Bắt nhóm cướp nhí

Bắt nhóm cướp nhí "du lịch" từ Đà Nẵng vào Hội An hành nghề

Lê Nhâm Thân
Thứ 7, 05/05/2018 | 06:25
Nguyễn Thị Ngọc Mai cùng các thành viên trong nhóm cướp của mình đã bị cảnh sát bắt giữ. Điều đáng nói, tất cả đều đang ở độ tuổi mới lớn nhưng mức độ phạm tội thì vô cùng manh động, nguy hiểm.

Dùng xe trộm cắp để đi cướp

Ngày 5/5, vị đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án cướp giật, qua đó, bước đầu khởi tố 3 trong 6 đối tượng trong một băng nhóm. Đó là Nguyễn Thị Ngọc Mai (SN 2000, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Nguyễn Minh Hiếu (SN 2003) và Nguyễn Ngọc Tài (SN 2003) cùng trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Đầu tháng 4/2018, trực ban hình sự Công an TP.Hội An tiếp nhận trình báo của nữ du khách Melinda Kattherne (SN 1982) quốc tịch Mỹ về việc bị cướp giật tài sản. Trong bộ dạng hoảng loạn, chị Melinda tường trình rằng, khoảng 14h ngày 5/4, khi đang đạp xe đi trên đường Hai Bà Trưng, TP. Hội An thì nạn nhân bị 2 đối tượng áp sát giật túi trên giỏ xe rồi bỏ chạy.

Tài sản bị mất gồm 1 Iphone 6S, 2 triệu đồng tiền mặt và một số giấy tờ cá nhân rất quan trọng. “Chúng đi xe máy và hành động rất nhanh. Tôi hoàn toàn không kịp nhận dạng được gì”, nữ nạn nhân cho hay.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Chỉ huy Công an TP.Hội An yêu cầu đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về trật tự xã hội tung trinh sát vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, khi mà tung tích về 2 kẻ “ăn bay” chưa rõ ràng thì cơ quan này lại đồng loạt tiếp nhận những trình báo tương tự về những vụ cướp giật tài sản khác.

Bắt nhóm cướp nhí 'du lịch' từ Đà Nẵng vào Hội An hành nghề

Nhóm cướp có tuổi đời rất trẻ nhưng vô cùng táo tợn.

Điểm chung trong toàn bộ các vụ việc đều thể hiện, một nhóm đối tượng đi xe máy lợi dụng sơ hở các nạn nhân rồi ra tay. Chúng táo tợn rồ ga, nẹt pô với tốc độ cao hòng chạy trốn. Nhận định, những vụ việc này rất có thể liên quan đến nhau và do một băng nhóm có tổ chức gây án, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hội An quyết định lập chuyên án bí số CG0418 đấu tranh.

“Chúng tôi tung nhiều trinh sát dày dạn kinh nghiệm vào cuộc. Cùng với đó, công tác nắm chặt địa bàn, xác minh, sàng lọc các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản trên địa bàn TP. Hội An được đẩy mạnh nhưng không thấy nổi lên đối tượng nào có biểu hiện khả nghi.

Trong khi đó, mỗi ngày qua đi, lại có những trình báo của công dân khiến anh em trinh sát lo lắng liệu hướng đi của chuyên án có đúng. Nhiều cuộc họp nóng diễn ra giữa trưa trật, nhiều anh em phải trắng đêm bám địa bàn. Cuối cùng, trinh sát báo về rằng tất cả các vụ án đều có điểm chung là các đối tượng thường sử dụng 2 xe máy dạng Wave, 1 xe gắn biển số Đà Nẵng (43) và 1 xe gắn biển số Quảng Nam (92)…”, điều tra viên Lê Minh Trí nói.

Đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát "đọc vị" được chính xác biển số của 2 xe máy nói trên. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng thì nguồn tin lại báo về, chủ nhân 2 chiếc xe trên xác nhận, họ đã bị kẻ gian trộm mất xe được một thời gian. Manh mối duy nhất không thu được kết quả, ban Chuyên án CG0418 bền bỉ xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, mai phục, đồng thời vận động người dân tố giác tội phạm. Những thông tin quý giá từ quần chúng nhân dân càng khiến trinh sát đau đáu hơn khi dư luận đang hết sức lo ngại trước sự táo tợn của nhóm cướp.

Lộ diện "nữ tướng" 10X

Bằng quyết tâm cao độ, ban chuyên án phát hiện nổi lên 4 đối tượng, trong đó có 1 nữ giới thường lượn lờ bằng xe máy trên các tuyền đường ở phố cổ Hội An. Chúng có quá nhiều dấu hiệu bất minh, đặc biệt tất cả đều trú ngụ TP.Đà Nẵng nhưng ngày đêm "hành quân" vào Hội An "chơi".

