Dưới đây là những cách giúp giảm thiểu tối đa chất độc sinh ra khi nướng thịt:
1. Tránh tiếp xúc trực tiếp giữa thịt và than
Khi nướng, mỡ trong thịt, cá bị nhiệt làm chảy nhỏ giọt trên bếp than hồng sẽ sinh ra các hydrocacbon đa vòng gây ung thư.
Để tránh sản sinh chất gây ung thư, hãy lót một lớp giấy nhôm (giấy bạc) lên lò trước khi nướng. Bạn cũng có thể rắc một ít muối lên thịt, hải sản, rau củ,… sau đó dùng giấy nhôm bọc lại rồi nướng chín trên lửa.
2. Chú ý đến khói khi nướng trên bếp điện
Nướng thịt bằng bếp nướng điện dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, tương đối an toàn.
Tuy nhiên, sẽ có vấn đề khói dầu khi sử dụng bếp nướng điện trong nhà. Mặc dù một số lò nướng điện có quạt và bộ lọc bên trong để giảm vấn đề khói dầu, nhưng chúng không hiệu quả như máy hút mùi.
3. Chọn nguyên liệu tươi sống
Đồ nướng nên cố gắng chọn loại tươi sống và sạch sẽ, không ô nhiễm. Hạn chế mua thực phẩm chế biến như thịt viên, xúc xích,…
4. Bảo quản thịt nướng
Vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi nếu thức ăn được giữ ở nhiệt độ phòng hơn nửa giờ đồng hồ; trong môi trường nhiệt độ cao hơn, không nên ăn nếu thức ăn được để ngoài nhiệt độ phòng hơn 2 giờ.
Xiên thịt sau khi làm xong nên cấp đông hoặc cho vào tủ lạnh, trong quá trình vận chuyển nên ủ bằng đá hoặc các phương pháp duy trì nhiệt độ thấp để đảm bảo độ tươi của thịt.
5 bí quyết ăn thịt nướng không sợ tăng cân
1. Ăn rau trước
Ăn rau trước làm tăng cảm giác no. Nên ăn những loại có nhiều chất xơ, chẳng hạn như súp lơ, măng, nấm, mướp…
2. Rau xà lách cuộn thịt
Dùng rau xà lách để cuốn các lát thịt để giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
3. Nhai kỹ
Hiromi Shinya, một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nổi tiếng người Nhật Bản đã từng nói rằng, khi ăn thức ăn, tốt nhất bạn nên nhai 70 lần.
Khi nhai, việc tiết nước bọt sẽ tăng lên, có thể làm thay đổi quá trình tiết một số hormone đường tiêu hóa, giúp ích cho quá trình tiêu hóa và giảm cân.
4. Thay đồ uống có đường bằng trà tự làm
Thay thế đồ uống có đường thông thường bằng trà tự làm, giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.
Công thức trà: lá sen, táo gai, mận đen, vỏ quýt khô, đun với 500 ml nước sôi trong 15 phút. Trà này có tác dụng giải trừ dầu mỡ.
5. Sốt BBQ tự làm
Chúng ta nên tự làm sốt chấm thịt để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.
Công thức nước sốt thịt nướng: Nước tương, thêm một ít tỏi, gừng thái chỉ, ớt cắt sợi và một ít nước cốt chanh, một ít cà chua xay nhuyễn.
Nước chấm thịt nướng mặn mặn, ngọt ngọt và hơi chua nhẹ, không bị ngấy khi ăn.
HẢI BĂNG (Theo Aboluowang)