Cựu Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Tài hầu toà cùng đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Cựu Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Tài hầu toà cùng đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Võ Công Thư
Thứ 3, 16/11/2021 | 10:22
Đây là lần thứ 2 các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Dương Thị Bạch Diệp và 8 cựu cán bộ Nhà nước phải hầu tòa liên quan đến hoán đổi khu đất 185 Hai Bà Trưng, quận 1.

Sáng 16/11, TAND Tp.HCM bắt đầu phiên xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương, gọi tắt là Công ty Diệp Bạch Dương cùng 8 cựu cán bộ Nhà nước liên quan.

Nhóm bị cáo nói trên bị xét xử do có hàng loạt sai phạm xảy ra trong việc hoán đổi nhà đất số 185 đường Hai Bà Trưng, quận 1, Tp.HCM, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước.

Cụ thể, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 174, BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

9 bị can khác trong vụ án bị truy tố cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999, gồm: Nguyễn Thành Tài; Trần Nam Trang, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM; Vy Nhật Tảo, nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM; Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM; Lê Tôn Thanh, nguyên Phó giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM; Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM; Huỳnh Kim Phát, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM; Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN&MT.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập Trung âm Ca nhạc nhẹ Tp.HCM với tư cách bị hại; UBND Tp.HCM cùng 5 sở, ngành thuộc UBND TP này tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, tham gia phiên tòa còn có hai ngân hàng; Phòng Công chứng số 1 TP.HCM và 17 đơn vị, cá nhân.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp có 6 luật sư bào chữa; bị cáo Nguyễn Thành Tài có 2 luật sư bào chữa. Ngoài ra còn có 12 luật sư khác tham gia bào chữa cho các bị cáo khác và các đương sự có liên quan trong vụ án.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 22/11 tới.

Trước đó, hồi tháng 3, TAND Tp.HCM mở phiên xử sơ thẩm lần một. Sau nhiều ngày xét xử, TAND Tp.HCM quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ 8 vấn đề trong vụ án.

Tiếp nhận hồ sơ, VKSND Tối cao cho rằng 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại tòa.

Theo đó, việc thu thập tài liệu, chứng cứ tại 6 tổ chức gồm Agribank Tp.HCM, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính, UBND TP.HCM, Ngân hàng Phương Nam, Sở văn hóa Thông tin và Du lịch, Phòng công chứng số 1 đều phù hợp.

Đây là 6 tổ chức Nhà nước hoạt động theo quy định pháp luật, tài liệu của các tổ chức này cung cấp đều là phù hợp với nhau về diễn biến vụ án, phù hợp với kết quả điều tra, phù hợp với kết quả thẩm vấn công khai tại tòa.

Cơ quan CSĐT cũng đã tiến hành giám định chữ ký của bị cáo Diệp trong hồ sơ thế chấp, hợp đồng tín dụng, các chứng từ giải ngân đối với tài sản 57 Cao Thắng và trưng cầu giám định tài sản theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Do đó đủ cơ sở kết luận bị cáo Diệp phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đó, VKSND Tối cao bảo lưu quan điểm truy tố nhóm 10 bị cáo nói trên như cáo trạng trước đó.

Ngoài ra sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan điều tra cung cấp thêm ba tài liệu do bị cáo Diệp, đại diện công ty ký gửi Ban Nội chính Trung ương và Lãnh đạo Bộ Công an đều thể hiện tài sản 57 Cao Thắng đang được thế chấp tại Agribank Tp.HCM. Qua đó  tiếp tục khẳng định tài sản này là tài sản đảm bảo của công ty bị cáo Diệp tại Agribank từ ngày 31/12/2008 đến nay chưa được giải chấp. Những tài liệu này đã được gửi đến toà để đánh giá trong quá trình xét xử.

Theo cáo buộc, nhà đất số 185 đường Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước, được giao cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở VH-TT&DL Tp.HCM) làm trụ sở.

Do cơ sở này xuống cấp nên năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ có chủ trương tìm đơn vị nâng cấp, cải tạo.

Thông qua người quen, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã liên hệ, đề xuất với trung tâm việc tìm một bất động sản khác tương đương để hoán đổi.

Bị cáo Diệp đề xuất cho Công ty Bạch Diệp Dương nhận thửa đất 185 Hai Bà Trưng. Đổi lại, Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hoán đổi khu đất số 57 Cao Thắng và hỗ trợ thêm 20 tỷ đồng để Tp.HCM xây dựng Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Đề xuất của bị cáo Diệp sau đó được nhiều cán bộ Nhà nước và nhiều Sở, ngành, UBND Tp.HCM thông qua.

Sau khi thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bị cáo Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ. Bởi khu đất 57 Cao Thắng đã được thế chấp vay hàng ngàn lượng vàng tại Agribank Tp.HCM từ 31/12/2008.

