Ông Nguyễn Đức Chung: Mong muốn được bình đẳng trước Pháp luật

Ông Nguyễn Đức Chung: Mong muốn được bình đẳng trước Pháp luật

Đỗ Tuấn Anh
Thứ 2, 11/07/2022 | 19:09
0
Theo bị cáo Nguyễn Đức Chung, điều gì có lợi cho nhân dân Thủ đô thì ông đều gắng sức làm. Do đó, ông mong HĐXX để ông được xử bình đẳng trước pháp luật.

Chiều 11/7, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội.

Đồng thời, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm cũng xem xét kháng cáo của bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội) và bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội).

HĐXX thẩm vấn hai nữ bị cáo Phạm Thị Thu Hường và Phạm Thị Kim Tuyến trước, bị cáo Chung được thẩm vấn sau cùng.

Trả lời thẩm vấn trước HĐXX, bị cáo Tuyến cho biết gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp năm 2016 do Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư, trước khi mở thầu đã có 6 doanh nghiệp mua hồ sơ tham gia. Thời điểm này Công ty Nhật Cường chưa tham gia đấu thầu.

Bị cáo Tuyến trình bày trước HĐXX, bản thân không phải có trình độ về công nghệ thông cũng như đấu thầu nên có phần hạn chế nhất định về vấn đề này, bị cáo hiện có con nhỏ nên mong HĐXX xem xét giảm mức hình phạt đối với bị cáo.

Hồ sơ điều tra - Ông Nguyễn Đức Chung: Mong muốn được bình đẳng trước Pháp luật

Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội)

Tuy nhiên trước khi mở thầu khoảng một tiếng, tại cuộc họp giao ban, ông Nguyễn Văn Tứ - giám đốc Sở KH&ĐT, có thông báo dừng gói thầu. Theo bị cáo Tuyến, ông Tứ có nói đây là chỉ đạo từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, khi đó là ông Nguyễn Đức Chung.

"Bị cáo chỉ nhớ có sự chỉ đạo dừng thầu, nghe trực tiếp từ anh Tứ tại cuộc họp giao ban, chứ không biết lý do vì sao. Sau khi nghe điện thoại thì giám đốc nói chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo dừng gói thầu này… Tại thời điểm đó, bị cáo nhận thức chỉ đạo của chủ tịch cũng giống như yêu cầu của cơ quan cấp trên", bị cáo Tuyến khẳng định.

Bị cáo Hường cũng khẳng định trước khi mở thầu, mọi việc đã được chuẩn bị xong, nhưng Giám đốc Sở KH&ĐT bất ngờ yêu cầu bà lên họp cùng lãnh đạo. "Tại cuộc họp này, ông Tứ yêu cầu dừng gói thầu, không mở nữa theo chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội", bà Hường trình bày trước HĐXX.

Hồ sơ điều tra - Ông Nguyễn Đức Chung: Mong muốn được bình đẳng trước Pháp luật (Hình 2).

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội)

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường khai đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong vụ án, nhưng cho rằng bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở KH&ĐT, bên cạnh đó có sự can thiệp từ chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Bị cáo khẳng định trong vụ án này mình "không được hưởng lợi gì" nên băn khoăn về việc phải bồi thường một phần số tiền thiệt hại khá lớn do Công ty Nhật Cường đã gây ra.

"Bị cáo nhận lỗi, có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại, nhưng bị cáo phải bồi thường với mức quá nặng, quá khả năng khắc phục nên đề nghị HĐXX xem xét lại cho bị cáo", bị cáo Hường nói.

Bị cáo Chung trả lời HĐXX là người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội, bản thân tôi luôn nhận trách nhiệm của người đứng đầu, vấn đề này hằng năm tôi đều kiểm điểm nghiêm túc. Bản thân tôi luôn nỗ lực cống hiến, việc gì có lợi đối với nhân dân Thủ đô, tôi đều cố gắng làm.

Việc cải cách hành chính để hài lòng nhân dân tại thành phố Hà Nội, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin là một việc làm khó mà tiền nhiệm đã để lại – ông Chung nói. Ngoài ra, ông Chung còn chỉ ra một điểm mà theo ông là chưa khách quan đối với cáo trạng mà Viện Kiểm sát đã buộc tội ông.

Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kính mong HĐXX xem xét để bị cáo được đối xử công bằng trước pháp luật.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm tiếp tục diễn ra vào ngày mai 12/7.

Xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Đức Chung liên quan gói thầu số hóa

Thứ 2, 11/07/2022 | 11:10
Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội gửi đơn đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm vụ gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp.

Sắp xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thứ 4, 01/06/2022 | 10:54
Ngày 20/6 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C.

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục lĩnh thêm 3 năm tù

Thứ 6, 31/12/2021 | 17:04
Vì vụ lợi cá nhân và mối quan hệ mật thiết với Bùi Quang Huy, tiếp tay cho sai phạm, ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội lĩnh thêm 3 năm tù.
Cùng tác giả

Công an tìm bị hại mất 1 chiếc điện thoại ViVo Y5S

Thứ 6, 14/10/2022 | 17:11
CAQ Cầu Giấy đã tiến hành khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Khổng Khương Duy can tội “Trộm cắp tài sản”.

Đẩy mạnh việc sử dụng Bộ pháp điển đối với người dân, tổ chức, cơ quan

Thứ 6, 07/10/2022 | 13:59
Việc tra cứu các văn bản QPPL bằng Bộ pháp điển giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần tạo bước chuyển biến mới về chất lượng của hệ thống pháp luật Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Tài xế không chịu chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, lại nổ máy, đâm xe vào Cảnh sát giao thông nên bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".

Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:02
Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay lãi nặng gây nhiều hệ lụy, mất an ninh trật tự.

Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Thanh tra Tp.HCM chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty HDTC bán đất tại dự án KĐT An Phú – An Khánh qua Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM.

Huế: Chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng, người đàn ông nhận cái kết

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:30
Sau khi xem xét hồ sơ, chứng cứ của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sang 12 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng sát hại em ruột ngay trước cửa nhà

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:54
Trong lúc ẩu đả rượt đuổi đánh nhau, đối tượng Phái đã dùng dao đâm em ruột tử vong trước cửa nhà, sau đó đến cơ quan công an tự thú.

Lâm Đồng: Điều tra vụ mâu thuẫn tiền "bo", khách hát karaoke bị đâm tử vong

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:31
Do mâu thuẫn giữa khách hát và nhân viên nữ phục vụ, côn đồ từ ngoài vào đâm khách tử vong.

Huế: Chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng, người đàn ông nhận cái kết

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:30
Sau khi xem xét hồ sơ, chứng cứ của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sang 12 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Thanh tra Tp.HCM chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty HDTC bán đất tại dự án KĐT An Phú – An Khánh qua Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".