Nữ công nhân làm theo lời Bác, nghị lực vượt lên số phận

Nữ công nhân làm theo lời Bác, nghị lực vượt lên số phận

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:28
0
Vượt lên nghịch cảnh, nữ công nhân nhỏ bé đã được tôn vinh là điển hình Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác năm 2024.

Sống tốt và lan tỏa yêu thương

Là con thứ 4 trong gia đình có 5 chị em thuộc xã Diễn Xuân (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), từ nhỏ chị Phan Thị Loan (SN 1990) sức khỏe đã yếu, chân tay ngắn. Ở tuổi trưởng thành, chiều cao của chị chỉ đạt 1,26m, nặng vỏn vẹn 32kg.

Dân sinh - Nữ công nhân làm theo lời Bác, nghị lực vượt lên số phận

 Âm thầm làm việc, nỗ lực không ngừng là minh chứng cho nghị lực phi thường của chị Phan Thị Loan. Ảnh NVCC.

Tự ti, mặc cảm, tuy nhiên, khát khao con chữ vẫn luôn cháy bỏng trong cô. Thấy con gái nằng nặc đòi đi học, bố Loan đã trở thành “đôi chân” cho con gái. Nhờ vậy, Loan có thể đến trường như các bạn đồng trang lứa.

Ít người biết rằng, đằng sau một cơ thể nhỏ bé tưởng như yếu ớt kia là một nữ sinh từng có rất nhiều thành tích trong học tập. Trong 12 năm học phổ thông Loan đều là học sinh giỏi.

Riêng 3 năm học THPT ở Trường chuyên Đại học Vinh, Loan là học sinh xuất sắc, khi đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn hóa học, đạt học bổng của nhà trường, đạt học bổng Odon Vallet cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Đặc biệt, Loan đã thi đậu vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành kế toán với 28 điểm. Trong 4 năm đại học, Loan cũng đã nhiều lần đạt học bổng của trường, của các doanh nghiệp. Kết thúc khóa học, Loan tốt nghiệp với thành tích thủ khoa và được nhận bằng khen của Ban lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Bí thư Thành Đoàn Hà Nội.

Với tấm bằng xuất sắc, Loan về làm kế toán cho một công ty May xuất khẩu có trụ sở tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Và cũng chừng ấy năm, chị liên tục được ban giám đốc công ty tặng danh hiệu nhân viên chuyên cần.

Danh hiệu này, với những người bình thường đã khó, nhưng với Loan, một người khuyết tật thì càng khó hơn. Loan chia sẻ: “Nhìn lại quãng thời gian qua, có rất nhiều khó khăn nhưng tôi đã không nản lòng. Bằng sự tự tôn, bằng chính nghị lực của mình, tôi đã cố gắng vượt qua khó khăn và sống có ích không chỉ cho riêng mình mà cho rất nhiều người”.

Dân sinh - Nữ công nhân làm theo lời Bác, nghị lực vượt lên số phận (Hình 2).

Chị Phan Thị Loan vinh dự là một trong 95 gương mặt được tuyên dương điển hình Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác năm 2024.

Khi tổ chức công đoàn được thành lập, chị Loan được tin tưởng, bầu là Phó Chủ tịch công đoàn công ty. Chị đã có nhiều đề xuất, sáng kiến trong xây dựng quy chế công đoàn, thỏa ước lao động tập thể đảm bảo quyền lợi cho người lao động và nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhiều năm liên tục chị Loan là đoàn viên xuất sắc, được LĐLĐ tỉnh Nghệ An tặng danh hiệu điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020, LĐLĐ huyện Diễn Châu khen tặng Lao động điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua Giỏi việc nước - đảm việc nhà giai đoạn 2010-2020.

Tuyên dương 95 công nhân Nghệ An làm theo lời Bác

Ngày 18/5, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lễ tuyên dương điển hình Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác năm 2024, nhằm tôn vinh, khen thưởng những công nhân đã nỗ lực, vượt khó, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.

Dân sinh - Nữ công nhân làm theo lời Bác, nghị lực vượt lên số phận (Hình 3).

Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An.

Sự kiện diễn ra trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024 và thi đua hướng tới Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chị Phan Thị Loan vinh dự là một trong 95 gương mặt được tuyên dương lần này. Chị không chỉ là tấm gương công nhân lao động làm theo lời Bác mà còn là tấm gương của nghị lực phi thường vượt lên số phận.

“Bản thân tôi thấy rất vui và tự hào. Đây là sự ghi nhận của các cấp công đoàn đối với sự nỗ lực của tôi thời gian qua và là động lực để tôi tiếp tục cố gắng trong công tác và cuộc sống”, chị Loan nói.

Dân sinh - Nữ công nhân làm theo lời Bác, nghị lực vượt lên số phận (Hình 4).

95 công nhân, lao động đã đến dâng hương, báo công với Bác tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, trong 95 cá nhân được tuyên dương có 14 đảng viên, 59 cá nhân có nhiều sáng kiến kinh nghiệm làm lợi hàng tỷ đồng cho các doanh nghiệp, nhiều điển hình vượt lên hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đây cũng là những tấm gương lao động, sản xuất, có phẩm chất, đạo đức tốt, là tấm gương tiêu biểu rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đi đầu trong phong trào thi đua trên quê hương Bác.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương, ghi nhận những tấm gương đoàn viên, người lao động đã làm theo lời Bác. Đồng thời tin tưởng công nhân, lao động Nghệ An sẽ phát huy truyền thống công nhân Trường Thi Bến Thủy anh hùng, nỗ lực, phấn đấu, năng động, sáng tạo, xung kích trong lao động sản xuất, góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành tỉnh khá như Bác Hồ hằng mong muốn.

