Nữ Việt kiều kể chuyện cùng gia đình

Nữ Việt kiều kể chuyện cùng gia đình "đánh bại" Covid tại nhà

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 19/08/2021 | 08:00
0
Vào giữa tháng 7/2021, gia đình chị Trúc Quỳnh – một gia đình gốc Việt ở Đan Mạch đã bị nhiễm Covid-19. Họ đã có những trải nghiệm đặc biệt khi chữa trị tại nhà.

Cả nhà bị dương tính với Covid-19

Ở Đan Mạch hơn 10 năm nay, chị Trúc Quỳnh đang kinh doanh một cửa hàng ẩm thực. Quán ăn của chị từng được báo Anh ca ngợi là một trong những quán ăn ngon nhất Đan Mạch. Trúc Quỳnh kể, quán ăn của chị thu hút rất nhiều khách bản địa, vào cuối tuần và các ngày lễ nếu không đặt trước thì khó có thể tìm cho mình một chỗ ngồi. Nhiều chính khách tại đất nước này cũng từng đến thưởng thức và dành lời khen tặng cho các món ăn đến từ Việt Nam.

Bĩnh tĩnh sống - Nữ Việt kiều kể chuyện cùng gia đình 'đánh bại' Covid tại nhà

Chị Trúc Quỳnh - một người phụ nữ gốc Việt đang kinh doanh cửa hàng ẩm thực ở Đan Mạch.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, chị Trúc Quỳnh cho hay: “Khi cơn bão Covid- 19 đi qua, Đan Mạch cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng, tuy nhiên, Chính phủ cũng ra nhiều quyết định để hỗ trợ, giúp đỡ người dân bình tĩnh vượt qua đại dịch này. Có những lúc dịch bệnh căng thẳng, cửa hàng của tôi cũng tạm đóng cửa. Người Bắc Âu hiện tại đã quen dần với thói quen giữ khoảng cách chỗ đông người, thói quen gặp nhau bắt tay được tay bằng… chạm nắm đấm vào nhau. Nhà tôi có hai bé là Jonas và Lewis, những lúc dịch không căng thẳng, các con vẫn đến trường, hoạt động ngoài trời”.

Covid - 19 như một cơn bão, và gia đình chị Trúc Quỳnh cũng khó tránh được khi "bão quét qua", vào tháng 7/2021, cả gia đình chị Trúc Quỳnh gồm 4 thành viên đều dương tính với Covid-19. Chị kể “Vào ngày 15/7, Jonas và Lewis có tiếp xúc với F0 là thầy tình nguyện viên dạy hè của hai con, ngày 16/7, tôi và ông xã có tiếp xúc với các con, trong khi hai ngày trước đó, tôi có tiêm liều vắc- xin đầu tiên. Những ngày đầu tiên, hai bé và ông xã tôi không có triệu chứng gì cả, cả nhà vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ có không ra khỏi nhà thôi. Đến ngày 23/7, tôi thấy có đau đầu và có uống giảm đau nhưng tôi không nghĩ mình bị Covid-19 vì mình thường xuyên bị đau như vậy. Đến ngày 26/7, tôi có sốt nhẹ, nhức đầu và đau họng, nhiệt độ lúc đo là hơn 38 độ, tôi đã nghi mình có thể bị nhiễm Covid-19 và ngày 27/7, cả nhà được test Covid -19.

Sau đó, chúng tôi nhận được kết quả 4 người đều dương tính với Covid-19, khi test dương tính thì thông tin về gia đình đã được nhập tự động lên dữ liệu quốc gia vì công dân Đan Mạch đều được quản lý bằng mã số cá nhân riêng. Nhận được tin cả nhà 4 người cùng dương tính với Covid-19 nhưng tôi không hoang mang, lo sợ, ông xã cũng động viên vợ con. Sau đó có nhiều nơi gọi điện đến cho gia đình hướng dẫn cách điều trị nghỉ ngơi khi có F0 trong nhà".

Bĩnh tĩnh sống - Nữ Việt kiều kể chuyện cùng gia đình 'đánh bại' Covid tại nhà (Hình 2).
Bĩnh tĩnh sống - Nữ Việt kiều kể chuyện cùng gia đình 'đánh bại' Covid tại nhà (Hình 3).

Các con của chị Trúc Quỳnh nhiễm Covid-19 không triệu chứng. Các bé vẫn học online, chơi đàn trong thời gian ở nhà.

