PGS. TS Bùi Hiền: Chữ viết mới sẽ tạo nên thẩm mỹ mới

PGS. TS Bùi Hiền: Chữ viết mới sẽ tạo nên thẩm mỹ mới

Hà Công Luân
Thứ 4, 27/12/2017 | 11:58
Trước những băn khoăn của dư luận về tính thẩm mỹ trong đề xuất cải tiến chữ viết mới, PGS. TS Bùi Hiền khẳng định, khi sử dụng sẽ lại có cách tạo dáng thẩm mỹ mới cho lối viết cải tiến ngắn gọn này.

Ngay sau khi PGS. TS Bùi Hiền công bố phần còn lại của đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với tác giả của đề xuất này. Trước câu hỏi của phóng viên về việc có nhiều ý kiến e ngại rằng lợi bất cập hại vì sẽ phải in lại toàn bộ sách báo, ấn phẩm, sách giáo khoa, hợp đồng kinh tế, giấy tờ tuỳ thân, vv… Ông Hiền nói: “Thực tế xưa nay ở nước ta cũng như trên thế giới không ai làm như vậy cả, bởi vì những người biết chữ Quốc ngữ vẫn hoàn toàn tự do, yên tâm sử dụng tất cả những thứ đó cho đến hết đời. Người ta chỉ in bằng chữ mới các tài liệu mới, báo chí, giấy tờ, công văn mới thôi. Khi Pháp quyết định dùng chữ Quốc ngữ thay thế chữ Nho của nhà Nguyễn, người ta có in lại cả đâu, mà chỉ in một số tác phẩm văn thơ cần thiết để phổ cập nhanh chóng hơn. Ngay cả giấy khai sinh cho đến năm 1945 vân in cả 3 thứ chữ: chữ Pháp, chữ Nho rồi mới đến chữ Quốc ngữ”.

 

PGS TS Bùi Hiền nói về phần 2 của cải cách tiếng Việt

“Lại có ý kiến cho rằng nó sẽ phá hoại văn hoá dân tộc, động đế cả tâm linh và phạm vào cả quốc hồn quốc tuý Việt Nam. Đây quả là sự lo xa tưởng tượng quá mức. Ai cũng biết ở nước ta đã có mấy lần thay chữ viết (chứ không phải cải tiến cách đọc chữ viết như chúng tôi đang làm), không những không phá hoại văn hoá, không động đến tâm linh hay quốc hồn quốc tuý Việt Nam, mà chỉ là thay đổi chữ viết chứ không phải phá hoại hay làm nghèo tiếng nói của người Việt, hơn thế nữa còn là động lực mạnh mẽ thúc đẩy việc ra đời nền thơ mới, tiểu thuyết mới, báo chí truyền thông và báo chí cách mạng”, ông nói.

Ông Hiền cũng nêu rõ ý nghĩa của đề xuất này của mình: “Việc cải tiến chữ Quốc ngữ lần này cũng chính là để hướng tới tiếp tục nâng cao hiệu quả của bộ chữ cái La Tinh đã trở thành chữ Quốc ngữ của Việt Nam trong giai đoạn phát triển và hội nhập vào cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Đặc biệt tạo điều kiện cho ngành thông tin điện tử, các máy tính, máy điện thoại thông minh tiếp tục cải tiến và tiết kiệm được đáng kể nguồn tài nguyên tin học”.

Giáo dục - PGS. TS Bùi Hiền: Chữ viết mới sẽ tạo nên thẩm mỹ mới

PGS. TS Bùi Hiền, người công bố đề xuất cải cách chữ viết tiếng Việt gây nhiều tranh luận.

