Ông Biden ký luật đầu tư cho ngành chip để tăng cạnh tranh với châu Á

Ông Biden ký luật đầu tư cho ngành chip để tăng cạnh tranh với châu Á

Thứ 6, 12/08/2022 | 07:00
0
Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua Đạo luật Chip và Khoa học 2022 được cho có ý nghĩa rất lớn trong việc tự chủ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Theo Washington Post, Tổng thống Joe Biden đã ký phê chuẩn CHIPS and Science Act (Đạo luật chip và khoa học) trị giá 280 tỉ USD để khởi động chương trình phát triển công nghiệp chất bán dẫn lớn nhất mà chính phủ liên bang từng quản lý.

Phát biểu trong buổi lễ ký phê chuẩn đạo luật tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho rằng với đạo luật mới, Mỹ đang mang việc sản xuất và công việc quay về. "Tương lai của ngành công nghiệp vi mạch xử lý sẽ là made in America", ông Biden nói.

Đạo luật trên sẽ thúc đẩy việc xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn ở Mỹ, nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp an toàn hơn cho các linh kiện nhỏ bé nhưng rất quan trọng đối với thiết bị điện tử hiện đại được coi là thiết yếu đối với an ninh quốc gia.

Dự luật bao gồm khoản trợ cấp 52 tỉ USD cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn của liên bang và các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực, mà chính quyền hy vọng sẽ dẫn đến những đột phá thương mại trong các lĩnh vực mới như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Ngoài khoản nói trên, đạo luật cũng bao gồm một khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các nhà máy sản xuất chip, ước tính trị giá 24 tỉ USD; khoản 200 tỉ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn. Trước đó, đạo luật được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào ngày 27/7.

Các khoản trợ cấp được đưa ra trong bối cảnh toàn cầu thiếu chip trầm trọng, buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng. Các quỹ liên bang không giải quyết được những thiếu hụt đó trong ngắn hạn nhưng sẽ khuyến khích các dự án xây dựng lớn của Intel, TSMC, Micron, Samsung, GlobalFoundries và các công ty khác nhằm xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới đắt tiền trong những năm tới.

Những người ủng hộ cho rằng cần phải có kinh phí để nâng cao lợi thế công nghệ của Mỹ và phục hồi ngành công nghiệp chip đang tụt hậu của nước này. Theo Nhà Trắng, Mỹ chỉ sản xuất khoảng 10% nguồn cung chất bán dẫn của thế giới, trong khi Đông Á chiếm 75% sản lượng toàn cầu, bao gồm hầu hết các chip cấp cao nhất.

Nguồn cung chip đã thiếu hụt gần 2 năm trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt nhưng khan hiếm nhà máy trên toàn thế giới. Sự thiếu hụt đã làm suy yếu tất cả các loại hình sản xuất phụ thuộc vào chip, nổi bật nhất là sản xuất ôtô, gây ra tình trạng thiếu hụt và giá ôtô tăng vọt.

Chip không chỉ là nền tảng cho thiết bị điện tử tiêu dùng mà còn nhiều loại thiết bị quân sự, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 và tên lửa Javelin - các loại vũ khí được coi là chìa khóa cho an ninh quốc gia.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS Jun Zhang tại Đại học Toronto (Canada) cho rằng những diễn biến trên cũng phản ánh tình hình chung của ngành bán dẫn trong tương lai, khi cả Mỹ, Nhật Bản và châu Âu đều chú trọng nhiều hơn tới việc nội địa hóa sản xuất.

Ông Zhang phân tích, ngành sản xuất bán dẫn có chi phí, quy mô về vốn, nghiên cứu và phát triển... đều ở mức rất cao. Điều này khiến chuỗi sản xuất của bán dẫn không thể đa dạng như các lĩnh vực khác.

"Việt Nam chắc chắn chưa phải quốc gia hiện diện rõ trong cuộc đua thu hút sản xuất chip. Tuy nhiên, Việt Nam đã là điểm thử nghiệm và lắp ráp lớn nhất cho Intel từ năm 2006 và Intel cũng mở rộng đầu tư ở Việt Nam gần đây", ông Zhang nói.

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Tuổi Trẻ Online)

Tổng thống Joe Biden tái dương tính với Covid-19

Chủ nhật, 31/07/2022 | 07:16
Ông Biden 79 tuổi là người cao tuổi nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Tuổi tác khiến ông có nguy cơ cao hơn đối với việc mắc Covid-19 và bệnh chuyển nặng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Israel, bắt đầu chuyến thăm Trung Đông

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:58
Chuyến thăm của ông Biden được cho là tập trung vào nỗ lực thuyết phục các đồng minh vùng Vịnh bơm thêm dầu và đưa Israel và Ả Rập Xê-út xích lại gần nhau hơn.

Thế khó của Tổng thống Mỹ Joe Biden mở rộng trừng phạt Nga

Thứ 7, 18/06/2022 | 08:10
Giá nhiên liệu cao thúc đẩy lạm phát là trở ngại cho Tổng thống Biden và các thành viên đảng Dân chủ của ông khi bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 sắp tới.

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.
Cùng chuyên mục

Gần 6 triệu lượt khách quốc tế đến Thái Lan trong 8 tuần đầu năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Theo số liệu Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol công bố, Thái Lan đã đón gần 6 triệu lượt khách nước ngoài trong 8 tuần đầu năm 2024.

Những điểm mới trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin

Thứ 5, 29/02/2024 | 21:20
Bài phát biểu thường niên lần thứ 19 của Tổng thống Nga Putin được truyền hình toàn quốc và thậm chí còn được chiếu ở một số rạp chiếu phim.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Đồng minh của ông Putin lên tiếng: Binh lính Pháp tại Ukraine sẽ chịu thất bại như đội quân của Napoleon

Thứ 5, 29/02/2024 | 16:16
Những quan chức dưới quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày thứ Tư đã lên tiếng cảnh báo tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do hoa phượng tím ở Mexico nở sớm bất thường

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:15
Ở Mexico, hoa phượng tím thường bắt đầu nở vào cuối tháng 3, vào mùa xuân. Tuy nhiên, hiện nay, hoa bắt đầu nở vào tháng 1 hoặc tháng 2, khi lẽ ra vẫn là mùa đông.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Hamas đánh cược vào đàm phán ngừng bắn tại Gaza, kêu gọi diễu hành tháng Ramadan

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:52
Thứ Tư, Hamas đã kêu gọi người Palestine diễu hành về Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem khi tháng Ramadan bắt đầu.

Tên lửa “bách phát bách trúng” của Nga khiến Ukraine chịu nhiều tổn thất ở Zaporozhie

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:00
SF thông tin, trực thăng của Nga tiếp tục tấn công lực lượng Ukraine bằng tên lửa “bách phát bách trúng” Izdeliye 305.