Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử lý thế nào nếu thao túng chứng khoán?

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 3, 29/03/2022 | 21:41
Theo luật sư, việc ông Trịnh Văn Quyết bị xử lý hình sự sẽ mang tính răn đe rất cao cho các nhà đầu tư chứng khoán, cũng phần nào giải tỏa khúc mắc cho dư luận.

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Tập đoàn, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của ông Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Tiêu dùng & Dư luận - Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử lý thế nào nếu thao túng chứng khoán?

Cơ quan chức năng khám xét trụ sở Tập đoàn FLC ở 263 Cầu Giấy, ghi nhận vào lúc 19h ngày 29/3 (Ảnh: Hữu Thắng).

Về vụ việc xảy ra vào ngày 10/1/2022, tại ngày này, ông Trịnh Văn Quyết bị phát hiện bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin. Tối cùng ngày, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết mới nhận được báo cáo nên ra quyết định phong toả tài khoản của ông Quyết từ hôm sau.

Đến ngày 11/11, Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE), ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này và đến 12/1, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua. Ngày 17/1, ông Quyết bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt 1,5 tỷ đồng, mức cao nhất theo quy định hiện hành về chứng khoán và đình chỉ giao dịch 5 tháng. Sự việc này từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Răn đe cho các nhà đầu tư chứng khoán

Theo dõi sự việc, trao đổi với Người Đưa Tin, Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI nói “không bất ngờ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt”, bởi hành vi của ông Quyết tại ngày 10/1 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự 2015, người nào thực hiện một trong các hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” mà thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng - dưới 1,5 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng - dưới 3 tỷ đồng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội thao túng thị trường chứng khoán.

Với tội thao túng thị trường chứng khoán, mức phạt sẽ tuỳ thuộc vào hành vi vi phạm ở từng khung hình phạt. Với khung thứ nhất, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm nếu thực hiện một trong các hành vi nêu trên mà thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng - dưới 1,5 tỷ đồng; hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng - dưới 3 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử lý thế nào nếu thao túng chứng khoán? (Hình 2).

Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI.

Với khung hình phạt thứ 2, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm - 7 năm nếu thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; thu lợi bất chính 1,5 tỷ đồng trở lên; gây thiệt hại cho nhà đầu tư 03 tỷ đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

Với tội danh này, hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 50 - 250 triệu đồng và ấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

“Mức phạt cao nhất của tội thao túng thị trường chứng khoán là 7 năm tù. Việc ông Trịnh Văn Quyết bị xử lý hình sự sẽ mang tính răn đe rất cao cho các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay, cũng phần nào giải tỏa khúc mắc cho dư luận, nhà đầu tư thời gian qua. Điều này để thấy, người thực hiện hành vi vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ bị xử lý”, luật sư Trương Thanh Đức nói với Người Đưa Tin.

Luật sư Trương Thanh Đức cũng nhận định, vụ án sẽ nghiêm trọng phức tạp hơn trong trường hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mở rộng điều tra. Chính vì vậy, khó có thể tiên lượng chính xác được mức xử phạt đối với Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Nhiều vụ thao túng thị trường chứng khoán bị xử lý

Cũng theo vị luật sư này, đây không phải là lần đầu tiên thị trường chứng khoán Việt Nam có người bị khởi tố, bị bắt với tội danh Thao túng thị trường chứng khoán.

Còn nhớ ngày 3/12/2010, ông Lê Văn Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Viễn Đông cùng 3 đồng phạm đã bị xử lý hình sự tội thao túng giá chứng khoán. Vụ án này, ông Dũng bị xử phạt 4 năm tù, 3 đồng phạm còn lại là Lê Văn Mạnh bị xử phạt 2 năm, Lê Minh Truyền 12 tháng tù treo và Nguyễn Văn Việt bị phạt 12 tháng 26 ngày tù.

“Vụ án tại Dược phẩm Viễn Đông là vụ án thao túng giá chứng khoán đầu tiên bị xử lý hình sự khi tội danh mới này được bổ sung vào Bộ luật Hình sự, có hiệu lực từ 1/1/2010”, luật sư Đức thông tin.

Hay hồi tháng 5/2020, vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán cũng diễn ra tại Công ty Công nghiệp và Khoáng sản Bình Thuận (KSA). Vụ án này, bà Phạm Thị Hinh - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty KSA, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VSM bị xử phạt 18 tháng tù; 3 đồng phạm Nguyễn Anh Tuấn, Trần Hồng Ngọc và Nguyễn Trọng Hùng bịphạt 15 tháng tù treo về cùng tội danh.

