Ông Biden cảnh báo Iran

Thứ 5, 12/10/2023 | 09:24
0
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/10 cảnh báo Iran "cẩn thận" và khẳng định với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ cung cấp thêm những sự hỗ trợ quân sự để giúp Israel đối phó với phong trào Hồi giáo Hamas.

Ảnh chụp Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/10/2023.

Phát biểu trước các lãnh đạo cộng đồng người Do Thái ở Mỹ, ông Biden lần đầu tiên liên hệ việc Mỹ triển khai một hạm đội tàu sân bay gần Israel với mối lo ngại rằng Iran có thể tìm cách can thiệp vào xung đột Israel - Hamas, theo Reuters.

"Chúng tôi đưa nhóm tàu sân bay tới đông Địa Trung Hải và đang gửi thêm chiến đấu cơ tới khu vực, đồng thời gửi thông điệp rõ ràng với Iran, rằng hãy cẩn thận", ông Biden nói.

Giới chức Mỹ cho đến nay chưa xác định được mối liên hệ trực tiếp giữa Iran và cuộc tấn công của Hamas nhưng vẫn đang xác minh thông thông tin vì Hamas từ lâu đã được Iran hỗ trợ.

Cũng trong ngày 11/10, ông Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, khẳng định Mỹ đang cung cấp thêm sự hỗ trợ quân sự cho Israel. Đây là cuộc điện đàm thứ tư giữa ông Biden và ông Netanyahu kể từ khi Hamas phát động tấn công vào ngày 7/10.

Ông Biden nói Mỹ đang tìm cách giải cứu các con tin Mỹ bị Hamas giam giữ. Ít nhất 22 công dân Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas ở Israel và ít nhất 17 người mất tích, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, theo Reuters. Nhà Trắng cũng đã xác nhận số lượng công dân Mỹ thiệt mạng ở Israel.

Các nhà lập pháp Mỹ tỏ ra sốt sắng trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Israel, nhưng lại tỏ ra lạnh lùng trong vấn đề hỗ trợ Ukraine.

Nhà Trắng hiện đang cân nhắc đề xuất gói ngân sách vừa có thể hỗ trợ Israel, vừa hỗ trợ Ukraine với hi vọng có thể được các nghị sĩ Mỹ phê duyệt.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng, chi tiết các đề xuất ngân sách trình lên Quốc hội vẫn chưa được hoàn thiện.

Đăng Nguyễn - Reuters

Cùng chuyên mục

Âm mưu của người phụ nữ cố mang thai để giữ chồng: Ca sinh nở bí ẩn

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:55
Càng đi sâu tìm hiểu, cảnh sát càng nghi ngờ quá trình mang thai và sinh con của người phụ nữ 43 tuổi.

Chân dài Hà Nam khoe dáng đẹp như búp bê trên biển nhờ chăm "ngồi xổm"

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:43
"Ngồi xổm" là thói quen được cô áp dụng thường xuyên để eo thon, hông nở.

Đàn ông muốn giàu sang nhanh chóng hãy làm 4 điều này vào cuối tuần

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:43
Đàn ông muốn thành đạt, cuộc sống giàu có đừng quên làm những điều này.

Nữ MC VTV 1,2 triệu fan mặc váy lộ eo, khoe dáng như nữ thần khác xa khi dẫn sóng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 03:43
Nữ MC VTV 1,2 triệu fan gây chú ý với trang phục khoe eo "con kiến".

Clip: Lái xe tải chạy "bất thường", ép ô tô con lao lên dải phân cách, tài xế bị cư dân mạng chỉ trích

Chủ nhật, 10/12/2023 | 00:30
Ô tô con đang tăng tốc bị xe tải chạy trước chuyển làn chèn ép. Để tránh va chạm, tài xế ô tô con đã lao lên dải phân cách, còn xe tải chạy "mất hút".