Nữ thầy bói giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo gần nửa tỷ đồng

Nữ thầy bói giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo gần nửa tỷ đồng

Thứ 4, 03/11/2021 | 13:04
0
Mượn danh cán bộ ngân hàng, Dũng đã thành công thuyết phục chị M. mua cổ phiếu giá rẻ với tổng số tiền là hơn 400 triệu đồng.

Ngày 3/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Ngọc Dung, SN 1986, trú tại Huỳnh Thúc Kháng, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, (tên giả Trần Ngọc Dương Minh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, tháng 4/2020, qua mạng xã hội, chị Vũ M., ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội quen biết Nguyễn Ngọc Dung - người bán đồ phong thủy và xem bói. Lúc này, Dung tự lấy tên là Trần Ngọc Dương Minh để giao dịch với chị M.. Nhiều lần thấy được “thầy” Minh xem bói đúng nên chị M. tin tưởng, tâm sự với Minh nhiều hơn.

Nữ thầy bói cũng tự xưng là nhân viên một ngân hàng có chi nhánh Tp.HCM và rủ chị M. mua cổ phiếu nội bộ giá rẻ, sau 1 tuần sẽ được hưởng lợi nhuận cao gấp 5 lần… Một phần do tin Minh, phần khác do đang cần tiền trả nợ nên chị M. đã đồng ý với phi vụ làm ăn này.

An ninh - Hình sự - Nữ thầy bói giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo gần nửa tỷ đồng

Số giấy tờ giả được nữ thầy bói sử dụng để đi lừa đảo. Ảnh: An ninh thủ đô. 

Ngày 14/7/2020, chị M. chuyển cho Minh 23 triệu đồng để mua cổ phiếu. Lúc này, nữ thầy bói trong vai nhân viên ngân hàng tiếp tục “rót mật vào tai” chị M., rủ mua nhiều cổ phiếu để hưởng lợi nhuận nhiều hơn và số cổ phiếu này chỉ bán trong thời gian ngắn, thời cơ “ngàn năm có một”.

Chị M. đã chuyển cho Minh tổng số hơn 400 triệu đồng để chớp thời cơ mua cổ phiếu. Tuy nhiên, sau 1 tuần khi chuyển tiền cho nữ thầy bói, chị M. không nhận được tiền lãi. Nhiều lần liên hệ với Minh thì người này viện đủ các lý do để trì hoãn không chuyển tiền. Tháng 6/2021, chị M. gửi đơn trình báo đến cơ quan công an tố cáo Trần Ngọc Dương Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/10/2021, Nguyễn Ngọc Dung (tức Trần Ngọc Dương Minh) đến cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đầu thú về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Ngọc Dung khai vào năm 2016, Dung mất chứng minh nhân dân nên không làm được thẻ ngân hàng. Đến năm 2018, do có nhu cầu sử dụng thẻ ngân hàng nên Dung lên mạng đặt mua 1 giấy chứng minh nhân dân giả mang tên Trần Ngọc Dương Minh với giá 1,5 triệu đồng. Sau đó, Dung mang chứng minh thư giả đi làm thẻ ngân hàng tại Ngân hàng Vietcombank.

Đồng thời, người phụ nữ này lập 1 tài khoản facebook tên Trần Ngọc Dương Minh và đăng các bài viết với nội dung có khả năng xem bói. Và chị M. là một trong số những người đã liên hệ với Dung để xem bói bài. Biết chị M. đang gặp khó khăn tài chính cần 500 triệu đồng nên Dung đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức rủ mua cổ phiếu nội bộ giá rẻ, và chiếm đoạt của chị M. hơn 400 triệu đồng. Số tiền này, Dung đã dùng để chi tiêu cá nhân hết.

Công an quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc theo quy định.

Trước đó vào trung tuần tháng 7, người dân tỉnh Thái Bình cũng không khỏi xôn xao trước vụ việc một người phụ nữ bị thầy bói lừa cả tình lẫn tiền suốt 5 năm qua mà không hề hay biết. 

Theo đó, từ khoảng năm 2016 đến nay, thấy chị T.T.T.H., 39 tuổi, ở xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình rất tin vào bói toán, Vũ Đức Hiệp 38 tuổi, trú tại thôn Luật Nội Tây, xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã tiếp cận làm quen, sau đó tự tạo ra một nhân vật ảo là “bà Lan thầy bói” xem bói rất đúng và nổi tiếng và giới thiệu với chị H.. 

Để thuyết phục chị H. tin vào thầy bói ảo này, Hiệp tìm hiểu hoàn cảnh của chị H. rồi mua sim rác, nhờ người giả làm “bà Lan thầy bói” nhắn tin, gọi điện phán “vanh vách” gia cảnh, tâm trạng của chị H. rồi vẽ ra chuyện bị vong nhập để yêu cầu chị này đưa tiền cho Hiệp làm các thủ tục đi lễ, lễ tạ, đuổi “vong nhập”.

Kết quả, chị H. đã nhiều lần đưa tiền cho Hiệp. Số tiền này được hắn tiêu xài, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Thậm chí, Hiệp còn tạo dựng việc y và "bà Lan thầy bói" bị Công an Hà Nội điều tra, phải chi tiền cho công an để “moi tiền” của chị H. Tính đến tháng 7/2021, số tiền Hiệp đã chiếm đoạt của chị H. lên đến hàng tỷ đồng.

Không dừng ở chiếm đoạt tiền bạc, Hiệp còn lợi dụng việc chị H. nhẹ dạ cả tin, tình cảm gia đình lại trục trặc để dụ dỗ, lôi kéo bị hại vào vòng xoáy ái tình với mình. 

