Ông chủ siêu thị thuê 7.000 số điện thoại, lập 6.000 tài khoản giả để “săn sale”

Chủ nhật, 23/08/2026 10:50 GMT+7

Lợi dụng chính sách mua hàng giảm giá cho thành viên mới, ông Lại thu lợi bất chính hàng nghìn tấn hàng.

Lợi dụng chương trình ưu đãi dành cho người dùng mới của một sàn thương mại điện tử, một chủ siêu thị ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đã lập hàng nghìn tài khoản giả để săn sale (săn hàng giảm giá), nhằm chiếm đoạt hàng chục tấn nhu yếu phẩm.

Theo trang HK01, vụ việc xảy ra tại thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên. Ông Lại là chủ siêu thị, trong một lần tình cờ ông phát hiện một nền tảng mua sắm trực tuyến đang triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người dùng mới. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản, đặt hàng và đăng nhập hằng ngày để tích điểm là có thể đổi gạo, mì, trứng cùng nhiều nhu yếu phẩm với giá rất thấp.

Ban đầu, ông Lại dùng một số tài khoản để nhận ưu đãi. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy có thể kiếm lời, ông nảy sinh ý định lợi dụng hệ thống để mở rộng quy mô săn sale.

img

Ông Lại săn sale bất hợp phát hàng nghìn tấn hàng.

Thuê hơn 7.000 số điện thoại, lập hơn 6.000 tài khoản giả

Để né hệ thống phát hiện gian lận của nền tảng, ông Lại mua các công cụ tự động và hệ thống điện thoại đám mây trên mạng. Đồng thời ông sử dụng một nền tảng nhận tin nhắn trái phép để lấy số điện thoại và mã xác thực hàng loạt.

Tổng cộng, ông Lại thuê hơn 7.000 số điện thoại, lập hơn 6.000 tài khoản giả, thuê thêm người hỗ trợ xác thực danh tính và thực hiện các bước thanh toán. Sau đó, ông Lại rủ thêm ông Trần tham gia. Người này phụ trách tạo tài khoản, duy trì hoạt động của các tài khoản và liên tục tích điểm để đổi lấy hàng hóa.

img

Ông lấy hàng này về bán lại trong siêu thị của mình.

Hai người cuối cùng vận hành thành công hơn 5.000 tài khoản, qua đó chiếm đoạt hơn 10 tấn gạo, trứng và các nhu yếu phẩm khác. Số hàng hóa mua được với giá cực thấp sau đó được ông Lại đưa về siêu thị của mình để bán kiếm lời. Một phần chưa kịp bán được cất giữ trong kho.

Nhận tội, hoàn trả toàn bộ hàng hóa và khoản thu lợi

Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát địa phương thành lập tổ chuyên án và tiến hành điều tra. Ông Lại và ông Trần sau đó bị bắt giữ tại một địa điểm khác.

Tại cơ quan điều tra, cả hai thừa nhận hành vi phạm tội và chủ động hoàn trả toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp cùng số hàng hóa liên quan. Hiện vụ việc vẫn đang được cảnh sát tiếp tục điều tra.

img

Toàn bộ số hàng được thu hồi.

Vụ án cũng gây tranh luận trên mạng xã hội. Dân mạng chỉ trích hành vi lợi dụng chương trình ưu đãi để trục lợi, trong khi số khác cho rằng hai người này “có đầu óc” nhưng lại dùng sự khôn ngoan vào sai chỗ.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cảnh báo, người tiêu dùng tham gia các chương trình khuyến mãi bằng phương thức bình thường là hợp pháp. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm tự động để vận hành hàng loạt tài khoản, tạo giao dịch giả hoặc bằng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền trợ giá có thể cấu thành tội lừa đảo.

Ngoài ra, hành vi thu thập trái phép số điện thoại của người khác hoặc thực hiện thủ tục xác thực danh tính thay cho người khác cũng có thể phát sinh trách nhiệm pháp lý liên quan đến xâm phạm thông tin cá nhân của công dân.

An An (theo HK01.com)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.