Bị cáo Diệp chỉ cam kết với Agribank sau khi hoán đổi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng của công ty sẽ thay thế tài sản 57 Cao Thắng làm tài sản đảm bảo chung cho các khoản vay của công ty tại ngân hàng này.

Tuy nhiên, sau khi được cấp sổ hồng tại 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không thực hiện cam kết mà thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) vay 160 tỷ đồng, hiện dư nợ gốc là 99,288 tỷ đồng, nợ lãi là 123,505 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, đủ căn cứ để xác định bị cáo Diệp đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 186 tỷ đồng và bị cáo Diệp phải chịu trách nhiệm hoàn trả, bồi thường số tiền này lại cho Nhà nước.

Cáo trạng cũng nêu rõ, để xảy ra việc bị cáo Diệp chiếm đoạt được như trên là do các cán bộ đơn vị liên quan đã có hành vi sai phạm, thiếu trách nhiệm, tắc trách trong việc tham mưu đề xuất chấp thuận hoán đổi tài sản, cấp sổ hồng tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương không đúng pháp luật.

Trách nhiệm về các sai phạm này theo cáo trạng là thuộc về bị cáo Nguyễn Thành Tài, Vi Nhật Tảo, Trần Nam Trang, Nguyễn Thành Rum, Lê Tôn Thanh, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Thanh Nhàn, Huỳnh Kim Phát và Lê Văn Thanh. Các bị cáo là cựu cán bộ Nhà nước này đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, vi phạm khoản 5 Điều 6 luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

 

Vụ án Nguyễn Thành Tài và đại gia Bạch Diệp: Không phụ trách, vẫn ký hoán đổi tài sản Nhà nước

Thứ 2, 15/03/2021 | 13:22
Sau phần thủ tục, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị tòa triệu tập nhiều cá nhân, tổ chức đến tòa nhưng không được HĐXX chấp nhận.
Cùng tác giả

Phạt Youtuber Lê Chí Thành 2 năm tù vì chống người thi hành công vụ

Thứ 6, 14/01/2022 | 21:38
Được xác định vi phạm giao thông nhưng bị cáo Thành có nhiều hành vi chống đối lực lượng CSGT làm nhiệm vụ và phải trả giá bằng bản án tù.

Thủ đoạn lừa đảo của Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn

Thứ 5, 13/01/2022 | 20:00
Bằng thủ đoạn đưa chứng thư ngân hàng cho thấy công ty mình có số dư tài khoản rất lớn, Thanh Minh Hùng đã lừa đảo hai nhà đầu tư hàng tỷ đồng.

Nhóm khủng bố quán phở Hòa bằng sơn, mắm tôm lĩnh án

Thứ 4, 12/01/2022 | 16:36
Để gây áp lực buộc con rể của chủ quán phở Hòa trả nợ, nhóm bị cáo dùng sơn, mắm tôm tạt vào quán và thực hiện nhiều hành vi gây rối khác.

Xét xử phúc thẩm vụ Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại hơn 8.800 tỷ đồng

Thứ 2, 10/01/2022 | 16:44
Sau khi bị tuyên án chung thân, Trần Phương Bình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nhiều bị cáo đồng phạm cũng có kháng cáo…

Tp.HCM: Ghi nhận di chứng phổi, rối loạn tâm thần sau khi mắc Covid-19

Chủ nhật, 09/01/2022 | 19:31
Theo Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, biểu hiện của nhiều người sau khi mắc Covid-19 khá đa dạng như mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần…
Cùng chuyên mục

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang lãnh 10 năm tù

Thứ 7, 08/01/2022 | 19:25
HĐXX cho rằng, hành vi của Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và đồng phạm đủ yếu tố cấu thành tội như cáo trạng truy tố và phải chịu trách nhiệm về các sai phạm của mình.

Đề nghị truy tố 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà và 5 cựu lãnh đạo sở, ngành

Thứ 6, 07/01/2022 | 13:31
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 7 người, trong đó 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh này.

Sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định truy tố bị cáo Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội

Thứ 5, 06/01/2022 | 16:17
Đại diện VKS cho rằng, việc truy tố bị cáo Tất Thành Cang hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị 12 – 14 năm tù

Thứ 3, 04/01/2022 | 11:13
Được xác định vai trò đầu vụ, các bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị từ 12 – 14 năm tù; Tề Trí Dũng bị đề nghị từ 20 – 22 năm tù về hai tội danh bị truy tố.

Sai phạm tại Sadeco: Đối chọi lời khai giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng

Thứ 4, 29/12/2021 | 19:15
Trong khi bị cáo Tề Trí Dũng nói bị cáo Cang giới thiệu Nguyễn Kim tham gia Sadeco, thì bị cáo Tất Thành Cang lại phủ nhận có mối quan hệ với Nguyễn Kim.