Nữ sinh trường làng “đánh bại” thí sinh trường chuyên giành thủ khoa tỉnh Nghệ An

Nữ sinh trường làng “đánh bại” thí sinh trường chuyên giành thủ khoa tỉnh Nghệ An

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 4, 17/07/2019 | 07:00
0
Với tổng điểm 3 môn là 28,4 điểm, Nguyễn Thị Hà Giang đã xuất sắc đạt thủ khoa khối A của tỉnh Nghệ An và đứng thứ 9 của cả nước. Điều đáng nói, em không hề đi học "lò" hay tới các trung tâm đào tạo thi nào cả.

Thủ khoa khối A toàn tỉnh Nghệ An chia sẻ bí quyết học để nhớ và học tốt

Sinh ra ở gia đình làm nông, học tại trường làng

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Nguyễn Thị Hà Giang, học sinh lớp 12C1, trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã xuất sắc vượt qua những thí sinh đến từ các trường chuyên nổi danh trên đất học xứ Nghệ trở thành nữ thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An.

Với thành tích 28,4 điểm (Toán 9,4 điểm; Vật lý 9,5 điểm và Hóa học 9,5 điểm), Nguyễn Thị Hà Giang còn xuất sắc xếp thứ 9 của cả nước. Điều bất ngờ, trông cô nàng lại vô cùng mộc mạc, chân chất, không hề có dáng “mọt sách” như những thủ khoa khác.

Giáo dục - Nữ sinh trường làng “đánh bại” thí sinh trường chuyên giành thủ khoa tỉnh Nghệ An

Nữ sinh Hà Giang với tổng điểm 28,4 cao nhất tỉnh Nghệ An khối A và xếp thứ 9 toàn quốc.

Hà Giang là con thứ 2 trong gia đình bố mẹ làm nông. Trước Hà Giang có chị gái lớn và sau còn có một em trai nhỏ. Chị lớn phải đi làm ăn xa, bố mẹ hàng ngày lo việc đồng áng nên không ai kèm cặp Hà Giang học. Từ cấp THCS đến THPT, Hà Giang chỉ học ở trường làng rồi trường huyện. Thậm chí, em cũng không đi học tại các lò luyện hoặc trung tâm nào cả.

Thế nhưng, trong suốt 12 năm học, em luôn xuất sắc giành danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, lớp 11 Hà Giang cũng giành giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán và giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý. Điểm tổng kết năm lớp 12 của em cũng đạt đến 9,4 điểm.

Vẫn còn cảm giác bất ngờ, vui mừng, Giang cho biết: “Sau khi thi xong, em đã tự chấm điểm cho mình, mặc dù biết điểm cao nhưng em không ngờ mình có điểm khối A cao nhất tỉnh bởi em chỉ học ở một trường địa phương. Trong khi ở tỉnh có nhiều bạn xuất sắc ở các trường chuyên, thành phố, vùng đất học nổi tiếng khác”.

Sau khi đi học ở trường, khi trở về Hà Giang thường dành thời gian giúp đỡ bố mẹ trong công việc đồng áng. Buổi tối mới là khoảng thời gian em miệt mài bên bàn học. “Thường thì ngoài thời gian học ở trường em chỉ học buổi tối từ 19h đến 23h, chứ không học quá nhiều. Em không bao giờ thức dậy sớm để học bài vì cảm thấy đau đầu. Những lúc em thấy khỏe, tâm trí tốt em mới học vì những lúc đó học mới hiểu, mới vào được”, Giang nói.

Giáo dục - Nữ sinh trường làng “đánh bại” thí sinh trường chuyên giành thủ khoa tỉnh Nghệ An (Hình 2).

Gia đình Hà Giang rất vui mừng trước kết quả của em.

Với kết quả trên, Hà Giang cho biết sắp tới em có 2 dự định, hoặc đăng ký vào trường đại học Ngoại thương hoặc đăng ký vào khối B làm bác sỹ nha khoa. Tuy nhiên hiện tại Hà Giang vẫn chưa quyết định được chọn theo học trường nào.

Anh Nguyễn Thạc Nam (SN 1972, bố Hà Giang) xúc động cho biết: “Bản thân con bé có ý thức rất cao, nó ham học ngay từ nhỏ, điều kiện gia đình không có để con học thêm chúng tôi chỉ biết dành tối đa thời gian cho con học tập. Con tôi có được kết quả ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô đã không quản vất vả giúp đỡ cháu rất nhiều”.

