Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn

Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn

Thứ 5, 13/07/2023 | 09:31
0
Tổng thống Zelensky sau đó đã dịu giọng hơn, nói rằng kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh này là tốt ngay cả khi không có lời mời chính thức cho Ukraine gia nhập NATO.

Vương quốc Anh và các đồng minh không phải là Amazon – sàn thương mại điện tử khổng lồ cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng – khi nói đến vận chuyển vũ khí viện trợ cho Ukraine, và sẽ là khôn ngoan khi Kiev để những người ủng hộ mình “nhìn thấy lòng biết ơn”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết hôm 12/7.

Bình luận trên được ông Wallace đưa ra khi ông trả lời câu hỏi của phóng viên Sky News về việc liệu việc các đồng minh không đưa ra khung thời gian cho Tổng thống Volodymyr Zelensky để Ukraine trở thành thành viên NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Litva có làm suy yếu tinh thần binh lính của ông ấy ở tiền tuyến hay không.

Ông Wallace cho biết ông không tin rằng trường hợp đó sẽ xảy ra, đồng thời mô tả cách Ukraine luôn yêu cầu nhiều hơn ngay cả sau khi nhận được lô vũ khí mới nhất.

“Có một lời cảnh báo nhỏ ở đây, đó là dù muốn hay không thì mọi người cũng muốn thấy lòng biết ơn”, ông Wallace nói trong cuộc họp với các nhà báo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO kéo dài 2 ngày ở thủ đô Vilnius của Litva.

“Lời khuyên của tôi dành cho người Ukraine là đôi khi các vị phải thuyết phục các quốc gia nhường kho vũ khí của chính họ cho các vị. Đây là một cuộc chiến cao cả, và chúng tôi coi đó là cuộc chiến không chỉ vì chính các vị mà còn vì các quyền tự do của chúng tôi”.

“Nhưng đôi khi các vị phải thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ trên Đồi Capitol, các vị phải thuyết phục các chính trị gia hoài nghi ở các quốc gia khác rằng, điều đó xứng đáng và họ sẽ nhận lại được điều gì đó khi cho đi như vậy. Và cho dù các vị có thích điều đó hay không, thực tế nó là như vậy”.

Thế giới - Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva, ngày 12/7/2023. Ảnh: The Telegraph

Ông Wallace cho biết, ông cũng đã nói với người Ukraine vào tháng 6 năm ngoái rằng Vương quốc Anh không phải là dịch vụ giao hàng trực tuyến khi cung cấp vũ khí.

“Tôi đã nói với người Ukraine vào năm ngoái, khi tôi lái xe 11 giờ đến Kiev để được đưa cho một danh sách mua sắm vũ khí – tôi đã nói, chúng tôi không phải là Amazon”.

Ông cũng cho biết ông đã cảnh báo họ rằng họ cần huấn luyện quân đội tốt hơn để ngăn họ không phải chịu tỉ lệ thương vong hàng tuần cao như vậy vì điều đó có nguy cơ khiến họ mất đi sự ủng hộ chính trị. Thay vào đó, ông Wallace đã đề nghị cung cấp một chương trình đào tạo ở Vương quốc Anh.

London là một trong những người ủng hộ trung thành nhất của Kiev kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào năm ngoái, và Thủ tướng Rishi Sunak đã nói rằng Anh và các đồng minh sẽ tăng gấp đôi sự hỗ trợ của họ dành cho Ukraine.

Hôm 11/7, ngay trước khi tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Litva được công bố, trong đó nói rằng “tương lai của Ukraine là trong NATO”, nhưng Kiev sẽ chỉ được kết nạp “khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”, Tổng thống Zelensky đã mạnh mẽ đả kích các nhà lãnh đạo NATO, nói rằng “Thật vô lý và chưa từng có khi khung thời gian không được ấn định cho lời mời cũng như tư cách thành viên của Ukraine”.

Hôm 12/7, ông Zelensky đã dịu giọng hơn, nói rằng kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh này là tốt ngay cả khi không có lời mời chính thức nào cho Ukraine gia nhập NATO, và rằng ông đã nhận được tin tức tích cực về các gói quốc phòng từ các đồng minh.

