Kỳ nhông hay còn được gọi là nhông cát, hoặc con dông. Loài bò sát này chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, trong đó số lượng nhiều là ở Việt Nam, Lào, Campuchia…
Từ lâu, kỳ nhông đã là đặc sản của miền Trung nhờ hương vị thịt thơm ngon đặc biệt.
Hiện nay, không chỉ có nhà hàng, khu resort, khách sạn ưa chuộng thịt nhông, mà ngay cả các hộ dân để cải thiện bữa ăn gia đình
Trước đây, kỳ nhông hoàn toàn được bắt trong tự nhiên, nhưng bây giờ kỳ nhông trong tự nhiên ngày càng khan hiếm
Nhiều nông dân tại Quảng Nam đã thành công trong việc nhân giống và nuôi kỳ nhông tại nhà.
Nghề nuôi kỳ nhông không quá vất vả và tốn tiền đầu tư nhưng lại cho nguồn thu nhập cao
Loài này chỉ ăn cây cỏ non, chồi cây hoặc chồi của cây xương rồng. Thi thoảng chúng mới có thể ăn các loại côn trùng nhỏ, giun đất, cào cào, châu chấu, chuồn chuồn…
Chúng “ngủ ngày cày đêm”, thường đi kiếm ăn buổi sáng, trở về hang vào buổi chiều và ẩn nấp cho đến sáng sớm hôm sau.
Nuôi kỳ nhông chủ yếu là bảo vệ và trông giữ ngăn không cho chúng nhảy thoát khỏi chuồng.
Khoảng 8 - 10 tháng từ khi nuôi là có thể xuất chuồng kỳ nhông thương phẩm.
Với giá dao động từ 600.00 – 700.000 đồng/kg, mỗi năm nhiều trang trại cho thu nhập tới tiền tỷ
Chi Phan (Tổng hợp)