Một tổ công tác nhanh chóng được cắt cử ra Đà thành “nằm vùng” lần theo dấu vết của nhóm này. Cứ thế, trong suốt nhiều ngày liền trong tháng 4/2018, các anh đi đi về về theo dõi mọi dĩ biến động của nhóm đối tượng. Những chứng cứ thu thập được ngày một dày lên.

Cho đến trưa đứng nắng một ngày cuối tháng 4/2018, khi 4 đối tượng nói trên vừa dàn cảnh, chuẩn bị áp sát “con mồi” thì bị lực lượng bí mật chặn đứng. Cả nhóm ú ớ rồi vùng vằng chống đối, nhưng khi thấy bóng dáng cảnh sát mang quân phục xanh đi tới, cả 4 mới lặng lẽ cúi đầu về trụ sở làm việc.

Tại đây, danh tính chúng được xác định là Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Minh Hiếu, Hà Tiến Đạt và Trần Minh Hải (SN 2003, trú quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). 

Từ lời khai của nhóm này, cảnh sát đã triệu tập thêm Nguyễn Ngọc Tài (SN 2000) và Võ Văn Sơn (SN 2005) cùng trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng lên làm việc. 

Tại cơ quan điều tra, 6 đối tượng lần lượt khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, dù có tuổi đời rất nhỏ nhưng các đối tượng này vô cùng liều lĩnh tụ tập thành nhóm. Chúng tinh vi và nghĩ ra muôn vàn chiêu kế để đối phó với cơ quan chức năng như dùng xe trộm cắp để đi cướp giật, tổ chức hoạt động bài bản theo sự phân công nhiệm vụ kỹ lưỡng.

Với 2 xe máy chở theo 4 đối tượng, chúng phân chia xe đầu áp sát cướp giật, xe sau cảnh giới đồng thời giả tri hô bắt cướp nhưng thật chất là để triệt hạ, ngăn cả người dân có ý định đuổi theo.

Bắt nhóm cướp nhí 'du lịch' từ Đà Nẵng vào Hội An hành nghề (Hình 2).

Phương tiện gây án đã bị cảnh sát thu giữ.

Các đối tượng khai nhận, trong vòng ít tháng qua đã gây ra hàng chục vụ cướp giật. Đáng nói hơn, hầu hết các phi vụ đều do Nguyễn Thị Ngọc Mai đạo diễn. 

Ngoài vụ cướp giật của du khách Melinda Kattherne như đã nói ở trên thì khoảng 13h30 ngày 10/4, Hiếu điều khiển xe máy chở theo Mai, Đạt điều khiển xe máy chở theo Sơn từ Đà Nẵng đi vào Hội An để “tìm mồi”.

Khi đến đường Hai Bà Trưng, Đạt và Sơn phát hiện bà Sally Mary Thomas (SN 1961) Quốc tịch Anh đang đi xe đạp cùng chiều có túi xách để trước giỏ xe. Thấy cơ hội ngon ăn, Đạt điều khiển xe máy áp sát, Sơn ngồi sau giật túi xách của bà Sally rồi cả bọn tẩu thoát về Đà Nẵng. Còn Mai chỉ đạo Hiếu chạy xe nghe ngóng, xử lý “hậu trường”. Tài sản của nạn nhân bị mất gồm 1 Iphone 5, 1 sợi dây chuyền ngọc trai, 2 đôi bông tai, 3 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân. 

3 ngày sau, khoảng 17h15 ngày 13/4, Mai cùng Hiếu, Đạt, Tài tiếp tục vào Hội An “du lịch”. Khi đi trên đường Phan Châu Trinh, Tài chở Mai đi một đường, Hiếu chở Đạt đi sau theo đường khác nhằm tìm “con mồi”. Ít phút sau, Mai phát hiện chị Bùi Thị Thu Hiền (SN 1998) trú TP. Đà Nẵng đang đi xe đạp cùng trên đường có túi xách để trong giỏ xe vô cùng sơ hở nên gọi đồng bọn tập trung. Sau đó, Hiếu điều khiển xe máy áp sát để Đạt giật tài sản của nạn nhân. Tài sản bên trong túi xách gồm 1 Iphone 6 Plus, 1 điện thoại Nokia màu đen và 8 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hội An đang hoàn thiện hồ sơ truy tố, xử lý các đối tượng này theo đúng quy định pháp luật.

 

 

 

 

 

Tài xế xe ôm vừa chở khách vừa... đuổi bắt cướp

Thứ 6, 04/05/2018 | 20:22
Đang chở khách thì phát hiện đối tượng cướp giật túi xách của cô gái, anh Quân lập tức đuổi theo và bắt giữ được đối tượng, bàn giao cho cơ quan công an xử lý.

