"Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 4, 23/11/2022 | 21:00
Mẹ bị hại khóc nói rằng: "Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"… Bà mong hội đồng xét xử lấy lại công bằng.

Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa đưa vụ án giết người ra xét xử đối với bị cáo Huỳnh Phi Cương, SN 1992, trú phường Bình Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Nước mắt người mẹ tại phiên toà…

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 2/4, ông Lê Đức Lương (sinh năm 1977) đang ngồi nhậu với cháu gọi bằng cậu tên Trần Quốc H., sinh năm 1994, trú tại thôn Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã Lagi tại trại làm keo dán ghe thuyền của gia đình mình, trên đường Võ Thị Sáu thuộc khu phố 11, phường Bình Tân, thị xã LaGi.

Ông Lương thấy phía đối diện, trước cổng vào trại của mình có Huỳnh Phi Cương và Phan Thanh Phú (tên thường gọi là Giá), sinh năm 1991, trú tại khu phố 8, phường Bình Tân, thị xã LaGi có biểu hiện chuẩn bị sử dụng ma túy.

Ông Lương đến nhắc nhở: “Tụi mày có chơi thì đi chỗ khác mà chơi”. Nghe vậy Cương trả lời: "Tụi tui chơi ngoài đường chứ có chơi trong nhà ông đâu mà ông nói”.

Giữa Cương và ông Lương xảy ra cãi vã, thách đố đánh nhau. H. thấy vậy đến bênh vực ông Lương và nói Cương: “Mày nhỏ mà mất dạy, ổng lớn ổng nói đúng chứ có nói sai đâu”. Sau đó, giữa H. và Cương xảy ra cãi vã, thách thức nhau.

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó'

Bị cáo Huỳnh Phi Cương tại phiên toà.

Bị cáo Cương khai nhận tại phiên toà, lúc này Cương đi về nhà anh ruột là Huỳnh Phi Châu, SN 1980, ngụ khu phố 11, cùng phường Bình Tân. Ông Lương và H. cũng đi theo phía sau. Ông Lương đi sát bên Cương khuyên can đừng cãi nhau với H. nữa.

Khi H. đến trước nhà Châu, ông Lương sợ H. và Cương đánh nhau nên đứng khoảng giữa đẩy hai người ra. Nhưng H. từ phía sau dùng đoạn gỗ đánh 1 cái trúng đỉnh đầu của Cương.

Bị đánh, Cương xông đến đối diện với H., dùng kéo tấn công H.. Bị đâm, H. bỏ đi về hướng rừng dương khoảng 3m thì loạng choạng té ngã.

Ngay lập tức, H. được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó' (Hình 2).
Mẹ của nạn nhân H..

Tại phiên toà, mẹ của bị hại cũng là người đại diện hợp pháp trước phiên toà, bà Lê Thị Hạnh đã không giấu được những giọt nước mắt.

Bà ôm di ảnh con trai mình khóc và cho rằng, hành vi của bị cáo Trần Phi Cương là rất dã man, máu côn đồ có sẵn trong người.

Hội đồng xết xử cho rằng, hành vi nêu trên của Huỳnh Phi Cương là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, tính mạng của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, toà án sẽ xem xét mức độ, hành vi phạm tội và sẽ xử nghiêm.

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt

Đại diện viện kiểm sát nhận định rằng, quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, Cương khai nhận đã có hành dùng kéo đâm bị hại, gây ra cái chết cho H..

Lời khai nhận này phù hợp với lời khai của người làm chứng là ông Trần Đức Lương và bà Nguyễn Thị Xuân Trầm. Phù hợp với Kết luận giám định pháp y, kết luận về dấu vết máu trên cây kéo thu giữ và vật chứng vụ án đã thu giữ được. Do đó, đủ chứng cứ để xác định bị cáo Huỳnh Phi Cương là người đã gây ra cái chết cho Trần Quốc H..

Về tình tiết định khung tăng nặng, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, Cương nhận lời thách đố đánh nhau với H., dùng kéo là vật sắc bén, nguy hiểm, đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể, tước đoạt trái phép tính mạng H. là thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác.

Mặc dù phía bị hại có phần lỗi đã đánh bị can trước, nhưng bị cáo đã có sự chủ động nhận lời thách đố trước đó bằng hành vi lấy kéo, lấy dao trước khi bị người bị hại tấn công.

Vì vậy phần lỗi của bị hại không loại trừ được tính côn đồ của bị cáo, do đó bị cáo phạm tội Có tính chất côn đồ là tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó' (Hình 3).

Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm tại phiên toà.

Hành vi nêu trên của Cương là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ và gây đau thương, mất mát cho gia đình nạn nhân.

Vụ án xảy ra tại khu dân cư nên gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm bị cáo trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung và cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội bằng một mức hình phạt tù tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. 

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Do trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa  bị cáo đã thành khẩn khai báo.

Phía người bị hại cũng có phần lỗi đã đánh bị can thương tích 2% nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Huỳnh Phi Cương phạm tội Giết người. Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h, khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự tuyên phạt bị cáo từ 16 năm đến 18 năm năm tù, kể từ ngày tạm giữ.

