Nữ cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng giả để thăng tiến sẽ bị truy tố về tội gì?

Nữ cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng giả để thăng tiến sẽ bị truy tố về tội gì?

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 06/10/2019 | 11:00
0
Trước việc một nữ Trưởng phòng của Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 của chị ruột để xin việc và thăng tiến, chuyên gia pháp lý cho rằng các bằng cấp và quyết định bổ nhiệm công tác về sau phải bị hủy bỏ.

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đang tiến hành quy trình kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Quản trị (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo) vì khai man lý lịch.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về vấn đề này là luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc công ty Luật TNHH Đại Nam, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Thưa luật sư, về pháp lý, khi sử dụng bằng tốt nghiệp THPT là giả thì các văn bằng tốt nghiệp Trung cấp, Đại học về sau sẽ được xem xét như thể nào?

Về nguyên tắc, để thi tuyển vào Trung cấp, Đại học thì phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn đầu vào như bằng cấp, kết quả thi tuyển.

Nếu một trong những yêu cầu đó không đủ điều kiện hoặc bị làm giả thì có nghĩa là không đủ tiêu chuẩn đầu vào. Do đó, các chứng chỉ bằng cấp do sử dụng bằng cấp giả để thi tuyển sẽ bị hủy bỏ.

Góc nhìn luật gia - Nữ cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng giả để thăng tiến sẽ bị truy tố về tội gì?

Nữ Trưởng phòng Quản trị, văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để đi học và công tác.

Khi văn bẳng không hợp pháp thì các quyết định bổ nhiệm công tác đối với nữ Trưởng phòng của Tỉnh ủy Đắk Lắk  sẽ bị xử lý ra sao?

Khi văn bẳng không hợp pháp thì các quyết định bổ nhiệm, công tác sẽ đương nhiên là phải hủy bỏ.

Vì việc bổ nhiệm. phân công công tác phải căn cứ vào trình độ chuyên môn được thể hiện ở bằng cấp học vị. Bằng cấp, học vị bất hợp pháp thì làm gì có chuyên môn.

Với bằng cấp giả, nữ Trưởng phòng này đã công tác tại văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk hơn 10 năm. Như vậy, cơ quan kiểm tra có cần phải thẩm định, điều tra tất cả công tác do bà Thảo thực hiện trong thời gian này hay không?

Theo tôi, việc này cũng cần phải rà soát lại xem trong quá trình công tác, để xem xét người không có chuyên môn (bằng cấp giả, bất hợp pháp) có để lại di chứng gì hay không và có biện pháp khắc phục điều chỉnh.

Theo luật sư, văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk có nên chuyển cho cơ quan điều tra xử lý hay không?

Theo quan điểm của cá nhân tôi, việc này rất nghiêm trọng. Tổ chức Đảng không phải là nơi để những con người như vậy đứng trong hàng ngũ.

Đặc biệt là khi những hành vi gian dối để được bổ nhiệm vào các vị trí trong tổ chức Đảng, thậm chí là lãnh đạo trong các cơ quan của Đảng.

Góc nhìn luật gia - Nữ cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng giả để thăng tiến sẽ bị truy tố về tội gì? (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc công ty Luật TNHH Đại Nam, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Một người có nhân thân không tốt, bằng các hành vi gian dối chui vào tổ chức Đảng để đạt những mục đích cá nhân sẽ làm cho hình ảnh về Đảng đối với công chúng bị tổn thương nghiêm trọng, xúc phạm đế danh dự và lòng tự hào của hàng triệu Đảng viên. 

Vì vậy, rất cần thiết phải xử lý thật nghiêm. Do đó, cơ quan điều tra cần vào cuộc, khởi tố vụ án là rất cần thiết.

Nếu vụ việc bị khởi tố thì nữ Trưởng phòng này và những người liên quan có thể bị truy cứu về hành vi phạm tội nào?

Vụ việc này, bà Trần Thị Ngọc Thảo có dấu hiệu của tội Cố ý làm trái (đối với những người xét tuyển, bổ nhiệm) và Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức đối với cá nhân người thực hiện.

