Nước nào sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine?

Nước nào sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine?

Thứ 5, 31/03/2022 | 15:16
Ukraine đã chuẩn bị từ bỏ tham vọng NATO, nhưng muốn có những đảm bảo an ninh chi tiết từ các quốc gia thứ ba. Mỹ và Đức đã tiết lộ lập trường về vấn đề này.

Kiev đã liên tục kêu gọi các đồng minh phương Tây làm rõ lập trường của họ về việc Ukraine cuối cùng có được gia nhập NATO hay không, hoặc ít nhất là cung cấp cho Ukraine các thỏa thuận thay thế.

Việc Ukraine gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu từ lâu đã là một “lằn ranh đỏ” đối với Nga và Moscow cũng liên tục tuyên bố điều này.

Tại vòng đàm phán diễn ra ở Istanbul hôm 29/3, Ukraine đã đưa ra một đề xuất chi tiết về tính trung lập. Đề xuất bao gồm cam kết không tham gia các liên minh quân sự hoặc cho quân đội nước ngoài đồn trú, và Ukraine sẽ vẫn là một quốc gia phi hạt nhân.

Điều đó có nghĩa là Ukraine sẽ từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO, như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu.

Ukraine đề xuất các bên cung cấp đảm bảo an ninh sẽ là các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) - Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga - cũng như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada và Ba Lan.

Một số chuyên gia cho rằng, yêu cầu đảm bảo an ninh của Ukraine là phi thực tế và bất khả thi.

Thế giới - Nước nào sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine?

Trưởng đoàn đàm phán Nga, Vladimir Medinsky, cho biết các đề xuất được phát triển tại vòng hội đàm hôm 29/3/2022 ở Istanbul sẽ được chuyển đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TRT World

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Yiannis Valinakis cho rằng yêu cầu đảm bảo an ninh của Ukraine sẽ "khá rắc rối" đối với cả hai bên.

“Tôi không cho rằng ông Putin quan tâm đến việc chấp nhận các bảo đảm được đề xuất. Bản thân NATO cũng sẽ không khuyến khích các thành viên cấp bảo đảm an ninh cho Kiev”, ông Valinakis nói với Al Jazeera.

Vị cựu Thứ trưởng giải thích, nếu một thành viên NATO cấp đảm bảo an ninh cho Ukraine, trong trường hợp một cuộc tấn công của Nga nhằm vào bên cung cấp đảm bảo này, Liên minh sẽ có nguy cơ phải kích hoạt Điều 5 (về phòng thủ tập thể) và do đó dẫn đến một cuộc chiến tranh Nga-NATO leo thang thảm khốc”.

Ông Samuel Ramani, nhà phân tích địa chính trị và cộng sự tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), nói với Euronews rằng, bản thân ông thấy ý tưởng này "hoàn toàn phi thực tế".

Vai trò của một bên cung cấp đảm bảo an ninh sẽ giống như Điều 5 của NATO, trong đó có việc mạo hiểm xung đột vũ trang với Nga để bảo vệ Ukraine, điều mà có lẽ chưa nước nào sẵn lòng làm hiện nay.

"Toàn bộ khái niệm về bên cung cấp đảm bảo an ninh này khá u ám và nó có lẽ không thể thực thi được", nhà phân tích này lập luận.

Lập trường của Mỹ, Đức

Đức sẵn sàng cung cấp một số hình thức đảm bảo an ninh cho Ukraine, trong khi Mỹ vẫn đang "thảo luận liên tục" với Kiev, theo các quan chức của Đức và Mỹ. Các bình luận được đưa ra hôm 30/3, sau khi Ukraine công bố đề xuất của mình.

"Nếu đảm bảo là thứ cần thiết, thì Đức sẽ ở đó và đưa ra đảm bảo", Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock nói với đài truyền hình nhà nước ARD hôm 30/3, tuyên bố rằng Kiev có thể dựa vào sự hỗ trợ của nước Đức. Bà Baerbock cho biết, Berlin "đoàn kết hoàn toàn, 100%" với Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 30/3 rằng, Berlin có thiện chí đưa ra các đảm bảo an ninh, theo một phát ngôn viên của Chính phủ Đức. Tuy nhiên, vị phát ngôn viên này không nói rõ liệu điều này có bao gồm hỗ trợ quân sự hay không.

Kiev đã liên tục kêu gọi các đồng minh phương Tây làm rõ lập trường của họ về việc Ukraine cuối cùng có được gia nhập NATO hay không, hoặc ít nhất là cung cấp cho Ukraine các thỏa thuận thay thế.

Việc Ukraine gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu từ lâu đã là một “lằn ranh đỏ” đối với Nga và Moscow cũng liên tục tuyên bố điều này.

Thế giới - Nước nào sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine? (Hình 2).

Các nước thành viên EU và NATO ở khu vực châu Âu. Ảnh: NPR

Trong vòng đàm phán hòa bình gần đây nhất, được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3, tiết lộ rằng Ukraine đã chuẩn bị từ bỏ tham vọng NATO của mình, nhưng đổi lại phải có những đảm bảo an ninh chi tiết từ các quốc gia thứ ba.

Ngoại trưởng Baerbock hôm 30/3 nhấn mạnh rằng, tại thời điểm này, các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga chưa đủ tiến triển và do đó, sự hiểu biết của Kiev và Moscow về các đề xuất có thể hoàn toàn khác nhau.

