ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo được xem xét giảm nhẹ hình phạt

ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo được xem xét giảm nhẹ hình phạt

Đỗ Tuấn Anh
Thứ 3, 21/06/2022 | 18:42
Đại diện VKS đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt đối với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Chiều ngày 21/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội.

Đại diện Viện Kiểm sát cấp cao cho biết: Tại phiên tòa sáng này, đại diện VKS đưa ra quan điểm không chấp nhận kháng cáo và đề nghị các mức án đối với ông Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C.

Tuy nhiên tại thời điểm buổi chiều ngày 21/6, sau khi nhận được một số nội dung liên quan, bổ sung từ phía Luật sư bào chữa cho các bị cáo, VKS có đề nghị với Hội đồng xét xử (HĐXX) cần xem xét, cân nhắc và kết luận một số vấn đề để phù hợp với bản án.

Đối với bị cáo Nguyễn Trường Giang: Vào phiên tòa sáng nay, người thân bị cáo đã xuất trình biên lai nộp 1.1 tỷ đồng cho cơ quan chức năng, qua đó bị cáo đã bồi thường hết với mức khắc phục hậu quả mà HĐXX sơ thẩm đã tuyên.

Xét thân nhân bị cáo có người thân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến, bản thân bị cáo trong quá trình bị bắt tạm giam nhưng vẫn vận động người thân ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền 50 triệu đồng, ngoài ra bị cáo cũng mang cây giống Măng Tây tặng bà con ở Thường Tín gieo trồng và cho kết quả tốt. Căn cứ các tình tiết mới, vị đại diện VKS đề nghị với HDDXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo.

Đối với bị cáo Võ Tiến Hùng tại phiên tòa sơ thẩm rút đơn kháng cáo nhưng vẫn xin HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt. VKS cho biết: Tại phiên tòa phúc thẩm chiều nay, người đại diện hợp pháp của vợ bị cáo đã xuất trình với HĐXX biên lai hoàn thiện tiền 1.8 tỷ đồng (bao gồm các khoản án phí và số tiền tòa sơ thẩm đã tuyên, buộc bị cáo phải nộp lại cho ngân sách Nhà nước).

Xét thân nhân bị cáo có bố được tặng Huy chương kháng chiến, mặt khác hiện tại bị cáo nhiều bệnh tật, VKS đề nghị với HĐXX giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, đã có đơn kêu oan, các luật sư bào chữa cho bị cáo có phân tích hủy bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, qua các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo liên quan tại vụ án này thì bị cáo Chung trên cương vị đứng đầu UBND TP Hà Nội khi chỉ đạo xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội, đã “lợi dụng chức vụ” trong việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C, cho bị cáo Giang tham gia như một cán bộ của UBND TP Hà Nội, từ đó Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C trên địa bàn TP Hà Nội.

VKS cho biết: Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm chiều nay, vợ bị cáo là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đã gửi tới HĐXX biên lai thu tiền 15 tỷ (Số tiền buộc bị cáo Chung phải hoàn lại như HĐXX tòa sơ thẩm đã tuyên). Do đó, VKS cũng có đề nghị HĐXX giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với số tiền 10 tỷ đồng mà bà N.T.V. chị gái ông Chung, đã nộp khi xét xử sơ thẩm cuối năm 2021, ông Chung cho biết sáng 21/6, bị cáo được trực tiếp nghe bà V chia sẻ.

Kết thúc phần tranh luận, với việc 3 bị cáo đã hoàn thành nộp đủ số tiền (hơn 36 tỷ đồng thiệt hại của vụ án), đại diện VKS có đề nghị với HĐXX xem xét hủy bỏ kê biên tài sản đối với các bị cáo.

Sau khi nghe vị đại diện VKS công bố các nội dung trên, HĐXX cho phép 3 bị cáo nói lời sau cùng

Pháp luật - ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo được xem xét giảm nhẹ hình phạt

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm trong ngày 21/6 

Bị cáo Giang: Nhất chí với các nội dung mà VKS đã nên, mong HĐXX giảm một phần hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình.