Gần đây nhất là hồi đầu năm 2022, thị trường chứng khoán cũng được một lần dậy sóng với thông tin khởi tố, bắt giam một giám đốc thao túng giá cổ phiếu. Theo đó, trong ngày 24/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra hành vi tạo cung cầu giả, thao túng giá cổ phiếu Công ty Cổ phần liên danh SANA WMT (Công ty Cổ phần ASA). 

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần ASA đã có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA, tương đương 70 tỷ đồng, niêm yết bổ sung 7 triệu cổ phiếu ASA tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội để bán và thu tiền bất chính.

Luật sư Trương Thanh Đức Phải nhấn mạnh rằng, hành vi thao túng thị trường chứng khoán gây ra thiệt hại cho các nhà đầu tư chân chính. Nhưng quan trọng hơn, nó không chỉ làm méo mó giá một vài mã chứng khoán, ảnh hưởng đến một vài công ty, mà còn ảnh hưởng rất xấu đến cả thị trường.

“Chỉ số chứng khoán có thể bị lệch lạc bởi một vài mã chứng khoán. Điều nguy hiểm nhất là việc thao túng giá chứng khoán sẽ làm mất lòng tin vào thị trường, mà đối với thị trường chứng khoán thì lòng tin có vai trò quyết định. Nếu nhà đầu tư quay lưng lại với thị trường thì mục tiêu huy động vốn và khả năng thanh khoản chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng xấu”, luật sư Đức nhìn nhận.

Khám xét tại trụ sở FLC

Thứ 3, 29/03/2022 | 20:02
Tối ngày 29/3, sau khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam, cơ quan chức năng đã có mặt tại trụ sở tập đoàn FLC bắt đầu thực hiện khám xét.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, ai đảm nhiệm công việc tại FLC?

Thứ 3, 29/03/2022 | 20:35
FLC khẳng định việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố là vấn đề cá nhân và Tập đoàn này không phải chủ thể có liên quan hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ việc.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC

Thứ 3, 29/03/2022 | 18:25
Hành vi của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Ông Trịnh Văn Quyết đã chấp hành quyết định xử phạt của UBCKNN

Thứ 3, 18/01/2022 | 11:05
Hoàn tất việc nộp phạt, tỷ lệ sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết tại FLC vẫn trên 30% .
Cùng tác giả

Kỷ luật Trung tướng Nguyễn Thế Quyết

Thứ 4, 18/05/2022 | 17:45
Trung tướng Nguyễn Thế Quyết bị kỷ luật do để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng và thanh lý một số hợp đồng kinh tế.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế bị đề nghị kỷ luật

Thứ 4, 18/05/2022 | 17:36
UBKTTW kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Bộ KH&CN và Bộ Y tế, đồng thời đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Cách tất cả các chức vụ trong Đảng với Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thứ 4, 18/05/2022 | 17:11
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HoSe.

“Đỏng đảnh” như điện gió

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:34
Theo ông Võ Quang Lâm, chỉ có năng lượng truyền thống là nhiệt điện, thuỷ điện đóng vai trò chủ chốt, quyết định đảm bảo cung ứng điện cho cả nước thời gian qua.

Năm 2025, kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP cả nước khoảng 75%

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:14
Đó là một trong những chỉ tiêu được đề ra trong Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030.
Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Liên tiếp xử phạt các cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập lậu

Thứ 3, 17/05/2022 | 17:00
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Điều chỉnh hành vi tiêu dùng mới

Thứ 3, 17/05/2022 | 15:18
Theo VCCI, hành vi tiêu dùng mới trên internet có thể ảnh hưởng đến lợi ích người tiêu dùng từ hành vi thiếu công bằng trên thị trường cung cấp hàng hoá, dịch vụ…

Giá vàng ngày 16/5/2022: Tiếp tục giảm

Thứ 2, 16/05/2022 | 10:15
Giá vàng sáng 16/5 ở các thương hiệu PNJ, SJC,... đều đồng loạt giảm nhẹ từ 50 - 150.000 đồng/lượng.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo biến động nhẹ

Thứ 2, 16/05/2022 | 06:00
Tuần qua, giá gạo có sự tăng giảm trái chiều ở một số địa phương khác nhau. Trong khi đó, giá cà phê vẫn tiếp tục giảm.

Phục hồi du lịch "bình thường mới": Thách thức từ thiếu hụt nhân lực

Thứ 7, 14/05/2022 | 07:00
Để phục hồi và phát triển ngành du lịch như trước khi "ngủ đông" cần nhiều giải pháp, trong đó có vấn đề nguồn nhân lực.