Cuối cùng có người cho rằng chữ cải tiến làm mất cả vẻ đẹp, mất tính thẩm mỹ của chữ Quốc ngữ. Ông Hiền thừa nhận thực tế: “Đúng là thoạt nhìn vào một đoạn văn bản bằng cách viết cải tiến những con chữ La Tinh với bố cục ngắn gọn hơn (không còn những chữ có 2-3 phụ âm đầu và cuối như trước nữa) nên thấy không đẹp và tức mắt. Quả thật vậy, nhưng đó chỉ là thói quen tạo nên các kiểu thẩm mỹ mà thôi. Song thói quen thẩm mỹ cũng thường thay đổi theo hướng thuận lợi và có lợi ích thiết thực”.
“Trước đây chúng ta cũng đã nhiều lần thay đổi, lúc đầu cũng vấp phải những phản đối nhưng sau khi nhận ra cái lợi và cái đẹp của lối viết chữ quốc ngữ, nên họ cũng đã từ bỏ cách viết chữ Nho theo cột, mà viết theo dòng như chữ Quốc ngữ đó thôi. Với thời gian thì thói quen mới sẽ được hình thành và sẽ lại có cách tạo dáng thẩm mỹ mới cho lối viết cải tiến ngắn gọn này”, ông nói.

Cô giáo đưa đề xuất Tiếq Việt của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi Văn lên tiếng

Thứ 2, 11/12/2017 | 19:10
Cô giáo Trần Thị Phương Loan, Tổ phó tổ Văn, trường chuyên Nguyễn Huệ cho biết: “Đưa đề xuất Tiếq Việt của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi môn Văn giúp học sinh bày tỏ ý kiến đúng đắn, đa chiều”.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2023: Nhiều điểm mới thi đánh giá năng lực - tư duy, thí sinh cần lưu ý gì?

Chủ nhật, 05/02/2023 | 08:24
Ở mùa tuyển sinh năm 2023, ngoài lịch thi tốt nghiệp THPT chung, các thí sinh cũng cần lưu ý lịch các kỳ thi khác để tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Ngôi trường nuôi dưỡng ước mơ của học sinh vùng sâu

Thứ 7, 04/02/2023 | 16:00
Đóng chân tại xã đặc biệt khó khăn, Trường THCS và THPT Lê Hữu Trác không chỉ mang đến niềm vui mà nuôi dưỡng ước mơ đến trường của học sinh vùng sâu.

Tp.HCM yêu cầu các trường ngoài công lập công khai học phí

Thứ 6, 03/02/2023 | 14:35
Theo đó, các cơ sở phải công khai cam kết chất lượng giáo dục, công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, công khai mức thu học phí và các khoản thu khác.

Đẩy sớm lịch tuyển sinh đại học: Thí sinh có nhiều thuận lợi?

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:09
Dự kiến công tác tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, lịch trình sớm hơn và thay đổi trong cách tính điểm ưu tiên.

Nghệ An bổ sung hơn 200 tỷ đồng trả lương giáo viên mầm non hợp đồng

Thứ 5, 02/02/2023 | 13:19
Tỉnh này trích ngân sách năm 2023 số tiền hơn 200 tỷ đồng cấp bổ sung ngân sách các huyện, thành phố, thị xã để chi trả tiền lương cho giáo viên mầm non hợp đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Ngôi trường nuôi dưỡng ước mơ của học sinh vùng sâu

Thứ 7, 04/02/2023 | 16:00
Đóng chân tại xã đặc biệt khó khăn, Trường THCS và THPT Lê Hữu Trác không chỉ mang đến niềm vui mà nuôi dưỡng ước mơ đến trường của học sinh vùng sâu.

Lâm Đồng: Nhiều người bị điện giật thương vong khi tháo cây thông Noel

Thứ 7, 04/02/2023 | 18:30
Cơ quan chức năng huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ điện giật khiến nhiều người thương vong xảy ra tại xã Mỹ Đức.

Xe ben tự trôi dốc, lao thẳng vào tiệm sửa xe và tiệm thuốc tây

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:00
Sau khi tài xế dừng xe vào ăn sáng, chiếc xe ben "tự chạy" xuống dốc băng qua ngã tư, lao vào tiệm sửa xe và cửa hàng thuốc tây bên đường đối diện.

Dự báo thời tiết ngày 4/2/2023: Hà Nội tiếp tục nồm ẩm

Thứ 7, 04/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Dự báo thời tiết ngày 5/2/2023: Nhiều nơi có mưa

Chủ nhật, 05/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.