Ông Tập Cận Bình sẵn sàng điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky

Ông Tập Cận Bình sẵn sàng điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky

Thứ 5, 06/04/2023 | 22:11
0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kêu gọi tránh thực hiện các hành động có thể khiến xung đột Nga-Ukraine ngày càng xấu đi hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6/4 đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “khiến Nga tỉnh táo lại”.

Ông Tập, người đang muốn Trung Quốc trở thành trung gian hòa giải trong cuộc xung đột, đã đáp lại bằng cách nói rằng ông hy vọng Moscow và Kiev có thể tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt.

“Các cuộc đàm phán hòa bình nên nối lại càng sớm càng tốt”, ông Tập nói, cho biết rằng Trung Quốc cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình và giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, và sẵn sàng cùng Pháp đưa ra lời kêu gọi chung đối với cộng đồng quốc tế “giữ lý trí, kiềm chế và tránh thực hiện các hành động có thể khiến cuộc khủng hoảng ngày càng xấu đi hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết “mối quan ngại về an ninh chính đáng của tất cả các bên” nên được xem xét, ám chỉ lập luận của Moscow rằng họ mở chiến dịch ở Ukraine vì sự mở rộng về phía Đông của NATO, liên minh quân sự Mỹ-châu Âu.

Trong các cuộc hội đàm trước đó, ông Macron đã kêu gọi ông Tập “khiến Nga tỉnh táo lại và đưa mọi người trở lại bàn đàm phán”.

“Chúng ta cần tìm kiếm một nền hòa bình lâu dài”, Tổng thống Pháp nói. “Tôi tin rằng đây cũng là một vấn đề quan trọng đối với Trung Quốc”.

Thế giới - Ông Tập Cận Bình sẵn sàng điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky

Quang cảnh hội đàm ba bên giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ở Bắc Kinh ngày 6/4/2023. Ảnh: DW

Cùng đi với ông Macron tới Trung Quốc là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nhằm thể hiện sự đoàn kết của châu Âu.

Bà von der Leyen cho biết, bà đã khuyến khích ông Tập điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, và nhà lãnh đạo Trung Quốc “nhắc lại rằng ông ấy sẵn sàng nói chuyện khi có điều kiện và thời điểm thích hợp”.

“Tôi nghĩ đây là một yếu tố tích cực”, bà von der Leyen nhận xét.

Ông Macron đến Bắc Kinh hôm 5/4 với nhiều kỳ vọng về một bước đột phá có thể có trong việc hợp tác với Trung Quốc để tìm giải pháp chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Không rõ liệu các tuyên bố bổ sung đề cập đến cuộc xung đột có được đưa ra trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp hay không.

Thế giới - Ông Tập Cận Bình sẵn sàng điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky (Hình 2).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay tại một lễ ký kết ở Đại lễ đường Nhân Dân, Bắc Kinh, ngày 6/4/2023. Ảnh: CNN

Mặc dù vấn đề Ukraine đứng đầu chương trình nghị sự, nhưng chuyến đi của ông Macron cũng chú ý nhiều đến khía cạnh kinh tế, với việc Tổng thống Pháp mang tới Trung Quốc một phái đoàn gồm khoảng 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Hôm 5/4, chính phủ Pháp và Trung Quốc đã công bố các thỏa thuận, bao gồm việc một công ty Trung Quốc mua 160 máy bay Airbus, và các công ty của hai bên hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nhiên liệu sinh học.

Minh Đức (Theo AP, CNN, Xinhua)

Kỳ vọng từ hội đàm giữa các lãnh đạo châu Âu và ông Tập Cận Bình

Thứ 5, 06/04/2023 | 12:06
Chuyến thăm diễn ra khi châu Âu và Trung Quốc cố gắng vượt qua những khác biệt ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Ông Macron nói về vai trò của Trung Quốc trong hòa bình cho Ukraine

Thứ 4, 05/04/2023 | 17:54
Ngoài vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Pháp hy vọng có thể củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc - một đối tác thương mại quan trọng.

Trung Quốc muốn gì từ chuyến thăm của Tổng thống Pháp Macron?

Thứ 4, 05/04/2023 | 11:52
Với việc bà Merkel đã nghỉ hưu, ông Macron giờ được coi là người có thể thúc đẩy EU hướng tới một lập trường ôn hòa hơn đối với Trung Quốc.

Mục đích Tổng thống Pháp Macron đến Trung Quốc gặp ông Tập Cận Bình

Thứ 2, 03/04/2023 | 21:11
Nỗ lực của ông Macron có thể bị làm cho phức tạp thêm trong bối cảnh quan hệ EU-Trung Quốc trở nên lúng túng vì những bình luận gần đây của bà von der Leyen.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Mỹ phủ quyết kêu gọi Israel-Hamas ngừng bắn lần thứ ba tại Liên Hợp Quốc

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:01
Thứ Ba, Mỹ một lần nữa phủ quyết nghị quyết được đệ lên Hội đồng Bảo an LHQ về cuộc chiến Israel-Hamas, từ chối yêu cầu kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tiến sâu vào Ukraine sau khi Avdiivka thất thủ

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:58
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định binh lính nước này sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine để tận dụng đà thắng lợi trên chiến trường sau khi thị trấn Avdiivka thất thủ, nơi binh lính Ukraine đã phải tháo chạy.

Tàu chở hàng Hy Lạp bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngay khi vào Vịnh Aden

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:46
Một số nguồn tin quân sự và vận chuyển vừa cho biết một tàu chở hàng rời mang cờ Hy Lạp với tên Sea Champion đã tới cảng Aden miền Nam Yemen trong thứ Ba vừa rồi sau khi bị tấn công trên Biển Đỏ, trong một vụ việc được cho là hành động phóng nhầm tên lửa từ phía dân quân Houthi.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.

2 năm xung đột Ukraine: Chỉ thấy bế tắc, chiến thắng không gọi tên ai

Thứ 4, 21/02/2024 | 12:36
Tìm kiếm một lối thoát không có nghĩa là để Nga giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là cho phép Ukraine bảo vệ các khu vực hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

Ukraine tiếp tục kháng cự, Nga gia tăng áp lực từ nhiều hướng

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:54
Nga đang tiếp tục triển khai tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến và liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.