Vinh danh 75 tấm gương thanh niên Công an Thủ đô làm theo lời Bác

Chủ nhật, 19/03/2023 | 19:43
Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình báo, biểu dương 75 tấm gương thanh niên tiên tiến Công an Thủ đô làm theo lời Bác năm 2022

Nghị lực của giám đốc ngồi xe lăn trở thành điển hình làm theo lời Bác

Thứ 6, 17/06/2022 | 09:44
Quảng đời còn lại phải làm bạn cùng chiếc xe lăn, Phạm Văn Tám đã kiên cường vượt lên số phận trở thành một tấm gương sáng trong sản xuất kinh tế ở miền quê Hà Tĩnh.

70 thanh niên vinh dự nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”

Thứ 4, 23/05/2018 | 08:11
Những điển hình thanh niên tiên tiến Khối các cơ quan Trung ương, bày tỏ cảm xúc vinh dự và tự hào khi nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.
Cùng tác giả

Bắt giữ các đối tượng đánh bạc bằng hình thức chọi trâu

Thứ 2, 17/06/2024 | 10:48
Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng không trực tiếp để cá cược tỉ lệ thắng, thua mà thông qua tin nhắn trên ứng dụng xã hội.

Khởi tố Phó Chủ tịch huyện lợi dụng chức vụ gây thiệt hại cho Nhà nước

Thứ 5, 13/06/2024 | 10:27
Các đối tượng đã lập khống báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường để thanh toán tiền ngân sách, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuổi trẻ Nghệ An tiếp sức thi công công trình đường điện 500kV

Thứ 3, 11/06/2024 | 16:00
Để hỗ trợ lực lượng thi công công trình đường điện 500kV mạch 3 qua địa bàn, thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng loạt ra quân giúp giải phóng mặt bằng.

Bắt đối tượng thủ dao, lập lán trong rừng sâu để mua bán ma túy

Thứ 3, 11/06/2024 | 11:01
Luôn thủ sẵn dao trong người, Lương Văn Dương lập chòi, lán, lẩn trốn trong rừng sâu để mua bán, vận chuyển ma túy.

Hơn 10 năm thi công, dự án bãi rác hơn 50 tỷ đồng vẫn chưa thể sử dụng

Thứ 2, 10/06/2024 | 17:20
Bãi rác cũ đã quá tải, trong khi bãi rác mới vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, đã khiến cho người dân sinh sống xung quanh vô cùng bức xúc.
Cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất vụ 19 học sinh ở Gia Lai nhập viện sau khi ăn tại trường

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:28
Sau bữa ăn tại trường, 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng ở Gia Lai có biểu hiện đau bụng, nôn ói... ngay lập tức được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Dông lốc quét qua, khoảng 20 tấn sầu riêng của nông dân bị rụng

Thứ 2, 17/06/2024 | 14:46
Trận dông lốc quét qua đã khiến hàng chục tấn trái sầu riêng bị rụng trái, nhiều nông dân thất thu.

Tổng lực thi công những hạng mục cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Thứ 2, 17/06/2024 | 10:40
19km đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dự kiến chính thức cho thông xe vào ngày 30/6, hàng trăm công nhân đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ trong thời tiết khắc nghiệt.

Hà Nội: Cháy lớn nhà phố Định Công Hạ khiến 4 người tử vong

Chủ nhật, 16/06/2024 | 22:47
Vụ cháy lớn xảy ra trong căn nhà trên phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã khiến 4 người tử vong.

Hà Nội: Diễn biến vụ cháy nhà cao tầng ở quận Hoàng Mai

Chủ nhật, 16/06/2024 | 22:43
Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 18h ngày 16/6 tại căn nhà cao tầng quận Hoàng Mai, nghi có người mắc kẹt.
     
Nổi bật trong ngày

Nắng nóng oi bức, bao giờ miền Bắc mới đón "cơn mưa vàng" hạ nhiệt?

Chủ nhật, 16/06/2024 | 14:00
Dự báo thời tiết hôm nay Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ rất oi nhưng có mưa vừa và dông.

Tổng lực thi công những hạng mục cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Thứ 2, 17/06/2024 | 10:40
19km đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dự kiến chính thức cho thông xe vào ngày 30/6, hàng trăm công nhân đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ trong thời tiết khắc nghiệt.

Dự báo thời tiết ngày 17/6/2024: Miền Bắc có nơi mưa to

Thứ 2, 17/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (17/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hà Nội: Diễn biến vụ cháy nhà cao tầng ở quận Hoàng Mai

Chủ nhật, 16/06/2024 | 22:43
Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 18h ngày 16/6 tại căn nhà cao tầng quận Hoàng Mai, nghi có người mắc kẹt.

Kon Tum: Nhiều mô hình sinh kế giúp người dân xã biên giới thoát nghèo

Chủ nhật, 16/06/2024 | 21:42
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, thay thế những cây trồng truyền thống sang mô hình sinh kế mới, nhiều người dân xã biên giới của tỉnh Kon Tum có cuộc sống ấm no, khởi sắc.