Ông Netanyahu chỉ trích việc tạm ngừng chiến thuật cho chiến dịch tại Gaza

Ctv Ban Biên tập

Ctv Ban Biên tập

Thứ 2, 17/06/2024 09:49

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích các kế hoạch được quân đội quốc gia này tuyên bố về việc tổ chức khung thời gian tạm ngừng chiến thuật.

Quân đội Israel đã tuyên bố sẽ tổ chức tạm ngừng chiến đấu mỗi ngày trong khung giờ từ 5h GMT tới 16h GMT tại khu vực từ chốt kiểm soát Kerem Shalom tới đường Salah al-Din và dọc về phía Bắc.
 
Một quan chức Israel đã cho biết: “Khi Thủ tướng nhận được báo cáo về quyết định tổ chức tạm ngừng hoạt động quân sự dài 11 giờ trong buổi sáng hàng ngày, ông đã liên lạc với lãnh đạo quân đội và khẳng định rõ ông không thể chấp nhận được quyết định này”.
 
Quân đội Israel đã làm rõ và cho biết hoạt động quân sự bình thường vẫn sẽ tiếp diễn tại Rafah, khu vực trung tâm trong chiến dịch hiện tại của Israel ở miền Nam Gaza, nơi đã xảy ra vụ tám binh lính thiệt mạng trong ngày thứ Bảy vừa rồi.
 
Phản ứng này của ông Netanyahu đã thể hiện rõ những căng thẳng chính trị xung quanh vấn đề cứu trợ tại Gaza, nơi nhiều tổ chức quốc tế đã cảnh báo về tình trạng cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên ngày càng tồi tệ.
 
Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir, lãnh đạo của một trong những đảng theo chủ nghĩa dân tộc tôn giáo trong chính phủ liên hiệp đương quyền của ông Netanyahu, đã lên án ý tưởng đề ra quyết định tạm ngừng chiến đấu chiến thuật, khẳng định những người đưa ra quyết định này là “kẻ ngu xuẩn” xứng đáng bị cách chức.
 
Chia rẽ trong chính phủ và quân đội
 
Những chia rẽ này là trường hợp mới nhất trong một loạt các đối đầu giữa thành viên chính phủ liên hiệp của Israel và quân đội quốc gia này về phương pháp thực hiện chiến tranh, trong cuộc chiến giờ đã bước vào tháng thứ chín.
 
Vụ việc này xảy ra chỉ một tuần sau khi cựu tướng Benny Gantz từ chức khỏi chính phủ, với cáo buộc cho rằng ông Netanyahu đã không có chiến lược rõ ràng về Gaza.
 
Thế giới - Ông Netanyahu chỉ trích việc tạm ngừng chiến thuật cho chiến dịch tại Gaza

Ảnh: REUTERS/Mohammed Salem.

 
Những chia rẽ này đã thể hiện rõ vào tuần vừa rồi trong một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Israel về việc thông qua một đạo luật yêu cầu người Do Thái Cực Chính Thống nhập ngũ, trong đó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Yoav Gallant đã bỏ phiếu phản đối đạo luật này, đi ngược lại mệnh lệnh từ đảng, khẳng định đạo luật này không đủ để thỏa mãn nhu cầu của quân đội.
 
Các đảng tôn giáo trong chính phủ liên hiệp của Israel đã kịch liệt phản đối việc yêu cầu người Do Thái dòng Cực Chính Thống phải nhập ngũ, dẫn tới sự phẫn nộ từ số lượng không nhỏ người Israel, và chia rẽ này đã ngày càng trở nên sâu sắc hơn trong thời gian cuộc chiến tại Gaza tiếp tục diễn ra.
 
Trung tướng Herzi Halevi, lãnh đạo quân đội Israel, trong ngày Chủ Nhật đã khẳng định về “nhu cầu rõ ràng” về việc tuyển binh lính từ cộng đồng người Do Thái dòng Cực Chính Thống, một cộng đồng đang ngày càng trở nên đông đảo.
 
Lực lượng dự bị chịu áp lực lớn
 
Mặc cho áp lực quốc tế kêu gọi ngừng bắn, thỏa thuận ngừng bắn giữa hai phe trong cuộc chiến tại Gaza vẫn là viễn cảnh còn quá xa, sau hơn tám tháng chiến sự kể từ khi cuộc tấn công ngày 7/10 do Hamas thực hiện châm ngòi cho chiến dịch đáp trả của Israel tại Gaza.
 
Kể từ thời điểm cuộc tấn công xảy ra, khoảng 1.200 người Israel và người nước ngoài trong cộng đồng Israel đã thiệt mạng, và chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza đã khiến hơn 37.000 người Palestine thiệt mạng.
 
Mặc dù kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phần lớn người Israel ủng hộ mục tiêu tiêu diệt Hamas của chính phủ nước này, những cuộc biểu tình vẫn đang lan rộng với những chỉ trích chính phủ nước này đã không làm tròn nhiệm vụ đưa 120 con tin còn đang bị giam giữ tại Gaza về quê hương.
 
Trong một diễn biến gần đây, các quan chức y tế Palestine đã vừa cho biết, bảy người Palestine đã thiệt mạng trong hai vụ không kích nhằm vào nhà dân tại trại tị nạn Al-Bureij miền Trung Dải Gaza.
 
Trong khi chiến sự tiếp tục hoành hành tại Gaza, một cuộc xung đột ở quy mô nhỏ hơn trên biên giới giữa Israel và Lebanon đang có nguy cơ lan rộng trở thành chiến tranh diện rộng hơn kể từ khi những vụ trao đổi hỏa lực giữa quân đội Israel và Hezbollah leo thang với tần số xảy ra gần như hàng ngày.
 
Bên cạnh đó cũng có dấu hiệu cho thấy, cuộc chiến của Gaza sẽ còn kéo dài, như trong ngày Chủ Nhật, chính quyền ông Netanyahu đã tuyên bố sẽ kéo dài hạn chót cung cấp kinh phí cho khách sạn và nhà khách phục vụ người dân sơ tán khỏi các thị trấn ven biên giới phía Nam tới ngày 15/8.
 
Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.