Clip: Công an Hội An truy đuổi 10km, bắt sống tên cướp tài sản

Thứ 6, 21/04/2017 | 07:55
Đoạn clip ghi lại cảnh 2 chiến sĩ công an đang truy đuổi, khống chế một người đi xe máy được cho là đối tượng cướp tài sản của một du khách.

Bí thư thành ủy TP. Hội An bắt cướp giữa lễ hội

Thứ 6, 28/06/2013 | 14:48
Nghe tiếng hô cướp... cướp..., một ông bí thư Thành uỷ đang vi hành gần đó liền chạy lại túm lấy vai trái tên trộm vật ra giữ chặt.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Trao gửi nghĩa tình ngày Tết đến Xuân về

Thứ 3, 25/01/2022 | 21:09
Nhiều hoạt động thiện nguyện, trao gửi nghĩa tình đã diễn ra tại Đà Nẵng trong những ngày Tết đến Xuân về.

Tên cướp sa lưới sau 17 năm lẩn trốn

Thứ 3, 25/01/2022 | 15:00
Ngày 25/1, tin từ Công an Tp.Đà Nẵng, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ đối tượng Thái Văn Hòa trú phường 10, quận 6, Tp.HCM theo diện truy nã.

Đà Nẵng: Điều tra việc mua bán hồ sơ giả đất nghĩa trang

Thứ 5, 20/01/2022 | 20:55
Một người dân đã trình báo bị lừa 200 triệu đồng để mua hồ sơ đất nghĩa trang giả.

Đà Nẵng: Phát hiện 943 ca Covid-19, nhiều ca có nguy cơ lây lan cộng đồng

Thứ 3, 18/01/2022 | 16:12
Từ 13h ngày 17/1 đến 13h ngày 18/1, Đà Nẵng ghi nhận thêm 943 ca Covid-19, trong đó 865 ca có khả năng lây lan cho cộng đồng.

Ai sẽ phải xét nghiệm, cách ly khi đến Tp.Đà Nẵng?

Thứ 3, 18/01/2022 | 08:29
Một số trường hợp đến Tp.Đà Nẵng sẽ phải xét nghiệm, cách ly theo quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Huế: Bắt 9x đổ xăng lên người bạn gái rồi châm lửa đốt

Thứ 4, 26/01/2022 | 19:47
Với hành vi đổ xăng lên người bạn gái rồi châm lửa đốt, đối tượng Út đã bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt giữ.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển 9kg ma túy

Thứ 4, 26/01/2022 | 18:49
Trong lúc bỏ chạy, Phạm Văn Tặng đã liều lĩnh đâm xe máy vào các chiến sĩ nhằm tìm cách trốn thoát. Tuy nhiên, đối tượng đã nhanh chóng bị khống chế và bắt giữ.

Bạc Liêu lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao

Thứ 4, 26/01/2022 | 15:53
Sáng 26/1, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đồng Nai: Chủ tịch UBND phường cùng 3 cán bộ bị bắt do sai phạm liên quan đến đất đai

Thứ 4, 26/01/2022 | 15:49
Ngày 26/1, tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, cơ quan này vừa thi hành lệnh bắt tạm giam Võ Cao Cường, Chủ tịch UBND phường Tam Phước cùng 3 cán bộ thuộc cấp.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hàng tỷ đồng

Thứ 4, 26/01/2022 | 13:21
Trong thời gian hơn 2 tháng, các đối tượng đã tổ chức cá độ với các con bạc ở nhiều tỉnh, thành phố với tổng số tiền hàng tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Bắt 9x đổ xăng lên người bạn gái rồi châm lửa đốt

Thứ 4, 26/01/2022 | 19:47
Với hành vi đổ xăng lên người bạn gái rồi châm lửa đốt, đối tượng Út đã bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt giữ.

Đắk Nông: Tai nạn giao thông giảm 50%

Thứ 4, 26/01/2022 | 07:09
Sau một thời gian ngắn thực hiện đợt cao điểm, Công an tỉnh Đắk Nông đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, trong đó tai nạn giao thông giảm 50%.

Đồng Nai: Chủ tịch UBND phường cùng 3 cán bộ bị bắt do sai phạm liên quan đến đất đai

Thứ 4, 26/01/2022 | 15:49
Ngày 26/1, tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, cơ quan này vừa thi hành lệnh bắt tạm giam Võ Cao Cường, Chủ tịch UBND phường Tam Phước cùng 3 cán bộ thuộc cấp.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hàng tỷ đồng

Thứ 4, 26/01/2022 | 13:21
Trong thời gian hơn 2 tháng, các đối tượng đã tổ chức cá độ với các con bạc ở nhiều tỉnh, thành phố với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Triệt phá đường dây lừa bán vé máy bay cho người Việt ở nước ngoài

Thứ 4, 26/01/2022 | 09:02
Đường dây lừa đảo chuyên rao bán vé máy bay giả, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng của 30 bị hại là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài vừa bị Bộ Công an triệt phá.