P-800 Oniks/Yakhont - Tên lửa siêu thanh tân tiến hàng đầu của Nga

P-800 Oniks/Yakhont - Tên lửa siêu thanh tân tiến hàng đầu của Nga

Thứ 5, 16/07/2015 14:51

P-800 Oniks/Yakhont là tên lửa hành trình siêu thanh do NPO Mashinostroyeniya của Nga (tiền thân là Liên Xô) phát triển.

“Oniks” là tên lửa hành trình chống hạm tổng hợp tầm trung, được thiết kế để chiến đấu với các nhóm tàu nổi và tàu chiến đơn lẻ của hải quân địch trong điều kiện đối kháng hỏa lực mạnh và thiết bị vô tuyến điện tử gây nhiễu.

Ngoài ra còn có thể sử dụng để triệt hạ các mục tiêu trên mặt đất, trong phương án này tầm xa bắn trúng mục tiêu có thể tăng mấy lần so với tầm xa 300 km khi triển khai trên tàu ngầm cho phương án chống hạm.

Công nghệ - P-800 Oniks/Yakhont - Tên lửa siêu thanh tân tiến hàng đầu của Nga

Tổ hợp mới ngay từ đầu đã được trù tính thiết kế như mẫu tên lửa tổng hợp: có thể bố trí trên tàu ngầm , trên tàu nổi và tàu tuần phòng, trên máy bay hoặc triển khai bệ phóng trên bờ. Về cấp độ “tổng hợp”, “Oniks”/“Yakhont” cần phải vượt trội hơn “quán quân” trong lĩnh vực này là tên lửa hành trình chống tàu “Harpoon” của Mỹ.

Thông số cơ bản của tên lửa P-800 Oniks/Yakhont

- Dài: 8.9 m
- Đường kính: 670 mm
- Sải cánh: 1.400 mm
- Tầm bắn: 120 - 300 km tùy chế độ bay
- Tốc độ: Mach 2.5
- Đầu đạn: 250 kg HE xuyên thép
- Trọng lượng phóng: 3.000 kg
- Trang bị cho: Tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay, xe tải chở dàn phóng trên đất liền.

Phan Hoàng

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.