Đối với bà Trần Thị Ái Sa (chị ruột bà Thảo), nếu cố ý cho bà Thảo sử dụng bằng cấp của mình để luồn lách vào cơ quan Đảng thì có dấu hiệu là đồng phạm.

Nếu không cố ý mà biết bà Thảo sử dụng bằng cấp của mình mà không trình báo với các cơ quan chức năng thì đủ dấu hiệu của tội Không tố giác tội phạm.

Cảm ơn luật sư!

Theo xác minh của văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, từ năm 1999 - 2002, bà Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975, hiện trú tại phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) do không có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông nên đã sử dụng bằng của người chị ruột tên Trần Thị Ái Sa (hiện trú tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) để xin vào làm việc tại công ty Xuất nhập khẩu 2/9 (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Trong quá trình làm việc, bà Trần Thị Ngọc Thảo đã sử dụng hồ sơ của chị gái Trần Thị Ái Sa để học Trung cấp kế toán (được cấp bằng tốt nghiệp năm 2000) và Đại học kế toán hệ từ xa (2005-2009). Từ đó, bà Trần Thị Ngọc Thảo đã sử dụng bằng cấp, hồ sơ của chị ruột là Trần Thị Ái Sa để làm việc.

Giai đoạn từ năm 2005-2009, bà Trần Thị Ngọc Thảo với cái tên Trần Thị Ái Sa đã làm kế toán tại Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Đến tháng 10/2009, bà Thảo làm kế toán của phòng Quản Trị, văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Năm 2013, bà Thảo được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Quản trị, đến năm 2016 được bổ nhiệm làm Trưởng phòng.

Bà Trần Thị Ngọc Thảo cũng đã thừa nhận mọi vi phạm khi sử dụng tên, hồ sơ của chị gái Trần Thị Ái Sa để làm việc cho đến nay; đồng thời chấp hành mọi hình thức xử lý, kỷ luật của tổ chức.

Phó trưởng đoàn ĐBQH Đắk Lắk: Nữ trưởng phòng dùng bằng cấp 3 của chị gái là người có chí, loại trừ khả năng nâng đỡ

Thứ 7, 05/10/2019 | 20:11
ĐBQH Y Khút Niê, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk cho hay ông cảm thấy bất ngờ trước sự việc hy hữu này, đồng thời ông cho rằng cần phải kiểm tra thêm thông tin từ phía chồng của bà Thảo.

Nữ trưởng phòng ở Tỉnh uỷ Đắk Lắk dùng bằng của chị gái sẽ bị khai trừ Đảng, cách chức và buộc thôi việc

Thứ 7, 05/10/2019 | 16:05
Ngay sau khi nhận đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Thảo vì dùng bằng của chị gái để công tác, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã điều tra xác minh. Hiện Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đang làm các quy trình để khai trừ Đảng, cách chức và buộc thôi việc đối với bà này.

Hé lộ quá trình nữ trưởng phòng dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến

Thứ 6, 04/10/2019 | 15:07
Sau một thời gian dài sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để xin việc làm và thăng tiến, nữ trưởng phòng thừa nhận sai phạm và có đơn xin thôi việc.

“Hotgirl gội đầu” dùng bằng cấp của chị ruột, thăng tiến lên Trưởng phòng ở Tỉnh ủy Đắk Lắk

Thứ 6, 04/10/2019 | 13:26
Một nữ trưởng phòng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố sử dụng bằng cấp của chị ruột để học tập và thăng tiến dù bản thân mới chỉ tốt nghiệp cấp 2.

Hà Tĩnh: Cách chức, kỷ luật hàng loạt cán bộ sử dụng bằng giả

Thứ 6, 04/10/2019 | 13:20
Không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng nhiều năm qua, 4 cán bộ trong đó có Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn công tác và được bầu giữ nhiều chức vụ chủ chốt với những chiếc bằng giả.
Cùng tác giả

Ngân hàng mở kênh bán trực tuyến: Tiếp tục các giải pháp bình ổn và góc nhìn chuyên gia

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:00
Nhu cầu mua vàng của người dân vẫn lớn khi các ngân hàng thực hiện bán vàng trực tiếp. Vì vậy, mở rộng nguồn cung và kênh bán được xem là giải pháp căn cơ.

