Ông Tập và ông Putin “trao đổi quan điểm sâu sắc về vấn đề Ukraine”

Thứ 3, 21/03/2023 | 07:30
0
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho xung đột Nga-Ukraine nay đã kéo dài hơn một năm.

Cuộc hội đàm không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – kéo dài gần 4 tiếng rưỡi đồng hồ – đã kết thúc, hãng thông tấn Nga TASS cho biết.

Theo TASS, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào ngày 20/3, ngày đầu tiên trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập tới Moscow.

Trước đó, ông Yury Ushakov, trợ lý Tổng thống Nga, lưu ý rằng Điện Kremlin đặc biệt coi trọng các cuộc hội đàm trực tiếp giữa 2 nhà lãnh đạo, vì họ dự kiến sẽ thảo luận về những vấn đề quan trọng nhất.

Ngày hội đàm Nga-Trung chính thức là ngày 21/3, khi các nhà lãnh đạo sẽ tham gia cùng với các thành viên trong phái đoàn của họ. Ông Tập Cận Bình cũng dự kiến gặp Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vào sáng ngày 21/3 giờ địa phương.

Thế giới - Ông Tập và ông Putin “trao đổi quan điểm sâu sắc về vấn đề Ukraine”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin khi ông đến Moscow, Nga, ngày 20/3/2023. Ảnh: Xinhua

Theo bản tóm tắt nội dung cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho xung đột Nga-Ukraine nay đã kéo dài hơn một năm.

Bản tóm tắt nội dung cuộc họp, do hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã (Xinhua) đăng tải, cho biết Trung Quốc và Nga “có chung mục tiêu” và ông Tập và ông Putin “đã trao đổi quan điểm sâu sắc về vấn đề Ukraine” trong cuộc hội đàm của họ.

Ông Tập nhấn mạnh rằng “những tiếng nói hòa bình và lý trí đang không ngừng được tập hợp, và phần lớn các quốc gia ủng hộ giảm căng thẳng, ủng hộ hòa giải và đàm phán, đồng thời phản đối việc đổ thêm dầu vào lửa”.

Đồng thời, “xung đột cuối cùng cần được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán”, nhắc nhở rằng Trung Quốc gần đây đã đưa ra một bài báo – với tiêu đề “Cuộc khủng hoảng Ukraine” – kêu gọi một giải pháp chính trị để chấm dứt xung đột.

Bản tóm tắt cũng lưu ý thêm rằng đề xuất của Trung Quốc về một giải pháp chính trị bao gồm “phản đối tâm lý Chiến tranh Lạnh và phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương” và Bắc Kinh “sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine”.

Trong cuộc gặp mặt, ông Putin đánh giá cao “quan điểm công bằng, khách quan và cân bằng” của Trung Quốc về các vấn đề quốc tế và rằng Nga “có thái độ cởi mở đối với các cuộc đàm phán hòa bình và hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong vấn đề đó”.

Thế giới - Ông Tập và ông Putin “trao đổi quan điểm sâu sắc về vấn đề Ukraine” (Hình 2).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 20/3/2023. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, trong bài viết về cuộc hội đàm đăng tải trên trang của mình, Xinhua cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình lưu ý rằng ông rất vui mừng được thực hiện một chuyến thăm cấp nhà nước khác tới Nga theo lời mời của ông Putin, đồng thời nói thêm rằng Nga là quốc gia đầu tiên ông đến thăm sau khi đắc cử Chủ tịch Trung Quốc 10 năm trước, và những ký ức về chuyến thăm đó vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ông Tập cho biết, trong hơn 10 năm qua, ông và ông Putin đã giữ liên lạc chặt chẽ và bày tỏ sự cảm kích đối với ông Putin vì đã ngay lập tức gửi điện chúc mừng ông được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tại Đại hội 20 tháng 10 năm ngoái, và khi ông tái đắc cử cách đây không lâu với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc.

Ông cũng lưu ý rằng, Nga sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào năm tới và dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông Putin, Nga đã đạt được những tiến bộ tốt trong quá trình phát triển và trẻ hóa. Ông Tập cho biết ông tin tưởng rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ ông Putin.

Ông Tập nhấn mạnh rằng, có một logic lịch sử sâu sắc để mối quan hệ Trung Quốc-Nga đạt được vị trí như ngày nay. Trung Quốc và Nga là láng giềng lớn nhất của nhau và là đối tác phối hợp chiến lược toàn diện. Cả hai nước đều coi mối quan hệ song phương là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao và chính sách đối ngoại tổng thể của mình.

Minh Đức (Theo TASS, Xinhua, CNN)

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”

Thứ 2, 20/03/2023 | 21:17
Máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Ông Putin: Quan hệ Nga-Trung Quốc như “tảng đá giữa dòng chảy xiết”

Thứ 2, 20/03/2023 | 12:35
Tổng thống Putin có bài viết về quan hệ Nga-Trung trên tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp hội đàm với Tổng thống Nga Putin

Thứ 6, 17/03/2023 | 19:03
Chuyến thăm làm nổi bật mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa ông Putin và ông Tập Cận Bình, vốn là động lực chính trong quan hệ song phương Nga-Trung Quốc.

Ông Putin ca ngợi lập trường cân bằng của ông Tập Cận Bình

Thứ 5, 15/09/2022 | 21:42
Tại cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát, ông Tập gọi ông Putin là “người bạn cũ”.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Đồng minh của ông Putin lên tiếng: Binh lính Pháp tại Ukraine sẽ chịu thất bại như đội quân của Napoleon

Thứ 5, 29/02/2024 | 16:16
Những quan chức dưới quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày thứ Tư đã lên tiếng cảnh báo tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.

Mục tiêu quân sự Ukraine bị Nga không kích bằng bom FAB-1500, khói bụi bốc cao hàng trăm mét

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:15
Bom FAB-1500 với các mô-đum lập kế hoạch và điều chỉnh đã tấn công chính xác mục tiêu quân sự của Ukraine ở hướng Kurakhovsky.

Hamas đánh cược vào đàm phán ngừng bắn tại Gaza, kêu gọi diễu hành tháng Ramadan

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:52
Thứ Tư, Hamas đã kêu gọi người Palestine diễu hành về Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem khi tháng Ramadan bắt đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do hoa phượng tím ở Mexico nở sớm bất thường

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:15
Ở Mexico, hoa phượng tím thường bắt đầu nở vào cuối tháng 3, vào mùa xuân. Tuy nhiên, hiện nay, hoa bắt đầu nở vào tháng 1 hoặc tháng 2, khi lẽ ra vẫn là mùa đông.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

Hamas đánh cược vào đàm phán ngừng bắn tại Gaza, kêu gọi diễu hành tháng Ramadan

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:52
Thứ Tư, Hamas đã kêu gọi người Palestine diễu hành về Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem khi tháng Ramadan bắt đầu.