Trong một cuộc họp báo, ông Zelensky cũng nói rằng ông không hiểu những bình luận của ông Wallace. Tổng thống Ukraine nói: “Chúng tôi luôn biết ơn Vương quốc Anh, Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Quốc phòng Anh vì luôn ủng hộ chúng tôi”.

Ông Zelensky nói tiếp: “Tôi chỉ không biết ý ông ấy là gì, nếu không thì chúng tôi phải bày tỏ lòng biết ơn của mình như thế nào. Ông ấy có thể nhắn tin cho tôi để giải thích… Chúng tôi có thể thức dậy mỗi sáng và đích thân cảm ơn ngài Bộ trưởng. Vương quốc Anh là đối tác của chúng tôi, chúng tôi rất biết ơn điều đó, nhưng có thể ngài Bộ trưởng muốn một điều gì đó cụ thể”.

Thế giới - Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn (Hình 2).

Thủ tướng Anh Rishi Sunak viết trên Twitter ngày 12/7/2023: "NATO là nơi Ukraine thuộc về"

Thế giới - Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn (Hình 3).

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva, ngày 12/7/2023. Ảnh: PA Media

Khi được hỏi về những bình luận trên của Bộ trưởng Wallace, Thủ tướng Anh Sunak đã bác bỏ. Ông Sunak cho biết, ông Zelensky đã “bày tỏ lòng biết ơn về những gì chúng tôi đã làm, ví dụ là trong bài phát biểu cực kỳ xúc động của ông ấy trước Quốc hội Anh hồi đầu năm”.

“Ông ấy đã làm như vậy vô số lần, nên tôi biết ông ấy và người dân của ông ấy vô cùng biết ơn sự hỗ trợ mà Vương quốc Anh đã thể hiện, sự chào đón mà chúng tôi đã dành cho nhiều gia đình Ukraine cũng như sự đi đầu mà chúng tôi đã thể hiện trong suốt cuộc xung đột này khi chúng tôi là những người đầu tiên hỗ trợ xe tăng hay vũ khí tầm xa”, ông Sunak nói.

“Mọi người trên khắp Ukraine cũng đang đấu tranh cho cuộc sống và tự do của họ mỗi ngày và họ đang phải trả một cái giá đắt cho điều đó, vì vậy tôi hoàn toàn hiểu mong muốn của ông Zelensky là làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân của mình và chấm dứt cuộc chiến này”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho ông ấy sự hỗ trợ mà ông ấy cần”, Thủ tướng Anh kết luận.

Minh Đức (Theo Sky News, Reuters)

NATO giữ khoảng cách, Tổng thống Ukraine đưa thông điệp thẳng thừng

Thứ 4, 12/07/2023 | 13:08
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tái khẳng định sẵn sàng trao tư cách thành viên cho Ukraine vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Lời cầu xin của Tổng thống Ukraine phơi bày sự chia rẽ của châu Âu

Thứ 2, 05/06/2023 | 15:00
Dưới bầu trời trong xanh, Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra 2 yêu cầu đối với NATO và hy vọng Ukraine sẽ gặt hái điều gì đó tại Thượng đỉnh NATO sắp tới ở Litva.

Chiến thắng nữa cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Thứ 2, 22/05/2023 | 11:23
Ông Zelensky đã thành công khiến Tổng thống Mỹ "mủi lòng" cung cấp chiến đấu cơ hiện đại F-16 và giành được sự ủng hộ “không gì lay chuyển nổi” từ phương Tây.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Thành viên phe đối lập Belarus bị trục xuất cảnh báo về nguy cơ trong quyết định từ bỏ Ukraine

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:25
Lãnh đạo bị trục xuất của Đảng dân chủ đối lập tại Belarus đã vừa đưa ra một số cảnh báo tới Mỹ liên quan đến Ukraine.

Nga tấn công dữ dội, quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi Marinka

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:00
Ngày 7/12, trang AVP thông tin, theo dữ liệu mới nhất, thành phố Marinka đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Viện trợ cho Ukraine lao dốc, Nhà Trắng không thể đảm bảo điều gì

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:05
Trong bối cảnh không chắc chắn về viện trợ nước ngoài, Ukraine đang tìm cách phát triển lĩnh vực quốc phòng trong nước – điều ít nhất 2 năm nữa mới có thể đạt được.
     
Nổi bật trong ngày

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:26
Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.