Ông Putin sẵn sàng gặp ông Zelensky: Cảnh cửa đàm phán mở lại?

Thứ 5, 19/06/2025 18:31

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, nhấn mạnh Nga muốn chấm dứt chiến sự bằng giải pháp hòa bình.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga muốn chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine "càng sớm càng tốt", tốt nhất là bằng biện pháp hòa bình và sẵn sàng tiếp tục đàm phán với điều kiện Kyiv cũng như các đồng minh phương Tây của họ thực sự sẵn lòng tham gia.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận bàn tròn với các tổng biên tập của các hãng thông tấn quốc tế lớn vào tối 18/6, ông Putin cho biết, ông sẵn sàng gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và khẳng định "Nga không quan tâm ai đại diện cho Ukraine trong các cuộc đàm phán, nhưng bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng phải có chữ ký của chính quyền hợp pháp".

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 18/2 nói rằng ông Putin sẵn sàng đàm phán với ông Zelensky, nhưng "cần xem xét các khía cạnh pháp lý liên quan đến tính hợp pháp của ông ấy".

Ông Putin sẵn sàng gặp ông Zelensky: Cảnh cửa đàm phán mở lại?- Ảnh 2.

Vladimir Putin trong cuộc hội đàm Nga-Azerbaijan tại Dinh Tổng thống Zagulba ở Baku, Azerbaijan, ngày 19/8/2024. (Ảnh: Người đóng góp/Getty Images qua Kyivindependent)

Ukraine chưa tổ chức bầu cử trong thời gian Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vì luật pháp không cho phép tiến hành bầu cử khi đang thiết quân luật. Thiết quân luật đã được ban bố vào ngày 24/2/2022, chỉ vài giờ sau khi xung đột bắt đầu. Luật pháp Ukraine cũng quy định các cuộc bầu cử phải được tổ chức trong điều kiện an toàn, công bằng và không bị gián đoạn - điều hoàn toàn không thể trong bối cảnh Nga liên tục tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Ông Putin cũng nói với ông Donald Trump hôm 14/6 rằng Moscow sẵn sàng tổ chức vòng đàm phán hòa bình mới với Kyiv sau ngày 22/6, sau khi hoàn tất trao đổi tù binh và thi thể binh sĩ tử trận.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn lòng nói chuyện với Thủ tướng Đức Friedrich Merz không, ông Putin đáp: "Nếu Thủ tướng Đức muốn gọi điện và nói chuyện. Tôi đã nói rất nhiều lần rồi - chúng tôi không từ chối bất kỳ cuộc tiếp xúc nào".

"Chúng tôi luôn sẵn sàng… Họ đã dừng, thì hãy nối lại. Chúng tôi cởi mở với họ", ông Putin nói, nhưng đồng thời tỏ ý hoài nghi vai trò trung gian của Đức trong cuộc chiến Nga - Ukraine: "Tôi nghi ngờ liệu Đức có thể đóng góp nhiều hơn Mỹ trong vai trò trung gian hòa giải hay không. Một bên trung gian phải trung lập. Nhưng khi chúng tôi thấy xe tăng Đức (xe tăng Leopard) trên chiến trường… và hiện Đức đang xem xét việc cung cấp tên lửa Taurus để tấn công lãnh thổ Nga… thì rõ ràng, có rất nhiều nghi vấn nảy sinh".

Thế Hải (Theo Kyivindependent, Newindianexpress)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Tag: Nga

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.