Trong khi đó, Washington đang “thảo luận liên tục với người Ukraine” về những cách mà nước này có thể duy trì “chủ quyền và an ninh”, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield cho biết hôm 30/3. Tuy nhiên, bà Bedingfield tuyên bố, không có gì “cụ thể” mà bà có thể chia sẻ “vào lúc này”.

Bà Bedingfield cũng nhắc lại lập trường của Nhà Trắng về việc thực hiện vùng cấm bay đối với Ukraine, cho rằng điều này sẽ có nguy cơ dẫn đến đối đầu trực tiếp với Nga.

Điều 5 là nền tảng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quy định rằng, một cuộc tấn công vào một thành viên của NATO đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên của nó.

Bất chấp tầm quan trọng của nguyên tắc phòng thủ tập thể này, kể từ khi thành lập vào năm 1949, NATO mới chỉ viện dẫn Điều 5 một lần trong lịch sử của mình - để phản ứng với các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Minh Đức (Theo Al Jazeera, Euronews, RT)

Tổng thống Ukraine: Đàm phán tích cực không át được tiếng nổ của đạn pháo Nga

Thứ 4, 30/03/2022 | 10:13
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố, Moscow đã giảm "đáng kể" hoạt động quân sự của mình gần Kiev và Chernihiv.

Nga cam kết giảm một số hoạt động quân sự quanh Kiev và Chernihiv

Thứ 3, 29/03/2022 | 20:39
Đây dường như là nhượng bộ lớn đầu tiên mà người Nga thực hiện kể từ khi bắt đầu chiến dịch ở Ukraine hơn một tháng trước.

Trung lập có là “liều thuốc” cho xung đột ở Ukraine?

Thứ 5, 17/03/2022 | 15:24
Cuộc xung đột Nga-Ukraine leo thang, với những cuộc giao tranh ác liệt, đã khiến viễn cảnh về một Ukraine trung lập trở nên dễ hình dung hơn.

Ukraine bác đề xuất về mô hình phi quân sự hóa kiểu Áo hoặc Thụy Điển

Thứ 4, 16/03/2022 | 21:42
"Ukraine hiện đang trong tình trạng chiến tranh trực tiếp với Nga. Do đó, mô hình chỉ có thể là theo kiểu Ukraine”.

Ukraine chấp nhận “sự thật” về NATO

Thứ 4, 16/03/2022 | 08:19
Xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp tục trong khi cả hai vẫn chưa đạt được những bước tiến rõ rệt nào trên bàn đàm phán vì “có những mâu thuẫn cơ bản”.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Trận Mariupol kết thúc, Nga giành chiến thắng lớn nhất

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:03
Việc giành được toàn quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol là chiến thắng lớn nhất của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cổ phiếu toàn cầu phục hồi hôm 17/5

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:50
Những quan ngại về đà tăng giá cả và và tốc độ tăng trưởng chậm lại trên toàn thế giới đã tạo nên giai điệu lo lắng ở một số nơi trên thị trường.

Châu Phi bị kéo lùi trong cuộc chiến chống Covid-19

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:40
Kế hoạch của châu Phi nhằm giảm sự phụ thuộc vào vắc-xin nhập khẩu có nguy cơ phá sản nếu nhà máy sản xuất vắc-xin duy nhất của lục địa đen bị đóng cửa.

Nga nâng cấp Mỹ, Anh từ nước không thân thiện thành quốc gia thù địch

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:58
Điện Kremlin cáo buộc các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ và Anh, đang gây chiến với Nga trên mọi mặt trận, từ ngoại giao, chính trị đến kinh tế…

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, nước này phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
     
Nổi bật trong ngày

Nga nâng cấp Mỹ, Anh từ nước không thân thiện thành quốc gia thù địch

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:58
Điện Kremlin cáo buộc các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ và Anh, đang gây chiến với Nga trên mọi mặt trận, từ ngoại giao, chính trị đến kinh tế…

Ukraine sơ tán quân khỏi Mariupol, nhường quyền kiểm soát cho Nga

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:39
Việc sơ tán hàng trăm binh sĩ Ukraine đến các vùng do Nga kiểm soát đánh dấu sự kết thúc của trận giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Quân Ukraine chụp ảnh bên cột mốc biên giới với Nga sau Trận Kharkiv

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:08
Quân đội Ukraine đã thắng trận Kharkiv và đang tiến sát biên giới với Nga, chỉ còn cách khoảng 3,2 km.

EU đối mặt với khó khăn để thống nhất trừng phạt dầu mỏ từ Nga

Thứ 3, 17/05/2022 | 06:00
Hiện tại, quả bóng đang ở trên sân của Hungary - thành viên lớn tiếng nhất trong số những thành viên của EU phản đối lệnh trừng phạt dầu mỏ.

Triều Tiên ghi nhận gần 1,5 triệu ca Covid-19 chỉ sau 5 ngày

Thứ 3, 17/05/2022 | 15:35
Triều Tiên đã gấp rút triển khai các bước để đối phó với làn sóng dịch đầu tiên được xác nhận ở nước này, với gần 270.000 ca sốt mới được ghi nhận trong một ngày.