NSƯT Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô

NSƯT Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô

Đinh Lạc Thành
Chủ nhật, 04/10/2020 | 14:19
Ngày 4/10, tại Rạp Công Nhân (Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV -2020. NSƯT Trần Lực và NSƯT Tạ Tuấn Minh đã được trao giải Đạo diễn xuất sắc.

Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Hà Nội tổ chức với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật ở Thủ đô và một số tỉnh, thành như: Bắc Giang, Bạc Liêu, TP. HCM. 

Sự kiện - NSƯT Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô

NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội trao Giải thưởng xuất sắc cho đạo diễn, hoạ sĩ, biên đạo múa.

Đánh giá về các vở diễn, NSND Hoàng Dũng, Chủ tịch BGK cho rằng: Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV đã có sự lan tỏa tới rất nhiều những đoàn nghệ thuật cách xa Hà Nội như TP.HCM, Bạc Liêu, Bắc Giang. Điều đặc biệt những vở của các đơn vị này phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay.

Tuy nhiên, sân khấu đề tài về Hà Nội nói riêng và sân khấu nói chung vẫn thiếu vắng kịch bản mới, hay; thiếu những vở diễn phản ánh cuộc sống hôm nay một cách chân thực và sâu sắc. Những yếu tố như âm nhạc, thiết kế sân khấu còn chưa hài hòa, ít sáng tạo đóng góp vào thành công của vở diễn…

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan nhận định, trải qua 8 ngày diễn ra Liên hoan, công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: Chèo, Cải lương, Kịch nói với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, hiện đại.

Trong đó, có nhiều tác phẩm đề cao tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nhân cách, phẩm chất con người Việt Nam trong chiến lược đổi mới phát triển bền vững đất nước, sự thay đổi nhanh chóng, sâu sắc trong mọi mặt đời sống xã hội tác động trực tiếp đến chính quá trình sáng tạo, tiếp nhận văn học, nghệ thuật...

Sự kiện - NSƯT Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô (Hình 2).

NSƯT Trần Lực và đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam nhận giải Vàng cho vở Bạch đàn liễu và Người tốt nhà số 5.

Giải Đạo diễn xuất sắc được trao cho Đạo diễn, NSƯT Trần Lực (vở Bạch đàn liễu, sân khấu LUC TEAM) và Đạo diễn, NSƯT Tạ Tuấn Minh (vở Người tốt nhà số 5 của Nhà hát Kịch Việt Nam).

Giải Họa sĩ xuất sắc được trao cho NSƯT Doãn Bằng vở Người tốt nhà số 5 của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Giải Biên đạo múa xuất sắc được trao cho Ths. Hoài Anh vở Tình sử Thăng Long của Nhà hát Chèo Hà Nội. 

Sự kiện - NSƯT Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô (Hình 3).

Diễn viên Thu Quỳnh và Chí Huy vui mừng khi nhận được Huy chương vàng về chuyên môn.

BTC cũng trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và sáng tạo nghệ thuật về đề tài Hà Nội, gồm: Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội với vở “Những người ở lại”, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với vở “Huyền thoại Hà Nội” và Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu với vở “Cánh chim trắng trong đêm” 

Bên cạnh đó, BTC cũng trao tặng 21 Huy chương Vàng và 31 Huy chương Bạc cho các cá nhân, là các nghệ sĩ có thành tích xuất sắc tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020. 

Sân khấu Trịnh Kim Chi tổ chức lễ giỗ Tổ nghề trang nghiêm

Thứ 3, 29/09/2020 | 14:19
Sân khấu Trịnh Kim Chi vừa tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu long trọng và trang nghiêm. Năm nay, NSƯT Trịnh Kim Chi thực hiện nghi thức rước kiệu, múa rồng cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ gạo cội, nghệ sĩ trẻ cũng như các học viên của sân khấu.

Dàn sao "khủng" rộn ràng tề tựu trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu

Thứ 2, 28/09/2020 | 12:00
Rất nhiều gương mặt kỳ cựu của làng nghệ sĩ miền Nam như:Ca sĩ Cẩm Vân, NSND Bạch Tuyết, NSƯT Trịnh Kim Chi, ca sĩ Đoan Trường, Phi Thanh Vân,...đã quy tụ để thắp nhang kính nhớ Tổ nghiệp và chia sẻ cùng nhau sau một năm nhiều vui buồn.

NSND Lê Mai, Minh Hoà "tay bắt mặt mừng", NSND Tự Long hát Chèo trong lễ giỗ Tổ sân khấu

Thứ 6, 25/09/2020 | 18:44
Ngày 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch). Các nghệ sĩ ở miền Bắc đã hội tụ đông đủ.
Cùng tác giả

"Chất vấn thói quen" của Phan Hoàng nhận giải thưởng Nghệ thuật Danube

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:25
Nhà thơ Phan Hoàng là tác giả thứ 4 của Việt Nam nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary, sau các nhà văn: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.