Tuy nhiên, tại phiên toà đại diện hợp pháp cho bị hại bà Lê Thị Hạnh cho rằng: "Bị cáo Cương cố ý giết con tôi và không đồng ý với mức án mà đại diện Viện Kiểm sát đề nghị. Vì vậy, mong hội đồng sẽ xét xử đúng người đúng tội, lấy lại công bằng cho con trai tôi".

Dòng chảy pháp luật - 'Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó' (Hình 4).

Bị cáo được dẫn giải ra xe tù về trại giam.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Cương đã xin lỗi gia đình bị hại. Đồng thời, xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình và trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Phi Cương 19 năm tù giam.

 

Bình Thuận: 2 thanh niên tông vào bò thả rông, 1 người tử vong

Thứ 4, 23/11/2022 | 14:43
Sáng ngày 23/11, Công an thị xã La Gi đang tìm chủ nhân con bò có liên quan đến vụ tai nạn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình Thuận: Tụ tập “cắn kẹo, hít ke”, 3 đối tượng lãnh án

Thứ 3, 22/11/2022 | 21:00
Tại số nhà 115, đường Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy, Tp.Phan Thiết, 6 đối tượng đang sử dụng ma túy và nghe nhạc mạnh thì bị công an ập vào bắt giữ.

Bình Thuận: Tuyên án kẻ đâm chết người chỉ vì cái nhìn “đểu”

Thứ 2, 21/11/2022 | 21:38
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt, bị cáo Lê Văn Ngà sử dụng dao nhọn đâm liên tục 2 nhát, khiến bị hại tử vong.
Cùng tác giả

Bình Thuận: Hủy bản án hình sơ thẩm vì bỏ lọt tội phạm

Thứ 3, 29/11/2022 | 19:22
Vừa qua, trong phiên xử phúc thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, Hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh, huỷ bản án sơ thẩm.

Bình Thuận: Một thanh niên tông chết người rồi lên xe bỏ chạy

Thứ 3, 29/11/2022 | 11:35
Một nam thanh niên điều khiển xe máy tông vào một xe máy khác khiến nạn nhân tử vong. Người dân đã đuổi theo và giữ lại được xe máy nhưng người này bỏ chạy.

Bình Thuận: Kẻ cướp giật túi xách của người đi bộ lãnh án

Thứ 2, 28/11/2022 | 21:13
Trí giật túi xách của một người đang đi bộ trên vỉa hè. Trong túi có 6,8 triệu đồng.

Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng đâm người

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:45
Đi mua bia để nhậu, nhóm thanh niên bị đánh nên đã gọi đồng bọn đến trả thù và dùng dao đâm hai nhát vào người khác gây thương tích.

Bình Thuận: Xe đầu kéo container lật giữa vòng xoay quốc lộ

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:30
Đến tối 26/11, hiện trường vụ lật xe mới được giải phóng để các phương tiện lưu thông bình thường trở lại trên QL1.
Cùng chuyên mục

Xét xử đại án buôn lậu xăng dầu: Lời sau cùng của cựu Đội trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu

Thứ 2, 28/11/2022 | 20:59
Ngày 28/11 TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đưa đại án xăng lậu ra xét xử với phần tranh luận tội danh, hành vi phạm tội của bị cáo Ngô Văn Thụy và một số bị cáo khác.

"Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"

Thứ 4, 23/11/2022 | 21:00
Mẹ bị hại khóc nói rằng: "Con trai tôi hiền lắm, chỉ nói có một câu mà nỡ lòng nào sát hại nó"… Bà mong hội đồng xét xử lấy lại công bằng.

Hội Luật gia các tỉnh, thành ĐBSCL khẳng định vai trò với địa phương

Thứ 6, 18/11/2022 | 20:48
Với những kết quả làm được, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố ĐBSCL khẳng định được vai trò, vị trí của Hội đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên nói gì về việc bị kiện?

Thứ 6, 04/11/2022 | 11:14
Theo luật sư, giải quyết tranh chấp giữa bà Đặng Thùy Trang và Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên khi bà Trang có đơn kiện, được tòa thụ lý thì thuộc trách nhiệm của tòa.

Tòa án quận Gò Vấp thụ lý vụ Hoa hậu Thùy Tiên bị kiện

Thứ 5, 03/11/2022 | 17:57
Tin từ TAND quận Gò Vấp, Tp.HCM cho biết, đã thụ lý vụ án bà Đặng Thùy Trang, ngụ ở quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ, khởi kiện Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt đối tượng nổ súng thị uy nhóm nhân viên quán lẩu

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:01
Mâu thuẫn từ việc chó của Nhân và chó của quán lẩu bò cắn nhau, sau khi bỏ về Nhân mang theo súng ngắn quay lại rồi bắn chỉ thiên để thị uy.

Xét xử đại án buôn lậu xăng dầu: Lời sau cùng của cựu Đội trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu

Thứ 2, 28/11/2022 | 20:59
Ngày 28/11 TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đưa đại án xăng lậu ra xét xử với phần tranh luận tội danh, hành vi phạm tội của bị cáo Ngô Văn Thụy và một số bị cáo khác.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Điều tra vụ nam thanh niên tử vong dưới sân chung cư ở Vũng Tàu

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:12
Người dân phát hiện nam thanh niên tử vong trong tình trạng nằm sấp nghi do nhảy lầu, tại lối ra chung cư ở phường 10, Tp.Vũng Tàu nên trình báo cơ quan chức năng.