Bị cáo Hùng: Cảm ơn VKS, HĐXX, các cán bộ, chiến sĩ Công an trại giam Hỏa Lò đã giúp đỡ bị cáo trong quá trình khám chữa bệnh trong quá trình tạm giam, cán bộ nhân viên Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội, mong quý tòa xem xét khoan hồng cho bị cáo và hai bị cáo còn lại.

Cuối cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung: Chân thành cảm ơn HĐXX, vị đại diện VKS, cảm ơn tới các luật sư bào chữa cho bị cáo, các chiến sĩ, cán bộ Công an tại trại giam đã tạo điều kiện khám chữa bệnh cho mình trong quá trình chấp hành án. Bị cáo Chung cũng nhận trách nhiệm là người đứng đầu UBND TP Hà Nội nhưng đã để xảy ra những sai phạm trên. 

Chiều mai, HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

 

 

Không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo

Thứ 3, 21/06/2022 | 10:55
VKS đưa ra quan điểm không chấp nhận kháng cáo và đề nghị các mức án đối với ông Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C.

Vụ chế phẩm 3C, ông Nguyễn Đức Chung nói "không có chuyện thất thoát tài sản"

Thứ 2, 20/06/2022 | 14:59
Từ ngày 20- 22/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo khác.

Tiếp tay cho Công ty Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đối mặt 4 năm tù

Thứ 4, 29/12/2021 | 10:30
Bị cáo buộc can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 3 – 4 năm tù.
Cùng tác giả

Xét xử "đại án" Bình Dương: Chối bỏ việc thuê người bán thịt lợn đứng tên công ty

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:11
Đến nay, Văn phòng tỉnh ủy, Thường trực tỉnh ủy đang quyết liệt giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được làm rõ.

Con rể cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3/2 giúp sức đắc lực cho bố vợ

Thứ 3, 16/08/2022 | 20:33
VKS kết luận, Nguyễn Đại Dương giữ vai trò xuyên suốt, thúc đẩy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho bố vợ và đồng phạm gây thất thoát số tiền hơn 964 tỷ đồng.

Vụ án "đất vàng" Bình Dương: Cuộc họp gây thất thoát 984 tỷ đồng

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:53
Khi biết Tổng Công ty 3/2 đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú trái với quy định pháp luật, ông Trần Thanh Liêm không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng này.

Vụ bạo hành, nhốt bé trai vào tủ cấp đông: Có thể khởi tố tội Giết người

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Sau khi nhốt cháu bé N.H.Đ. vào tủ cấp đông, đối tượng Nguyễn Trường Giang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tại Tp. Hà Nội.

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ lĩnh án 7,5 năm tù

Chủ nhật, 14/08/2022 | 12:31
HĐXX khẳng định cựu Đại tá Phùng Anh Lê "không oan", tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ" tại Điểm c, Khoản 2 Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Cùng chuyên mục

Bắt giam nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:55
Đang là nhân viên thử việc của ngân hàng, Pháp hướng dẫn các thủ tục vay vốn cho khách rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Làm rõ vụ việc bé gái 14 tuổi mất tích, từng nhận tiền từ người lạ

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:51
Sau khi được một người lạ chuyển khoản 5 triệu đồng, em Hoàng Minh Thư (14 tuổi) nhờ người quen rút tiền dùm, sau đó mất tích hơn 15 ngày qua.

Diễn biến mới nhất vụ cô gái tử vong trong căn hộ tại Hà Nội

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:54
Quá trình khám nghiệm hiện trường vụ cô gái tử vong trong căn hộ ở Hà Nội, cảnh sát đã thu giữ gần 5kg chất bột, viên nén nghi ma túy.

Phá đường dây đánh bạc qua mạng với tổng số tiền hơn 1,5 triệu USD

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:26
Từ ngày 1/3 đến khi bị bắt, gần 8.000 lượt người chơi cá cược đường dây này với số tiền tổ chức đánh bạc trong các tài khoản là 1,5 triệu USD.
     
Nổi bật trong ngày

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.