Nữ thủ khoa kép xinh đẹp, giỏi bắn súng của HV Cảnh sát

Nữ thủ khoa kép xinh đẹp, giỏi bắn súng của HV Cảnh sát

Thứ 6, 23/08/2013 | 09:54
Năm 2008, Đặng Thị Thủy (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) được 25 điểm, trở thành thủ khoa khối C Học viện Cảnh sát. 5 năm sau, cô gái sinh năm 1990 tốt nghiệp với số điểm cao nhất trường.

Có dáng người nhỏ nhắn cùng nụ cười tươi tắn, Đặng Thị Thủy nổi tiếng ở Học viện Cảnh sát bởi kết quả học hành xuất sắc của mình. Thủy cho biết có được ngày hôm nay là nhờ sự dạy dỗ, động viên rất lớn của gia đình, thầy cô cũng như mảnh đất truyền thống hiếu học Yên Thành xứ Nghệ. Trong đó, đặc biệt là hình ảnh người cha quá cố luôn theo cô suốt 5 năm ở giảng đường đại học.

Thời học cấp 2, cô bé Đặng Thị Thủy học đều các môn ban tự nhiên cũng như xã hội và bố của cô muốn hướng cô theo khối A. Cô nhận thấy ở khối A, mình không phải người giỏi nhất; còn nếu theo khối C cô tự tin mình là người nổi trội. Sự tự tin và bản lĩnh khiến bố Thủy không thể cản được, đành phải tôn trọng quyết định của con. Ông nghiêm khắc: "Đã tự quyết định thì sau này có làm sao cũng phải tự mà gánh chịu, không được kêu ca". 8 năm trôi qua, câu nói ấy cứ đau đáu trong tâm trí Thủy. Đó cũng chính là lời nhắc nhở giúp cô gái trẻ dám đối đầu để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Xã hội - Nữ thủ khoa kép xinh đẹp, giỏi bắn súng của HV Cảnh sát

Nữ thủ khoa kép (bên trái) cùng hai người em đang theo học ở Hà Nội.

Với tư tưởng "đã xác định theo là theo đến cùng, không bị lung lay, suy chuyển", Thủy không chỉ thi đỗ đại học mà còn giành ngôi thủ khoa của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Cho đến bây giờ, Thủy vẫn chưa khi nào cảm thấy hối hận vì đã theo khối C. Bố Thủy không một lời khen ngợi con gái, chỉ gật đầu tỏ ý hài lòng. Chuẩn bị bước sang cánh cửa mới, ông nhắc nhở con: "Không được chủ quan mà phải cố gắng vì chặng đường còn rất dài".

Đó có lẽ là lời nhắc nhở cuối cùng ông dành cho con gái yêu. Sau tai nạn cách đây khoảng 5 năm, bố Thủy đã ra đi mãi mãi, để lại vợ cùng ba đứa con đang tuổi ăn học. Đau đớn khôn cùng, Thủy bước đến thành phố lạ lẫm, không người thân thích, tất cả phải tự chăm lo. "May mắn là mình từng đi ở trọ 3 năm thời cấp 3 rồi nên không thấy khó khăn lắm", Thủy nhớ lại.

Xã hội - Nữ thủ khoa kép xinh đẹp, giỏi bắn súng của HV Cảnh sát (Hình 2).

Có bản lĩnh mạnh mẽ nhưng Thủy cũng rất nữ tính, duyên dáng.

Những ngày đầu đến trường thật khó khăn với Thủy. Cô gái cho biết không sợ những môn lý thuyết trên giảng đường nhưng những môn thể chất như võ, bơi lội, lái xe, bắn súng… thì thật là ác mộng. Theo Thủy, những môn này đòi hỏi nhiều về thể lực, phù hợp với nam giới hơn.

Kể về kỷ niệm trong thời gian học các môn này, Thủy chẳng thể nào quên được 2 lần chấn thương dây chằng và xương sườn, phải bó bột mất mấy tháng trời. Đặc biệt là trong một lần thực hành bắn súng, trong khi cả lớp bắn được thì Thủy vẫn loay hoay chưa trúng phát nào. Sau lần ấy, cô cảm thấy thất vọng về bản thân ghê gớm: "Làm thế nào bây giờ?". Câu hỏi ấy cứ lẩn quẩn trong đầu Thủy. Từ đó, cô bắt đầu đi tìm nguyên nhân gây ra hậu quả này. Thủy cho rằng, muốn học tốt các môn đòi hỏi thể lực nhiều thì cần có cái nhìn bình đẳng giữa nam giới và nữ giới.

Riêng vấn đề bắn súng, cô bình tĩnh xem lại tâm lý và kiểm tra đôi mắt của mình. "Phải bình tĩnh mới tìm ra cách giải quyết, bất kể là việc gì", cô gái nhỏ nhắn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Cô cũng khẳng định, việc thay đổi một điều gì đó theo hướng tốt đẹp hơn, nhất định phải có động lực. Thời cấp ba, với cương vị lớp trưởng nên đôi khi, những môn thể dục Thủy được thầy cô ưu ái và cho điểm cao. Nhưng nhìn thấy bạn bè trong lớp cứ tiến bộ dần, còn mình thì cứ ì ạch một chỗ, Thủy quyết tâm học được môn thể dục bằng chính sức lực của mình. 

Xã hội - Nữ thủ khoa kép xinh đẹp, giỏi bắn súng của HV Cảnh sát (Hình 3).Đặng Thị Thủy đã nỗ lực rất nhiều trong môi trường mà nam giới có nhiều lợi thế. 