"Ở Đan Mạch, hầu hết các bệnh nhân Covid-19 được điều trị bệnh tại nhà, và nhiều người khỏi, chỉ những ai nặng mới nhập viện. Với 3 người là 2 con nhỏ va ông xã mắc bệnh không có triệu chứng, tôi tăng cường sức khoẻ bằng cách ăn uống đủ chất, uống nước ấm, tắm bằng nước ấm, các con vẫn học online bình thường. Riêng tôi thì có sốt trong 2 ngày, một ngày tôi uống 4 lần thuốc hạ sốt, uống nước ấm và tắm bằng nước ấm, thi thoảng có uống siro và xông cả người. Cứ như thế, cả nhà động viên nhau bằng cách chăm sóc, ăn uống thật tốt. Ngay khi bị nhiễm Covid-19, tôi luôn an tâm vì có làm sao thì cũng có các bệnh viện có cơ sở vật chất tốt tiếp nhận”, chị Quỳnh chia sẻ bí quyết điều trị tại nhà khi bị dương tính với SARS-CoV-2.

Không nên kỳ thị, trách mắng người bị Covid-19

“Tôi nhiễm chủng Delta, nhưng may mắn là đến 29/7 thì khỏi hẳn, nhanh đến nỗi chưa kịp cảm nhận nó “tròn méo” ra sao", Chị Trúc Quỳnh hóm hỉnh khi may mắn mắc bệnh nhưng triệu chứng nhẹ.

Chị cũng cho hay, ông xã và hai con thì cũng không phải hỗ trợ y tế gì, có lẽ tinh thần thoải mái, đảm bảo bữa ăn đầy đủ nên gia đình tôi đã vượt qua được bệnh dịch khá nhẹ nhàng. Sau khi bị nhiễm và khỏi, chị cách ly 8 ngày và sau đó có thể ra đường vì lượng virut không còn khả năng lây nữa.

"Nghe tin gia đình tôi bị dương tính Covid- 19, cô giáo gốc Cu-Ba của Jonas và Lewis cũng đi kiểm tra, may mắn cô không bị. Có một điều hay là mọi người bên này, dù tiếp xúc gần, họ đón nhận tin gia đình mình nhiễm Covid một cách bình thản. Điều duy nhất họ lo lắng là sức khỏe của gia đình tôi, còn việc họ bị nhiễm hay không, thì họ không bao giờ nói là “do mình'” hay bị mình lây cho họ. Không có chuyện kỳ thị người bị nhiễm. Cũng không có chuyện chê trách mình đã lây cho họ", chị Quỳnh chia sẻ việc không bị áp lực từ dư luận cũng là nguyên nhân khiến cho việc tự điều trị trở nên hiệu quả hơn.

Bĩnh tĩnh sống - Nữ Việt kiều kể chuyện cùng gia đình 'đánh bại' Covid tại nhà (Hình 4).

Chị Trúc Quỳnh chia sẻ thêm, khi bị nhiễm Covid-19, giữ tinh thần lạc quan cũng khá quan trọng.

"Khi nhiễm Covid-19, 2 nhóc nhà tôi duy trì học online và tự học, sách cũng không bỏ đọc ngày nào. Tôi là người có nhiều triệu chứng nhất, nhưng vẫn chơi cùng con, sắp xếp việc học cho con, nấu ăn, làm việc trên máy tính. Có khoảng 2 ngày bị sốt thì tôi không làm việc online thôi. Tôi nghĩ tinh thần là quan trọng nhất, chúng ta không bi quan và vẫn thận trọng để cùng nhau đẩy lùi Covid-19”, chị Quỳnh chia sẻ về việc học và sinh hoạt của con khi nhiễm bệnh.

Sau khi khỏi bệnh Covid-19, Trúc Quỳnh đã lan toả những điều tích cực này đến bạn bè. Nói về bệnh Covid-19 ở Việt Nam, chị chia sẻ: “Tôi tin rằng, Việt Nam sẽ thắng được dịch Covid-19 lần này. Chúng ta hay tuân thủ theo những quy định của Chính phủ như ai ở đâu ở yên đó, đi mua thực phẩm cần đeo khẩu trang và thực hiện quy tắc 5K. Tôi luôn mong quê nhà được bình an, bệnh Covid-19 sẽ giảm và khống chế được, bởi tôi luôn mong ngóng đưa ông xã và các con về thăm quê hương như những lần trước. Để giới thiệu cho các con và chồng những món ăn ngon của Việt Nam, những cảnh đẹp ở khắp đất nước, để các con tự hào rằng, dòng máu chảy trong các con cũng có dòng máu Việt Nam”.