Doanh nghiệp tìm giải pháp bứt phá chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thứ 4, 12/06/2024 | 14:26
Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo là điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp, để thảo luận về xu hướng ứng dụng công nghệ trong kinh doanh.

Thi lớp 10 tại Tp.HCM: Đề Toán phân hóa cao để tránh “mưa điểm 10”

Thứ 6, 07/06/2024 | 17:09
Đánh giá về kỳ thi tuyển sinh vừa kết thúc, lãnh đạo Sở GD&ĐT Tp.HCM đánh giá đề thi phù hợp với mục tiêu phân hóa thí sinh.

Tp.HCM: Cảnh báo nhiều đối tượng lợi dụng chung cư cao cấp để phạm tội

Thứ 5, 06/06/2024 | 21:00
Công an Tp.HCM cảnh báo, nhiều đối tượng, nhóm tội phạm lợi dụng các căn hộ dịch vụ, chung cư cao tầng làm nơi tổ chức các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội.

Tp.HCM: Khắc phục dần tình trạng người dân chen nhau xếp hàng mua vàng

Thứ 5, 06/06/2024 | 20:29
Do số lượng khách hàng đến giao dịch mua vàng nhiều hơn so với kế hoạch, vì vậy có hiện tượng đông đúc hơn bình thường.
Cùng chuyên mục

Một số phương thức mới của tội phạm vận chuyển tiền trái phép qua biên giới

Thứ 5, 20/06/2024 | 12:11
Tội danh rửa tiền của bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là điển hình về thủ đoạn mới của tội phạm vận chuyển tiền trái phép qua biên giới.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Gây tai nạn rồi bỏ trốn, nhờ người khác nhận tội thay

Thứ 2, 17/06/2024 | 09:31
Ngôi sao nhạc trot của Hàn Quốc- Kim Ho-joong vừa bị yêu cầu bắt giam để điều tra về vụ say rượu gây tai nạn rồi bỏ trốn.

Trước trận Việt Nam - Iraq: Cá độ “chầu bia, bữa nhậu” có thể bị phạt

Thứ 3, 11/06/2024 | 19:33
Các hình thức cá độ tưởng chừng đơn giản như “chầu bia, bữa nhậu” đều là hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Án Tây-Luật Ta: Hình phạt nào cho nữ sinh 13 tuổi đâm dao tại trường học?

Thứ 3, 11/06/2024 | 11:00
Công tố viên cấp cao Michael Cray cho biết nữ sinh này bị cáo buộc về các tội danh cố ý giết người và sử dụng vật sắc nhọn trong khuôn viên trường học.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Chồng bị bắt vì dùng vỏ chuối tấn công vợ

Thứ 2, 03/06/2024 | 10:15
Trong cơn tức giận, một người đàn ông Nhật Bản đã dùng… vỏ chuối để đập vào người vợ mình. Người vợ báo cảnh sát và người chồng bị cảnh sát “hỏi thăm” về tội hành hung.
     
Nổi bật trong ngày

Một số phương thức mới của tội phạm vận chuyển tiền trái phép qua biên giới

Thứ 5, 20/06/2024 | 12:11
Tội danh rửa tiền của bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là điển hình về thủ đoạn mới của tội phạm vận chuyển tiền trái phép qua biên giới.

Bắt Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã liên quan vụ khai thác cát trái phép

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:31
Công an tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch, Phó Chủ tịch cùng 2 cán bộ xã để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bắt nam thanh niên đưa lên ô tô để đòi nợ, 4 người bị khởi tố

Thứ 4, 19/06/2024 | 20:13
Đòi nợ không thành, nhóm người ở Vĩnh Long đánh và bắt một nam thanh niên đưa lên ô tô rồi chở đi.