Bí quyết học của thủ khoa

Chia sẻ về phương pháp học của mình, nữ sinh khiêm tốn: “Em không có bí quyết gì đặc biệt cả, mà chỉ cố gắng phân bổ thời gian học tập thật tốt. Ở trên lớp, cần phải tỉnh táo, tập trung để theo kịp bài học. Bởi đây là những kiến thức cơ bản, quan trọng, chính thức của chương trình học”.

Có một điều đặc biệt là trong suốt 3 năm học, nữ sinh này luôn giữ nguyên tắc “không học trước chương trình”. Trong 3 môn Toán – Lý – Hóa, em tập trung nhiều cho môn Toán. Vì đây là môn nền tảng, nếu vững kiến thức thì các môn còn lại dễ học hơn. Môn Vật lý em chú ý làm các bài tập vận dụng, còn môn Hóa học thì luyện đề nhiều.

Giáo dục - Nữ sinh trường làng “đánh bại” thí sinh trường chuyên giành thủ khoa tỉnh Nghệ An (Hình 3).

Bí quyết thủ khoa là nắm chắc kiến thức cơ bản, thuộc công thức trong sách giáo khoa và hiểu được bản chất của vấn đề.

“Em tuân thủ nghiêm ngặt chương trình học mà thầy cô dạy trên lớp. Nếu mình học trước, đến khi thầy cô giảng sẽ mất đi sự thú vị, tâm lý chủ quan, thiếu tập trung cao độ. Theo em, nắm thật vững kiến thức bài cũ, là cách tốt nhất để học bài mới hiệu quả”, Giang chia sẻ.

Hà Giang cho hay, theo kinh nghiệm bản thân của em thì để nhớ được bài quan trọng là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, thuộc công thức trong sách giáo khoa và hiểu được bản chất của vấn đề đó thì khi đó sẽ nhớ và học tốt hơn rất nhiều.

Bản thân em cũng không học thêm bên ngoài mà chỉ ôn tập ở trường và được thầy cô bồi dưỡng thêm. “Thứ nhất vì nhà em ở vùng nông thôn, cách xa trung tâm, không có các lò luyện thi. Thứ 2, em sợ nhất là loạn kiến thức, khi mình cứ đi học thêm thật nhiều mà không có thời gian để mình tự học”, nữ thủ khoa cho hay.

Giáo dục - Nữ sinh trường làng “đánh bại” thí sinh trường chuyên giành thủ khoa tỉnh Nghệ An (Hình 4).

Em Nguyễn Thị Hà Giang và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Sao.

Cô Nguyễn Thị Sao, Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1, trường THPT Kim Liên nhận xét: “Hà Giang là một học sinh có tinh thần tự giác trong học tập rất cao, em học đều tất cả các môn. Ở lớp ngoài đảm nhiệm vị trí lớp phó học tập em còn là thành viên trong đội thanh niên xung kích của trường, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động mà nhà trường tổ chức”.

Thầy Dương Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên phấn khởi cho biết, đây là lần đầu tiên trường có học sinh dẫn đầu toàn tỉnh Nghệ An về điểm xét tuyển đại học khối A, vượt qua những trường chuyên danh giá trên cái nôi đất học xứ Nghệ.

“Thủ khoa khối A toàn tỉnh trước hết là kết quả, vinh dự của bản thân em Nguyễn Thị Hà Giang và gia đình, đây cũng là thành tích chung của nhà trường. Ngoài học tập, em cũng rất tích cực trong phòng trào đoàn thể. Nguyễn Thị Hà Giang đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam khi đang là học sinh lớp 12 tại trường”, thầy Sơn nói.

Nữ thủ khoa Hà Tĩnh đạt 29,35 điểm: Học ôn thi 10 tiếng/ngày

Thứ 2, 15/07/2019 | 14:30
Với số điểm 29,35 điểm, nữ sinh Nguyễn Thị Hà Phương, trường Chuyên Hà Tĩnh đã trở thành thủ khoa khối D7 cả nước.

