi như Đào Mộng Long, Song Kim, Trúc Quỳnh, Mạnh Linh.

Quang Thái người gốc Hải Phòng sở hữu dáng người cao đẹp, khuôn mặt pha chút châu Âu nên được xúi tham gia phim ảnh. Chính vì vậy Quang Thái xin vào Xưởng phim truyện Việt Nam. Thời gian đầu Quang Thái thiệt thòi vì không được giao vai lớn, nhưng ông không bỏ cuộc mà quyết tâm chờ thời.

Năm 1959, nghệ sĩ Quang Thái được đạo diễn Phạm Văn Khoa (lúc đó là Giám đốc Xưởng phim truyện Việt Nam) mời tham gia đóng vai chính trong bộ phim truyện nhựa đầu tiên mang tên Chung một dòng sông (đạo diễn Phạm Kỳ Nam, Hồng Nghi). Nhưng khi quay thử cảnh đầu tiên, đạo diễn chợt nhận ra rằng khuôn mặt Quang Thái quá Tây, không hợp với chất sông nước của nhân vật chính là Vận. Thế là từ vai chính, ông chỉ được làm vai thứ và kiêm luôn vai trò quản lý cho đoàn làm phim.

Sau bộ phim đầu tiên này, biết mình không “có duyên” với điện ảnh, ông đầu quân về Nhà hát kịch nói Trung ương (khi đó, sân khấu đang thời kỳ hoàng kim). Tại đây, với thành công của vai diễn đầu tiên là vai Sec-gây trong vở “Câu chuyện Iec scut” tên tuổi Quang Thái được nhắc đến như một ngôi sao sáng của sân khấu kịch Việt Nam.

Ngôi sao - NSƯT Quang Thái từ nghệ sĩ kịch nói đến Tư Chung - ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn (Hình 2).

Quang Thái (ngồi) và Doãn Châu trong vở "Đôi mắt" (1972).

Theo NSND Doãn Châu vai Sec-gây là vai diễn thăng hoa của Quang Thái. Thành công này mở ra thời kỳ Quang Thái tỏa sáng với loạt vai diễn trong các vở kịch châu Âu. Nói như Doãn Châu là như “cá gặp nước” khi thể hiện những vai diễn đó.

Ngoài ra, nhắc tới Quang Thái không thể bỏ qua các vai diễn như Ranf trong Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Pơtitông trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè.

Không riêng kịch nước ngoài, nghệ sĩ Quang Thái khẳng định tên tuổi trong những vở kịch Việt Nam kinh điển của Nhà hát Kịch Việt Nam: Đôi mắt, Bão Biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân.

“Quang Thái là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc nhất của sân khấu Việt Nam. Không chỉ rất tài năng, Quang Thái luôn giữ đạo đức nghề nghiệp rất mẫu mực cho các đàn em và hậu bối học tập. Ông làm việc rất chỉn chu”, NSND Doãn Châu, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nói.

Vai diễn để đời

Khởi nghiệp từ Xưởng phim truyện Việt Nam, nhưng sau bộ phim đầu tiên không mấy thành công. Năm 1980, nghệ sĩ Quang Thái lại có cơ hội thử sức ở điện ảnh, vai diễn thứ hai của ông là anh kỹ sư Dương Tấn trong phim Nơi gặp gỡ của tình yêu (Đạo diễn Long Vân), đây cũng là một trong số vai diễn điện ảnh ấn tượng của Quang Thái. Trong Nơi gặp gỡ của tình yêu ông đóng cùng các nghệ sĩ Thế Anh, Thẩm Thúy Hằng. Trong phim Quang Thái vào vai kỹ sư của chế độ Sài Gòn tên Dương Tấn băn khoăn về cuộc sống mới, được chính quyền cách mạng mời ra làm việc để khôi phục nhà máy thủy điện A5.

Tuy nhiên, phải tới năm 45 tuổi Quang Thái mới thực sự khiến nhiều người tâm phục khẩu phục khi ghi dấu ấn ở lĩnh vực điện ảnh.

Vai diễn Tư Chung - ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn là một trong những vai diễn điện ảnh tiêu biểu của nghệ sĩ Quang Thái trong mấy chục năm sự nghiệp.

Nhờ gương mặt lai Tây vừa hào hoa nhưng lại dễ gần, Quang Thái đã “đánh bại” Chánh Tín, ứng cử viên số một cho vai diễn Tư Chung - hiện thân của trùm tình báo Biệt động Sài Gòn khi đó.

Chính đạo diễn chủ động tìm tới nhà Quang Thái ở Hàng Ngang để mời tham gia. Quang Thái có sự điềm đạm, giản dị nên đạo diễn cho rằng ông hợp với hình tượng chiến sĩ biệt động vừa đẹp, vừa gần gũi.

Ngôi sao - NSƯT Quang Thái từ nghệ sĩ kịch nói đến Tư Chung - ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn (Hình 3).

Vai Tư Chung đình đám trong Biệt động Sài Gòn.

Trong một lần trao đổi với báo chí, dù tuổi tác, bệnh tật đã làm cho trí nhớ của “ông trùm tình báo” đẹp trai thuở nào không còn mạch lạc nữa, nhưng những phút giây xúc động và hào hùng của 3 năm làm phim thì vẫn còn nguyên.

