Nữ sinh mồ côi bật khóc khi nhận tin đỗ thủ khoa

Nữ sinh mồ côi bật khóc khi nhận tin đỗ thủ khoa

Thứ 6, 26/07/2013 | 09:21
Bố mất sớm, năm mẹ con nương tựa nhau nên cuộc sống khá khó khăn. Khi nhận được tin thi đỗ thủ khoa, cả Tâm và mẹ cùng mất ngủ và khóc.

Thủ khoa không sử dụng Internet

Tạ Thị Tâm đã trở thành thủ khoa ĐH Hồng Đức với 26,5 điểm và hiện cũng là người có số điểm khối C cao nhất (cùng với thủ khoa ĐH Luật TP.HCM - Lương Thúy Vy). Tâm là học sinh lớp 12A3 trường THPT Yên Mô B, tỉnh Ninh Bình. Năm học lớp 12 Tâm đã đoạt giải ba HSG Địa lý cấp tỉnh.

Tâm mồ côi cha từ nhỏ, là người con thứ ba trong gia đình có bốn chị em gái. Hai người chị của Tâm đều đi làm xa nhà. Dưới Tâm còn có một người người em năm nay lên lớp 12, học rất giỏi.

Ở nhà chỉ có ba mẹ con nhưng gia đình Tâm vẫn trồng cấy gần 2 mẫu ruộng. Việc đồng áng đối với những đứa trẻ nhỏ như Tâm vốn đã quen thuộc. Em chia sẻ: “Năm lớp 12 em bận học nên mới không phải làm đồng. Việc dồn hết cho mẹ và em gái. Em thương lắm nhưng chỉ biết cố gắng học sao cho tốt”.

Xã hội - Nữ sinh mồ côi bật khóc khi nhận tin đỗ thủ khoa

Thủ khoa đạt 26,5 điểm.

Gia đình Tâm thuộc hộ nghèo của xã, đời sống còn nhiều khó khăn. Hầu hết số tiền chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào ruộng đồng và tiền công vất vả mẹ làm thuê kiếm được.

Là một cô bé nhút nhát và hay xấu hổ giữa chốn đông người, Tâm đặc biệt yêu quý trẻ con. Kỳ thi năm nay, em lựa chọn ngành xã hội học. Tâm  mong muốn được đi đến nhiều vùng đất mới để làm từ thiện. Cô gái này bày tỏ: “Em muốn được chia sẻ nỗi bất hạnh đến trẻ trẻ em mồ côi và khuyết tật”.

Trong 3 môn thi, môn học khiến Tâm thích thú nhất là Địa lý. Em mong muốn, những kiến thức thực tế của môn học này mang lại sẽ giúp ích nhiều trong công việc sau này.

Chuẩn bị là sinh viên đại học nhưng cô thủ khoa học giỏi này lại không hề sử dụng Internet. Tâm chia sẻ: “Em không sử dụng Internet là vì gia đình không có điều kiện, để có mạng em cũng phải đi cách xa hơn 2km.Với em được đi học như bạn bè là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi. Em không còn mong gì hơn thế. Vì vậy, ngoài lúc học thì em giúp đỡ gia đình”.

Hai mẹ con cùng mất ngủ

Bố mất từ khi Tâm mới 6 tuổi. Tâm bày tỏ: “Khi còn nhỏ, em chưa ý thức được hết sự mất mát nhưng sau này nỗi buồn càng lớn hơn. Nhiều lần em muốn gọi tiếng bố nhưng sao khó quá. Tình yêu của mẹ đã giúp bốn chị em vượt qua tất cả, từ miếng ăn, cái mặc và cả việc học tập. Mẹ còn mang cho em cả tình yêu của một người bố”.

Xã hội - Nữ sinh mồ côi bật khóc khi nhận tin đỗ thủ khoa (Hình 2).

Tâm luôn cố gắng học để không phụ lòng mẹ.

Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi đại học, Tâm lựa chọn ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa). Sau đó em quyết định dự thi vào ngành xã hội học, trường ĐH Hồng Đức. Nhận được tin mình là thủ hoa của trường, Tâm vui đến nỗi mất ngủ. Cô chia sẻ: “Kết quả này là sự bù đắp công sức em đã bỏ ra và sự mong mỏi của gia đình”.

Bên cạnh niềm vui, Tâm vẫn trăn trở một nỗi buồn. Tâm kể lại: “Biết em đạt điểm cao, mẹ đã rất vui. Nhưng đêm đó mẹ không ngủ được, chỉ thở dài. Sau đó em thiếp đi, đến 2 giờ đêm chợt tỉnh giấc thì thấy mẹ nằm bên cạnh mình và khóc”.

Tâm hỏi han thì biết được mẹ khóc vì thương con. Mẹ ngậm ngùi, giá như là con nhà người ta thì Tâm đã có điều kiện học tập ở những trường lớn ngoài Hà Nội.

Tâm cho biết thêm, em ước mơ được vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Thế nhưng gia đình em không thể lo được chi phí đắt đỏ của cuộc sống thủ đô. Em lựa chọn trường ĐH Hồng Đức vì em có thể ở cùng bác trong TP. Thanh Hóa, sẽ đỡ đi phần nào chi phí.

Thương mẹ, Tâm cũng khóc nhưng không để cho mẹ biết vì sợ mẹ buồn thêm. Đã nhiều lần em thấy mẹ nghẹn ngào khi chị em Tâm nhắc về những người bố của bạn bè. Em tự nhủ, được theo đuổi ngành mình yêu thích là vui rồi, em sẽ cố gắng thực hiện ước mơ của mình.

Theo Bưu điện Việt Nam

Chàng trai mồ côi đỗ thủ khoa HV Bưu chính Viễn thông

Thứ 5, 25/07/2013 | 21:07
Bố mẹ lần lượt qua đời vì bệnh ung thư, nỗi đau chồng chất, song Bùi Chí Hướng (lớp 12A1, THPT Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) vẫn học giỏi và xuất sắc đỗ thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với 27 điểm.

Thủ khoa 30/30 và lựa chọn 'sai đường'

Thứ 5, 25/07/2013 | 17:24
Theo học 2 tháng ở khoa Toán (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), nhận ra mình không hợp nên Trung quyết định bỏ. Và năm nay, Trung đỗ Bách khoa với điểm số 30.

Đà Nẵng: Thủ khoa kỳ tốt nghiệp đạt thủ khoa Đại học

Thứ 5, 25/07/2013 | 16:41
Gương mặt học giỏi của em Lương Thùy Vy, học sinh lớp 12C chuyên Sử - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng).