Ông Macron nói gì về Đài Loan, Trung Quốc khi điện đàm với ông Biden?

Ông Macron nói gì về Đài Loan, Trung Quốc khi điện đàm với ông Biden?

Thứ 6, 21/04/2023 | 11:38
0
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đã đưa ra những bản tóm tắt với những điểm khác nhau đáng chú ý về cuộc trò chuyện đầu tiên sau khi ông Macron thăm Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 20/4 đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi căng thẳng dâng cao theo sau những nhận xét gần đây của nhà lãnh đạo Pháp về Đài Loan (Trung Quốc) và mối quan hệ an ninh của châu Âu với Washington.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi ông Macron phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng châu Âu không nên “đi theo” Mỹ trong vấn đề Đài Loan. Tổng thống Pháp đã đưa ra những bình luận sau chuyến thăm Trung Quốc cùng với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) khác.

Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra những bản tóm tắt với những điểm khác nhau đáng chú ý về cuộc trò chuyện của họ.

Thế giới - Ông Macron nói gì về Đài Loan, Trung Quốc khi điện đàm với ông Biden?

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington DC, Mỹ, ngày 1/12/2022. Ảnh: SCMP

Nhà Trắng và Điện Elysee cho biết trong các tuyên bố riêng sau cuộc điện đàm rằng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chuyến thăm cấp nhà nước của ông Macron vào tuần đầu tiên của tháng 4 tới Bắc Kinh, nơi ông đã dành vài giờ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi kết thúc chuyến đi, Tổng thống Macron đã gây xôn xao khi nói với các phóng viên rằng các nước châu Âu không nên bị lôi kéo vào cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Đài Loan. Ông Macron cho biết châu Âu nên tránh “những cuộc khủng hoảng không phải của chúng ta”.

Ông cũng nhắc lại chính sách “tự chủ chiến lược” của EU và kêu gọi châu Âu trở thành “cực thứ ba” địa chính trị trước Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng tuyên bố: “Là đồng minh không có nghĩa là trở thành chư hầu”.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và tuyên bố sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất. Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quanh hòn đảo này.

Nhà Trắng nói gì về cuộc điện đàm?

Về cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Macron, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng “hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chuyến công du gần đây của Tổng thống Macron tới Trung Quốc và những nỗ lực không ngừng của họ nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh, các giá trị chung và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Hai nhà lãnh đạo “tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden và ông Macron cũng thảo luận về xung đột Nga-Ukraine và nhắc lại sự ủng hộ kiên định của họ đối với Ukraine trước Nga, tuyên bố cho biết thêm.

Thế giới - Ông Macron nói gì về Đài Loan, Trung Quốc khi điện đàm với ông Biden? (Hình 2).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hội đàm không chính thức ở Quảng Đông, ngày 7/4/2023. Ảnh: Getty Images

Cũng hôm 20/4, Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm riêng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Một tuyên bố của Nhà Trắng về cuộc điện đàm cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chuyến đi gần đây của bà von der Leyen tới Bắc Kinh và cam kết chung của họ trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, nhân quyền và thực tiễn thương mại công bằng”.

Tuyên bố khác nhau về Trung Quốc, Đài Loan

Trong khi đó, tại Paris, Điện Elysee cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Biden được thông báo tóm tắt về “kết quả đạt được” trong chuyến công du Trung Quốc của ông Macron. Tuyên bố của phía Pháp không chỉ rõ những kết quả đó là gì.

Tuyên bố không đề cập trực tiếp đến Đài Loan, thay vào đó nói rằng, “Hai Tổng thống có chung mong muốn củng cố sự hợp tác đang được tiến hành và ủng hộ luật pháp quốc tế, bao gồm cả tự do hàng hải, trong toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Tuyên bố của Pháp về xung đột ở Ukraine cũng khác với tuyên bố của Mỹ. Điện Elysee cho biết, Trung Quốc có “vai trò đóng góp, trong trung hạn, nhằm chấm dứt xung đột theo các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

“Hai Nguyên thủ Quốc gia đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác với chính quyền Trung Quốc trên cơ sở này”, tuyên bố cho biết thêm.

Về mối quan hệ an ninh xuyên Đại Tây Dương, tuyên bố của Điện Elysee nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc các nước châu Âu tiếp tục tự trang bị vũ khí để đảm nhận trách nhiệm của mình trong việc chia sẻ gánh nặng an ninh xuyên Đại Tây Dương”.

Minh Đức (Theo DW, Anadolu Agency)

Biden tiết lộ lãnh đạo quốc gia ông dành nhiều thời gian nhất

Thứ 6, 14/04/2023 | 05:53
Tổng thống Mỹ Biden cho biết, ông đã đi cùng nhà lãnh đạo này hơn 27.000km.

Đằng sau cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và ông Macron ở Quảng Châu

Thứ 7, 08/04/2023 | 08:00
Hiếm khi ông Tập gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước ngoài bên ngoài thủ đô Bắc Kinh. Do đó, cuộc hội đàm không chính thức với ông Macron ở Quảng Châu có ý nghĩa nhất định.

Ông Macron nói về vai trò của Trung Quốc trong hòa bình cho Ukraine

Thứ 4, 05/04/2023 | 17:54
Ngoài vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Pháp hy vọng có thể củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc - một đối tác thương mại quan trọng.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.

Ông Putin thực hiện chuyến công du hiếm hoi tới Ả Rập Xê-út và UAE

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:16
Bởi vì cả Ả Rập Xê-út và UAE đều không phải thành viên ICC, nên cả 2 nước sẽ không có nghĩa vụ phải thi hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga khi ông đến đó.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.
     
Nổi bật trong ngày

Khi các danh lam thắng cảnh khắp 5 châu bị chìm trong nước biển

Thứ 2, 04/12/2023 | 14:54
Các quyết định được đưa ra tại COP28 sẽ định hình tương lai lâu dài của các thành phố ven biển trên Trái đất…

Nga tung hỏa lực, đạt được nhiều thành công chiến thuật, Ukraine buộc phải thu về phòng thủ

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:00
Quân đội Nga tiếp tục tấn công và Kiev không thể che giấu thất bại của mình được nữa.

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Một người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công tại Paris

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:25
Thứ Bảy, một người đàn ông đã tấn công bằng dao và búa tại Paris khiến một du khách người Đức thiệt mạng và hai người khác gồm một người Anh bị thương.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.