Mỗi sáng sớm và chiều tối, cô đều dậy sớm chạy thể dục. "Cố gắng đi, sau lần này mình sẽ không phải học thể dục nữa", cô tự nhắc nhở mình. Kết quả thật như mong ước. Lần đầu tiên Thủy đạt điểm 10 chạy nhanh, điểm 9 chạy bền. Lần chạy bền về đích gần như nhanh nhất, cô đã khóc vì thấy môn thể dục khổ quá và cũng khóc vì sung sướng.

Môn thể dục tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng Thủy khẳng định, chính nó lại tạo động lực cho tất cả các môn "khó nhằn" khác: "Môn thể dục mình còn làm được thế kia, những môn khác lẽ nào lại không làm được?". Một lần nữa, cô cho thấy, động lực rất quan trọng trong thay đổi bất kỳ một việc gì.

Bước vào đại học, tinh thần Thủy thoải mái hơn vì không phải chịu ít nhiều sự áp đặt của thầy cô. Khả năng tự nghiên cứu đòi hỏi cao, trong đó khả năng biểu đạt, thuyết trình vô cùng quan trọng, yêu cầu có tố chất, sự thông minh. Đây cũng là một trong những điều quan trọng nhất mà trường đại học đã đem lại cho Thủy. Năm cuối, Thủy phải học nhiều các kiến thức về tài chính, kế toán, đất đai, bất động sản… Nền tảng kiến thức xã hội ấy phong phú, đòi hỏi nhiều tư duy của khối A.

Với lợi thế học được cả 2 khối A và C, những điều này không khiến Thủy cảm thấy quá khó khăn. Điều quan trọng nhất giúp cô giành vị trí thủ khoa tốt nghiệp chính là sắp xếp thời gian hợp lý và toàn tâm toàn ý để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thủy còn là một người năng nổ trong hoạt động Đoàn, Đội. Năm 2008, với ngôi vị thủ khoa đầu vào, Thủy là sinh viên duy nhất được kết nạp vào Đảng. Cô là bí thư chi Đoàn năng nổ trong các hoạt động văn nghệ, làm MC dẫn chương trình, biên tập viên của tờ báo ngành Người cảnh sát trẻ… Đến năm 2013, Thủy một lần nữa giành ngôi thủ khoa của Học viện Cảnh sát, vốn có nhiều lợi thế cho nam giới hơn.

Thầy Nguyễn Mậu Hiếu, giáo viên chủ nhiệm lớp Điều tra chất lượng cao B11 D34, cho biết: "Thủy là một thủ khoa đầu vào K34 với số điểm 25, đầu ra là 8,64. Có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng em vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đạt giải cao".

Sau 5 năm gắn bó với Hà Nội, tháng 9 này, Thủy sẽ nhận quyết định chính thức về quê hương xứ Nghệ làm việc. "Mẹ mình đang ở quê, hai em vẫn phải học ngoài này vài năm nữa. Phải kiên cường lắm mẹ mới có thể nuôi dạy cả ba chị em học chuyên, rồi đại học, giờ đã đến lúc trở về để đỡ đần mẹ", Thủy chia sẻ. Tình yêu thương trong đôi mắt của nữ thủ khoa kép Học viện cảnh sát dấy lên long lanh ánh nước.

Theo Nguyễn Hòa (VnExpress)

“Hạt dẻ may mắn” của nữ thủ khoa ĐH Ngoại thương

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:49
Cô trò nhỏ của trường THPT chuyên Hà Tĩnh Hà Thị Hoàng Quỳnh đã xuất sắc trở thành thủ khoa của trường đại học Ngoại thương 2012 với tổng điểm 28 (Toán 10, tiếng Pháp 9,75, Văn 8).

Thủ khoa khối C điểm cao nhất nước từng sợ trượt đại học

Thứ 4, 07/08/2013 | 11:17
Cô bé có dáng người nhỏ nhắn và đôi má lúm đồng tiền xinh xinh luôn nở nụ cười tươi khi nói chuyện được rất nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.

Nữ sinh Cảnh sát điều tra với 'cú đúp' thủ khoa

Thứ 2, 22/07/2013 | 19:57
Từng là thủ khoa đầu vào, sau 5 năm học, cô tân binh nhỏ nhắn Đặng Thị Thủy một lần nữa khiến thầy trò Học viện Cảnh sát khâm phục khi tốt nghiệp với điểm số cao nhất trường.

Các thủ khoa đại học đang làm việc ở đâu?

Thứ 2, 19/08/2013 | 13:34
Sau khi giành danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi đại học, hiện nay mỗi người đều đã có một công việc lý tưởng với những ước mơ của riêng mình.

Những điều có '1- 0 2' của các thủ khoa 2013

Thứ 6, 02/08/2013 | 11:23
Có những thủ khoa đã từng hai lần thi đại học, tự khiêm tốn nhận mình là người “không thông mình lắm”, nhà nghèo học bổ túc đỗ thủ khoa, “em chỉ chấm cho em 28 điểm…. Đó là những dòng tâm sự hết sức mộc mạc, giản dị từ những thủ khoa đáng khâm phục trong mùa tuyển sinh vừa qua.

Nữ sinh mồ côi bật khóc khi nhận tin đỗ thủ khoa

Thứ 6, 26/07/2013 | 09:21
Bố mất sớm, năm mẹ con nương tựa nhau nên cuộc sống khá khó khăn. Khi nhận được tin thi đỗ thủ khoa, cả Tâm và mẹ cùng mất ngủ và khóc.

Con trai người phụ hồ thành thủ khoa đại học

Thứ 7, 20/07/2013 | 17:12
12 năm liền là học sinh giỏi, liên tục đứng đầu lớp...nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn Cao Minh Tiến thi Trường ĐH Xây dựng miền Tây để giảm chi phí. Tiến đã đậu thủ khoa...