Ông nhớ cảnh xúc động nhất là lúc Tư Chung bế xác của ni cô Huyền Trang trên tay: "Lúc đó tôi như chìm đắm vào nhân vật, tự nhiên nước mắt trào ra, thương vô cùng. Cảnh đó chủ yếu diễn bằng mắt là chính. Đôi mắt không gào khóc được, vừa căm hờn, vừa tiếc thương vừa phải ánh lên sự tin tưởng vào ngày mai chiến thắng để xương máu của những người đồng đội mình không uổng phí".

Năm 1999, nghệ sĩ Quang Thái về hưu, sau đó ít lâu, ông được mời tham gia phim Giấc mộng đêm hè, một bộ phim được quay tại Mỹ và đây cũng là vai diễn cuối cùng của ông với điện ảnh.

NSND Doãn Châu bảo ông thấy Quang Thái là nghệ sĩ thiệt thòi, bởi danh sách những vai diễn ấn tượng trên sân khấu Quang Thái xếp hàng đầu, nhưng lại chưa được ghi nhận xứng đáng.

Sau vài lần bị tai biến dẫn đến đi lại khó khăn và khoảng 1 tháng gần đây sức khỏe yếu dần. NSƯT Bùi Quang Thái đã qua đời vào lúc 21h30 ngày 17/6, hưởng thọ 83 tuổi.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

 

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Thái -"Trùm tình báo Tư Chung của Biệt động Sài Gòn" qua đời

Thứ 3, 18/06/2019 | 22:09
NSƯT Quang Thái người thủ vai Tư Chung trong phim Biệt động Sài Gòn vừa qua đời ngày 17/6 vì bệnh tai biến, hưởng thọ 83 tuổi.

Thương Tín - Sáu Tâm "Biệt động Sài Gòn": Một đời hào hoa một đời lang bạt bởi đỏ đen

Thứ 7, 11/05/2019 | 13:00
"Chơi cờ bạc không làm tôi tiêu tốn nhiều tiền nhưng đã ảnh hưởng nhiều đến danh tiếng. Đó là điều tôi cảm thấy đáng tiếc", anh Sáu Tâm Thương Tín Biệt động Sài Gòn ngày nào ngậm ngùi.

Điêu đứng vì bị "ăn cắp" hình ảnh, “ni cô Huyền Trang” Thanh Loan bức xúc khởi kiện

Thứ 7, 02/03/2019 | 11:22
“Ni cô Huyền Trang” Thanh Loan vô cùng bức xúc vì một doanh nghiệp “ăn cắp” hình ảnh để quảng cáo trục lợi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và hình ảnh của bà. Trước sự việc này, nữ nghệ sĩ đã quyết định “cậy nhờ” tới pháp luật…

2 mỹ nhân nức tiếng phim “Biệt động Sài Gòn” giờ ra sao?

Chủ nhật, 18/11/2018 | 06:00
“Biệt động Sài Gòn” sau khi công chiếu lần đầu năm 1986 đã xô đổ mọi kỷ lục người xem, tạo nên tên tuổi cho hàng loạt diễn viên từ chính đến phụ. Và sau hơn 30 năm cuộc sống của hai nữ diễn viên vào vai Ngọc Mai và Ni cô Huyền Trang luôn nhận được sự quan tâm của khán giả.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.

Á hậu Phương Nga bật khóc khi được bạn trai cầu hôn dịp Lễ Tình nhân

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:55
Vào tối 13/2, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã gây sốt khi đăng tải trên trang cá nhân loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Á hậu Phương Nga được bạn trai cầu hôn.
     
Nổi bật trong ngày

Hồ Hoài Anh đã tới trình diện, giải trình với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:30
Sáng 16/8, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã tới trình diện, báo cáo lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sau chuyến đi Tây Ban Nha vì việc cá nhân mà không xin phép.

Danh ca Chế Linh khoe khu vườn rộng xanh mướt ở nước ngoài

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:00
Danh ca Chế Linh vừa chia sẻ video giới thiệu vườn rộng trĩu quả của gia đình lên mạng xã hội. Khu vườn trồng đủ loại cây, từ cây ăn trái đến rau, củ.

Sở Văn hóa Tp.HCM lý giải việc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm "chui"

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:44
Sở Văn hóa Thể thao Tp.HCM khẳng định đã áp dụng hình thức xử lý nhẹ nhất là giao 29 bức tranh cho họa sĩ vi phạm tự tiêu hủy để đảm bảo tôn trọng nghệ thuật.

Người đẹp Doãn Hải My nói về thông tin hẹn hò và sắp cưới Đoàn Văn Hậu

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:04
Động thái mới của Đoàn Văn Hậu đang gây “bão mạng” với lượt tương tác lớn. Nhiều người đã gửi lời chúc tới anh và Doãn Hải My.

Bà xã Quyền Linh khoe ảnh gia đình, 2 con gái trở thành tâm điểm

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:00
Ở tuổi 50, MC Quyền Linh có trong tay sự viên mãn về cả tiền tài, danh tiếng lẫn hạnh phúc gia đình.