Nữ sinh Nghệ An thích múa, xuất sắc đạt thủ khoa khối C cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ 2, 15/07/2019 | 09:45
Với tổng điểm 28,75 thì em Hoàng Thị Thái Bảo là thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối C cao nhất cả nước. Bảo tự nhận mình, trong các năm học, không phải là học sinh xuất sắc nhất. Cô bé cũng chia sẻ, từng nhiều lần đặt quyết tâm vào đội tuyển quốc gia nhưng chưa bao giờ thành công.

Thủ khoa khối A1 tại TP.HCM tiết lộ bí kíp đạt điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh

Thứ 2, 15/07/2019 | 07:07
Với kết quả thi khối A1 cao nhất tại TP.HCM, em Phan Thế Hậu, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (đại học Quốc Gia TP.HCM) được nhiều bạn cùng trang lứa ngưỡng mộ.
Cùng tác giả

“Vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh làm đường dây 500kV mạch 3

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:14
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân, dự án đường dây 500kV mạch 3 qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ.

Hé lộ nguyên nhân cầu treo gần 25 tỷ đồng bất ngờ đổ sập

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:12
Đất nền đường đầu cầu bị sụt lún làm thanh neo bị chuyển vị, gãy sập, dẫn đến dây cáp chủ kéo đỉnh trụ tháp chuyển vị theo phương ngang, làm sập nhịp treo của cầu.

Lốc xoáy kèm mưa đá làm tốc mái nhiều nhà dân, trường học xã biên giới

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:50
Trận lốc xoáy kèm theo mưa đá đã khiến cho 25 ngôi nhà, trường mầm non và tiểu học Bắc Lý 1 bị hư hại. Ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Đẩy nhanh dự án Quốc lộ 7C, mở ra cơ hội phát triển Tây Bắc Nghệ An

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:30
Khi hoàn thành, tuyến đường Quốc lộ 7C nối dài sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Tân Kỳ về Tp.Vinh gần 30 phút và mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các địa phương.

Nghệ An: Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:00
Do có lợi nhuận lớn nên hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp, với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh.
Cùng chuyên mục

Tìm hướng đi cho đào tạo nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:33
Đại diện các trường đại học cho rằng việc doanh nghiệp cùng tham gia hợp tác đào tạo là một trong những yếu tố then chốt để giải quyết các vướng mắc hiện nay.

Học phí đại học tăng cao, lối đi nào cho thí sinh khi chọn trường?

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:02
Theo các chuyên gia, các sĩ tử nên cân nhắc tìm hiểu học phí trong quá trình đăng ký nguyện vọng, tuy nhiên cũng không nên để tài chính làm hạn chế đam mê.

Kết quả kiểm tra, xử lý nhóm học sinh đánh hội đồng dã man nữ sinh

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:49
Cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm tra, xử lý nhóm học sinh đánh và xúc phạm nữ sinh N.T.H.

Tốt nghiệp THPT 2024: Những nội dung sĩ tử cần nắm chắc trước kỳ thi

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:37
Để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh cần có những “chiến thuật” ôn tập phù hợp, tránh gây mất thời gian nhưng không đem lại hiệu quả.

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trực tuyến

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:18
Việc đăng ký thử nhằm giúp các thí sinh tập dượt, làm quen với việc đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến, từ đó hạn chế các sai sót, nhầm lẫn...
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện rùa xanh từ Malaysia đến Côn Đảo đẻ 108 trứng

Thứ 4, 24/04/2024 | 17:24
Một cá thể rùa xanh (vích) mẹ đeo thẻ quản lý của Malaysia được phát hiện đến hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đẻ trứng.

Cảnh báo miền Bắc lại sắp có mưa dông, sấm động

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:15
Dự báo thời tiết hôm nay (24/4) ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Tìm hướng đi cho đào tạo nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:33
Đại diện các trường đại học cho rằng việc doanh nghiệp cùng tham gia hợp tác đào tạo là một trong những yếu tố then chốt để giải quyết các vướng mắc hiện nay.

Dự báo thời tiết ngày 24/4/2024: Hôm nay thời tiết có mát mẻ?

Thứ 4, 24/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Kết quả kiểm tra, xử lý nhóm học sinh đánh hội đồng dã man nữ sinh

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:49
Cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm tra, xử lý nhóm học sinh đánh và xúc phạm nữ sinh N.T.H.