Trong quá trình lừa cả tình và tiền nêu trên, Hiệp cũng yêu cầu chị H. phải giữ kín bí mật, không được để người thân, gia đình biết chuyện.

Tuy nhiên, sau đó chị H. và gia đình đã phát sinh nghi ngờ, kiểm tra và phát hiện bị lừa nên đã trình báo cơ quan công an.

Tỉnh táo trước thủ đoạn lợi dụng tâm linh để lừa đảo 

Để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin vào những điều hoang đường, không cổ súy cho những hành vi cuồng tín, dị đoan, đặt niềm tin không đúng chỗ; góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lợi dụng yếu tố tâm linh để trục lợi, cơ quan chức năng phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ tác hại của các đạo lạ, hoạt động mê tín, dị đoan. Từ đó, huy động sự tham gia của cả cộng đồng xã hội trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng tiếp tục định hướng hoạt động tín ngưỡng, tâm linh của người dân theo đúng thuần phong mỹ tục của dân tộc và phù hợp với luật pháp. Khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu vi phạm, lừa đảo người dân cần kịp thời thông báo với cơ quan chức năng, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ðối với những đối tượng chủ mưu, cầm đầu các vụ việc vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý kiên quyết, kịp thời theo quy định của pháp luật, vạch trần bản chất của chúng trước nhân dân. Để không bị sa vào mê tín, dị đoan, mỗi người dân cần hiểu đúng về tâm linh, đặt niềm tin đúng chỗ và tự bảo vệ mình trước các hành vi trục lợi.

Han (tổng hợp)

 

 

 

 

Bộ TT&TT cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số nước ngoài

Thứ 2, 01/11/2021 | 17:00
Bộ TT&TT vừa gửi khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nghe điện thoại từ các cuộc gọi quốc tế, số máy lạ gọi đến nhằm tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

Bắc Ninh: Bắt “siêu lừa đảo" huy động vốn dự án hàng trăm tỷ đồng

Chủ nhật, 31/10/2021 | 13:01
Trần Thị Xa dùng thủ đoạn kêu gọi, huy động vốn đầu tư vào các dự án đất đai và góp vốn đầu tư hưởng lợi nhuận để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của các nạn nhân.

Lật tẩy nữ Đại tá công an “rởm” làm giả sổ tiết kiệm 200 tỷ để lừa đảo

Thứ 7, 30/10/2021 | 20:07
Số tiền chiếm đoạt được, nữ Đại tá công an "rởm" sử dụng chi tiêu cá nhân, tự tạo cuộc sống "sang chảnh" cho mình.

Khởi tố "nữ quái" mạo danh Đại tá công an lừa đảo gần 20 tỷ đồng

Thứ 6, 29/10/2021 | 11:00
Tính đến ngày 28/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác định Lan lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 20 tỷ đồng của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Bắt nhân viên ngân hàng rút tiền tỷ từ tài khoản của khách

Thứ 4, 29/11/2023 | 08:30
Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, Vinh đã lừa họ ký vào các loại giấy tờ rồi rút nhiều tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Mạo danh nhân viên ngân hàng VPBank để lừa đảo, 2 cô gái bị bắt

Thứ 4, 29/11/2023 | 08:00
Hai phụ nữ trẻ giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ nhiều người dùng thẻ tín dụng.

Nghi phạm đâm thanh niên tử vong do mâu thuẫn ăn nhậu bị bắt giữ

Thứ 3, 28/11/2023 | 22:05
Nghi phạm Vinh đâm anh N. tử vong do mâu thuẫn lúc ăn nhậu đã bị lực lượng bắt giữ khi nghi phạm này đang lẩn trốn ở Đà Nẵng.

Công an Tp.HCM cảnh báo 2 thủ đoạn lừa đảo mới

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:35
Theo đại diện Công an Tp.HCM, người dân khi có thắc mắc về ứng dụng VNeID có thể liên hệ với cảnh sát khu vực hoặc cơ quan công an gần nhất.

Bắt đối tượng “siêu trộm” chuyên đột nhập nhà dân lúc đêm khuya

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:00
Võ Hoàng Quốc Việt còn gọi là “Việt chân nhện” vừa bị cơ quan Cảnh sát điều Công an Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bắt giữ về hành vi "Trộm cắp tài sản".
     
Nổi bật trong ngày

Vụ cháy karaoke làm 32 người chết ở Bình Dương: Khởi tố thêm 2 cán bộ công an

Thứ 3, 28/11/2023 | 16:03
Hai cán bộ công an đã bị tước quân tịch và bị cơ quan điều tra khởi tố, như vậy trong vụ cháy trên Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố 4 cán bộ chiến sĩ…

Bắt nhóm đối tượng sử dụng vật liệu nổ, khai thác vàng trái phép

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:27
Công an tỉnh Hòa Bình vừa bắt giữ khẩn cấp nhóm đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, khai thác khoảng sản (vàng) trái phép.

Công an Tp.HCM cảnh báo 2 thủ đoạn lừa đảo mới

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:35
Theo đại diện Công an Tp.HCM, người dân khi có thắc mắc về ứng dụng VNeID có thể liên hệ với cảnh sát khu vực hoặc cơ quan công an gần nhất.

Bắt nhân viên ngân hàng rút tiền tỷ từ tài khoản của khách

Thứ 4, 29/11/2023 | 08:30
Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, Vinh đã lừa họ ký vào các loại giấy tờ rồi rút nhiều tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Đồng Nai: Truy tố đối tượng vận chuyển 16 bánh ma túy

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:58
Nguyễn Duy Phương thuê ô tô vận chuyển ma túy từ Hà Tĩnh về đến Đồng Nai thì bị bắt cùng với hơn 5,6kg heroin.