Bĩnh tĩnh sống - Nữ Việt kiều kể chuyện cùng gia đình 'đánh bại' Covid tại nhà (Hình 5).

Chị cho hay: "Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được đại dịch và lại có cuộc sống bình yên!".

Hiện tại, Trúc Quỳnh có đóng góp thông qua nhóm thiện nguyện ở Tp.HCM để giúp đỡ một số người dân nghèo. Nhóm đang có nhiều chuyến từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19.

“Tôi không về nước được nhưng có đọc thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông và thấy rằng, trong dịch bệnh nhiều người nghèo quá. Họ cần được giúp đỡ, vì thế thông qua một nhóm thiện nguyện, tôi đã gửi một chút tấm lòng gửi về để hỗ trợ họ vượt qua khó khăn trước mắt. Nhóm từ thiện này làm việc rất minh bạch và thiện tâm, tôi mong rằng, một chút tấm lòng của mình sẽ san sẻ được vất vả của đồng bào ta.

Gia đình tôi cũng đang ở Tp. Hồ Chí Minh, tôi cũng có nhiều kỷ niệm với mảnh đất này nên nếu giúp được một chút cho những người dân lao động, tôi vui lắm. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được đại dịch và lại có cuộc sống bình yên! Tôi tin là thế!” – chị Trúc Quỳnh tâm sự.

Xác minh việc "Doanh nghiệp phải nhờ dịch vụ khi làm luồng xanh"

Thứ 4, 18/08/2021 | 10:59
Ngày 17/8, sở GTVT Tp. Hà Nội có văn bản số 3749/SGTVT-QLVT, gửi phòng An ninh kinh tế, Công an Tp. Hà Nội để phối hợp xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Cụ bà 95 tuổi ngồi xe lăn trực chốt “vùng xanh”

Thứ 2, 16/08/2021 | 13:45
Những cụ ông, cụ bà, dù đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn xung phong trực chốt “vùng xanh” trở thành câu chuyện cổ tích trong chống dịch.

"Hãy thông cảm cho chúng tôi, chúng tôi cũng rất mệt"

Thứ 7, 14/08/2021 | 14:29
Nhiều giờ liền hỗ trợ người dân khu vực phong toả nhận đồ tiếp tế, các tình nguyện viên lộ rõ vẻ mệt mỏi, người đẫm mồ hôi nhưng vẫn phải nghe những lời trách móc...
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Nữ sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất tỉnh ngậm ngùi tính nghỉ học

Thứ 2, 31/07/2023 | 08:39
Có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Quảng Bình nhưng vì hoàn cảnh gia đình, Ngọc đành ngậm ngùi tính chuyện nghỉ học... đi xuất khẩu lao động.

Nam sinh mắc bệnh hiểm nghèo giành học bổng Đại học Anh quốc Việt Nam

Thứ 3, 09/05/2023 | 09:00
Mặc dù mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh, hàng tháng phải đi viện truyền máu nhưng Nhật vẫn giành được học bổng “Trái tim sư tử” của Đại học Anh quốc Việt Nam.

Chuyện về những chuyến "xe 0 đồng" dành cho bệnh nhân nghèo

Thứ 2, 27/03/2023 | 14:35
Những chuyến "xe 0 đồng" đầy nghĩa tình đã trở thành điểm tựa tinh thần cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

“Chưa bao giờ là muộn để học tiếng Anh với người theo nghề y!”

Thứ 2, 27/02/2023 | 08:06
Đó là chia sẻ về tầm quan trọng của tiếng Anh với nghề y của chàng bác sĩ trẻ có trình độ IELTS 8.0 ở Huế.

Chuyện về người “cha” 18 năm chôn cất hơn 1000 thai nhi xấu số

Chủ nhật, 26/02/2023 | 15:00
18 năm qua, ông Trọng cùng nhóm của mình lặng lẽ đến từng phòng khám, bệnh viện, cơ sở nạo phá thai,… để đưa thai nhi xấu số về chôn cất.
     
Nổi bật trong ngày

Liên hiệp Hội Việt Nam sát cánh cùng báo chí cách mạng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:42
Với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trở thành "cánh tay nối dài" của báo chí cách mạng Việt Nam.