"Nữ đại gia" lừa đảo chứng khoán bị bắt

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:02
Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) TP. Hồ Chí Minh vừa bắt giữ bà Huỳnh Thị Huyền Như thành viên hội đồng quản trị ông ty chứng khoán Phương Đông.

Bà Như bị bắt giữ để điều tra về hành vi lừa đảo góp vốn để đầu tư, trong đó có chứng khoán.

Bà Huỳnh Thị Huyền Như là thành viên Hội đồng quản trị công ty CP chứng khoán Phương Đông (ORS). Bà Như nguyên là nhân viên ngân hàng thương mại CP công thương Việt Nam (Vietinbank). Bà này bị tình nghi liên quan đến vụ huy động vốn trên thị trường chứng khoán tự do (OTC) với mức lãi suất rất cao (5-7,5% / tháng) cùng với một người môi giới khác, nhằm thực hiện các dịch vụ đáo nợ ngân hàng, đồng thời đầu tư chứng khoán, bất động sản, chi tiêu cá nhân.

Kinh doanh - 'Nữ đại gia' lừa đảo chứng khoán bị bắt

Hình minh họa

Theo báo Người Lao Động, đầu mối liên quan chủ yếu là việc bà Như thành lập một công ty rồi mở tài khoản tại một ngân hàng lớn ở TPHCM. Mặc dù lĩnh vực hoạt động là đầu tư, kinh doanh bất động sản…, nhưng thực chất công ty này huy động vốn với lãi suất cao từ một số cá nhân, tổ chức rồi thực hiện các dịch vụ đáo nợ ngân hàng.

Tài sản cầm cố của những người đáo nợ thường là bất động sản nên khi họ không thể chi trả thì chắc chắn sẽ thuộc về Như. Điều đáng nói là do có sự tiếp tay của một người từ một ngân hàng mà Như càng ngày càng bành trướng. Tại ngân hàng này, cơ quan công an đã kiểm tra và xác định có đến 86 tài khoản được mở liên quan đến Như.Số nợ được cho là có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hiện, công ty chứng khoán Phương Đông đang xem xét lại tư cách thành viên Hội đồng quản trị của bà Như, sau khi có thông tin bà này liên quan tới vụ án lừa đảo mà cơ quan công an đang điều tra.

Công ty ORS đã có thông báo chính thức gửi tới Ủy ban Chứng khoán, HOSE và HNX cho rằng, công ty này đang xem xét lại tư cách thành viên hội đồng quản trị của bà Như. Hành vi của bà Như hoàn toàn không liên quan đến công ty ORS, bà Như không mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại ORS, đồng thời công ty ORS cũng không hề có bất kỳ giao dịch vay mượn nào với cá nhân bà Như trong thời gian qua.

BTV (tổng hợp)


Cùng chuyên mục

Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:00
ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, việc lấy ý kiến nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải bài bản, khoa học và thực chất.

Dịp Tết Quý Mão 2023, du lịch Bình Thuận ước đón 140.000 lượt khách

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:00
Tết cổ truyền năm nay, du khách có xu hướng chọn các cơ sở lưu trú cao cấp, có biển để du xuân, đón Tết với hình thức du lịch theo nhóm bạn bè hay gia đình.

Lăng kính chứng khoán: Áp lực chốt lời sẽ mạnh dần ở những phiên tới

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát dòng tiền hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, có thể chờ tích lũy giá tốt tại các cổ phiếu có đã có nền.

Nhiều ứng dụng của Meta gặp sự cố gây gián đoạn hoạt động tại Mỹ

Thứ 6, 27/01/2023 | 21:13
Nhiều ứng dụng của hãng công nghệ Meta Platforms Inc. đã gặp sự cố gây gián đoạn hoạt động trong tối 25/1.

Kịch bản và những thách thức cho thị trường bất động sản năm 2023

Thứ 6, 27/01/2023 | 20:00
Thị trường bất động sản đã trải qua một năm với nhiều khó khăn và thách thức.Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bước sang năm 2023, thị trường bất động sản dự báo sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 27/1: Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Thứ 6, 27/01/2023 | 09:43
Giá vàng thế giới quay đầu giảm trong khi vàng trong nước ổn định, vàng JSC hiện đang sát mốc 68 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ninh Bình: Đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng Di sản

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:00
Sự phát triển của du lịch Ninh Bình giúp chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng hợp lý hơn, người lao động có cơ hội tìm việc làm và thu nhập cao hơn trước.